Ý nghĩa biểu tượng Cây đa, Giếng nước, Sân đình trong nghệ thuật hội họa

Trong những nét đẹp của vùng quê, tấm biển “cây đa, sân đình” là điểm rõ nét nhất. Từ ngàn đời nay, quan niệm “cây đa – giếng nước” đã ăn sâu vào tâm thức văn hóa của người Việt Nam. Bộ ba “cây đa – giếng nước – sân đình” như những người bạn tâm giao, gắn bó thủy chung với cư dân vùng trồng lúa nước. Có câu nói, ở đâu có “cây đa”, ở đó có “giếng”, “sân”. Nói cách khác, ở đâu có người, ở đó có bộ ba này.

Trong những bức tranh thêu phong cảnh nông thôn, cây đa, giếng nước, sân đình là nguồn cảm hứng vô hạn. Những bức tranh treo tường phòng khách này sẽ tôn lên vẻ đẹp truyền thống, trang nhã và lịch sự cho không gian của bạn.

y nghia bieu tuong cay da gieng nuoc san dinh trong nghe thuat hoi hoa

Tranh sơn dầu cây đa, giếng nước, sân đình có ý nghĩa như thế nào?

Tranh sơn dầu hay tranh sơn mài với chủ đề cây đa, giếng nước, sân đình là những bức tranh quen thuộc với người dân Trung Quốc từ đời này sang đời khác. Tranh phong cảnh làng quê Việt Nam thường miêu tả cảnh sinh hoạt thường ngày. Những khung cảnh gần gũi, thân thuộc và giản dị là điều dễ dàng nhận thấy từ loại tranh này.

Đó có thể là một con đường quê quanh co, một dòng sông uốn khúc, hoặc một cánh đồng lúa chín rộng lớn với những đàn cò bay vo ve trên đầu. Thứ hai là mong muốn của dân làng trong mùa thu hoạch. Hay ký ức tuổi thơ ngọt ngào khi chăn trâu, thổi sáo, cắt cỏ cùng bạn bè… Tất nhiên, hình ảnh gắn liền với ký ức của lũ trẻ làng quê cũng không thể tách rời hình ảnh cây đa – giếng nước. . Nước – sân chung.

Bức tranh sân công cộng – cây đa giếng nước

Bức tranh cây đa – giếng nước sân cộng đồng không chỉ đẹp mà còn ẩn chứa đẳng cấp riêng. Cây đa từ lâu đã trở thành lời ru của các bà, các mẹ: “Cây đa nghiêng mình”, “Cây đa”… Nó được trang trí bằng những hoa văn của làng quê Việt Nam. Ý nghĩa ẩn dụ chính của cây đa là sức sống bền bỉ và sự kiên cường bất diệt. Cây đa sừng sững, chứng kiến ​​thời gian trôi đi và quan sát sự thay đổi của con người, đất trời.

Ý nghĩa tâm linh của cây đa

Cây đa hay còn gọi là cây xanh, cây Si luôn được coi là loài cây trường sinh, bất tử. Trên thực tế, chúng ở khắp mọi nơi, ngưng tụ và thu hút linh khí. Nhiều giả thuyết, câu chuyện dân gian đã “dệt nên gấm vóc”, biến những loài cây này thành linh vật văn hóa. Vì vậy, cây đa được coi là biểu tượng tâm linh của làng. Tuy mọc ở nhiều nơi khác nhau nhưng chúng thường được trồng ở các khu vực như đình trưởng, nhà công cũ, chùa chiền. Cây đa mang lại không khí tâm linh, thoáng đãng và bình yên cho các công trình đình, chùa. Theo dân gian, vị thần xui xẻo được cho là sống trong gốc cây đa. Khi cây đa ngày càng dày, Chúa càng gắn bó với nó. Người dân thường cúng tế và thắp hương quanh những cây đa cổ thụ quanh làng. Cách hành xử này không chỉ là tôn trọng thần linh, mà còn mong những linh hồn không nơi nương tựa có thể quy y theo đạo Phật và không làm phiền đến người dân địa phương.

Nếu họ đến một cây đa cổ thụ do con người lát đá thì ít ai dám phá nó. Thay vào đó, mọi người đi đường vòng. Họ sẽ xây những bàn thờ gần những cây cổ thụ già cỗi đó.

Giếng cũng là yếu tố “quốc gia”

Giếng nước rất phổ biến vào thời ông bà chúng ta. Nhiều vùng vẫn giữ được “nét đẹp” của mình cho đến ngày nay. Như một món quà của thiên nhiên, giếng mang lại nguồn nước ngầm sạch và quý giá cho con người. Đôi khi nước giếng có thể uống được. Giếng gắn liền với những kỉ niệm đẹp đẽ của lớp học xưa, đôi khi là những giây phút cười đùa hay lao động. Nếu giếng thường gắn với phụ nữ thì sân trong gắn với đàn ông. Nhà công vụ là trung tâm hành chính, văn hóa, xã hội của thôn. Những cuộc hội họp, kiện cáo, văn nghệ … và tất cả những sự kiện trọng đại của làng đều diễn ra ở đây. Xã còn được mệnh danh là “đại bản doanh” của làng. Mỗi thanh niên trong làng có trách nhiệm chăm sóc và duy trì nơi ở của mình. Một cộng đồng giàu có sẽ có một ngôi nhà công cộng lớn, trong khi một ngôi làng hoàn toàn nghèo sẽ có một ngôi nhà nhỏ hơn.

Xã làng là nơi cư dân thờ cúng các vị thần trong làng, những người có công với làng. Trong tâm linh, xã làng có vai trò quan trọng quyết định vận mệnh của làng. Người ta thường xem xã tắc để xác minh cách bố trí và hướng của xã có phù hợp với phong thủy hay không, có phúc hay không. Đình là biểu tượng, tinh thần và văn hóa của làng. Đây là kiến ​​trúc tiêu biểu của từng thời kỳ. Đó là “điểm sáng” trong trí nhớ con người và là tâm điểm của hội họa phong cảnh Việt Nam.

Tóm tắt

Khi những cảnh trên được tái hiện, chúng trở nên thơ mộng và rất đẹp. Nó giới thiệu cách sống chân thực và sống động của các vùng quê Việt Nam. Nó nhắc nhở mỗi chúng ta rằng chúng ta khao khát hòa bình trên quê hương mình. Xã hội càng phát triển, chúng ta càng khó bắt gặp lại hình ảnh cũ. Chính vì vậy mà những bức tranh sơn dầu về cây đa, giếng nước, sân đình xã lại có ý nghĩa lớn hơn. Họ lưu giữ và tái hiện những hình ảnh đặc trưng của làng cổ. Mang đến những cảm xúc khó tả đồng thời làm vơi đi nỗi nhớ của những người con xa quê.

Related Articles

Back to top button