iDesign | Phân loại các dạng hình minh họa – từ phong cách đến kỹ thuật (Phần 1)

Liệu bạn đã từng tìm tòi về định nghĩa của hình minh hoạ và có bao nhiêu phân loại trong hàng ngàn tác phẩm chúng ta thường thấy mỗi ngày? Bạn đã từng tìm kiếm một video, một bài báo hoặc một số nguồn tin để hiểu rõ hơn về ngành nghệ thuật này, nhưng lại không nhận được đầy đủ thông tin về chúng, hoặc phải tổng hợp nhiều nơi để có thể hệ thống hoá một cách khái quát.

Vì những lý do này, trong bài viết sau, chúng ta sẽ đi sâu vào lĩnh vực nghệ thuật quan trọng này, thông qua các phần chính sau:

 • các khái niệm cơ bản về minh họa
 • các loại minh họa
 • phong cách và kỹ thuật > t

Minh họa bởi Nguyễn Hoàng Tấn

Một điều rất dễ nhận thấy, nhiều người bị nhầm lẫn giữa định nghĩa về nhà thiết kế và hoạ sĩ vẽ tranh minh hoạ. Ngay cả khi họ định nghĩa rõ về hoạ sĩ minh hoạ, họ cũng không nhận biết được các loại hình trong minh hoạ. Vậy, để bắt đầu chúng ta hãy…

tìm hiểu sự khác biệt giữa “nhà thiết kế” và “người vẽ tranh minh họa”

nhà thiết kế

Chúng thường dựa trên một tập hợp các yếu tố như hình ảnh, kiểu chữ , v.v. để tự tổ chức thành những tác phẩm hấp dẫn. Nhiệm vụ chính của nhà thiết kế là tập trung sự chú ý của người xem vào một hình ảnh trực quan nhất định , ý tưởng, chi tiết, thành phần của thiết kế và làm cho ý tưởng trở thành hiện thực. hấp dẫn, đáng nhớ.

người vẽ tranh minh họa

Họ thường tự sản xuất hình ảnh và không nhất thiết phải vẽ mọi thứ trong sản phẩm thiết kế. hình minh họa thường tương thích với các phương tiện khác; ví dụ: hình minh họa thường đi kèm với các bài báo, sách, tạp chí hỗ trợ và trình bày ý tưởng , văn bản tốt hơn . người vẽ minh họa thường cố gắng tạo sự cân bằng giữa yếu tố hình ảnh và văn bản, cố gắng không để người xem bị cuốn vào hình minh họa.

Tuy nhiên, nhiều họa sĩ minh họa và nhà thiết kế có khả năng cả hai. Ngày nay, sự cạnh tranh khốc liệt buộc các nghệ sĩ phải trau dồi nhiều kỹ năng để đáp ứng nhu cầu khắt khe của lĩnh vực sáng tạo.

vậy định nghĩa của minh họa là gì?

một trong những định nghĩa đáng chú ý của visualartscork.com:

hình minh họa là một tác phẩm nghệ thuật được vẽ, phác thảo hoặc in để giải thích, làm rõ, trình bày, trình bày trực quan hoặc đơn giản là trang trí văn bản, có thể mang tính chất văn học, học thuật hoặc thương mại

ngày nay minh họa có sức ảnh hưởng lớn như thế nào

 • A 16th-c. Ottoman miniature bởi Matrakçi Nasuh
 • Minh họa: The Hours of Catherine of Cleves
 • Sainte Catherine bởi họa sĩ Unknown Flemish

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải nhìn lại lịch sử. Trước khi nhiếp ảnh ra đời, cách duy nhất để thể hiện ý tưởng là nhờ sự trợ giúp của hình ảnh minh họa. trong thời gian đó, hình ảnh minh họa phải thực tế, vì nhiếp ảnh vẫn chưa xuất hiện để thực hiện mục đích này . do đó, tạp chí, báo và sách là những thị trường tuyệt vời để phát triển minh họa. Theo thời gian, các họa sĩ minh họa đã tạo ra với sự tự do và độc đáo hơn, họ được đánh giá cao về kỹ thuật và khả năng vẽ thực tế. đó cũng là yếu tố chính để các kiểu minh họa hiển thị .

 • thời kỳ hoàng kim của sự khai sáng và hưng thịnh trong cuộc sống hiện đại

Nhưng trước khi chuyển sang các kiểu minh họa phổ biến nhất, hãy tìm hiểu về …

các loại hình minh họa, theo các kỹ thuật được sử dụng

Về cơ bản, chúng tôi có thể chia các loại hình minh họa, tùy thuộc vào kỹ thuật được sử dụng, thành hai nhóm lớn: hình minh họa truyền thống và kiểu hiện đại.

Kỹ thuật minh họa thay đổi theo thời gian, vì chất liệu luôn thay đổi và phát triển. Trước đây, các họa sĩ thường sử dụng giấy, sơn, bút chì như những công cụ “độc lập” để minh họa, nhưng với sự bùng nổ của thời đại kỹ thuật số, các họa sĩ đã dần quen thuộc hơn với các phương tiện kỹ thuật số với sự hỗ trợ của 2d và phần mềm 3d như photoshop và 3dmax và maya n. công cụ kỹ thuật số mô phỏng vật liệu và hiệu ứng truyền thống , giúp người minh họa dễ dàng thử nghiệm với các dạng vật liệu khác nhau.

một số phân loại của các kỹ thuật minh họa truyền thống

Một trong những loại hình minh họa lâu đời nhất là vẽ tay. trong đó, các kỹ thuật phổ biến bao gồm:

1. chạm khắc trên gỗ

 • Minh họa khắc gỗ bởi Henry Bugbee Kane
 • Bản in – thiết kế bởi Andrea Lauren
 • Khắc gỗ – The Birth of a Monster!

Đây là một kỹ thuật cổ xưa mà bạn có thể thấy trong một số bản phác thảo cổ nhất trên thế giới. Nó trở nên phổ biến vào thời trung cổ và trở thành hình minh họa được lựa chọn sau khi phát minh ra máy in. Tranh minh họa khắc gỗ cho phép sản xuất hàng loạt sách, cho phép độc giả chiêm ngưỡng những hình ảnh minh họa tuyệt đẹp được in từ bản gốc . Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan giải thích rằng tranh khắc gỗ cũng rất phổ biến ở Nhật Bản thời phong kiến.

 • lịch sử độc đáo và tính thẩm mỹ tinh tế của các bản in khắc gỗ ethereum Nhật Bản

Điều đặc biệt của kỹ thuật này là độ tương phản giữa vùng tối và vùng sáng trong hình minh họa, cũng như các đường tương đối lớn. nó vẫn là kỹ thuật ưa thích của nhiều họa sĩ minh họa đương đại, những người yêu thích bề mặt có kết cấu, cảm giác mạnh .

đây là video giới thiệu công việc đằng sau kỹ thuật minh họa tranh khắc gỗ:

2. khắc kim loại

 • Minh họa bởi Esa Riippa
 • Minh họa bởi Norman Ackroyd
 • Minh họa của Alexander Steshenko

Khắc kim loại, còn được gọi là ăn mòn, là một phương pháp sử dụng các can thiệp hóa học để tạo ra các rãnh sâu trên tấm kim loại, do đó tạo ra một hoa văn in chìm. Khắc là một tấm kim loại (thường là đồng, kẽm hoặc thép) được phủ một lớp sáp chịu axit. Sau đó, nghệ sĩ sẽ sử dụng một kim khắc đặc biệt để cạo sạch lớp sáp, để lộ bề mặt kim loại theo các đường nét mà nghệ sĩ đã khắc . sau đó nhúng tấm kim loại vào dung dịch axit, axit sẽ ăn mòn bề mặt kim loại bị trầy xước, làm mất lớp sáp bảo vệ và để lại các rãnh trũng trên bề mặt.

Sau đó, ván mỏng được làm sạch. người nghệ sĩ sẽ dùng mực để phủ lên tấm kim loại mới khắc, mực sẽ lau đi một lần nữa và chỉ đọng lại trong các rãnh mới do axit tạo ra. Cuối cùng, bản khắc được đưa vào máy in áp suất cao cùng với một tờ giấy, in mực từ các đường khắc lên tấm kim loại và tạo thành một ấn tượng. Bạn có thể đọc thêm về các kỹ thuật khắc kim loại khác nhau trên wikipedia.

Tùy thuộc vào kỹ thuật khắc được sử dụng, hình minh họa có thể xuất hiện vân nước hoặc có thể giống như hình vẽ bằng bút chì, với các đường nét và bóng mờ rất tốt. 3 ví dụ ở trên cho thấy tính linh hoạt có thể đạt được trong các hình minh họa bằng kỹ thuật này.

Bạn có thể xem một video rất thú vị về quá trình tạo ra hình ảnh khắc trên kim loại dưới đây:

3. minh họa chính

Có lẽ một trong những loại hình minh họa phổ biến nhất là hình vẽ bằng bút chì . nó là một vật liệu đa năng, nó cho phép bạn tạo các đường viền và chuyển tiếp mượt mà, cũng như tạo ra các đường nét sắc nét và chính xác.

 • Minh họa bởi Jennifer Healy
 • Minh họa bởi Georgi Dimitrov
 • Minh họa bởi Carter Goodrich

Bạn đã thấy ba cách tiếp cận khác nhau đối với hình minh họa bằng bút chì ở trên: đơn sắc, với các đường sạch sẽ, bóng bẩy; một hình dạng bút chì màu kết hợp các kỹ thuật tạo đường viền mạnh mẽ; và một hình minh họa với những đường nét phóng khoáng và thô ráp. cách tiếp cận thứ hai thường được sử dụng để phác thảo các ý tưởng nhân vật ban đầu.

bạn có thể xem video về một nghệ sĩ tạo hình minh họa bằng bút chì:

4. minh họa thanh

hình minh họa cổ phiếu không tạo ra độ chính xác như hình minh họa bằng bút chì và bút chì nhưng là lựa chọn ưu tiên cho các hình minh họa nhanh, bản phác thảo hoặc bản phác thảo ý tưởng. Khả năng pha trộn của than củi cho phép nghệ sĩ tạo ra nhiều loại kết cấu, đại diện cho vật liệu, ánh sáng và bóng tối, con người, đồ vật và thế giới tự nhiên. các nghệ sĩ thường dùng ngón tay và khăn giấy để pha trộn, làm mờ, tạo độ sáng, mịn cho tác phẩm.

 • Minh họa bởi Jo Taylor
 • Chân dung của Stavros Damos
 • Minh họa bởi Denny Stoekenbroek

Trong các hình minh họa ở trên, bạn có thể thấy than củi đã giúp nghệ sĩ tạo ra một bản phác thảo thô về một con ngựa như thế nào. nhưng cũng có thể thể hiện rất chi tiết khuôn mặt nhân vật trong tác phẩm khác. và một tính năng quan trọng, than củi giúp người vẽ minh họa tạo ra sự chuyển màu, pha trộn và kết cấu mượt mà. Có lẽ sự khác biệt chính so với hình minh họa bằng chì là chất liệu carbon sẽ dày hơn, mềm hơn và sẫm màu hơn. sự khác biệt là do cách sản xuất bút chì than : bút chì than được tạo thành từ bột than nén và chất kết dính cao su, giúp tạo ra các đường nét rõ ràng hơn; trong khi than nho có kết cấu mịn và mềm hơn.

Bạn có thể xem tài liệu giúp bạn đạt được hiệu ứng như thế nào trong video sau:

5. thạch bản

thạch bản xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là đá. Ban đầu, kỹ thuật này sử dụng một hình ảnh được vẽ bằng dầu, mỡ hoặc sáp trên bề mặt của đá vôi thạch bản phẳng, nhẵn. Hầu hết các sách và tạp chí thường được xuất bản hàng loạt, in thạch bản là hình thức công nghệ in phổ biến nhất kể từ những năm 1960. Bạn có thể đọc thêm về kỹ thuật này trong bài viết của wikipedia dành riêng cho chủ đề này .

 • Chân dung của Nicolai Fechin
 • Minh họa bởi Takato Yamamoto
 • Minh họa bởi Sheila Robinson

Bạn có thể nhận thấy rằng các hình minh họa in thạch bản ở trên có cùng một ký tự, mặc dù chúng đại diện cho các phong cách và hình ảnh khác nhau; tất cả đều có một xác định độ mềm lớn nhất . tại một số thời điểm, màu sắc thậm chí còn bị mờ đi.

Xem thêm về kỹ thuật in này trong video sau:

6. minh họa màu nước

 • Minh họa bởi Le Thu
 • Minh họa bởi Lê Rin
 • Minh họa bởi Thanh Xinh

Minh họa màu nước là việc sử dụng các sắc tố màu để tạo ra các tông màu và độ trong suốt khác nhau bằng cách thêm nước vào màu. Cảm giác tổng thể của hình minh họa màu nước là mềm mại, thanh lịch và sâu sắc . Những người vẽ tranh minh họa thường sử dụng phương pháp này để minh họa sách dạy nấu ăn, minh họa thời trang và nữ tính cũng như sách dành cho trẻ em, vì nó mang lại cảm giác nhẹ nhàng.

Bạn có thể xem các hình minh họa màu nước tuyệt vời tại đây:

7. minh họa bột màu

 • Minh họa bởi Audra Auclair
 • Minh họa bởi Jesse Winchester Schmidt
 • Minh họa bởi Shelly Liu

màu bột tương tự như màu nước nhưng được tinh chế để tạo độ mờ . nó mang lại nhiều sắc thái hơn cho tác phẩm; Về chất liệu, màu bột thường đặc và đậm hơn màu nước . Các nghệ sĩ thương mại thường sử dụng màu bột cho các công việc như áp phích, minh họa, truyện tranh và cho các công việc thiết kế khác. Poster là sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất, do nước trong bột màu bay hơi tương đối nhanh. đọc thêm về kỹ thuật này trên wikipedia.

bạn có thể xem một minh họa tuyệt vời về bột màu tại đây:

8. minh họa acrylic

 • Minh họa bởi Roman Muratkin
 • Minh họa bởi Judith Bergerson
 • Minh họa bởi Leonardo Santamaria

acrylic là một trong những kỹ thuật được người mới bắt đầu ưa thích: nó dễ sử dụng hơn màu nước hoặc sơn dầu. tuy nhiên, loại chất liệu này vẫn cho phép các nghệ sĩ đạt được những hiệu ứng tương tự như sơn dầu và màu nước. Bạn có thể sơn với chúng trên hầu hết mọi loại bề mặt và khi khô bề mặt sơn sẽ có khả năng chống nước. Những loại sơn này rất linh hoạt chúng cũng có huỳnh quang, ánh kim và các hiệu ứng thú vị khác.

Bạn có thể xem quá trình tạo hình minh họa acrylic tại đây:

9. minh họa bằng ảnh ghép

ảnh ghép có nguồn gốc từ tiếng Pháp coller, có nghĩa là ‘dán’. tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ một bộ sưu tập các hình dạng và vật liệu khác nhau để tạo thành một tổng thể mới. Loại hình minh họa này rất phổ biến trong những năm gần đây, và thậm chí còn được coi là nguồn cảm hứng cho xu hướng lớn: thiết kế material design. Người vẽ minh họa thường sử dụng nhiều lớp vật liệu khác nhau để tạo ảnh ghép với hiệu ứng 3d đẹp mắt.

 • Cắt dán bởi Morgana Wallace
 • Cắt dán bởi Taehehe
 • Cắt dán bởi Ciara Phela
 • Nghệ sĩ người malone chuyên về răng hàm mặt với niềm đam mê cắt dán

Một video tuyệt vời về cách làm anh chàng này. hình minh họa sau đó được sử dụng cho bìa sách:

10. minh họa mực

minh họa bằng bút chì cho phép nghệ sĩ tạo ra sự tương phản mạnh mẽ trong hình minh họa. Hầu hết các hình minh họa được làm bằng mực màu trên bề mặt sáng, điều này mang lại cho các tác phẩm có độ tương phản cao. Mực in là vật liệu được sử dụng rộng rãi và giá cả phải chăng, dễ vận chuyển và sử dụng. Hình minh họa bằng mực in có thể mang lại sự linh hoạt và độ tương phản, thậm chí tốt hơn so với in khắc gỗ.

 • Minh họa bởi Don Bolognese
 • Minh họa bởi Natalie Andrewson
 • Minh họa bởi Cameron Stewart

Đôi khi rất khó để làm chủ màu sắc trong hình minh họa. Màu sắc cũng có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng các kỹ thuật đường viền hoặc các chấm với mật độ và khoảng cách khác nhau. Ngoài ra, họa sĩ cũng có thể tạo khối sáng tối để tùy chỉnh màu sắc theo ý muốn.

Video sau đây là một minh họa tuyệt đẹp về một bậc thầy về bút và mực người Thụy Điển:

nhà xuất bản: theo lee source: graphicmama

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *