Bố cục của bức tranh

thành phần hình ảnh

Có các quy tắc về bố cục hợp lý của hình ảnh. mặc dù sự sắp xếp này không phải là bất biến, nó phụ thuộc vào tâm trạng của người nghệ sĩ. Đối với một số nghệ sĩ, đó là những quy luật thiên vị, bởi vì tác phẩm của họ được sáng tác theo cảm xúc của chính họ. đối với các nghệ sĩ khác, điều này được tuân thủ nghiêm ngặt.

Thiên nhiên thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau và dường như có nhịp điệu riêng. quan sát hình dạng của những con sò, cây cối, dòng nước … mọi người cảm nhận nhịp điệu một cách tự nhiên và thể hiện chúng qua hình ảnh.

Như mọi khi, các nghệ sĩ thường đưa các cấu trúc tâm linh và toán học vào tác phẩm của họ. Các kiến ​​trúc sư Ai Cập và Hy Lạp cổ đại đã phát hiện ra một thước đo tỷ lệ hoàn hảo được gọi là “tỷ lệ vàng”. Leonard de Vinci đã tìm ra các quy tắc số học được gọi là “tỷ lệ thần thánh” mà Vitruve đã định nghĩa như sau: “để một nửa tổng thể được vẽ đẹp khi được chia thành nhiều phần không bằng nhau, phần giữa lớn nhất và nhỏ nhất phải có cùng tỷ lệ với giữa lớn hơn và toàn bộ. ”

* bố cục hình ảnh:

bo cuc tranh 1

Hãy sử dụng một số đối tượng để tạo bố cục. Cho chúng vào chảo hình chữ nhật, sau đó cho vào chảo hơi vuông hoặc chảo cao.

cuối cùng tạo ra một bố cục tương xứng.

* chiếu sáng trong bố cục:

bo cuc tranh 2

Trong 5 hình minh họa trước, chúng ta thấy ánh sáng tạo ra các hiệu ứng khác nhau.

theo cùng một chủ đề (tĩnh vật) nhưng được thể hiện bằng 3 thiết kế: thiết kế thứ nhất dựa trên đường nét của hình thức, thiết kế thứ hai dựa trên sự khám phá vật liệu, thiết kế thứ 3 dựa trên đường nét đại diện và dấu chấm (mảng).

* bố cục hình ảnh:

bo cuc tranh 3

Các hình vẽ trên là bằng chứng để chỉ ra các điểm và các khu vực. lưu ý rằng sự phân bố các đường thẳng và dấu chấm hợp lý sẽ dễ thấy hơn.

tiếp theo, chúng ta hãy xem hai hình ảnh, một hình manet và một hình ảnh khác của greco với thiết kế khác nhau.

Các hình ảnh sau đây minh họa nguyên tắc phân bố các mặt phẳng và màu sắc.

bo cuc tranh 4

Những hình ảnh trên cho thấy cảm giác của các đường: đường thẳng ổn định, đường cong cho cảm giác mãnh liệt, đường thẳng đứng – khát vọng, niềm tin; mái vòm – sự vĩ đại, cao quý; đường cong – tính linh hoạt; đường cong – của cải; đường xiên đa chiều – cảm giác bối rối.

Bức tranh của Degas “Notre-Dame de Paris” và “Tomb of the Medici” của Michel Ange, minh họa lý thuyết cân bằng.

bo cuc tranh 5

đây là một loạt các bản vẽ được lồng trong các hình chữ nhật với các phần nhỏ hơn để giúp bạn nghiên cứu nguyên tắc “chia vàng” được đánh dấu bằng dấu hoa thị. một số bản vẽ cho thấy ứng dụng của nguyên tắc cân bằng hoặc nguyên tắc đường thẳng và diện tích.

nhìn vào “phần vàng” ở “notre dame” trong tranh vinci và seurat.

bo cuc tranh 6

một loạt bản vẽ ở trên thể hiện sự cân bằng của các chấm và đường.

các đường tiêu chuẩn thể hiện trên bản phác thảo được sử dụng để mô tả nội dung cơ bản của tác phẩm.

Cũng có một cách khác để hoàn thành công việc: chia canvas thành các hình chữ nhật và đặt màn hình trên các ô cụ thể.

bo cuc tranh 7

Trong hội họa, một đường thẳng rất hữu ích trong nhiều trường hợp, biểu diễn hình học cũng rất cần thiết. điều này sẽ cho phép chúng tôi tạo bố cục chặt chẽ cho cảnh được kết xuất.

nghiên cứu bức tranh nổi tiếng của titién – “bức tranh danh dự”. bản vẽ này minh họa cụ thể cho nguyên tắc này.

* bố cục hình ảnh có nhiều ký tự:

bo cuc tranh 8

Trong loạt tranh này, các đường nét chuẩn, sự cân bằng của các đường nét được sử dụng để mang lại hiệu quả lớn nhất cho mỗi cảnh.

chúng tôi sẽ vẽ các yếu tố của bản vẽ theo phương pháp hình học để tạo ra sự hài hòa cần thiết và phù hợp (lưu ý hình vẽ cuối cùng trên trang này).

* bậc thầy về sáng tác:

bo cuc tranh 9

trên đây là những tác phẩm bằng raphael, tintoret và titien với thiết kế hợp lý và chặt chẽ. Trong bức tranh của Botticelli, trung tâm của hình ảnh là vị thần trẻ em.

& gt; & gt; & gt; màu sắc trong hình ảnh

& gt; & gt; & gt; tối và sáng trong hình ảnh

& gt; & gt; & gt; thu hút mọi người bằng các chuyển động và tư thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *