Đất đã có sổ đỏ có tranh chấp được không?

Tranh chấp đất đai là loại tranh chấp khó giải quyết, phức tạp và đa dạng. Vậy đ ã có tranh chấp Sổ đỏ đối với mảnh đất chưa? Quý khách hàng quan tâm vui lòng chú ý theo dõi nội dung bài viết để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất thuộc sở hữu toàn dân nên mọi người không sở hữu nhưng có quyền sử dụng). Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất như nhà ở là văn bản pháp lý của Nhà nước chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác một cách hợp pháp. gắn liền với đất. Là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, Sổ đỏ là một hợp đồng pháp lý xác định quyền sở hữu của một cá nhân hoặc tổ chức đối với mảnh đất được ghi trong đó.

Quyền của Người có Sổ đỏ

– Quyền sử dụng: Là quyền sở hữu tài sản theo ý mình mà không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người khác, lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích xã hội và các bên khác.

– Quyền định đoạt: là quyền chuyển giao, định đoạt, tiêu hủy và tiêu thụ tài sản.

– Quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất: Quyền này sẽ được thừa kế bởi người được bổ nhiệm hoặc được cấp chứng thư quyền sở hữu hợp pháp.

– Đảm bảo kết quả đầu tư trên đất là Sổ đỏ.

– Nhà nước bảo đảm các quyền xâm phạm trực tiếp đến lợi ích hợp pháp về đất đai.

– Trong hầu hết các trường hợp, việc rút tiền sẽ được đền bù theo quy định.

– Quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế, tặng cho, cho thuê, quyền thế chấp, góp vốn, quyền sử dụng, quyền hạn chế sử dụng đất liền kề.

– Bất khả xâm phạm của nhà ở.

– Toàn quyền sử dụng vào các mục đích mà pháp luật không cấm.

-Nếu xây nhà thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

– Quyền sử dụng các công trình công cộng được xây dựng trên đất.

– Quyền sửa chữa, bảo trì, phá dỡ hoặc xây dựng.

– Quyền khiếu nại, khởi kiện khi quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm.

Vậy Đất có sổ đỏ có bị tranh chấp không? Khách hàng theo dõi phần tiếp theo của bài viết để có câu trả lời.

Đất có sổ đỏ có bị tranh chấp không?

Điều 203 khoản 1 Luật Đất đai quy định: Tranh chấp đất đai và tranh chấp về đất đai mà các bên có một trong các loại giấy chứng nhận hoặc giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này. Tòa án nhân dân. Vì vậy, pháp luật thừa nhận rằng tranh chấp đất đai trong sổ đỏ đã xảy ra trên thực tế, và do đó đã thiết lập một quy định quyền lực để giải quyết vấn đề này.

Những tranh chấp như vậy có thể phát sinh giữa những người sử dụng đất hợp pháp và các cá nhân khác, cũng như giữa các quốc gia về vấn đề bồi thường đất đai. Hoặc các tranh chấp phát sinh giữa các chủ sử dụng đất do quyền sử dụng đất, gắn liền với đất, sử dụng đất, v.v.

Tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay

1. Tranh chấp biên giới đất liền kề

Đây là trường hợp tranh chấp giữa những người sử dụng đất liền kề. Tranh chấp này xảy ra khi các bên không xác định được ranh giới quyền sử dụng đất. Có thể một bên cho rằng bên kia đã lấn chiếm, thay đổi, vượt quá mục đích sử dụng đất của mình.

2. Cấp sổ đỏ và tranh chấp diện tích

Nhiều trường hợp là do lỗi. Hoặc do sơ ý trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đất được giao cho người này được cấp cho người khác. Nếu hai bên thỏa thuận được thì việc thương lượng giải quyết tranh chấp như vậy là rất thấp. Đặc biệt là trường hợp một bên đã có được Sổ đỏ do mua đất của bên thứ ba. Trong trường hợp này, để đảm bảo quyền lợi của bản thân, hai bên thường đấu tranh đến cùng.

3. Tranh chấp về lối đi chung

Đó là trường hợp tranh chấp khi các bên không thống nhất được lối đi chung. Có thể các bên không thỏa thuận được với nhau về việc bồi thường thiệt hại khi mở kênh chung. Cũng có thể một bên tự ý tạo lối đi chung trên phần đất thuộc quyền sử dụng đất của bên kia. Đối với những tranh chấp như vậy, giá trị bằng tiền của quyền sử dụng đất là không đáng kể. Nhưng lợi ích thực tế mà các bên được hưởng là rất lớn. có thể ảnh hưởng đến cuộc sống lâu dài của người đó.

4. Tranh chấp về thu hồi đất và chỗ ở

Điều này thường xảy ra với những người đã biết mối quan hệ trước đó. Đó có thể là anh em, người thân hay thậm chí là bạn bè trong cùng một gia đình. Việc lưu trú thường được thực hiện bằng cách truyền miệng, và thời gian lưu trú đã được kéo dài. Sổ đỏ được cấp có thể trao cho người được cấp hoặc cho những người được phép ở. Giữa hai bên có tranh chấp về việc ai là người có quyền sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận.

5. Sổ đỏ Tranh chấp đất đai là tài sản của vợ chồng

Thực trạng của các cặp vợ chồng khi ly hôn là có nhiều tranh chấp liên quan đến tài sản chung. Mục đích của ly hôn là khi người phối ngẫu muốn kết thúc cuộc hôn nhân một cách không thể cứu vãn. Thứ hai là làm rõ tất cả các vấn đề liên quan, chẳng hạn như con cái, tài sản và công nợ. Sự việc cần được giải quyết rõ ràng để tất cả các bên có thể tìm được cách giải quyết thỏa đáng.

Trường hợp phổ biến nhất là tranh chấp đất đai, hai vợ chồng đứng tên sổ. Hoặc tranh chấp đã đứng tên một trong hai vợ chồng và không muốn ly thân. Trong trường hợp có tranh chấp đất đai thì đã có sổ hộ khẩu. Hoặc nhân danh bố mẹ chồng / bố mẹ vợ. Vợ / chồng nghĩ rằng anh ấy đã nỗ lực và nên chia tay.

6. Tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất.

Quyền sử dụng đất – Đối tượng tranh chấp trong trường hợp này là quyền thừa kế. Di sản không được thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật, nhưng Sổ đỏ đã được cấp cho người khác. Người được cấp chứng chỉ có thể là người thừa kế hoặc người không liên quan đến người thừa kế.

Giải quyết tranh chấp đất đai về sổ đỏ

Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Vì vậy, cả hai bên sẽ có quy trình hòa giải trước khi bước vào bước cuối cùng của vụ kiện.

Các bên có thể tự hòa giải, nếu không, họ phải hòa giải thông qua một ủy ban cộng đồng. Việc hòa giải phải được lập thành văn bản, có chữ ký của các bên và có xác nhận của chính quyền thị trấn và nơi hòa giải thành công hay không thành công. Biên bản hòa giải phải được gửi cho cả hai bên tranh chấp và lưu giữ tại thị trấn nơi có đất tranh chấp.

Trường hợp hòa giải thành mà hiện trạng ranh giới, chủ sử dụng đất thay đổi thì Ủy ban nhân dân thị trấn gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường. Tranh chấp đất đai giữa gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, các trường hợp khác chuyển đến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nếu hòa giải không thành, các bên sẽ khởi kiện. Tande có quyền giải quyết tranh chấp theo thủ tục sơ thẩm, tức là huyện hoặc tỉnh Tande nơi có đất tranh chấp.

Dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Có tranh chấp đất có sổ đỏ không? Quý khách hàng quan tâm chú ý nội dung bài viết và có thắc mắc nào khác vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *