Tranh chấp đất đai giữa anh em ruột trong gia đình – Luật L24H

Tranh chấp đất đai giữa các anh chị em trong một gia đình xảy ra khi các anh em trong một gia đình tranh giành đất đai. Để giải quyết tranh chấp này, anh em trong gia đình có thể đồng ý hòa giải hoặc khởi kiện ra tòa án. Các bài viết tiếp theo của l24h law sẽ cung cấp thêm thông tin về tranh chấp đất đai giữa anh chị em trong gia đình và cung cấp thông tin cho luật sư giải quyết tranh chấp đất đai của chúng tôi phục vụ.

Tranh chấp đất đai anh em ruột trong gia đình

Tranh chấp đất đai giữa anh chị em trong gia đình

Tình huống tranh chấp đất đai phổ biến giữa anh chị em

 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất sau khi thừa kế. Điều này thường xảy ra khi bố mẹ mất mà không để lại di chúc, phần di sản thừa kế đất đai mà bố mẹ để lại cũng không được xác định cụ thể cho ai. Tranh chấp nảy sinh khi các con không đồng ý nhau chia đất, tranh giành tài sản.
 • Tranh chấp về giao dịch quyền sử dụng đất. Đây là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch về quyền sử dụng đất như: mua bán, tặng cho, cầm cố, thế chấp, chuyển đổi đất đai, ủy quyền quản lý đất đai, v.v. / li>

  & gt; & gt; & gt; Đọc thêm về: Tranh chấp Thừa kế Quyền sử dụng Đất

  Quá trình giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh, chị, em

  Thủ tục hòa giải

  1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở cơ sở để giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu các bên tranh chấp đất đai không hòa giải được thì làm đơn yêu cầu hòa giải đến Ủy ban nhân dân thị trấn nơi có đất tranh chấp.
  2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phải tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương, trong quá trình thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, các tổ chức thành viên của Mặt trận và các tổ chức xã hội khác.
  3. Thủ tục hoà giải tranh chấp đất đai của Uỷ ban nhân dân thị trấn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
  4. Nếu cuộc hòa giải thành công, đây là sự kết thúc của vấn đề và không cần kiện tụng.
  5. Cơ sở pháp lý: Mục 202 của Luật Đất đai 2013

   & gt; & gt; & gt; Đọc thêm về: Đơn đăng ký Giải quyết Tranh chấp Đất đai

   Thủ tục hòa giải

   Thủ tục Hòa giải

   Kỷ yếu

   1. Sau khi hòa giải không thành, người khởi kiện phải có thể nộp đơn khởi kiện và gửi đến tòa án. (Mẫu đơn 23-ds đơn khởi kiện ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017 / nq-hĐtp).
   2. Sau khi tòa án nhận được đơn khiếu nại, tòa án sẽ xem xét đơn khiếu nại và quyết định có thụ lý vụ án tranh chấp đất đai hay không. Trường hợp vụ án được thụ lý, Tòa án sẽ tiến hành các công việc, thủ tục để chuẩn bị xét xử vụ án. Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán được phân công xét xử vụ án phải hoàn thành các công việc thu thập chứng cứ, tổ chức hòa giải, tổ chức giám định tại chỗ, định giá đất, xác định nguồn đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất.
   3. Tòa án sẽ xét xử vụ án dựa trên nguồn gốc sử dụng đất, quá trình sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất và các giấy tờ liên quan đến việc sử dụng đất.
   4. li>

   5. Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày Toà án tuyên án (giai đoạn phúc thẩm), nếu các bên không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm thì các bên và người đại diện hợp pháp của các bên có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm và yêu cầu Toà án cấp phúc thẩm hoà giải.
   6. Căn cứ pháp lý: Điều 208 Khoản 1 Điều 273 Luật Tố tụng dân sự năm 2015

    & gt; & gt; & gt; Đọc thêm về: Đơn kiện đất đai

    Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của gia đình?

    • Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn có thẩm quyền tổ chức, hòa giải các tranh chấp đất đai ở địa phương.
    • Tranh chấp đất đai không giải quyết được bằng hoà giải của Uỷ ban nhân dân thị trấn thì do Toà án nhân dân hoặc Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền giải quyết.
    • Tranh chấp giữa gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện giải quyết.
    • Tranh chấp mà một trong các bên tranh chấp là tổ chức, nhóm tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết.
    • Cơ sở pháp lý: Luật Đất đai 2013 Mục 202, Mục 203 (3)

     Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai trong gia đình

     Cơ quan nào có năng lực giải quyết tranh chấp đất đai trong gia đình?

     Thương lượng giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh chị em trong gia đình

     • Tư vấn các điều khoản pháp lý liên quan đến tranh chấp đất đai.
     • Hòa giải tranh chấp đất đai trong hộ gia đình.
     • Tư vấn cách giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh chị em trong gia đình.
     • Thương lượng về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của toà án.
     • Tư vấn về thủ tục tố tụng, thời hiệu và điều kiện kiện tụng.
     • Tư vấn về các cách bảo vệ quyền lợi của khách hàng.
     • Đại diện được ủy quyền tham gia tố tụng tại tòa.
     • & gt; & gt; & gt; Đọc thêm về: Tư vấn Tranh chấp Đất đai

      Như vậy, quy định trên của Luật l24h đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh, chị, em trong một gia đình. Theo đó, anh chị em trong gia đình có thể tiến hành hòa giải trước, nếu vẫn không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Mọi thắc mắc pháp lý liên quan hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai của chúng tôi, vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900633716 . Cảm ơn!

      Điểm: 4,8 (13 phiếu bầu)

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *