NGUYÊN TẮC SẮP XẾP BỐ CỤC MÀU MỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

Nghệ thuật Công nghiệp là gì? Có bao nhiêu nguyên tắc bố cục màu sắc trong mỹ thuật công nghiệp. Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

Nguyên tắc sắp xếp của nghệ thuật công nghiệp

Trang trí là một trong những cách hiệu quả để làm cho cuộc sống xung quanh bạn tươi đẹp hơn. Khu công nghiệp, rạp chiếu phim,… có nhiều hình thức trang trí khác nhau, có thể thay đổi màu sắc và mượn hình ảnh cách điệu của hoa, lá, côn trùng, động vật. Tăng thêm vẻ đẹp cho những vật dụng cần trang trí.

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất làm nên vẻ đẹp của trang trí. Màu sắc gợi lên sự phấn khích, rung động cảm xúc, niềm vui, cảm giác mát mẻ, ấn tượng … hay u uất, mang tâm trạng của người nghệ sĩ và truyền tải cảm xúc cho người xem thông qua cảm nhận. Vì vậy, thành phần màu sắc màu sắc là chìa khóa để nâng cao hiệu quả trang trí.

Bây giờ, hãy đi sâu vào các khía cạnh của sự kết hợp màu công nghiệp.

1 / Nguyên tắc cân bằng – cân bằng

Đây là một trong những nguyên tắc cần thiết và quan trọng nhất. Đây là điều bắt buộc đối với bất kỳ sản phẩm nghệ thuật hoặc thiết kế đồ họa công nghiệp nào.

Được sử dụng cho các hình ảnh được tạo trên một bề mặt phẳng như một thiết kế. Hoặc nguyên tắc cân bằng tương tự cũng áp dụng cho tranh sơn dầu. Tuy nhiên, người nghệ sĩ cần tạo ra một ảo giác về sự cân bằng hơn là sự cân bằng vật lý thực tế. Đây còn được gọi là sự cân bằng thị giác.

2 / Nguyên tắc tương phản

Sự tương phản giữa nghệ thuật và thiết kế xảy ra khi hai hình thức liên quan khác nhau. Quá nhiều yếu tố giống nhau trong một thiết kế có thể trở nên đơn điệu.

Sự tương phản xảy ra khi chúng ta sử dụng cả hai màu (nóng và lạnh); đường (thẳng – cong, ngang – dọc, v.v.); hình khối (đặc – rỗng, lớn – nhỏ); hình khối (vuông – tròn) …

Để có được độ tương phản màu, chúng ta cần hiểu bánh xe màu. Trên bánh xe màu, hai màu đối lập nhau sẽ tạo ra sự tương phản mạnh nhất.

3 / Nguyên lý chuyển động – Chuyển động

Chuyển động là đường mà mắt chúng ta dõi theo khi xem tác phẩm nghệ thuật . Mục đích của phong trào là tạo ra sự thống nhất trong tác phẩm nghệ thuật khi chúng ta theo dõi nó bằng mắt.

Nó có thể đạt được theo những cách sau: nhịp điệu, cách sắp xếp, nét vẽ, v.v. Chuyển động – Chuyển động là một mối quan hệ hợp tác, qua đó các thành phần khác nhau của tác phẩm được liên kết với nhau.

4 / Nguyên tắc Nhấn mạnh – Nhấn mạnh

Trọng tâm là một khu vực cụ thể, không phải là mê cung của các chi tiết quan trọng như nhau. Chúng ta có thể sử dụng các nguyên tắc cân bằng, bất đối xứng, tương phản và chuyển động để làm nổi bật các đối tượng. Hay thông điệp bạn muốn truyền tải từ chính sự sáng tạo của mình.

Cách tiếp theo để tạo điểm nhấn là đối lập yếu tố chính với các đối tượng khác. Hoặc sự nhấn mạnh có thể được tạo ra bằng những thay đổi đáng kể về hướng, kích thước, hình dạng, kết cấu, tông màu, màu sắc hoặc đường nét.

5 / Nguyên tắc Unity – Thống nhất

Nhất quán là nguyên tắc chung của thiết kế hiện đại. Nguyên tắc này yêu cầu các nhà thiết kế sử dụng các yếu tố, đối tượng và màu sắc giống nhau trong suốt tác phẩm.

Bạn biết rằng sự thống nhất đạt được khi các khía cạnh của thiết kế bổ sung cho nhau thay vì cạnh tranh để gây sự chú ý. Nó giúp tăng cường mối quan hệ giữa các yếu tố thiết kế. Cũng liên quan đến chủ đề chính được trình bày trong tác phẩm.

6 / Nguyên tắc Nhịp điệu – Nhịp điệu

Nhịp điệu xuất hiện trong hầu hết các hoạt động sống của chúng ta. Bạn có thể gặp nó trong các bài hát; hàng gạch, hoa văn lặp lại; hàng cây ven đường hoặc dãy nhà bạn đi qua.

Một mối quan hệ xảy ra khi hai hoặc nhiều phần tử được đặt trong một bố cục. Mối quan hệ này được coi là hợp lý khi tồn tại tỷ lệ mong muốn giữa các yếu tố.

7 / Nguyên tắc Tỷ lệ – Tỷ trọng

Tỷ lệ trong nghệ thuật là mối quan hệ hài hòa hoặc sự so sánh giữa hai hoặc nhiều yếu tố trong một bố cục. Nó liên quan đến kích thước, màu sắc, số lượng, cách sắp xếp, tông màu.

Một mối quan hệ xảy ra khi hai hoặc nhiều phần tử được đặt trong một bố cục. Mối quan hệ này được coi là hợp lý khi tồn tại tỷ lệ mong muốn giữa các yếu tố.

8 / Nguyên tắc Đơn giản – Tính đơn giản

Đơn giản trong nghệ thuật còn được gọi là Tiết kiệm thị giác hoặc Thiết kế tối giản. tức là bỏ qua tất cả các yếu tố không cần thiết và không quan trọng. Cũng chỉ lược bỏ những chi tiết không thực sự đóng góp vào bản chất của bố cục tổng thể. Đó là tất cả về việc nhấn mạnh những gì quan trọng.

Nhiều vẻ đẹp và sự khéo léo trong thiết kế tập trung vào những thứ cần vứt bỏ. hơn là cố gắng che đậy mọi thứ có thể.

Như bạn thấy ở bài viết trên, nếu bạn chọn một màu sắc đẹp nhưng bố cục không hợp lý, thiết kế nghệ thuật sẽ không hoạt động tốt. Vì vậy đây được coi là quy tắc vàng mà các nhà thiết kế mỹ thuật phải tuân theo khi sắp xếp bố cục màu sắc.

Bài đăng có Liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *