Một chút khái niệm về tranh chân dung

một chút về vẽ chân dung

Tranh chân dung là loại tranh chuyên vẽ khuôn mặt của các nhân vật, từ người bình thường đến danh nhân, nhân vật lịch sử hay anh hùng dân tộc. Tranh chân dung được chia thành 4 loại như sau: tranh đầu người, tranh bán thân, tranh toàn thân và tranh chân dung nhóm.

Loại tranh vẽ đầu hoặc thân mình nhìn trực diện, theo chiều ngang hoặc nhìn từ góc ba phần tư thường được dạy và học trong các trường học và lớp học nghệ thuật.

Trước hết, đây là một phần của nghệ thuật vẽ ở giai đoạn vẽ để nghiên cứu đầu và thân người ở nhiều góc độ và góc nhìn khác nhau.

chúng ta phải phân biệt loại chân dung nghệ thuật vẽ người mẫu cụ thể với loại chân dung vẽ đồ họa, chép ảnh. người ta còn gọi kiểu chép chân dung này là “vẽ truyền thần”. Tất nhiên, thể loại tranh chân dung của những người chuyên vẽ và vẽ chú thích không thuộc thể loại tranh chân dung. vì nó không thể hiện được tài năng thực sự của nghệ sĩ.

Tranh chân dung là tác phẩm do họa sĩ nghiên cứu một vật cụ thể trước mắt mình và vẽ trực tiếp hoặc quan sát vật đó trong không gian ba chiều ngay trước mắt. thì đối tượng được vẽ là mô hình.

còn vẽ chân dung tái hiện nhân vật lịch sử là việc nghiên cứu, tái hiện các nhân vật này thông qua quá trình nghiên cứu tài liệu, lý lịch bản thân từ lai lịch, nghề nghiệp, thói quen, thân quen, thế mạnh, hình ảnh còn lại, đồng thời nghiên cứu các hình ảnh của con cháu các nhân vật sống để tìm kiếm các mối quan hệ về hình thức, ngoại hình, tinh thần …

Trong bước đầu tiên vẽ người, sinh viên mỹ thuật nên vẽ và nghiên cứu phần đầu của tượng có vẩy và tượng có nắp. Mục đích của việc vẽ đầu lâu và một bức tượng bị bong ra là để nghiên cứu hình dạng, đặc điểm, cấu trúc của hộp sọ và các cơ trên khuôn mặt.

và mục tiêu của việc vẽ chân dung tấm là giúp học sinh có được khái niệm quan sát và phân tích các đối tượng để quy chúng thành những hình dạng, mảng và bề mặt đơn giản nhất.

biết phương pháp vẽ cơ bản khi vẽ chân dung, ngoài ra còn hiểu và hình dung được phần chìm dưới da là xương và cơ của đầu. Tiếp theo, học sinh còn phải làm quen với việc quan sát và phân tích các cấu trúc, tỷ lệ của giải phẫu cơ thể và các em cũng phải học các trục: trục thăng bằng của cơ thể, các hướng của đầu theo chiều cao của cơ thể. . , góc nhìn, tư thế chuyển động của người mẫu và trục cân đối của khuôn mặt theo hướng cụ thể của từng tư thế (nhìn thẳng, nghiêng người, cúi người, ngước nhìn …) để từ đó thể hiện chân dung theo đúng quy luật. cũng là một yêu cầu rất quan trọng.

do đó, người họa sĩ phải quan sát, phân tích, hiểu được tư thế và chuyển động của phần trên của cơ thể hoặc của phần đầu của đối tượng xác định vị trí, chuyển động, che khuất, chìm của trục. sau đó tìm vị trí, chuyển động của các trục ngang ở lông mày, mắt, gò má, mũi, miệng để làm căn cứ đặt mắt, mũi, miệng của đối tượng.

Mục đích của việc điều tra và nghiên cứu loại chân dung này, trước hết là mô tả đầy đủ cấu trúc và tư thế giải phẫu của một cá nhân trên cơ sở rút ra sự tương đồng với các đặc điểm của mô hình. ngoại hình có thần thái của nhân vật bao gồm các đặc điểm của các bộ phận trên khuôn mặt từ tương quan tỷ lệ, hình dáng khuôn mặt, mắt, mũi, miệng theo giới tính, lứa tuổi và thành phần xã hội. cuối cùng, nó mô tả và gợi lên thần thái, tinh thần và cuộc sống của nhân vật.

sự khác biệt giữa chân dung đầu người và chân dung bán thân phải được hiểu như sau:

nếu bạn vẽ chân dung mà chỉ lấy nét hoặc giới hạn ở phần đầu và cổ, mặc dù bức vẽ thực sự giống người mẫu, thể hiện và xác lập rõ ràng thần thái và đặc điểm cơ bản của người mẫu, nhưng vẫn không thể diễn tả hết được.

do đó, có trường hợp họa sĩ buộc phải vẽ đối tượng trên tượng bán thân bằng trang phục, trang sức mới mô tả rõ hơn đặc điểm nghề nghiệp, giai cấp xã hội, giai cấp … ví dụ như vẽ các anh hùng chiến sĩ có huy chương. trên ngực, các bà mẹ quàng khăn quanh cổ, các dân tộc có trang phục và trang sức …

đặc biệt để vẽ chân dung có độ dài đầy đủ và chân dung nhóm là một cách đặc biệt. Tranh chân dung toàn thân là loại tranh thường vẽ các vị lãnh tụ và các nhân vật đặc biệt như anh hùng, danh nhân, vua chúa. bởi vì, với những nhân vật này, cần phải vẽ chân dung toàn thân mới thể hiện được hết thần thái, hình thể hay sự uy nghiêm của họ.

ví dụ: vẽ chân dung lãnh tụ của một quốc gia trong trang phục dân tộc, lễ phục với bối cảnh không gian phù hợp, vẽ một anh hùng dân tộc và chiến sĩ có kèm theo quân phục và quân phục cụ thể. tùy thuộc vào vũ khí, vẽ một hoàng đế với y phục hoàng gia, mũ và thắt lưng. đặc biệt là những nhân vật mà đặc điểm ngoại hình cũng là phần thể hiện rõ nhất khí chất, phong cách và tính cách của họ như: napoleon vĩ đại với vóc dáng khiêm tốn, anh hùng hercules huyền thoại với thân hình đồ sộ. .

Cụ thể hơn, tranh chân dung nhóm thường miêu tả một nhóm nhân vật có mối quan hệ rất đặc biệt, chẳng hạn như: người tiết kiệm, zhang fei và quan, một nhóm anh hùng và chiến binh có cùng trận chiến, trận chiến của họ đã tạo ra một chiến công đặc biệt. ; một gia đình quý tộc hoặc nổi tiếng…

Đối với phương pháp được mô tả dưới hai dạng chân dung toàn thân và chân dung nhóm, ngoài đặc điểm ngoại hình và tư thế, quần áo, phụ kiện và bối cảnh xung quanh cũng là đối tượng điều tra. , miêu tả để thể hiện rõ ràng, sâu sắc tinh thần, khí phách của chủ thể. Ví dụ, có những nhân vật có đặc điểm, ngoài đặc điểm của họ, thói quen quan trọng là yêu những con vật được coi là “thú cưng” không thể tách rời như chó, mèo, ngựa hoặc chim, v.v. con vật này cũng là đối tượng của mô tả.

Nhìn chung, vẽ chân dung là một loại hình nghệ thuật đích thực và có rất nhiều nghệ sĩ trên thế giới chuyên vẽ tranh theo thể loại này.

Có rất nhiều họa sĩ nổi tiếng trên thế giới với thể loại tranh này. Ở Trung Quốc cổ đại (đời Đường), có hai bức họa nổi tiếng là “Trò chơi bài” và “Lịch triều hiến chương loại chí”. Đây là hai tác phẩm quan trọng của bức tranh chân dung lịch sử Trung Quốc cổ đại của họa sĩ yan lapban (họa sĩ triều đại nhà tang).

chan dung 1a Bức “Bộ Liễn đồ” Bức “Bộ Liễn đồ” diễn tả Đường Thái Tông – Vị vua anh minh cùng tiếp sứ thần.

chan dung 1b Bức “Lịch đại đế vương đồ”

Đặc biệt, bức tranh “Lịch triều hiến chương loại chí” thể hiện chân dung của 13 vị hoàng đế và 46 vị cận thần. các hoàng đế được miêu tả như: han chieu de luu fau lang, han quang vu de luu tu, phou van de cao phi, shu chu luu bei, ngo master sun quan, tan vu de tu ma vien, shu hoàng đế trần ba tông, tran tuyen de tran tu, qin hau master qin chú bao, bắc chu vu de vu van ung, tùy van de vuong kien, tùy hình hoàng dương quang…

ở phương tây có những họa sĩ với tác phẩm: họa sĩ leosnard de vinci với tác phẩm “monalisa”. nghệ sĩ rembrandt với nhiều bức chân dung cá nhân và nhóm như: “chân dung tự họa”, “bức chân dung hendrikje”, “các thành viên nổi tiếng của hiệp hội len”, họa sĩ serow valentin đến từ Nga với nhiều tác phẩm như: “vera manatova”, “nicolai leskow ”,“ iwan saberin ”,“ pawel alexandrowitsch ”; họa sĩ kramskoi ivan nikolaievitch với “chúa jesus christ trong sa mạc” 1872… “chân dung mina moisseew”, “chân dung giám mục thanh tra”…

ở miền nam Việt Nam, chúng ta cũng có những họa sĩ chuyên về thể loại này như: họa sĩ trường thi, họa sĩ vẽ định mệnh, họa sĩ quang minh (hầu hết các tác phẩm của anh đều chuyên vẽ về vợ)… cũng có nhiều nghệ sĩ vẽ chân dung nổi tiếng ở miền bắc.

Ngày nay, trong xu hướng nghệ thuật đương đại, các họa sĩ trẻ cũng sáng tác tranh chân dung, nhưng đây đều là thể loại tranh chân dung được sáng tác hoàn toàn, không dựa trên bất kỳ mẫu nào, mà chủ yếu là do nhu cầu, nhu cầu thể hiện ý tưởng về bản thân tác giả. tâm trạng xã hội, chủ đề mà tác giả tạo ra những bức chân dung cá nhân tuyệt vời hoặc sự kết hợp của những bức chân dung dưới hình thức biểu đạt, tượng trưng.

Ngoài ra, ngày nay cũng có một số họa sĩ vẽ hoặc “chế” chân dung theo nhiều cách và xu hướng: trộn hạt trong hình, vẽ theo lối sáng tác bằng nét, cũng có họa sĩ vẽ chân dung bằng máy tính. các hình vẽ là những con số nhỏ được kết hợp với nhau tạo ra…

Nhìn chung, vẽ tranh chân dung là tác phẩm đã bước qua ngưỡng cửa của “bài học đồ họa” và là nơi thể hiện rõ nét ý tưởng và cá tính riêng của người họa sĩ qua nhiều giải pháp, tư duy tạo hình của mỗi họa sĩ.

chan dung Cách chọn bố cục hình vẽ trên giấy

chan dung 2 Cấu trúc của sọ người nhìn theo nhiều hướng

chan dung 3 Các bộ phận cơ bản trên đầu

chan dung 4

cấu trúc chung của hộp sọ người theo độ tuổi, giới tính

chan dung 5

Tỷ lệ phần đầu của trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi (nhìn từ trước và nhìn nghiêng)

chan dung 5

phân tích cấu trúc của hộp sọ người theo các nhà nhân chủng học

chan dung 6

cách hiển thị đầu người từ các nét ngang và phối cảnh

chan dung 7

cách vẽ chân dung

chan dung 8 Khối mắt, nhãn cầu và cách diễn bóng (Hãy hình dung phần khuất của khối)

chan dung 9

cách vẽ mắt (lưu ý độ tròn của nhãn cầu)

chan dung 10

cách vẽ mắt

chan dung 11

cách vẽ mũi

chan dung 12

cách vẽ môi

chan dung 13

<3

chan dung 14

cách vẽ cằm và tai

chan dung 15

khái niệm về khối lượng trên đầu người (lưu ý phối cảnh của các bộ phận trong chế độ xem)

chan dung 16

hình dạng của đầu thay đổi theo tầm nhìn

& gt; & gt; & gt; vai trò của chân dung trong nghệ thuật

& gt; & gt; & gt; hướng dẫn vẽ chân dung bằng than

& gt; & gt; & gt; chân dung thời phục hưng

Related Articles

Back to top button