Tranh Đông Hồ kể chuyện con trâu

Xét về gia sản của một gia đình trước, con trâu có giá trị gấp nhiều lần con lợn và con gà. Con trâu cũng là con vật quan trọng nhất giúp nông dân làm nông nghiệp: từ cày, bừa đến vận chuyển lúa, nông sản. việc gì khó cũng phụ thuộc vào sức của con trâu. Dù có làm gì đi chăng nữa thì sáng sớm cũng thấy mặt trâu “gà trống gáy sáng / vai vác cày, tay dắt trâu”. người nông dân thậm chí còn nhân cách hóa con trâu như một người bạn bằng những lời thủ thỉ với con trâu “trâu ơi, ta bảo trâu này / trâu ăn cỏ đủ thì trâu cày cùng ta”.

Đối với làng cổ Đông Hồ thuộc loại nghèo của huyện tân thành, tỉnh bắc ninh, đất đai ít ỏi, trong làng chỉ lác đác vài mái ngói, đường làng lầy lội, may vá, nhưng có nghề phụ là sản xuất tranh, dân gian cùng với nông nghiệp. vì vậy, nhiều bức tranh đồng ho được nhiều người biết đến đã phản ánh toàn diện cuộc sống của chính họ, trong đó có hoạt động sản xuất nông nghiệp. tuy nhiên, khi vẽ cảnh “làm nông nghiệp”, họa sĩ đã miêu tả các công đoạn nông nghiệp khá chân thực, họ miêu tả con trâu đang giúp người nông dân cày ruộng.

Ngoài ra, nó còn miêu tả các công đoạn xé, đào, sạ, tát nước rồi gặt lúa, đưa lúa về nhà, tuốt, xay, giã gạo. ở phần cuối, có một cảnh lợn, gà, chó, thậm chí một chuồng chim và chim bồ câu bay. ảnh còn có chú thích chữ Hán “nông dân rèn đất lập làng” (nông dân là gốc của triều đình). Quả là một hình ảnh đẹp và yên bình của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ xưa.

Con trâu cũng được thể hiện đặc biệt trong các bức tranh bình dân, là con vật luôn “ở bên” với con người, hơn hẳn các loài vật khác như lợn, cá, chim… ít ai có được “vinh dự” đó. trong một loạt các bức tranh mô tả một người nông dân sau khi làm việc ngoài đồng, nghỉ ngơi dưới gốc cây, bên cạnh một con trâu.

con trâu có đặc điểm là những đường cong đẹp, cặp sừng nhô ra, bụng tròn, điểm xuyết những hoa văn hình tròn tượng trưng cho cái vung của con trâu (cái vung của con trâu là dấu hiệu để chọn được con trâu khỏe và đẹp). Trên lưng trâu có một đôi chim chụm đầu vào nhau.

Dưới gốc cây là một người nông dân đang thơ thẩn, phe phẩy quạt, xé toạc tà áo để đón làn gió mát. bên cạnh là khán đài lớn. dáng vẻ thanh thoát của con người, con trâu béo tốt tượng trưng cho cuộc sống bình yên, no đủ của người nông dân. hình ảnh đẹp bởi những đường viền đen thể hiện vẻ đẹp mạnh mẽ, đặc trưng và sinh động của con trâu. những màu sắc nguyên bản, được tạo nên từ đỏ son, vàng hoa, xanh ôxít đồng, đen tro đốt từ lá tre làm cho bức ảnh có phần tươi sáng, tạo nên “chất” miến dong không trộn lẫn vào đâu được. không thể nào.

một số bức tranh thuộc bộ tứ quý, là những bức tranh được treo trong sảnh của những ngôi nhà sang trọng, cũng có hình ảnh con trâu. là bộ tranh vẽ bốn nghề, tức là bốn nghề phổ biến trong xã hội cổ đại: ngư (đánh cá), tiều (đốn củi), nông (làm ruộng) và văn (đọc sách, Nho giáo). con trâu hiện diện trong hình ảnh. nhắc đến biểu tượng nông nghiệp thì không thể thiếu con trâu.

Có lẽ hình ảnh đẹp nhất của con trâu là “trâu-sen”, tượng trưng cho một chàng trai đẹp trai ngồi trên lưng trâu. trên di ảnh còn có dòng chữ “hà diệp cải thanh” (màu xanh lục của lá sen che đầu). Cái hay của bức tranh này nằm ở bố cục: Chiếm diện tích lớn, gây chú ý là một chú trâu có thân hình cường tráng, bụng tròn, đầu dựng và đôi tai vểnh lên như đang nghe tiếng sáo của trẻ thơ. đằng sau. Phía trên đầu đứa trẻ là một chiếc lá sen tạo thành tán để che nắng. mảng đối diện được điểm xuyết bằng hai hàng chữ tạo cảm giác khí trời từ trên cao xuống. những đường cong mềm mại của lá sen được đặt trên đường cong của bụng trâu tạo hiệu ứng đầy đặn, trọn vẹn. màu sắc sử dụng dải màu gốc, có được đặc điểm sặc sỡ và mộc mạc của tranh đồng ho.

Hình ảnh con trâu còn gắn liền với người anh hùng dân tộc thuở thiếu thời trong bức tranh vua Đinh Tiên Hoàng cưỡi trâu phất cờ luyện công. con trâu trong ảnh được thể hiện bằng những đường nét góc cạnh, gân guốc. đối diện là đứa trẻ đang ngồi trên lưng anh mềm mại mát lạnh. màu chính của hình ảnh là màu đỏ trên nền màu vàng của giấy.

Hình ảnh con trâu nổi lên trong bức tranh dân gian hầu đồng phản ánh vẻ đẹp giàu bản sắc làng quê Việt Nam, gần gũi với hầu hết người Việt Nam, đặc biệt là những người lính biên phòng xa quê mà tâm hồn, ký ức còn nhiều “đặc trưng của quê hương đất nước”. , dù xa quê nhiều năm nhưng họ vẫn nán lại.

zheng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *