Tranh Tiệc Ly – 12 Thánh Tông Đồ là những ai ? | Đồ gỗ mỹ nghệ, cây cảnh nghệ thuật Hải Minh

mục lục

1. Sơ lược về lịch sử hộp ăn tối

2. Bức tranh trong Bữa Tiệc Ly là của ai?

3. Tiểu sử tóm tắt của 12 sứ đồ

4. Đâu là hình ảnh của Bữa Tiệc Ly?

5. một số mẫu tranh về Bữa Tiệc Ly khắc trên gỗ.

Tranh Tiệc Ly 12 Thánh Tông đồ là những ai

 1. 1. Lịch sử tóm tắt của Bữa Tiệc Ly

Bữa tối cuối cùng, còn được gọi là Bữa ăn tối cuối cùng (trong tiếng Ý: il cenacolo hoặc l’ultima cena) là một kiệt tác bích họa của nghệ sĩ Leonardo da Vinci.

tác phẩm được sáng tác từ năm 1495 đến 1498. bức tranh được vẽ trực tiếp trên tường của phòng ăn của tu viện santa maria delle grazie ở milan, italy, khá lớn (450x870cm)

Để thực hiện tác phẩm này, Leonardo da Vinci đã phải quan sát thực tế rất nhiều để nắm bắt được những sắc thái đặc trưng (về ngoại hình, hành vi, trang phục) của từng nhân vật, và ông đã làm rất nhiều công việc, rất nhiều cuộc khảo sát. . tác phẩm ngay sau khi hoàn thành đã khiến người hâm mộ đương thời phải kinh ngạc bởi vẻ ngoài chân thực sống động, cách thể hiện nhân vật vô cùng tinh tế, góc nhìn thông minh uyên bác và sự hài hòa tự nhiên trong bố cục, phối màu. … Thật không may, tác phẩm nhanh chóng bị đổ vỡ, một phần do leonardo da vinci đã mắc sai lầm khi sử dụng kỹ thuật vẽ trực tiếp trên thạch cao khô (thay vì trên thạch cao ướt được sử dụng phổ biến vào thời điểm đó), và một phần là nghiêm trọng hơn một phần. , nó được gây ra bởi sự phá hoại của con người trong những giai đoạn hỗn loạn của lịch sử sau này.

tác phẩm cũng đã được trùng tu nhiều lần, nhưng chính việc trùng tu này đã làm dấy lên những cuộc tranh luận gay gắt về diện mạo thực sự của tác phẩm hiện tại!… cho đến ngày nay, “bữa tối cuối cùng” của leonardo da vinci vẫn được coi là nhân tạo kỳ quan của thế giới …

Tranh Tiệc Ly 12 Thánh Tông đồ là những ai 02

 1. 2. hình ảnh của bữa ăn tối cuối cùng là ai?

bữa ăn tối cuối cùng đại diện cho bữa ăn tối cuối cùng của chúa Giê-su và 12 sứ đồ.

kể câu chuyện: Judas Iscariot (Giuđa) – một trong những môn đồ của Chúa Giê-su – tố cáo chính quyền La Mã vì đã bán 30 thỏi bạc để đổi lấy chủ nhân của mình. vào bữa ăn tối cuối cùng, chúa nói với các sứ đồ: “Một số người muốn bán rẻ ta”.

Mười hai môn đồ ngồi vào bàn, mỗi người có một biểu hiện khác nhau, một số ngạc nhiên, một số khiếp sợ, một số đứng thẳng, thể hiện lòng trung thành.

Trong hình ảnh, Chúa Giê-su ngồi ở giữa, các sứ đồ của ngài ngồi thành 4 nhóm, mỗi nhóm 2 người, tính từ trái qua phải như sau:

2.1 nhóm nỗi sợ hãi: bartolomé, santiago nữ hoàng và andrés.

nhóm này ở phía bên trái, đầu kia của hình ảnh, tức là phía bên phải của vị thần. tất cả các nhóm đều có vẻ sợ hãi.

Tranh Tiệc Ly - 12 Thánh Tông Đồ là những ai ? 3a

<3

james thứ hai , thông minh hơn, giang tay ra gọi peter như muốn nói: Tôi đoán xem ai!

<3

2.2 nhóm gây tranh cãi: John, Peter và Judas it-cariot.

(nhóm thứ hai từ bên trái, ngồi cạnh Chúa Giê-su ở bên phải)

Tranh Tiệc Ly - 12 Thánh Tông Đồ là những ai ? 3b

gio-an ngồi sát bên hữu chúa, người môn đệ yêu dấu có tâm hồn nhạy cảm, bộc lộ nỗi đau sâu kín và thầm lặng.

phero với sự thẳng thắn bốc đồng, anh ta đi đến chỗ ông chủ không gian để hỏi nhỏ thủ phạm là ai. con dao sắc nhọn nhô ra sau lưng cho thấy anh ta sẵn sàng trừng trị ngay lập tức kẻ phản bội ngay khi hắn cắt tai người hầu của thầy tế lễ thượng phẩm trong vườn ô liu.

judas it-carioo ngồi đối diện với peter, hoảng sợ như một tên trộm vừa bị phát hiện, tay phải ôm một chiếc túi bạc, tay trái duỗi ra trước mặt như muốn bác bỏ

2,3 nhóm nghi ngờ: money james, philip, thomas.

(nhóm thứ ba từ bên trái, ngồi gần bên tay trái của Chúa Giê-su)

Tranh Tiệc Ly - 12 Thánh Tông Đồ là những ai ? 4a

james money: vẻ mặt ngạc nhiên hoặc cánh tay dang rộng, ngửa ra sau như thể đang chịu áp lực của lời Chúa.

to-ma, người linh hoạt nhất trong nhóm, rời khỏi chỗ ngồi và đến gần người đàn ông, bối rối giơ ngón tay lên và hỏi: “Bạn có câu hỏi nào về tôi không?”

theo sau là phi-li …

thảo luận nhóm 2.4: tuyệt vời – thêu thùa, tade-o, simon

(nhóm hình ảnh ngoài cùng bên phải)

Tranh Tiệc Ly - 12 Thánh Tông Đồ là những ai ? 4b

mathem đang chuyển tin buồn cho hai người bạn ngồi ở cuối bàn, tadeo và simon. hai người đàn ông có phần lớn tuổi hơn, cử động cũng bình tĩnh và chậm rãi hơn nhưng nét mặt không giấu được vẻ lo lắng, phiền muộn.

*

* *

Giữa bầu không khí náo nhiệt đầy xúc động ấy, chỉ có một mình Chúa Giêsu ngồi rất bình thản, khuôn mặt nhân hậu in sâu trên nền trời xanh tĩnh lặng, như thể Ngài không nhận thấy sự náo động xung quanh. tuy nhiên, một chút buồn có thể hiện rõ trên khuôn mặt và bàn tay của người đàn ông.

Tranh Tiệc Ly - 12 Thánh Tông Đồ là những ai ? 05

thiết kế rất thông minh. tác giả sắp xếp các nhân vật theo nhóm 3 người, mỗi nhóm 2 người. Chúa Giê-xu ở trung tâm của hình ảnh. tất cả lời thoại, điệu bộ, cử chỉ đều hướng về trung tâm. từ nhóm này sang nhóm khác, tác giả cũng cố tình kết nối chúng bằng những đường nét rất tự nhiên, chẳng hạn như bàn tay của santiago bắt chéo trên lưng của pedro để nối hai nhóm bên phải của chúa, và cánh tay của mateo được mở rộng để tạo liên kết. giữa hai nhóm bên trái chúa. “

*

* *

3. Tiểu sử tóm tắt của 12 sứ đồ

(theo thứ tự trong ảnh từ trái sang phải)

Tranh Tiệc Ly - 12 Thánh Tông Đồ là những ai ? 3a

nhóm nỗi sợ hãi: bartolomé, santiago the queen và andrés.

<3 đối thoại, chấp nhận mọi người thoải mái. anh sống với tư tưởng cao thượng nên không còn thời gian để gian xảo. Anh ấy vượt qua sự nhỏ nhen và đạo đức giả của con người. – Ông là một người có thành kiến: "Điều gì tốt đẹp có thể đến từ Na-xa-rét?" (Giăng 1:46): Những người đến từ thị trấn đó không bằng anh ta, không đáng được chú ý. – khi chúa nhìn thấy anh ta, anh ta nói: "Đây là một người Y-sơ-ra-ên chân chính, trong đó không có vết tích" (John 1:47). Anh rất ngạc nhiên: "làm sao mà em gặp được anh?" và “trước khi Phi-líp-phê gọi anh, tôi đã thấy anh ở dưới cây vả” (Ga 1,48). – than thở về thành kiến ​​của mình: "chủ nhân, ngài là con trai của thần, vua của Israel -" rael "(jn 1: 49) natanael đã tin quá nhanh, không giống như thomas – jesus nói:" bạn tin tôi, bởi vì tôi nói tôi. đã thấy bạn dưới cây vả, bạn sẽ thấy những điều lớn lao hơn nữa. Tôi nói với bạn rằng bạn sẽ thấy cổng thiên đàng mở ra và các thiên thần của Thiên Chúa lên và xuống trên loài người "(Ga 1,50-51). = & Gt; anh ta là một người mơ mộng, đó là lý do tại sao anh ta sẽ thấy những giấc mơ … – anh ấy là người tiên phong trong số những linh hồn nhạy cảm tìm thấy chúa qua chiêm nghiệm.

3.2 sau santiago – sứ đồ ẩn danh: – trường hợp cuối cùng này thật không may. Chúng ta chỉ biết rằng tên của anh ấy là Santiago, cha anh ấy là El Alfeo, mẹ anh ấy là một trong những môn đồ của Chúa Giêsu, và anh ấy là một sứ đồ. Vì thế. Tên Gia-cơ không xuất hiện ở bất cứ nơi nào khác trong các sách Phúc âm, ngoại trừ trong danh sách các Sứ đồ. – Santiago là người bảo trợ cho những người vô danh, cho hàng triệu người vô danh đã đi theo con đường của Chúa, đã tin vào Chúa Kitô. sách các hành vi ghi lại: “… nhưng bất cứ nơi nào họ bị phân tán, bất cứ nơi nào họ đến, họ rao giảng phúc âm” (Công vụ 8: 4). – truyền thuyết nói rằng ông đã tử vì đạo. tử đạo cũng là một chứng tích. Sứ đồ này đã được chọn để làm chứng, và tên của ông được ghi trên nước thiên đàng, người ta không biết ông nhưng thần biết.

3,3 andrés – sứ đồ của tình bạn: – là anh trai của pedro. – gặp chúa qua lời của john the baptist: “đây là những con chiên của chúa”. Người đầu tiên trong số 12 người gặp Chúa Giê-xu. – Anh ấy đã nói chuyện với Chúa và tin vào con người. – Mang Peter cho Chúa. ông tin chắc rằng chúa Giê-su là đấng cứu thế! – Ai phát hiện ra em bé có 5 cái bánh và 2 con cá. – chỉ xuất hiện một cách mờ nhạt trong Kinh thánh. – chúng ta không biết gì về andrew trong lịch sử của Hội thánh đầu tiên. Andrew biến mất trong bóng tối. – theo các tài liệu thu thập được, ông đã đến Hy Lạp và thuyết giáo ở vùng akaia. ông đã tử vì đạo tại đây và chết trên cây thánh giá hình chữ x. Vài thế kỷ sau, hài cốt của ông được đưa đến Scotland. tàu chở hài cốt bị lật ngoài khơi. những gì bây giờ được gọi là st. chuyến bay của andrew Andrew trở thành vị thánh bảo trợ của Scotland. – & gt; vị tông đồ hiền lành, tốt bụng, khiêm tốn.

Tranh Tiệc Ly - 12 Thánh Tông Đồ là những ai ? 3b

nhóm gây tranh cãi: juan, pedro và judas it-cariot.

3,4 juan – sứ đồ của tình yêu: – là con trai của một người chăn dê, có anh trai là sứ đồ santiago, một người đánh cá. bạn của andrew và peter. – là tác giả của một trong bốn sách Phúc âm. nếu bạn muốn hiểu, bạn muốn biết, bạn muốn trải nghiệm tình yêu, bản chất của sự thánh thiện, thì hãy đọc phúc âm được viết bởi john. trong các sách phúc âm, tên của ông là “môn đồ yêu dấu”. – theo kinh thánh, juan là anh em họ của chúa giêsu. Thật khó để tin rằng anh trai của bạn là một con cừu của chúa. nhưng sau khi gặp và nói chuyện với andrew với jesus, anh ấy đã tin, anh ấy tin tưởng tuyệt đối và điều này được phản ánh trong phúc âm mà anh ấy viết: “believe” là từ xuất hiện 98 lần trong chương 21. – anh ấy có một tâm hồn nhạy cảm, nhạy cảm, nhưng cô ấy cũng dễ nổi giận. Giăng đã khắc phục được tính nóng nảy của mình và lớn lên trong tình yêu và sự hiểu biết: một lần ông cầu xin Đức Chúa Trời cho lửa từ trời xuống và tiêu diệt người Sa-ma-ri; có lần anh mơ được ngồi bên tả hữu với anh trai mình. – Anh đã có một tình yêu đích thực và can đảm: chỉ có anh và Mẹ Maria dưới chân thập giá. Chúa đã giao phó mẹ anh cho anh chăm sóc và bà cũng là mẹ của anh! – Gioan hiểu Chúa Giêsu hơn bất kỳ môn đệ nào khác. Mặc dù Juan không phải là một người có học nhưng những người phụ trách chuyên mục, người lớn tuổi và người ghi chép đều xác nhận điều đó: Juan là người dốt nát và vô học! (xem hành động 4,13), nhưng ông viết một cách tuyệt vời về mầu nhiệm của lời nhập thể: “ban đầu là lời nói. Lời vẫn được xưng tụng với thần, và lời là thần … và lời đã trở thành xác thịt. và cư ngụ giữa chúng ta … ”(John 1: 1-14) – sau khi chúa thăng thiên, ông và peter là những cột trụ của nhà thờ ở Jerusalem. trong những năm cuối đời, ông sống ở Ê-phê-sô, trong thời gian đó ông đã viết phúc âm và ba bức thư. Sau đó, ông bị lưu đày đến hòn đảo Patmos, nơi ông được truyền cảm hứng để viết cuốn sách về ngày tận thế. – biểu tượng của san juan: phượng hoàng. – chết một cách tự nhiên khi về già, ông là người chết cuối cùng trong nhóm 12 người được thần chọn.

3.5 peter – sứ đồ khiêm tốn: – trong số 12 sứ đồ, người được nhắc đến nhiều nhất là peter. peter đứng đầu danh sách. người ta thường coi Peter là sứ đồ bất toàn nhất! – Trước khi gặp người đàn ông, Pedro là một thuyền trưởng đánh cá. Peter luôn ra lệnh cho mọi người. khi trở thành sứ đồ, ông nổi bật trong kinh thánh: ông là người đầu tiên nói, ông là người đầu tiên hành động. – Pedro, với những lời nói và hành động có vẻ cao cả, nhưng lại có một tâm hồn nhạy cảm, bên trong yếu đuối nhưng khiêm nhường: + anh biết lấy lòng mình và chính sự khiêm tốn đó đã khiến anh trở thành một vị thánh vĩ đại: “Nhưng nếu anh nói tôi, tôi .. . ”(Lc 5,4-6);“ Thầy ơi, tránh xa tôi ra, tôi là kẻ tội đồ ”(lc 5,8). + Chính lòng khiêm nhường đã cứu anh, vì anh cũng bội bạc như Giuđa. Nhưng nhờ tính khiêm tốn nên anh không tuyệt vọng như judas … + bị đội kèn cựa làm nhục trước cộng đồng nhưng anh im lặng không tự bào chữa + trong thư anh thể hiện sự khiêm tốn vì anh nhớ. bản chất tội lỗi đã được thần tha thứ – ông được thần chỉ định làm người cai quản giáo hội trần gian (giáo hoàng) – đi rao giảng ở rome và bị tử đạo, bị đóng đinh ngược.

3.6 thay thế judas it-cario bằng matt-a

judas iscariot phản bội chúa, giao chúa cho jews, sau đó ăn năn và đi treo cổ tự tử. Người thay thế anh ấy là matthias (người không có trong hình ảnh Bữa tối cuối cùng).

Sau ngày chúa Giê-su lên trời, các sứ đồ vâng lệnh chúa trở về Giê-ru-sa-lem để cầu nguyện và chờ ngày thánh linh giáng thế. Khoảng 120 người được đoàn tụ. Ngay lúc đó, Pedro đứng trên sàn nhà và nhớ lại sự phản bội của Judas và kết luận: “Phải chọn thêm một người nữa ở cùng chúng tôi với tư cách là nhân chứng về sự phục sinh của Chúa Giê-xu.”

cộng đồng đã đề cử hai người có vẻ xứng đáng nhất, với danh dự này là chúa giêsu (được gọi là bar-sab-ba, biệt danh jostus) và matthias. Sau đó, họ cầu nguyện và bốc thăm để chọn người mà Chúa muốn. mat-thia thắng trong cuộc bầu cử và gia nhập nhóm 12 người.

matías cũng là một trong những môn đồ của chúa giêsu. Ông đã theo Chúa Giêsu “từ khi Gioan làm phép rửa cho đến ngày Chúa Giêsu lên trời”. Sứ đồ mới, sau khi nhận được thánh linh, đã ra đi rao giảng phúc âm và dành phần còn lại cho việc sứ đồ. Theo người Hy Lạp, thánh Matthew đã mang đạo Cơ đốc đến Cappadocia và bị đóng đinh tại Colehis. và xác của ông đã được trả về Jerusalem. một phần xương thiêng vẫn nằm trong đền thờ Đức Bà, nơi vị thánh đã thực hiện nhiều phép lạ.

Tranh Tiệc Ly - 12 Thánh Tông Đồ là những ai ? 4a

nhóm đáng ngờ: james dinero, philip, thomas.

3,7 santiago cabrío-bedee (santiago del dinero) – vị tông đồ đầy tham vọng: – tên của ông là santiago-bê, anh trai của ông cũng là một tông đồ được gọi là juan. tên của cha anh ấy là một đứa trẻ, một người đánh cá. Mẹ của ông tên là Salome, một người chị họ của Mary. – con người anh ta nóng nảy, nóng nảy nên james dễ làm mồi cho những kẻ hi vọng cao cả. thần gọi anh ta là “con trai của sấm sét” để cho thấy anh ta nóng tính và đam mê như thế nào. điều này cũng giải thích phản ứng của ông với người Sa-ma-ri: “Thưa chủ nhân, ngài có muốn chúng tôi gửi lửa từ trời xuống và tiêu diệt chúng không?” (Lc 9, 54). – Chính Giacôbê và Gioan nói: “Lạy Chúa, xin cho chúng con ngồi, bên trái Chúa và bên phải Chúa, trong vinh quang Chúa” (Mc 10,37). và chúa đã dạy cho họ một bài học: những nơi danh dự trên thiên đàng không dành cho những kẻ biệt phái và ăn mày, mà dành cho những kẻ xứng đáng: “Các ngươi không biết điều mình xin sao? Các ngươi có thể uống chén của ta không? Uống và được thanh tẩy cùng. thanh lọc bạn nhận được? (mc 10,38). chính anh ấy đã vội vàng nói đồng ý mà không hiểu…. – là sứ đồ đầu tiên đổ máu dưới trướng anh hùng, uống cạn cốc mà lãnh chúa đã uống.

3,8 to-ma – sứ đồ hoài nghi: – đây là sứ đồ bi quan nhất. người đàn ông luôn buồn bã, u uất và dường như anh ta không thể tin vào bất cứ điều gì anh ta không nhìn thấy. – trong phúc âm, thomas lần đầu tiên xuất hiện khi chúa Giê-su nghe tin La-xa-rơ đã chết. – khi Chúa Giêsu nói rằng ông sẽ đến judea để đính hôn, thomas quay lại và nói với các tông đồ: “chúng tôi cũng hãy chết với ông ấy” (ga 11,10). – đây là một câu nói sùng kính nhưng cũng là một câu nói bi quan, cam chịu, anh không tin vào sức mạnh của thần, anh không tin rằng thần đến hứa hôn để cứu lấy cuộc đời của lười biếng, chúa cho rằng thần sẽ chết khi anh có được. ở đó. – tại bàn Tiệc Ly, Chúa nói với các môn đệ, ông cũng nghe và không hiểu nên buồn bã hỏi: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao biết đường được?” – khi chúa sống lại hiện ra với nhóm 11 người, ông không có mặt và không tin những gì họ nói. anh không tin vì quá bi quan, anh đã đóng cửa trái tim mình. Chính thái độ đó đã khiến Người phải thốt lên: “Nếu tôi chưa thấy…, tôi đã không tin…” (Ga 20,25). ở lần xuất hiện tiếp theo, chúa đã cho anh ta thỏa mãn. Trong tích tắc, thomas đã được biến đổi một cách phi thường, vượt qua các tông đồ khác khi tuyên bố: “lạy chúa! lạy chúa” (Ga 20, 28). – không rõ cuối đời của anh ấy.

3,9 philips – sứ đồ thực tế: – là một người tỉ mỉ, từng bước một, liên tục, rất logic. mực là một sự thật: + lúc đầu, đừng tin những lời đồn đại về chúa Giê-su; ông đã không theo ông, nhưng chính Chúa đã đến với ông và gọi ông (Giăng 1: 43-44). + miêu tả chi tiết về con người của chúa giêsu. + không tranh luận nhiều. anh ta nói với Natanael: “hãy đến xem”. + Khi thần hỏi làm thế nào để mua bánh cho dân chúng ăn (để nếm thử), thần trả lời theo một phép tính khoa học; “200 đồng… không đủ để mỗi người được một ít” (ga 6, 7). + ở với chúa 3 năm mà vẫn chưa biết, vẫn mong tìm. và người đàn ông phải nói: “Ta đã ở với ngươi suốt bấy lâu nay, vậy mà Phi-líp-phê, ngươi không biết ta sao? Ai nhìn thấy ta là thấy cha mình” (Giăng 14: 9). và ít nhất là “… tin vào những công việc tôi làm” (Ga 14,11). – được tin và được cải đạo vào ngày Lễ Ngũ Tuần. Ông rao giảng sự sống lại với tất cả đức tin của mình và tất cả những gì ông đã làm chứng về Đấng Christ. – Thánh Polycarp, Giám mục Ephesus (thế kỷ thứ 2) cũng viết về Philip: “Ông là một trong 12 tông đồ sống như ngọn đèn sáng nhất châu Á (Asia Minor) và được chôn cất tại Hierapolis.”

Tranh Tiệc Ly - 12 Thánh Tông Đồ là những ai ? 4b

nhóm thảo luận: mát – thêu, ta-de-o, simon

3.10 thêu-chiếu- người lưu: – ông là người Do Thái nhưng làm công việc thu thuế cho đế quốc La Mã, nơi ông làm việc ở vùng ngoại ô. anh bị đồng hương lạnh lùng và coi thường. – Chúa Giêsu đến gần anh và mời anh “hãy theo tôi” (Mt 9, 9). Đức Chúa Trời không loại trừ ông như những người Do Thái khác, đã biến đổi ông. và bỏ tất cả để theo Chúa. Từ một người thu thuế, anh trở thành một sứ đồ của Chúa Giê-su. – Ông là một người thông minh, tài năng và khiêm tốn: ông là người viết các sách phúc âm, thuật lại nhiều sự kiện mang lại sự cứu rỗi cho nhân loại. trong tác phẩm của mình, anh ta không đề cập đến bản thân. Nhờ Phúc âm Lu-ca và Mác, chúng ta biết rằng tên thật của ông là Lêvi. – Mateo được cứu: sau một lúc gặp gỡ, anh ta mời Chúa Giêsu đến nhà mình dùng bữa. những người ngoan đạo đã chỉ trích chúa Giê-su. và ông trả lời: “Tôi không đến để kêu gọi người công bình, mà là những người tội lỗi …” – Hội thánh đầu tiên nói với chúng ta rằng: sau khi Chúa Giê-su sống lại, Ma-thi-ơ rao giảng cho người Do Thái – Phúc âm của Ma-thi-ơ trình bày Chúa Giê-su là đấng cứu thế: Đấng cứu thế đã được hứa sẽ cứu dân Y-sơ-ra-ên. con trai của abraham, con trai của david, con trai của con người, người đã ứng nghiệm những lời tiên tri của lời di chúc cũ. – Matthew đã tử vì đạo ở Ethiopia, một vùng đất thuộc châu Phi.

3,11 judas tadeo – sứ đồ trung thành: – phúc âm chỉ nhắc đến ông một lần: trong phòng trên, sau bữa ăn, ông hỏi Chúa Giê-su: “Vậy thì judas, không phải iscariot, hỏi ông: “Thưa thầy, làm sao thầy có thể tỏ mình ra cho chúng tôi và không để lộ mình cho thế gian” (Ga 12, 22) – ông được kể là tông đồ trung thành với chúa trong ba năm rao giảng, điều này. Lòng trung thành thậm chí còn mạnh mẽ hơn khi lãnh chúa tuyên bố, “Ai yêu chúa? Tôi sẽ giữ lời, và cha tôi sẽ yêu ông ấy … “- di chúc mới nói lên rất nhiều điều về lòng chung thủy và sự kiên trì, đó là điểm trọng tâm của bức thư của judas. – judas đã trung thành đến cùng, judas được rao giảng từ thượng đế đến cuối cùng, judas rao giảng lời của thượng đế với sự nhiệt tình cao độ … về cuối đời, ông giảng ở odessa, armenia và persia. truyền thống cho rằng ông đã tử vì đạo ở Ba Tư.

3,12 simon – sứ đồ nhiệt thành: – là người Ca-na-an. – San Marcos gọi Simon là kẻ ghen tuông, San Lucas gọi Simon là nhóm cực đoan. lý do là vì ông thuộc một đảng phái chính trị: họ là những người yêu nước nồng nàn, họ là một nhóm người Do Thái tin tưởng vào nền độc lập của Israel và không hợp tác với rome. – chúng ta không biết hắn theo thần trong hoàn cảnh nào. một giả thuyết cho rằng ông tin vào thượng đế là đấng cứu thế, người đã đến giải phóng dân tộc Israel, người sẽ mang lại độc lập cho quốc gia jewish. – Đấng Christ Phục sinh đã thay đổi ý định và dùng “lòng nhiệt thành” của mình để mở nước thiên đàng cho mọi người. – Giả thuyết cho rằng Simon chết trên thập tự giá. Tôi chỉ có thể miêu tả về anh: quyết tâm, nhiệt tình, dám nghĩ, dám làm, một trong những người giỏi nhất trong các tông đồ.

*

* *

 1. 4. Bữa tối cuối cùng diễn ra ở đâu?

Các gia đình Công giáo treo trang trọng những bức tranh về Bữa Tiệc Ly trên bức tường lớn của phòng khách.

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại tranh bát mã với các chất liệu khác nhau như tranh sơn dầu trên vải, tranh khắc gỗ, tranh ghép ốc …

 1. 5. Một số mẫu tranh Bữa Tiệc Ly do nghệ nhân Làng Mỹ Nghệ Hải Minh (Huyện Hải Hậu, Nam Định) chạm khắc trên gỗ. cũ>

  Tranh Tiệc Ly - 12 Thánh Tông Đồ là những ai ?

  <3

  Tranh Tiệc Ly - 12 Thánh Tông Đồ là những ai ?

  Hình ảnh bữa tiệc gỗ đỏ Nam Phi – nhấp vào đây để biết chi tiết sản phẩm

  Tranh Tiệc Ly - 12 Thánh Tông Đồ là những ai ?

  Bàn tiệc bằng gỗ gụ: bấm vào đây để biết chi tiết sản phẩm

  Tranh Tiệc Ly - 12 Thánh Tông Đồ là những ai ?

  sơn bên – gỗ gụ – nhấp vào đây để biết chi tiết sản phẩm

  Xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc số đặc biệt này. những lời chúc tốt đẹp nhất đến bạn và gia đình: sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý!

  Công ty cổ phần công nghệ chai minh

  không. 1, Khu 2, Cụm Công nghiệp Làng nghề Thủ công mỹ nghệ, Xã Hải Minh, Huyện Hải Hậu, Tỉnh Nam Định

  điện thoại: 0918 653 838, email: mnhm@mynghehaiminh.vn

  http://mynghehaiminh.vn, http://facebook.com/my.nghe.hai.minh.vn

  Bạn có thể nhấp vào các liên kết sau để xem các bài viết khác có nội dung liên quan:

  10 bộ ghế sofa tốt nhất

  top 10 bàn thờ gia tiên đẹp

  10 loại gỗ gụ đẹp hàng đầu

  10 tiệm đẹp hàng đầu

  tủ chè, tủ trưng bày, cách phân biệt các loại tủ chè

  ghế sofa cũ đẹp và ghế sofa xuất khẩu

  Phòng khách khác ghế sofa như thế nào?

  sập gụ, sập chân, lở và cách phân biệt các loại sập

  Có bao nhiêu bát hương trên bàn thờ tổ tiên?

  sơ đồ và cách bài trí bàn thờ gia tiên

  video hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên

  bàn thờ kỷ niệm ngày cưới

  cách lập bàn thờ gia tiên, bàn thờ vọng, bàn thờ người mới mất, bàn thờ cô dì chú bác

  Bàn thờ gia tiên – nét văn hóa của dân tộc Việt Nam

  Bàn thờ Phật – Bàn thờ gia tiên tại gia

  cách sắp xếp bàn thờ như thế nào là đúng?

  cách đặt tượng thờ

  tại sao những người đàn ông còn lại? Phụ nữ có đúng không?

  giải đáp thắc mắc về bàn thờ tổ tiên trong các gia đình Công giáo

  cách đặt tượng thần trong gia đình

  Bàn thờ thần tài và ông địa

  phượng hoàng là gì

  văn bản trên màng chắn

  một câu là gì

  những câu đối, câu đối hay trên bàn thờ tổ tiên

  đồ nội thất bằng gỗ nghệ thuật và cây cảnh từ biển

  2 làng nghề hải minh chúc giáng sinh 2013

  hải minh ngày nay hải minh một vùng tôn giáo hào phóng và tài giỏi đường hải minh phú quý đồng lõa xinh đẹp kèn pháo cầu ngói chợ luồng bàn thờ thần nội thất chùa bái đình – ninh bình nội thất chùa giàn – hà nội

Related Articles

Back to top button