Tranh Đông Hồ là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của tranh đông hồ

Việt Nam nổi tiếng với nền văn hiến ngàn năm văn hiến. Đ ồng hoa tranh đ ược là một nét đặc sắc của văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam, còn được lưu giữ, kế thừa và phát triển cho đến ngày nay. Đ àn tranh này xuất phát từ một làng nghề ở miền Bắc nước ta với lịch sử hơn 100 năm tồn tại và phát triển. Tranh của Donghao có gì có gì đặc biệt so với những bức tranh khác? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó là gì? Cùng khám phá qua bài viết này nhé!

Tác phẩm “Đám cưới chuột” - bức tranh đặc trưng tranh Đông HồTác phẩm “Đám cưới chuột” – bức tranh đặc trưng tranh Đông Hồ

Bức tranh Donghe và lịch sử của nó?

Donghe đã vẽ gì?

Tranh Đồng Hoa là một trong những dòng tranh dân gian truyền thống nổi tiếng nhất Việt Nam. Tranh Donghe là dòng tranh chính của tranh in khắc gỗ.

Tác phẩm “Mục đồng thả diều”Tác phẩm “Mục đồng thả diều”

Tranh Đông Hồ ban đầu được người dân làng Đông Hồ, thị trấn Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tạo dựng và phát triển thành một làng nghề thủ công. Đã hàng trăm năm.

Theo chủ đề, tranh Donghe được chia thành 7 thể loại, bao gồm:

 • Tranh tế thần;
 • Xin chúc mừng;
 • Tranh lịch sử;
 • Tranh truyện tranh;
 • Phương pháp ngôn ngữ;
 • li> li>

 • Phong cảnh;
 • Một bức tranh phản ánh cuộc sống hàng ngày.

Lịch sử và nguồn gốc của bức tranh Donghe:

Rooftop Village là tên cũ của East Lake Village ngày nay. Tranh Đồng Hoa đã xuất hiện trên các ngôi làng trên nóc nhà Việt Nam từ thế kỷ 16. Nhưng phải đến cuối thế kỷ 20, cho đến năm 1994, đây mới được coi là thời kỳ hoàng kim của hội họa Toho.

Tác phẩm “Chăn trâu thổi sáo” - Nghệ nhân Nguyễn Đăng ChếTác phẩm “Chăn trâu thổi sáo” – Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế

Ở làng sân thượng lúc bấy giờ, mọi người đều rất bận rộn và lao vào sản xuất tranh, nghề làm tranh Đông Hà được coi là nghề cao quý nhất của làng lúc bấy giờ.

Đặc biệt, lễ hội mùa xuân là thời điểm trong năm mà tranh Đông hồ tiêu thụ nhiều nhất. Vì vậy, có thể nói giai đoạn này bắt đầu từ tháng 7 và tháng 8 hàng năm. Mọi người trong làng đang tất bật vẽ tranh chuẩn bị cho mùa vẽ tranh Lễ hội mùa xuân.

Ý nghĩa của tranh Donghe và cách thể hiện nội dung:

Bức tranh Đông Hồ được coi là một tác phẩm nghệ thuật, và người dân Làng Đông Hồ đã đưa hơi thở và nhịp sống của họ vào từng tác phẩm mà họ tạo ra.

Hầu hết các bức tranh Donghe đều miêu tả và phác họa cuộc sống hàng ngày của người dân trong làng, mong muốn họ có được những điều tốt đẹp nhất: cuộc sống gia đình hòa thuận, tình người, cuộc sống giàu sang, ấm no, thoải mái, bình yên. ..cũng có nghĩa là thể hiện nghị lực, ý chí của con người trong cuộc sống, …

Cặp tranh “Vinh hoa - Phú quý” - thể hiện ước muốn ấm no, sung túcCặp tranh “Vinh hoa – Phú quý” – thể hiện ước muốn ấm no, sung túc

Tranh Donghe Nội dung và hình thức thể hiện rất đa dạng, phong phú. Tranh của He Dong hầu hết chỉ tập trung miêu tả chuyên sâu về thực tế cuộc sống hàng ngày, công việc và mối quan hệ giữa con người với nhau. Ngoài ra tranh Đông hồ còn thể hiện những ước nguyện, mong cầu bình an, viên mãn như cầu an, cầu lộc, cầu tài, cầu lộc, cầu tài, cầu lộc….

Bức tranh của Dong Hao là duy nhất trong triết lý của nó. Những triết lý trong tranh Donghe rất sâu sắc, nửa thật nửa thật nên rất trừu tượng và khiến người xem phải suy ngẫm sâu sắc. Mặc dù ý nghĩa của tác phẩm là vậy, nhưng cách thể hiện rất tươi tắn và hóm hỉnh, đó chính là tên của Tranh Đông Hà.

Những nét độc đáo và khác biệt làm nên thương hiệu tranh Toho:

Nếu so sánh Tranh Toho với trường phái hội họa hiện đại ngày nay, có lẽ vật liệu để làm ra nó không đắt nhưng giá trị lại cao hơn gấp nhiều lần. Vậy điều gì đã làm cho tranh Đồng Hào trở nên đặc biệt? Dưới đây là 3 lý do chính, và câu trả lời cho điều gì làm nên sự đặc biệt của những bức tranh Towa.

Giấy vẽ đặc biệt:

Sự khác biệt đầu tiên giữa bức tranh

Đông và là giấy vẽ của nó. Khác với những loại tranh thông thường trên thị trường hiện nay, giấy vẽ Towa là loại giấy được làm từ vỏ sò. Sau khi vỏ được nghiền thành bột, người ta trộn với keo rồi dùng cọ kim thông chải nhẹ và cẩn thận trên giấy để tạo thành những đường nét mảnh.

Đặc biệt, để tạo ra một bức tranh với nụ hôn, người nghệ sĩ ở làng Donghu đã phải sử dụng giấy trắng hơi lung linh để thể hiện “sức hút” của bức tranh. Giấy này được làm từ sò điệp.

Tác phẩm “ Hứng dừa” - biểu tượng cho hạnh phúc lứa đôiTác phẩm “ Hứng dừa” – biểu tượng cho hạnh phúc lứa đôi

Ngoài giấy vẽ, bảng in cũng rất đáng lưu ý. Có hai loại tấm stencil để vẽ tranh: tấm in màu và tấm in nét. Tất cả các sản phẩm đều được làm từ chất liệu gỗ mềm nhưng dai nên các nghệ nhân có thể dễ dàng in khắc. Có hai loại gỗ chính là gỗ thị và gỗ mực.

Màu sắc của thiên nhiên:

Màu sắc trên tranh Toho được làm hoàn toàn bằng vật liệu tự nhiên và không pha trộn. Ví dụ:

 • Màu vàng từ hoa,
 • Màu chàm của lá hoặc màu hồng gỉ cho màu xanh lục,
 • Màu đen từ lá tre,
 • li>

 • Và màu đỏ được làm bằng gỗ màu vàng, …

Tác phẩm “Đàn lợn âm dương”Tác phẩm “Đàn lợn âm dương”

Tùy theo nội dung và cách người họa sĩ mong muốn truyền tải thông điệp vào tác phẩm mà họ sẽ vẽ bằng những nét vẽ đậm nhạt khác nhau. Chính vì vậy mà màu sắc trong tranh Đồng Hào khá đơn giản nhưng lại vô cùng ấn tượng. Đây cũng chính là điểm mà chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được Tranh Tōwa với các loại tranh khác.

Phân chia bố cục rõ ràng:

Các tác phẩm trong

Tranh của Đông He luôn được xây dựng một cách rất rõ ràng. Mặc dù, hình ảnh của bức tranh này thường là về cuộc sống đời thường, những sự vật, hiện tượng rất gần gũi với cuộc sống, nhưng không vì thế mà bố cục của nó không được trau chuốt mà ngược lại, bố cục của bức tranh. > Tranh Đồng hồ luôn là điểm nhấn của nó.

Tác phẩm “Gà mẹ gà con” - bố cục được thể hiện rõ ràngTác phẩm “Gà mẹ gà con” – bố cục được thể hiện rõ ràng

Chính vì điều này, Tranh Đông Hà đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 12 năm 2012.

Bức tranh nguy hiểm Toho:

Tranh Donghe đang phải đối mặt với nguy cơ lớn nhất là nó đã biến mất trước tác động của thời gian, thời đại, công nghệ hiện đại và nhu cầu thẩm mỹ, nghệ thuật của con người ngày nay cũng đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Hơn nữa, các bức tranh horological đang dần đánh mất bản ngã và “truyền thống” của chúng. Vì lợi nhuận và kinh doanh, mọi người ngày càng chuyển sang màu công nghiệp và giấy vẽ để tiết kiệm tiền.

Tác phẩm “Đánh ghen”

Tác phẩm “Ghen tuông”

Hơn nữa, việc in và khắc tên và chữ Hán thậm chí còn bị lược bỏ ở một số chỗ – một trong những phần quan trọng tạo nên nét riêng biệt của tranh Donghe.

Nghề làm tranh đồng hiện đang gặp khó khăn và tồn tại một cách “yếu kém”. Các số liệu gần đây cho thấy chỉ còn lại ba nghệ nhân làm nghề vẽ tranh và một số ít gia đình vẫn duy trì truyền thống dân gian này.

Đối mặt với nguy cơ này, Bắc Ninh đã thực hiện một loạt các biện pháp, trước hết là bảo vệ và sau đó là nâng cao giá trị di sản dân gian của chúng ta. Thông qua dự án: “Bảo vệ văn hóa phi vật thể của làng Đông Hồ Tranh Đông Hồ”.

Được xuất bản vào ngày 2 tháng 11 năm 2021 lúc 9:02 sáng

Related Articles

Back to top button