Tranh thờ Ngũ Hổ

Năm con hổ hy sinh

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, hổ là con vật có sức mạnh tiêu diệt ma quỷ. Từ lâu, loài hổ đã được tôn thờ, và người ta tôn xưng tên hổ là ông, “Người ba mươi” đầy uy nghiêm và tôn nghiêm. Con hổ được tượng trưng bằng nhiều chất liệu làm mô hình: gỗ, đá, giấy dó, đất sét, tranh, đồ trang trí … Có thể bắt gặp ở hầu hết các công trình kiến ​​trúc: đền, miếu, nhà công, lăng … nhưng nổi tiếng nhất là mô hình. thuộc mọi lứa tuổi, là bức tranh Ngũ hổ trên phố Hàng Trống (Hà Nội) năm xưa. Tranh Ngũ Hổ không chỉ là một bức tranh mà còn ẩn chứa nhiều thông điệp của văn hóa phương đông cổ đại.

Không giống như tranh Wuguo được đặt trên bàn thờ tổ tiên, tranh Wuhu thường được treo trên bàn thờ dành riêng cho “Ông ba mươi”, dưới bàn thờ hoặc ban thờ. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, tục thờ hổ có nguồn gốc từ đời sống nguyên thủy, khi con người còn sơ khai săn bắt, hái lượm hay đời sống nông nghiệp, việc con người lấy hổ làm động lực để gần gũi với thiên nhiên là một tai họa. Vì vậy, người ta thờ hổ.

tranh tho ngu ho 1

Kích thước của bộ trống đồng ngũ hổ là 0,55m x 0,75m. Các bức tranh về tuổi Dần được sắp xếp đầy đủ và đều trên giấy. Mỗi vị đều có một dáng vẻ riêng: một đứng, một ngồi, cưỡi mây, cưỡi sóng gió… Hào quang đều toát lên sức sống mãnh liệt của “Vua sơn lâm”. Đây là một bức tranh khắc gỗ được in trên giấy. Nhưng cách thức hoạt động của một dòng trống là chỉ cần in nét vẽ và sau đó tô màu nó bằng bút vẽ. Để thổi hồn vào bức tranh, các họa sĩ đã đặc biệt chú ý đến cách phối màu khi vẽ ngũ hổ. Màu sắc trong tranh cũng phải lộng lẫy, hoành tráng, cũng giống như các dòng tranh trống đồng khác, ngũ hổ được in bằng bút lông màu đen, sau đó người nghệ nhân sẽ dùng bút lông để tô màu.

Tuổi Dần đầy màu sắc, rõ ràng nhưng rất linh hoạt. Trong quá trình tô màu, các nghệ nhân đã thay đổi màu sắc, tạo ra các cung bậc đậm, nhạt, đậm nhạt khác nhau. Kết quả là các hình trong tranh không còn phẳng như trong tranh đương đại. Với phong cách miêu tả này, những nhân vật này rất “bình dân”. Trong khi đùa giỡn với phần biểu cảm, các nghệ sĩ cũng đi sâu vào việc nâng cao tính biểu cảm của các nét vẽ. Dọc theo những đường nét chạm khắc của gỗ, các nghệ nhân đã không ngần ngại dùng bút nắn nót, vừa nhấn vừa đẩy các chi tiết. Những người đánh trống sử dụng những phương pháp sáng tạo riêng của họ, không chỉ để tạo ra nét độc đáo cho nét vẽ mà còn làm nổi bật sức sống bên trong của nhân vật. Điểm này khiến khán giả dễ dàng nhận ra tính cách của con hổ: thân hình cường tráng, dáng ngồi, dáng đứng oai vệ và đặc biệt là cái đuôi oai phong như vẫy hoặc cúi lên, đáp xuống đất, nhưng lại nhảy lên. Và đôi mắt hổ rực lửa của chúa tể hung dữ.

Màu sắc trong tranh Ngũ hổ là thế giới hài hòa, rực rỡ và uy nghiêm. Nhưng nó vẫn được phân biệt bằng năm màu: xanh, đỏ, trắng, vàng và đen. Cách sử dụng màu sắc này của người đánh trống thể hiện rõ một ý nghĩa và mang triết lý sâu sắc trong quan niệm dân gian truyền thống:

tranh tho ngu ho 2

Hổ vàng tướng quân : Con hổ ở giữa bức tranh màu vàng là biểu tượng của đất và tương ứng với chính điện trung tâm.

tranh tho ngu ho 3

Vạch Hổ Tướng : Hổ màu xanh lam tượng trưng cho hành mộc, ứng với phương đông.

tranh tho ngu ho 4

Bạch hổ tướng quân : Hổ trắng tượng trưng cho nguyên tố vàng, ứng với phương Tây.

tranh tho ngu ho 5

Xích hổ tướng quân : Hổ đỏ tượng trưng cho nguyên tố lửa, tương ứng với phương nam.

tranh tho ngu ho 6

Tướng hổ đen : Hổ đen tượng trưng cho hành thủy, tương ứng với hướng Bắc.

Vì vậy, 5 nhân vật con hổ, được thể hiện bằng 5 màu: đỏ, đen, vàng, xanh và trắng, có ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành. Quan niệm về sự thể hiện hình khối và màu sắc truyền thống và tượng trưng trong nghệ thuật dân gian cổ đại là rất phổ biến.

Thông qua năm con hổ, người nghệ sĩ muốn phản ánh thông điệp huyền bí của tín ngưỡng dân gian. Từ ánh mắt, hướng khuôn mặt, từ cách đặt chân của ngũ hổ trong bức tranh, tất cả đều truyền tải thông tin theo thuyết ngũ hành. Bức tranh phù hợp với 5 màu tượng trưng của ngũ hành, tương ứng với từng vị trí, hình dáng của con hổ. Một con hổ màu vàng nằm uy nghiêm ở trung tâm bức tranh, xung quanh là 4 người đàn ông với 4 màu sắc khác nhau là đỏ, xanh, trắng và đen. Theo thuyết âm dương, thổ là sự tích tụ của 4 nguyên tố còn lại trong chu kỳ vận động của ngũ hành. Đây là lý do tại sao màu sắc được tạo ra trong đồ thờ ngũ hổ, mà hổ vàng ở giữa là lý do lớn nhất. Sự sắp xếp màu sắc của mỗi con hổ xung quanh con hổ vàng cũng không phải là ngẫu nhiên. Nếu như trong bộ tranh ngũ hổ của Làng Tranh Đông Hồ, màu sắc của ngũ hổ được sắp xếp theo quan hệ tương phản thì ngũ hổ ở hàng trống tượng trưng cho vàng, mộc, thủy, hỏa, thổ.

tranh tho ngu ho 7

Trên đầu con hổ vàng, dưới ánh mặt trời đỏ rực có 7 chấm trắng, tượng trưng cho chòm sao Đại Hưng. Bàn chân của con hổ vàng được đặt trên một tấm bùa có dòng chữ “Pháp quyền”. Các mặt của hổ vàng: 5 thanh kiếm bên phải và 5 cờ lệnh bên trái. Hình ảnh lá cờ và thanh kiếm giữa năm con hổ thể hiện sức mạnh của thiên nhiên trong sự vận động và tương tác của vũ trụ với trái đất. Nâng đỡ đà cho ngũ hổ là đám mây nhịp điệu kỳ ảo, lên xuống là hai đỉnh kiểu đối xứng để hai hổ đứng. Nhiều người còn cho rằng ngắm 5 “Ông ba mươi” khiến người ta thấy có duyên. Cũng có quan điểm cho rằng “Ngũ hổ” thể hiện sự gắn kết trọn vẹn, nên treo tranh ngũ hổ rất an toàn vì được bảo vệ.

Ngày 25 tháng 11 năm 1971, Bưu chính Việt Nam phát hành bộ 5 tem con hổ (Trống – Hà Nội) do họa sĩ Trần Long thiết kế, gồm 5 mẫu và một khối. Khối tem này cũng được coi là khối tem lớn nhất Việt Nam.

& gt; & gt; & gt; Tranh dân gian trong không gian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *