Một số kiệt tác tranh nổi tiếng trong nền hội họa Việt Nam | Mỹ Thuật Bụi

Cô gái trong vườn và cảnh quan

Tác phẩm: Cô gái trong vườn và phong cảnh (1939)

Kích thước: 159cm x 400cm

Tác phẩm này do nghệ sĩ nguyễn gia tri sáng tác. Tác phẩm “Cô gái trong vườn và phong cảnh” gồm 8 tấm ghép thành một bức bình phong hình chữ nhật. Mặt đầu tiên của màn hình là bức tranh thiếu nữ, hiện lên hình ảnh một cô gái thướt tha trong tà áo dài trong khung cảnh lãng mạn của cỏ cây hoa lá. Mặt thứ hai của bức tranh là bức tranh phong cảnh miêu tả cây tre trong vườn quê Bắc Bộ. Mỗi bức tranh là một bức tranh riêng biệt nhưng được kết hợp thành một thể thống nhất theo phong cách nghệ thuật đặc trưng của Ruan Jia Zhi. Những mảng vỏ trứng long lanh, son đỏ, vàng rực … khiến những cục trên mùng trở nên nổi bật. Đây là tác phẩm được người nghệ nhân tài hoa công nhận là bảo vật quốc gia.

em thuy

tranh sơn dầu: em thuy (1943)

Kích thước 60cm x 45cm

Tác phẩm kế thừa phong cách tạo hình của phương Tây, nhưng kết hợp tinh thần phương Đông riêng biệt. Đó là tác phẩm đặc sắc của họa sĩ Trần Văn Cẩn, một bậc thầy của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Tác phẩm dựa trên tranh sơn dầu và tiêu biểu cho nghệ thuật vẽ chân dung, cũng như thể loại chân dung Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Một bức tượng bán thân của Thủy ngồi trên chiếc ghế mây, hai tay ôm đầu gối, mặc một chiếc váy trắng đơn giản, tóc ngắn, mắt to và khuôn mặt ngây thơ. Hình người không được đặt chính giữa khung hình mà nghiêng về bên trái, nhưng vẫn tạo được sự cân đối trong bố cục qua đường nét của chiếc ghế mây, mái tóc và bàn tay của hình người.

Hai cô gái và một em bé

Tranh: Hai cô gái và một em bé (1944)

Kích thước: 102cm x 71,8cm

Tác phẩm mang phong cách riêng của họa sĩ Yufan, đặc trưng của mỹ thuật Việt Nam hiện đại, mang phong cách tạo hình phương Tây nhưng lại kết hợp tinh thần phương Đông riêng biệt.

Hình ảnh cho thấy một không gian yên tĩnh với hai người phụ nữ mặc áo dài ngồi trò chuyện trên hiên trong khi một cậu bé chơi đùa. Ba nhân vật được sắp xếp theo hình tam giác để tạo ra trạng thái bình tĩnh, cân bằng, thanh thản. Được vẽ bằng chất liệu sơn dầu, tác phẩm thể hiện nét tinh tế của phụ nữ Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Điện Biên Phủ tham gia bữa tiệc

Đồ sơn mài: Điện Biên Phủ vào Đảng (1956)

Kích thước: 112,3 cm x 180 cm

Các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thành thừa hưởng phong cách tạo hình của mỹ thuật phương Tây, với kỹ thuật hiện thực mạnh mẽ, nhưng mang đậm tinh thần và màu sắc Việt Nam. Bức tranh có ảnh hưởng sâu rộng và mang tinh thần của quân dân trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Tác phẩm này được coi là bản anh hùng ca về lòng yêu nước và tinh thần cách mạng của nhân dân Việt Nam.

Bác Hồ của Nhà hát Việt Bắc

Đồ sơn mài: Bác Hồ ở Chiến khu Việt Bắc (1980)

Kích thước 99,8 cm x 180 cm

Năm 1952, họa sĩ Yang Bilian được cử đến Nhà hát Việt Bắc để vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong gần 30 năm, họa sĩ đã ghi chép và khắc họa nhiều tác phẩm có giá trị.

Bức tranh này của họa sĩ Dương Bạch Liên năm 1980 vẽ Bác Hồ và chú ngựa chuẩn bị qua sông. Bác Mặc chiếc áo sơ mi nâu giản dị và chiếc túi vải, bình tĩnh chuẩn bị đạp xe ra khỏi dòng lũ đang cuồn cuộn chảy. Nếu như núi rừng trùng điệp, non nước lăn tăn thì con người lại rất thư thái, tự tại. Con người không phải mệt mỏi trước thiên nhiên, mà hãy bình tĩnh vỗ về con ngựa.

gông

Đồ sơn mài: giong (1990)

Kích thước 90 cm x 120,3 cm

Bức tranh thánh này giống như một biểu tượng của khát vọng độc lập, tự do và sự trường tồn của dân tộc. Sử dụng ngôn ngữ hình ảnh của trường phái Lập thể, tác giả tạo nên bản sắc riêng bằng cách sử dụng các hoa văn dân tộc trên trống đồng Đông Sơn và hoa văn trên đồ gốm. Các tác phẩm của Nguyễn Tử Nghiêm đều tỉ mỉ, điêu luyện và mang đậm chất dân tộc. Bức tranh đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *