Tranh cổ động góp phần bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là một bài toán khó trong sáng tạo nghệ thuật, bởi dễ sa vào minh họa, tiểu luận mà bỏ qua chức năng thẩm mỹ, nghệ thuật khiến tác phẩm trở nên buồn tẻ, đơn điệu, đơn điệu. Vì vậy, khi sáng tác tranh đề tài môi trường, nhiều họa sĩ chọn tranh cổ động, vì ấn tượng của thể loại này trực tiếp và không kém phần sâu sắc, có thể giúp khán giả nắm bắt ngay thông tin trong tác phẩm. Từ đó, công chúng có thể phản ánh, nâng cao nhận thức và hành động để bảo vệ môi trường.

Bức tranh tuyên truyền được họa sĩ gọi là “tranh Trung Quốc” vì nội dung dễ hiểu, xóa nhòa khoảng cách giữa kiến ​​thức và hiểu biết của khán giả về nghệ thuật, đồng thời xóa bỏ khoảng cách về tư tưởng của tác giả. về tác phẩm và khả năng đánh giá sự khác biệt của công chúng. Một tính năng khác của áp phích là chúng có thể được sao chép, in ấn, chiếu ở nhiều kích cỡ và được sử dụng rộng rãi.

Từ những đặc điểm trên, tranh cổ động là thể loại phù hợp để sáng tác về chủ đề bảo vệ môi trường – bảo vệ môi trường đang là một trong những vấn đề cấp bách và đáng lo ngại của xã hội hiện nay. Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít áp phích quảng cáo về đề tài này, do các họa sĩ sáng tác để hưởng ứng các cuộc thi hoặc hoạt động sáng tác của các bộ, ban, ngành, hội văn học nghệ thuật … Hiện nay, có rất nhiều cuộc thi, và các hoạt động kêu gọi sáng tác áp phích mà lịch sử chủ đề Chính trị là chủ đạo, chủ đề bảo vệ môi trường ít, chất lượng tác phẩm không có gì nổi bật. Cũng rất hiếm nghệ sĩ tự sáng tạo những tấm áp phích chủ đề về môi trường, vì sau khi hoàn thành không bán được, bản chất của những tấm áp phích là bình dân, chỉ được treo ở những nơi công cộng, không được giới sưu tập hoan nghênh.

Trong quá trình phát triển phức tạp của đại dịch covid-19, thực phẩm bẩn tràn lan, môi trường sống ở một số nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng. – Cách tiếp cận thấu hiểu, cảm thông và lan tỏa nhanh sẽ có lợi thế hơn các hình thức khác tuyên truyền. Muốn vậy, các cơ quan chức năng, nhất là các hội văn học nghệ thuật cần coi trọng và đầu tư cho hoạt động sáng tác tranh cổ động bảo vệ môi trường. Đặc biệt, nên tổ chức nhiều trại sáng tác hơn nữa, để nghệ sĩ tiếp cận thực tế, cảm xúc, dành nhiều thời gian hơn cho sáng tác, có dịch vụ quảng bá chất lượng cao, kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường.

Tham gia sáng tác tranh cổ động bảo vệ môi trường, bản thân người nghệ sĩ cũng cần đổi mới phong cách nghệ thuật của mình để tránh lặp lại sai lầm của người đi trước. Tôi mừng là thông qua cuộc thi, ngày càng có nhiều họa sĩ chăm chỉ, sáng tạo như le thuy, quang bình, tham gia cuộc thi vẽ tranh với nhiều tác phẩm ấn tượng. 2020 Phòng Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Bố cục, đường nét, mảnh vỡ và hình ảnh được sắp xếp gọn gàng. Màu sắc đơn giản, tối giản, tối giản nhưng rất gần gũi, hài hòa và bắt mắt.

Để việc quảng bá áp phích bảo vệ môi trường hiệu quả hơn, ngoài việc trưng bày tác phẩm trong các phòng trưng bày, triển lãm, treo tác phẩm ở nơi công cộng như lâu nay, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu hình ảnh tác phẩm in trên bìa tạp chí, trong đời sống sinh hoạt. của mọi người.Đối tượng … thúc đẩy sự tiếp xúc gần gũi hơn với công chúng.

Nghệ sĩ nguyễn thị hai nhung

Related Articles

Back to top button