Họa Sĩ Levitan – Người Biến Phong Cảnh Thành Những Tuyệt Tác

Nhắc đến cố nghệ sĩ bay bổng , nhiều người đam mê hình ảnh có thể nhận ra và khen ngợi ông. Anh là một họa sĩ nổi tiếng với nhiều bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp. tác dụng với chiều sâu của tâm trạng ẩn chứa trong từng nét vẽ. ngày nay nhiều người dùng tranh nhái của ông để trang trí cho không gian sống của mình. chúng ta sẽ tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp và những bức tranh trường tồn của ông trong bài viết dưới đây.

tìm hiểu về các nghệ sĩ bay

Mặc dù nghệ sĩ đã mất nhưng các tác phẩm của ông vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian. người đời sau đã ngưỡng mộ những bức tranh bậc thầy trong suốt cuộc đời của họ. Trái ngược với số phận của những bức tranh đó, cuộc đời của ông ngắn ngủi và rất cô đơn.

bạn là ai?

tên đầy đủ của nghệ sĩ levitan là isaac ilyich levitan, anh là người Nga gốc jewish. cố họa sĩ người Nga chuyên vẽ sơn dầu theo phong cách cổ điển. tranh của anh ấy dựa trên phong cảnh nhiều hơn và nhuốm màu “tâm trạng”.

Mùa thu là điểm nhấn trong những bức tranh của một đời người. Ông là một trong những họa sĩ Nga nổi tiếng nhất cuối thế kỷ 19. Ông dành cả cuộc đời để sáng tạo nghệ thuật, không có vợ con và mất khi còn rất trẻ. Có thể nói, “thiên tài” thường chỉ thoáng qua trong cuộc đời của người họa sĩ tài năng này.

tiểu sử nghệ sĩ

isaac ilyich levitan sinh ngày 30 tháng 8 năm 1860 tại Litva (gần Baltik) trong một gia đình trung lưu đang sa sút. Năm 1870, gia đình Levitan chuyển đến Moscow để cải thiện môi trường cho con cái của họ.

Năm 1873, Levitan nhập học Trường Hội họa, Điêu khắc và Kiến trúc Moscow khi mới 13 tuổi. tại đây anh được đào tạo chuyên nghiệp và đầy đủ nhất về hội họa. một số họa sĩ nổi tiếng như savrasov perov cũng xuất thân từ trường này.

Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, mẹ anh qua đời và cha anh cũng lâm bệnh nặng. gia đình mất đi hai trụ cột chính, kinh tế lâm vào cảnh khó khăn cùng cực. nhà trường đã hỗ trợ học phí và vật chất cho anh và các anh chị em của anh. điều may mắn này cũng là do họa sĩ levitan đã có nhiều đóng góp về mặt nghệ thuật cho trường.

Thuở nhỏ nghèo khó và cơ cực nên trong thời gian đi học, anh cũng đi làm thêm bất cứ công việc gì, mặc dù vô cùng khó khăn để trang trải cuộc sống. một điều may mắn trong cuộc đời ông là gặp được người bạn thân của mình, nhà văn vĩ đại người Nga anton chekhov vào năm 1870, người đã ở bên và luôn cổ vũ ông trong những lúc khó khăn.

Năm 1877, cha của họ qua đời vì bệnh thương hàn và anh em họa sĩ Levitan thực sự mồ côi. tuy nhiên, đây cũng là lúc tài năng của anh tỏa sáng và anh bước vào hành trình hội họa chuyên nghiệp.

vài điều về con đường sự nghiệp

họa sĩ levitan bắt đầu tạo dựng tên tuổi với bức tranh vẽ về những ngày mùa thu (sokolniki) từ năm 1879. Cũng tại thời điểm này, ông đã phải trải qua sự ngược đãi vì là một người jew, buộc phải di tản đến trại mặnkova. anh ấy đã sống ở chekhov một thời gian, và chính ở đó, anh ấy bị mê hoặc bởi phong cảnh tuyệt vời. một cột mốc quan trọng cho phong cách hội họa sau này của anh ấy.

một năm sau, việc trục xuất jews bị hủy bỏ và nghệ sĩ levitan trở lại ngôi trường thân yêu của mình ở Moscow. Từ năm 1880 đến năm 1884, ông đi làm ruộng ở làng Ostankino. Nhiều kiệt tác đã ra đời ở đây.

Năm 1885, họa sĩ Levitan chính thức ra trường và phải lang thang, làm việc bán thời gian để kiếm sống. nửa năm sau, họa sĩ levitan trở lại Moscow và tổ chức một cuộc triển lãm với 50 tác phẩm. tại triển lãm, tranh của anh đã thực sự chinh phục công chúng và nhiều bức tranh đã được bán ra. Kể từ đó, cuộc sống của anh ấy bớt khó khăn hơn và danh tiếng của anh ấy ngày một nâng cao.

từ năm 1887, nghệ sĩ levitan đã làm việc trên một con tàu trên sông volga và đã gặt hái được nhiều thành công. trong những năm sau đó, tên tuổi của ông đã vươn ra thế giới. cùng với đó, anh ta cũng bị trục xuất vì là người Do Thái lần thứ hai.

một cuộc đời thăng trầm như vậy kéo dài cho đến năm 1900, khi một căn bệnh tiềm ẩn phát sinh và khiến bản thân kiệt quệ. ông chính thức qua đời khi mới 40 tuổi.

phong cách vẽ tranh của nghệ sĩ

Có thể nói, cuộc đời của họa sĩ Levite gắn liền với những bức tranh, một niềm đam mê hội họa mãnh liệt. tuổi thơ khốn khó, không vợ con, không gia đình, chỉ có một người bạn thân. bất hạnh song hành với hạnh phúc, một con người tài hoa đã để lại cho đời rất nhiều giá trị.

các bức tranh của anh ấy mang phong cách đồng quê, thiên nhiên, cây cảnh, mùa thu, v.v. những cảm xúc chất chứa trong đó thật mong manh, nhuốm màu buồn. Điều mà ai cũng có thể nhận ra khi chiêm ngưỡng những bức tranh của anh ấy là tình yêu thiên nhiên tràn ngập.

Bằng cảm xúc nhạy bén và kỹ thuật vẽ điêu luyện, anh khéo léo lồng ghép cuộc sống đời thường và tình cảm con người qua những bức tranh thiên nhiên tuyệt vời.

tác phẩm tiêu biểu tồn tại theo thời gian

Dù người nghệ sĩ bay lượn không còn nữa nhưng những bức tranh của ông vẫn trường tồn với thời gian. chúng trở thành chủ đề bàn tán của các tín đồ nghệ thuật, có mặt ở nhiều viện bảo tàng.

Thậm chí ngày nay, những bức tranh của anh ấy còn được mô phỏng trên nhiều tấm để những ai yêu thích phong cách vẽ tranh của anh ấy có thể trưng bày chúng. đây là những tác phẩm tiêu biểu của nghệ sĩ bay lượn được yêu thích nhất thế giới:

bức tranh vẽ một ngày nắng đẹp, sáng tác năm 1876

bức tranh vẽ một ngày mùa thu (sokolniki), sáng tác năm 1879

bức tranh phong cảnh mùa thu, sáng tác năm 1880

rừng bạch dương, được sáng tác trong những năm 1885-1889

bức tranh buổi chiều, plyos mạ vàng, 1889

bức tranh mùa xuân ở Ý

bức tranh về tiếng chuông buổi tối, sáng tác năm 1892

bức tranh vladimirka, sáng tác năm 1892

bức tranh về sự im lặng vĩnh cửu, sáng tác năm 1894

bức tranh vẽ tháng Ba, sáng tác năm 1895

bức tranh mùa thu vàng, sáng tác năm 1889

một bức tranh vẽ hoa súng, sáng tác năm 1895

hình ảnh của mùa xuân, nước, được tạo ra trong những năm 1896-1897

bức tranh tĩnh lặng, sáng tác năm 1898

bức tranh mặt trời mọc, sáng tác năm 1900

bức tranh vẽ một cái hồ, sáng tác năm 1900

giải thưởng

Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, danh họa Levitan đã đặt toàn bộ tâm huyết của mình vào hội họa. Để đáp lại những nỗ lực và cố gắng của bạn, bạn sẽ nhận được rất nhiều giải thưởng trong suốt chặng đường làm nhạc sĩ.

trong đó, có lẽ ý nghĩa nhất đối với anh là huy chương bạc của hiệp hội những người yêu nghệ thuật moscow. đây là thành tựu quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp họa sĩ của anh.

huân chương này dành cho hai tác phẩm đầu tiên của ông từ năm 1877, được trưng bày tại một cuộc triển lãm. Hai tác phẩm này được báo chí khen ngợi và giới phê bình đánh giá cao.

điều đặc biệt là khi trao huy chương, anh còn nhận được 220 rúp. Đó là một số tiền không nhỏ trong cuộc sống nghèo khó và đầy khó khăn của cố nghệ sĩ levitan.

Nhìn chung, những ai đam mê hội họa sẽ dành nhiều sự kính trọng cho cố danh họa Levitan. Tên tuổi của công chúng sẽ sống mãi theo thời gian, không chỉ ở Nga, mà trên toàn thế giới. những bức tranh của bạn sẽ trở thành kho tàng quý giá của thế giới nghệ thuật toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *