Tranh màu nước “Hoa lê trắng” – Họa sĩ Trương Văn Ngọc

thông tin tác phẩm nghệ thuật

tên tác phẩm: hoa lê trắng

artist: truong van ngoc

chất liệu: màu nước trên giấy

kích thước: 56×76 cm

năm sáng tác: 2020

câu chuyện về cảm hứng hình ảnh

Vẻ đẹp của màu nước là sự biến đổi không thể đoán trước giữa màu và nước. đôi khi màu và nước tự hoạt động trên giấy mà bạn không cần phải làm gì để bôi chúng.

Nhưng cái khó của màu nước là “lông chết”, tức là nếu người họa sĩ không nắm vững các phương tiện như bút, màu, nước… thì có thể dẫn ta đến nơi không gặp tai họa. . hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự vụng về đó và chỉ phải làm một bản vẽ khác. đó là lý do tại sao người họa sĩ phải có đủ óc phán đoán, tư duy và trực giác để biến cái ngẫu nhiên có ý nghĩa và cái có chủ đích trở nên tự nhiên. không những thế đầu bút phải có đầy đủ nội lực, trong một yếu tố có nhiều yếu tố như đậm nhạt, mịn và thô, cứng và mềm, dựng mềm. tất cả các yếu tố hòa quyện nhuần nhuyễn không gượng ép mà hài hòa như cây cỏ tự nhiên mọc trên núi. Hơn nữa, sự thay đổi màu sắc là nhờ nước, vì vậy người vẽ phải hiểu rõ đặc điểm của sắc tố màu và lượng nước trong từng nét vẽ và dải màu để màu nước có thể phát huy được độ trong và thể hiện được thần thái riêng.

màu nước thậm chí còn khác biệt hơn so với các chất liệu khác ở độ sáng, độ tinh xảo và độ trong của nó. màu sáng có thể hiển thị rõ ràng các hạt của giấy. sự mờ ảo của sương sớm, mưa mù mịt hay mây khói trên đỉnh núi, nếu được miêu tả bằng màu sắc của nước thì rất phù hợp. chúng ta không vẽ độ sáng của không gian, nhưng nhờ độ sáng của tờ giấy tạo điều kiện thuận lợi cho đường đi của nó, hình ảnh thậm chí còn rõ ràng hơn. hơn nữa, nhờ cách lấy màu nhuyễn hoặc đậm đặc kết hợp với tốc độ lướt của bút chì cổ tay nên thần thái và hiệu ứng tạo chất trên bề mặt rất rạng rỡ (mặc dù không bôi được). Không chỉ vậy, bằng cách nắm được các yếu tố cơ bản của hình thức trực quan hoặc trí nhớ, người nghệ sĩ còn vẽ và chơi với hình thức đó một cách trực quan.

…………

Có nhiều quan niệm cho rằng “màu nước là một chất liệu thô kệch không có tiếng nói.” phương tiện yếu và hiệu quả không có trọng lượng ”. ý kiến ​​khác cho rằng “màu nước chỉ là chất liệu dùng để vẽ và vẽ” (điều này không hoàn toàn đúng).

màu nước thực sự là một chất liệu tinh tế và đủ nặng để ngang bằng với các chất liệu khác, như hiệu ứng trên bề mặt cho thấy (cả về giá cả và độ bền).

màu nước có lịch sử hơn 20.000 năm, nhưng người ta chủ yếu vẽ màu nước trên tường, cụ thể là bức tranh màu nước được tìm thấy trong hang động pech-merle ở Pháp, và màu nước được sử dụng rộng rãi trong các nền văn minh cổ đại như Ai Cập, Hy Lạp và la Mã. . ở viễn đông họ vẽ trên lụa và các họa sĩ thời trung cổ vẽ trên lụa. Giấy được phát minh bởi người Trung Quốc và lan sang châu Âu vào thế kỷ 16. Màu nước cũng được người Trung Quốc sử dụng hơn 2.000 năm trước để vẽ trên các chất liệu khác nhau, bao gồm lụa, giấy và giấy da. người Trung Quốc cũng đã thúc đẩy nghệ thuật vẽ màu nước trở thành một nền hội họa quốc gia.

vì vậy màu nước đã được sử dụng và đánh giá khá sớm trong lịch sử của chúng ta. nếu chúng ta chỉ dựa vào những tư liệu để đánh giá một tác phẩm mà không đi sâu tìm hiểu nó, đôi khi chúng ta đã bỏ lỡ một điều gì đó hay mà lại bị những tư tưởng cũ của chúng ta chi phối. Nói đến đây, tôi không nghĩ mình đang đưa ra một ví dụ để so sánh với các chất liệu khác, nhưng màu nước đã có chỗ đứng và vị trí của nó rồi. điều quan trọng là chúng ta có đủ bình tĩnh để dừng lại và tự giải tỏa những xáo trộn trong nội tâm về những thăng trầm của vật chất hay những phức tạp cũ kỹ mà chúng ta tích tụ bấy lâu và coi đó là chân lý vĩnh hằng. hãy để tâm hồn mình thật trong sáng để tỏa sáng trong từng mạch ngầm của tác phẩm. thì chắc bạn đã thấm thía và đồng điệu với người thợ sơn rồi thì chất liệu không còn quan trọng nữa. hoặc có thể đó chỉ là một phương tiện cơ bản đưa bạn vào một lĩnh vực không tự nhiên của họa sĩ. chắc chắn đó là điều quan trọng nhất.

kết thúc nơi màu sắc và đường nét được sinh ra là hành trình chuyển đổi ý thức bên trong người họa sĩ. Nó giống như một cuộc hành trình của ý thức, từ đây sức mạnh bên trong được rèn luyện để kích hoạt và dẫn dắt suy nghĩ đến những gì người khác có thể nhận thức và nhìn thấy.

kể từ đó, màu nước chỉ là một công cụ hữu hiệu để người họa sĩ nắm bắt và phát triển mà không phụ thuộc vào điều kiện cơ bản của chính mình. thậm chí đôi khi người họa sĩ có thể làm nổi lên toàn bộ bức tranh màu nước mà không có một chút nước, hoặc đôi khi nước lấn át màu sắc hiện ra mờ ảo dưới trang giấy trắng như ánh sáng bất tận …

về họ

Họa sĩ trường văn ngọc sinh năm 1990 tại một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh phú thọ, cách thành phố Hà Nội khoảng 150 km về phía tây bắc. năm 2005, gia đình anh chuyển đến thành phố Yên Bái. hiện tại trường văn ngọc đang học, vẽ và giảng dạy tại hà nội.

Là thành viên sáng giá của Câu lạc bộ Họa sĩ trẻ, Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ, nhà giáo Trương Văn Ngọc là gương mặt triển vọng của thế hệ họa sĩ trẻ ngày nay.

gần đây, cùng với họa sĩ duy khánh, anh truong van ngoc là một trong 2 nghệ sĩ tranh màu nước Việt Nam được chọn trong “10 nghệ sĩ vẽ tranh màu nước xuất sắc nhất thế giới”.

Ngoài dạy vẽ, anh còn tham gia vẽ minh họa cho sách, truyện. trong “Chìa khóa vàng hay chuyện thú vị buratino” ấn bản kỷ niệm 60 năm nhà xuất bản kim đồng, hình ảnh cậu bé người gỗ tinh nghịch và những nhân vật độc đáo đã được trường văn ngọc tái hiện trực tiếp. sinh động, đẹp mắt với hàng loạt hình ảnh minh họa màu nước. một ấn phẩm công phu và đẹp mắt nên được thêm vào thư viện của bạn ngay lập tức nếu bạn muốn quay trở lại tuổi thơ của mình.

học vấn:

Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 2009.

tốt nghiệp đại học mỹ thuật việt nam năm 2014.

triển lãm cá nhân

Năm 2019. triển lãm “nguồn” trong 29 hàng bài, hoan kiem, hà nội

2013 “hanoi watercolors” in chula fashion center 396 lac long quan, hanoi.

2012 bức tranh “màu nước đầu tiên” en.p205, g5c house, 32a, men moat, dong da, hanoi.

triển lãm tập thể

2018

_ “Giao lưu hội họa – màu nước” tại trường đại học kiến ​​trúc hà nội

_ “hoa mùa xuân ở hà nội” trong không. 2 le thai to, hoan kiem, hanoi

2017

_ “iws Vietnam International Watercolor 2 2 năm 2017 lần thứ 2” tại bảo tàng Hà Nội.

_ “mộc” ở 29 hàng hậu hà nội.

2016

_ “Triển lãm màu nước kỷ niệm 234 năm năm 2016” tại Bangkok, Thái Lan.

_ Câu lạc bộ họa sĩ trẻ “chín lợi” (9x), tại 16 ngo quyen, hoan kiem, hà nội.

_ “mỗi bức tranh đều có một câu chuyện” của các họa sĩ Việt Nam và Đan Mạch. tại trung tâm văn hóa Pháp, 24 mặt tiền, Hà Nội. (tháng 5 năm 2016).

_ “art for you” trong 29 hàng đăng, Hà Nội.

_ club of young artist “hand in hand”, in), in 16 ngo quyen, hoan kiem, hanoi.

_ iws thai event huahin bluport watercolor art hai năm một lần, tại baansillapin hua hin thailand.

_ “hội chợ nghệ thuật domino” 2017. ở tầng 5 của tòa nhà hncc, không. 1 luong yên, bảo tàng mỹ thuật hà nội và thành phố hồ chí minh – no. 97a pho duc chinh – quận 1.

2015

_ “Triển lãm câu lạc bộ họa sĩ trẻ” – 16 ngo quyen.

_ Triển lãm “thai_vietnamese” tại sảnh trường cao đẳng mỹ thuật công nghiệp. 360 của thành phố.

_ “Triển lãm tranh màu nước việt nam, malaysia và thái lan” tại bảo tàng mỹ thuật việt nam, 66 nguyễn thái học. (4-2015)

_ “triển lãm nghệ thuật tại“ phòng làm việc số 4 ”tòa nhà packexim, tòa nhà 1, tầng 23, ngõ 15, an đường.

_ “triển lãm đối thoại tích hợp” menara ample poniente, tầng 16, không. 6, Jalan P. Ramlee, 50250 Kuala Lumpur, Malaysia.

_ iws-vietnam “triển lãm màu nước & amp; thông báo thành viên. “at a6, le quy don, District 3, Ho Chi Minh City.

2014

_Triển lãm Màu nước Quốc tế Malaysia 2014 với tiêu đề “Splashing” tại Bảo tàng và Phòng trưng bày Nghệ thuật Bank Negara Malaysia, Sasana Kijang, 2 Jalan Dato ‘Onn, 50480 Kuala Lumpur

2013

_ “triển lãm nghệ thuật“ phòng làm việc số 4 ”tại nhà e, tầng 4, số 9, trần thanh tông, hà nội.

Related Articles

Back to top button