Trái phiếu ngân hàng là gì? Top 5 ngân hàng phát hành trái phiếu tốt nhất hiện nay – Finhay

Trong lĩnh vực tài chính, trái phiếu ngân hàng có thể được coi là kênh đầu tư sinh lời được nhiều người quan tâm hiện nay. Không chỉ vì tính an toàn khi gửi tiết kiệm dài hạn mà lãi suất cho các nhà đầu tư cũng khá cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu trái phiếu ngân hàng là gì? và đầu tư như thế nào?

Tìm hiểu Trái phiếu Ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng được coi là một công cụ tuyệt vời để tạo thu nhập và là hình thức đầu tư an toàn ưa thích của nhiều cá nhân và tổ chức.

trai-phieu-ngan-hang

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu do ngân hàng phát hành. Mục đích của đợt chào bán này là huy động một lượng vốn lớn trong thời gian ngắn.

Trái phiếu ngân hàng cung cấp cho nhà đầu tư cơ hội đầu tư an toàn, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm, nhưng với lãi suất cao hơn. So với các doanh nghiệp khác trên thị trường, ngân hàng có uy tín và hoạt động kinh doanh ổn định hơn hẳn.

Ngân hàng nào đang phát hành trái phiếu?

Các ngân hàng là nhóm phát hành trái phiếu lớn thứ hai trên thị trường sau bất động sản, với tổng giá trị phát hành hơn 50 nghìn tỷ đồng chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2021.

Hiện nay, nhiều ngân hàng phát hành trái phiếu để huy động vốn trung và dài hạn. Một số cái tên phổ biến như:

 • TechCombank
 • vietinbank
 • Ngân hàng TMCP Á Châu (acb)
 • Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (hdb)
 • Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (bidv)
 • Vietcombank
 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (agribank)
 • Công ty TNHH Thương mại Phương Đông (ocb)
 • Ngân hàng TMCP Tiên phong (tpb)
 • Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (msb)
 • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (vpb)
 • ….
 • Chọn ngân hàng phù hợp để mua trái phiếu cho bạn theo thời gian rảnh của khoản đầu tư.

  bidv là ngân hàng phát hành nhiều trái phiếu nhất, với quy mô trái phiếu là 15,2 nghìn tỷ rupiah, với kỳ hạn từ 6 đến 15 năm. Thời gian thực hiện trung bình của quyền chọn mua ngân hàng thường từ 2 đến 5 năm, lãi suất bình quân thời kỳ đầu là 5 – 6% / năm, cao hơn lãi suất huy động gần 2%, các kỳ tiếp theo cũng tăng hơn. tỷ suất lợi nhuận 0,6 – 1,2% / năm.

  Xếp sau bidv là hai ngân hàng tư nhân hdbank và vpbank. Lượng trái phiếu phát hành trong sáu tháng đầu năm nay lần lượt đạt 8,5 nghìn tỷ Rp và 7 nghìn tỷ Rp, kỳ hạn trung bình từ 2,83 đến 3 năm và lãi suất dao động từ 5,93% lên 6,06%.

  vib, tpbank và ocb là những ngân hàng đã phát hành trái phiếu từ 3 nghìn tỷ đến dưới 4 nghìn tỷ rupiah trong 6 tháng qua. Nhóm ngân hàng này cũng chủ yếu phát hành trái phiếu có kỳ hạn từ 2-5 năm, lãi suất 5,9-6,88% / năm.

  5 Trái phiếu Ngân hàng An toàn và Sinh lời Hàng đầu

  Một số ngân hàng đã lựa chọn phát hành trái phiếu ra công chúng ngoài việc phát hành trái phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp như trước đây. Bạn có thể tham khảo trái phiếu của các ngân hàng sau:

  Trái phiếu Ngân hàng Việt Nam

  vietcombank là ngân hàng lâu đời, liên tục đứng trong top những ngân hàng uy tín nhất Việt Nam. Với mục tiêu cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính tốt nhất cho khách hàng, các ngân hàng thương mại Việt Nam đã mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn dưới hình thức trái phiếu ngân hàng.

  trái phiếu ngân hàng vietcombank

  Tuy nhiên, trái phiếu ngân hàng Việt Nam đã được phát hành từ lâu. Chu kỳ đầu tiên là 2 năm và chu kỳ thứ hai là 10 năm, nhưng nó đã kết thúc. Vì vậy, trái phiếu ngân hàng Việt Nam chỉ phù hợp với những nhà đầu tư muốn đầu tư an toàn và dài hạn. Mua trái phiếu ngân hàng Việt Nam khá khó khăn nếu tiền của bạn chỉ miễn phí trong vài tháng hoặc 1-2 năm.

  Lợi tức trái phiếu ngân hàng Việt Nam ở mức cao:

  • Đợt 1: Phát hành năm 2002, ngân hàng trả lãi suất 8,5% / năm
  • Đợt 2: Lãi suất trái phiếu cao hơn lãi suất tiết kiệm trung bình 12 tháng 1%.
  • Ưu điểm của trái phiếu ngân hàng Việt Nam là tính thanh khoản cao, phát triển nhanh và bền vững, luôn ở vị trí dẫn đầu. Do đó, nhà đầu tư có thể hoàn toàn tin tưởng vào số tiền đã đầu tư.

   Trái phiếu Ngân hàng Công nghệ

   Ngân hàng TMCP Công nghệ Việt Nam là một cái tên khá nổi bật trong số các thương hiệu ngân hàng hiện nay mà bạn không thể bỏ qua. Hiện ngân hàng đã niêm yết trên sàn chứng khoán, có tiềm lực tài chính rất lớn và được đánh giá là ngân hàng tiềm năng nên trái phiếu ngân hàng sẽ giữ ổn định trong thời gian tới.

   trai-phieu-ngan-hang-techcombank

   Ưu điểm của việc mua trái phiếu techcombank là sản phẩm an toàn, rủi ro thấp và linh hoạt. Lãi suất khi mua trái phiếu techcombank khá cao, trên 7,1% / năm, linh hoạt trong 1 năm, bán lại hoặc gia hạn thêm 1 năm nếu có nhu cầu. Hiện tại, techcombank quy định mức đầu tư tối thiểu là 100 triệu đồng và thời gian đầu tư từ 6 tháng trở lên.

   Trái phiếu Ngân hàng Việt Nam

   vietinbank là một trong 4 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam với 50% vốn nhà nước. Hoạt động kinh doanh của ngân hàng vietinbank rất tốt và bền vững, có nhiều thay đổi theo hướng công nghệ 4.0 nên cam kết phát triển bền vững.

   trai-phieu-ngan-hang-vietinbank

   Trái phiếu mới phát hành của Ngân hàng Việt Nam cũng mang lại lợi suất hấp dẫn với kỳ hạn trên 5 năm. Đặc biệt, lãi suất trái phiếu ngân hàng Việt Nam thường xuyên được điều chỉnh:

   • Đối với khách hàng doanh nghiệp: 6,3% / năm
   • Đối với cá nhân: 4,5 – 5,2% chỉ trong 3 – 6 tháng
   • Giá của trái phiếu sẽ tùy thuộc vào từng đợt phát hành, để mua được trái phiếu bạn cần chú ý đến thông tin của ngân hàng phát hành vì không phải lúc nào nó cũng phát hành ra thị trường.

    Ngoài ra, khi nắm giữ Trái phiếu Ngân hàng Việt Nam, khách hàng có quyền tự do chuyển nhượng hoặc cho / tặng cho người khác. Trái phiếu có thể được đưa vào danh sách tài sản được thừa kế của người thân, hoặc dùng làm vật bảo đảm, thế chấp,… khi có nhu cầu về tài chính. Số tiền giao dịch tối thiểu đối với trái phiếu ngân hàng Việt Nam là 10 triệu đồng.

    Trái phiếu Ngân hàng bidv

    Ngân hàng phát triển đầu tư Việt Nam bidv là sự lựa chọn không thể thiếu của các nhà đầu tư trái phiếu. Năm 2020, bidv tiếp tục là nhà phát hành lớn nhất, phát hành 15,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn từ 6 đến 15 năm.

    Tất cả đều là trái phiếu vốn cấp 2 đủ điều kiện, bidv có thể mua lại trước hạn từ 1-5 năm, riêng trái phiếu 15 năm là 10 năm sau ngày phát hành. Nếu bidv không thực hiện quyền mua lại thì lãi suất trong thời gian tiếp theo sẽ rất cao.

    trai-phieu-ngan-hang-bidv

    Nếu tính theo kỳ hạn thực hiện, kỳ hạn bình quân của trái phiếu bidv phát hành trong sáu tháng đầu năm 2020 chỉ là 2,34 năm. Lãi suất bình quân kỳ đầu là 7,45% / năm – cao hơn lãi suất huy động tiết kiệm gần 2%, các kỳ tiếp theo cũng tăng tỷ suất lợi nhuận 0,6-1,2% / năm.

    Trên thực tế, bidv đã phát hành nhiều trái phiếu, nhưng chỉ mua lại trái phiếu của mình trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, trái phiếu có tính thanh khoản cao hơn, nhưng không phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn. Cụ thể, các nhà thầu đã phát hành trái phiếu vào năm 2019, nhưng đã bắt đầu mua lại trái phiếu vào tháng 10 và tháng 11 năm 2020.

    Trái phiếu Ngân hàng Nông nghiệp

    agribank (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) 100% vốn nhà nước. Vì vậy về độ an toàn và rủi ro tối thiểu thì không ngân hàng thương mại nào có thể vượt qua. Vì vậy, trái phiếu ABC là sự lựa chọn cho những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn.

    trai-phieu-ngan-hang-agribank

    Trái phiếu của Ngân hàng Nông nghiệp có đặc điểm là lãi suất cao hơn, tùy thuộc vào lãi suất tiết kiệm của ngân hàng. Nếu các ngân hàng khác thường phát hành trái phiếu với lãi suất cao hơn 1% so với gửi tiết kiệm 12 tháng thì đối với ABC, lãi suất trái phiếu cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng 1,2% / năm.

    Bạn có nên gửi trái phiếu ngân hàng không?

    Không sai khi nói trái phiếu ngân hàng là kênh đầu tư an toàn. Nhưng thực tế kênh đầu tư nào cũng tiềm ẩn rủi ro. Với trái phiếu khi bạn quyết định bỏ tiền xuống, bạn phải chấp nhận một số rủi ro, chẳng hạn như lãi suất, rủi ro tái đầu tư và lạm phát.

    Có mối quan hệ nghịch đảo giữa lãi suất trên thị trường chứng khoán và giá trái phiếu. Khi lãi suất giảm, giá trái phiếu trên thị trường thường tăng. Ngược lại, khi lãi suất tăng, giá trái phiếu có xu hướng giảm.

    mua-trai-phieu-ngan-hang

    Ngoài ra, lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ việc mua trái phiếu thường dựa trên lãi suất tiết kiệm của ngân hàng. Do đó, lãi suất trái phiếu không còn hấp dẫn như trước nữa, đồng thời với việc các ngân hàng cắt giảm lãi suất, và lợi tức đầu tư của bạn kém đi rất nhiều. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc lãi suất và thời gian đáo hạn trái phiếu trước khi mua, vì điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận thu được sau này.

    Một rủi ro khác đối với các nhà đầu tư trái phiếu là rủi ro tái đầu tư. Họ phải tái đầu tư số tiền kiếm được với lãi suất thấp hơn trước. Biểu hiện của rủi ro này là lãi suất giảm theo thời gian trong khi ngân hàng phát hành đồng thời mua lại số trái phiếu này. Các trái chủ sau đó sẽ nhận được tiền gốc, thường với lãi suất cao hơn một chút so với mệnh giá.

    Tuy nhiên, nhược điểm là các nhà đầu tư sẽ bị bỏ lại một đống tiền mặt (vốn của trái phiếu được nhà phát hành mua lại) có thể không được tái đầu tư với cùng một mức lãi suất.

    Ví dụ: Mua trái phiếu trị giá 1 tỷ đồng có thời hạn 2 năm, lãi suất 8%. Nhưng vào cuối năm đầu tiên, ngân hàng phát hành đã mua lại trái phiếu, và nhà đầu tư sẽ không còn được hưởng lãi suất 8% của trái phiếu. Nhà đầu tư có thể gửi vào ngân hàng, nhưng lãi suất chỉ 6%. Do đó, họ bị mất một khoản không nhỏ. Ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư theo thời gian.

    co-nen-mua-trai-phieu-hdbank

    Khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng, nhà đầu tư nhận được một mức lãi suất xác định trước. Tuy nhiên, nếu chi phí sinh hoạt và lạm phát tăng nhanh hơn lãi suất đang tăng, thì các nhà đầu tư sẽ có sức mua kém hơn và thậm chí là lợi suất âm.

    Nói một cách dễ hiểu, nếu một nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận 5% từ các khoản đầu tư trái phiếu của họ, nhưng lạm phát tăng lên 6% trong năm đó, thì lợi tức thực sự của nhà đầu tư chỉ là -1%.

    Những rủi ro này có thể xảy ra, nhưng không phổ biến. Bởi ở Việt Nam, lạm phát thường được giữ trong ngưỡng cho phép từ 2 – 3%. Do đó, trái phiếu ngân hàng vẫn là kênh có tỷ lệ thu hồi vốn cao và khả năng sinh lời mạnh.

    Cách Mua Trái phiếu Ngân hàng

    Trái phiếu ngân hàng không phải lúc nào cũng có sẵn. Vì vậy, để mua trái phiếu ngân hàng, bạn cần cập nhật thường xuyên thông tin phát hành trái phiếu trên website của ngân hàng muốn mua.

    Cụ thể, điều kiện giao dịch, địa điểm và thủ tục mua trái phiếu ngân hàng như sau:

    Điều kiện nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng

    Để mua trái phiếu, nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện sau:

    • Có tài khoản tiền gửi tại ít nhất một công ty chứng khoán;
    • Nếu bạn có tài khoản séc trong ngân hàng, tốt nhất là bạn nên mua trái phiếu tại ngân hàng;
    • Số dư tài khoản lớn hơn hoặc bằng 1 trái phiếu ngân hàng;
    • Tùy thuộc vào từng ngân hàng, mỗi đợt phát hành trái phiếu có những quy định riêng. Tại một số ngân hàng lớn, trái phiếu của họ đôi khi chỉ được phát hành cho các doanh nghiệp truyền thống hoặc các khách hàng lớn.
    • Mua trái phiếu ngân hàng ở đâu?

     Bằng cách mua trái phiếu ngân hàng, khách hàng có thể:

     • Đến bất kỳ chi nhánh giao dịch ngân hàng phát hành nào
     • Mua trái phiếu tại các công ty môi giới chứng khoán: Một số ngân hàng phát hành trái phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán để mọi người có thể mua chúng tại đó.
     • Thủ tục mua trái phiếu ngân hàng

      Thủ tục mua trái phiếu rất đơn giản, bạn chỉ cần có đủ tiền và cmnd / cccd. Sau đó, nhân viên ngân hàng hoặc người môi giới sẽ giúp bạn chuẩn bị tất cả các giấy tờ. Chương trình bao gồm:

      • Bản gốc + Bản sao
      • Bằng chứng về mục đích của việc mua trái phiếu
      • Giấy phép kinh doanh (nếu có)
      • Mua trái phiếu theo mẫu ngân hàng
      • Tôi có nên mua trái phiếu ngân hàng vào lúc này không?

       Trong nửa cuối năm 2021, đợt bùng phát covid-19 không có dấu hiệu giảm bớt khi số ca nhiễm tiếp tục gia tăng trên toàn cầu và tại Việt Nam. Tình hình kinh tế khó phục hồi tốt nên nhiều người cho rằng trái phiếu ngân hàng là nơi trú ẩn an toàn cho những đồng tiền nhàn rỗi.

       Sự thật cũng có thể được minh oan, ít nhất là trong thời điểm đầy biến động như ngày nay. Lựa chọn kênh đầu tư an toàn cho những nhà đầu tư mới không muốn chấp nhận rủi ro.

       Trên đây là những thông tin cơ bản về trái phiếu ngân hàng. Hy vọng rằng nó sẽ mở ra một cái nhìn đa chiều hơn đối với việc đầu tư nói chung và trái phiếu ngân hàng nói riêng. Chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt và đầu tư thành công trong môi trường thị trường đầy khó khăn này!

       Banner 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *