Tranh Phục Hưng Là Gì? 35 Bức Tranh Thời Kỳ Phục Hưng Nổi Tiếng

Luôn được coi là thời kỳ phát triển vượt bậc của nghệ thuật thế giới, nhưng đối với nhiều người, hội họa Phục hưng là gì? Vẫn là một khái niệm hoàn toàn mơ hồ. Cuộc trao đổi này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực hội họa mà còn có tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực khác như điêu khắc và kiến ​​trúc. Vậy hôm nay, hãy cùng Vương Quốc Hội Họa tìm hiểu những sự thật thú vị này của hội họa thời kỳ Phục Hưng nhé.

Hội họa thời Phục hưng là gì?

Nguồn gốc của Hội họa Phục hưng

Trước đây, nhiều người tin rằng hội họa Phục hưng bắt nguồn từ phong trào phục hưng của thế kỷ XVI. Nhưng sau khi tìm thấy nhiều ghi chép trước đó, nó chính xác hơn các phong trào phục hưng được nhóm ở Ý (quattrocento – 1400) vào thế kỷ 13. Renaissance xuất phát từ từ tiếng Pháp là renaissance, có nghĩa là sự tái sinh, và từ tiếng Ý là rinascimento. Theo nghĩa chính xác, thuật ngữ nghệ thuật Phục hưng được hiểu là sự tái sinh của các giá trị nghệ thuật, tư tưởng và khoa học cổ đại và sự phục hưng, phát triển rực rỡ của nền văn minh phương Tây. Những bức tranh của thời kỳ này thể hiện những giá trị và đặc điểm của cả thời kỳ.

Nguồn gốc của tranh phục hưng

Hơn nữa, đây cũng là thời kỳ trỗi dậy của tầng lớp giàu có, mở ra làn sóng xây dựng nền văn hóa mới chống lại giai cấp phong kiến ​​lạc hậu. Sau này, qua nhiều nghiên cứu, chúng ta có thể biết rằng đây là loại tiền sau này của giai cấp tư sản. Những bức tranh nổi tiếng của thời kỳ Phục hưng thời kỳ này vẫn được coi là đỉnh cao của hội họa. Nó là kết tinh của biết bao giá trị tích lũy từ trước đến nay, đồng thời cũng là bước ngoặt quan trọng của nghệ thuật thế giới. Hội họa thời kỳ Phục hưng đã mở ra thế giới hội họa với những góc nhìn và chân trời hoàn toàn mới.

Lịch sử các giai đoạn phát triển của hội họa thời Phục hưng

Mặc dù thuộc cùng một trào lưu, hội họa thời Phục hưng được chia thành ba giai đoạn phát triển rõ rệt với những đặc điểm tiêu biểu độc lập.

+ Giai đoạn đầu của sự phát triển của hội họa thời kỳ Phục hưng:

Từ Ý vào cuối thế kỷ 13, các tác phẩm thời đó đã đi bước đầu tiên trong việc khám phá không gian trong hội họa, một khoảng cách, mặc dù chưa được cụ thể hóa, chỉ là một bản phác thảo. Mở, không tách rời, không sâu lắm. Nhưng nó cũng mang đến một góc nhìn mới về tranh của các nhà văn nổi tiếng thời bấy giờ như Cipave, Giotto di Bontone, Donatello, v.v. Tuy không có nhiều đột phá nhưng đây là một trong những thời điểm chuyển đổi then chốt mới của nhân loại.

Lịch sử các giai đoạn phát triển của tranh Phục Hưng

+ Giai đoạn phát triển thứ hai: hội họa Phục hưng

Bắt đầu từ thế kỷ mười bốn và tiếp tục trong 200 năm cho đến cuối thế kỷ mười lăm. Masaccio, người đi tiên phong trong nghệ thuật thời kỳ này. Kế thừa thành tựu của các bậc tiền bối về nghệ thuật phối cảnh, hội họa, điêu khắc, bức tranh rõ nét, các mảng sáng tối của nhân vật tương phản rõ nét,… là những tác phẩm có giá trị lớn. Nó cũng được coi là một trong những giai đoạn đột phá.

Các bức tranh thời kỳ Phục hưng của thời kỳ này có sự phân bố bố cục trong tranh rõ ràng hơn. Chủ thể trong tranh là người nên chú trọng miêu tả nhiều hơn, đặc biệt là cảm xúc trong tranh rất sống động. Ánh sáng trong tranh được sử dụng triệt để hơn, linh hoạt hơn, tập trung hơn, chính xác hơn và lột tả chân thực hơn nội dung của bức tranh.

+ Giai đoạn phát triển thứ ba:

Được định danh là 1490 / 1500-1520, đây là thời kỳ hội họa Phục hưng phát triển mạnh mẽ. Các tác phẩm vào thời điểm đó rất hoàn hảo và tinh xảo, là tác phẩm kinh điển cho đến ngày nay. Với các họa sĩ được biết đến với tài năng của họ như Raphael, Michelangelo và Leonardo da Vinci. Hội họa thời kỳ Phục hưng đạt đến trình độ cao nhất trong việc sử dụng ánh sáng và màu sắc trong hội họa.

Tranh trang trí thời kỳ này bố cục cứng cáp hơn, nhiều kiểu bố cục mới và đa dạng hơn đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Từ quy mô, giải phẫu nhân vật hoàn chỉnh, độ chính xác, cân đối thực tế. Không gian trong tranh rõ ràng và cụ thể, rộng, có sự kết hợp giữa con người và thiên nhiên, đôi khi con người bị tách ra khỏi góc nhìn xung quanh. Nó cũng là một trong những yếu tố xuyên suốt mọi giai đoạn phát triển của hội họa thời Phục hưng.

Tính độc đáo của các tác phẩm thời Phục hưng

Nhìn lại toàn bộ quá trình phát triển, những bức tranh nổi tiếng của thời kỳ Phục hưng đã mang lại giá trị nghệ thuật nổi bật. Đây là thời kỳ đỉnh cao của hội họa thế giới và là một trong những bước ngoặt quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhiều lĩnh vực như: tìm chất liệu sơn dầu và phát triển sáng tạo nghệ thuật. Hội họa, phối cảnh, phối cảnh, đồ họa, nhiếp ảnh sau này. Thành công của giai đoạn này nằm ở việc kết hợp các tính năng độc đáo trong quá trình phát triển kéo dài:

Nét độc đáo của các tác phẩm thời kỳ Phục Hưng

  • Tìm ra quy luật phối cảnh Nếu các tác phẩm trước đây thường độc lập với phần chính của bức tranh và thường không có phối cảnh, thì ở giai đoạn này, việc khám phá nguyên tắc phối cảnh là điều độc đáo và quan trọng.
  • Tập trung nhiều hơn vào hình dáng và sự cân đối của cơ thể con người. Kế thừa những giá trị của hội họa cổ, quang học, hình học, giải phẫu học và các môn khoa học tự nhiên khác, các tác giả thời bấy giờ đã nghiên cứu sâu hơn về giải phẫu và cơ thể con người trong khi sáng tạo tác phẩm của mình, nhằm đưa vào bức tranh nhiều hình ảnh nhất. Đường nét sống động.
  • Xác định và áp dụng lý thuyết về cận thị, lý thuyết về sự cân bằng đều đặn giữa cấu trúc cơ thể người và ánh sáng.
  • Tìm một phương tiện mới cho tranh sơn dầu để truyền tải nội dung và phong cách của nghệ thuật thời Phục hưng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết: Phù điêu là gì? 33+ Bức Tranh Phù Điêu Đẹp Và Ý Nghĩa

Hơn 35 bức tranh thời Phục hưng nổi tiếng thế giới

“Đám cưới Ghana”

35 Bức tranh thời kỳ phục hưng nổi tiếng toàn thế giới

Đám cưới Ghana – Đám cưới Ghana là một kiệt tác tranh sơn dầu thời Phục hưng do họa sĩ người Ý Paolo Veronese tạo ra cho Tu viện Benedictine ở San Giorgio Maggiore ở Venice. Bức tranh mô tả một đám cưới trong Kinh thánh ở Cana, phép lạ đầu tiên mà Chúa Giê-su thực hiện thay mặt nhân loại.

Cơ quan “Trường học Athens”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 2

Bức tranh này nổi tiếng trong và ngoài nước bởi nhân vật chính của nó là đại diện cho cái nôi phát triển văn hóa nhân loại. Đây thậm chí còn được coi là một trong những tác phẩm nổi tiếng của hội họa Công giáo thời Phục hưng. Đây là một trong những chủ đề được coi là khơi nguồn cảm hứng cho nghệ thuật thời kỳ Phục hưng. Trở thành giá trị được lưu giữ mãi mãi cho con người mai sau.

Hoạt động của “Last Party”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 3

Bữa tối cuối cùng là một bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Leonardo da Vinci. Tác phẩm được tạo ra từ năm 1495 đến năm 1498. Các bức bích họa mô tả các phòng của Tu viện Santa Maria ở thành phố Milan.

Tác phẩm “Chúa tạo ra Adam”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 4

Michelangelo, tác giả của bức tranh này, được công nhận là nhà điêu khắc vĩ đại của thời kỳ này. Thông thường, bức họa của Chúa tạo ra Adam trên trần nhà nguyện Sistine ở Vatican là điều mà hậu thế phải kính nể, một tài năng không ai bì kịp trong lĩnh vực vẽ trần thời Phục hưng.

Tác phẩm “Madonna of Pesaro”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 5

Được ủy quyền bởi jacopo pesaro. Nó mô tả các nhà lãnh đạo quân sự và quý tộc Venice được Thánh Peter dành cho Đức Trinh Nữ Maria.

Nàng Mona Lisa

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 6

Hình ảnh đại diện tiêu biểu cho bức tranh phụ nữ thời Phục hưng nổi tiếng của tác giả Leonardo da Vinci. Ông là một thiên tài toàn năng của Ý: một họa sĩ, kiến ​​trúc sư, nhạc sĩ, kỹ sư và nhà khoa học xuất chúng đi trước thời đại. Trong bức tranh, một người phụ nữ xinh đẹp đầy đặn đang chắp tay lại, khóe miệng hiện lên một nụ cười nhếch mép.

Làm việc “Sao Kim đang ngủ”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 7

Hoàn thành vào năm 1510, ở đỉnh cao của hội họa thời Phục hưng. Sleeping Venus mô tả một người phụ nữ nằm nghiêng, nhắm mắt như đang ngủ, mặt hơi quay về phía người xem, tay phải làm gối và tay trái đặt trên cơ thể. Đây là tác phẩm kinh điển được coi là tác phẩm lấy đề tài nữ chính sau này.

Sự ra đời của sao Kim

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 8

Trong bức tranh nổi tiếng năm 1486 của mình, Sandro Botticelli mô tả thần Vệ nữ với mái tóc vàng có vẻ đẹp nguyên sơ, đứng trên một vỏ sò khổng lồ, xung quanh là gió và các vị thần. Không khí trong lành đang thổi trên bờ, và nữ thần mùa màng bước ra chào đón cô.

Công việc của Truyền tin

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 9

Tác phẩm này là của họa sĩ nổi tiếng Botticelli, họa sĩ đã kết thúc thời kỳ Phục hưng. Ông là một họa sĩ tài năng, và các bức tranh của ông được biết đến với mục đích sử dụng, chủ đề tôn giáo, truyện ngụ ngôn và bí ẩn.

Làm việc “primavera”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 10

Chỉ là một mô tả nhỏ về bức tranh phong cảnh mùa xuân trong thời kỳ Phục hưng với con người là chủ đạo. Được hoàn thành vào năm 1482 bởi họa sĩ người Ý Sandro Botticelli.

Trinh nữ và Đứa trẻ

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 11

<3

Làm việc “Trinh nữ của đá”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 12

Đây là tác phẩm của nhà văn tài năng Leonardo da Vinci, được ông vẽ từ năm 1483 đến năm 1485. Bức tranh thường được gọi là Đức mẹ đồng trinh trong hang động.

Công việc của Thánh Gia

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 13

Trong số các bức tranh của Michelangelo còn tồn tại cho đến ngày nay, bức độc đáo nhất vẫn là bức “Gia đình Thánh”. Bức tranh phù điêu thời Phục hưng này có kết cấu tròn trịa rõ ràng, hoàn toàn không giống bất kỳ bức tranh nào khác. Đức Trinh Nữ Maria ngồi trên mặt đất, quay đầu lại và cẩn thận bế đứa bé khỏi vòng tay của Joseph.

Với những thông tin đầy đủ ở trên, không khó để hiểu khái niệm “hội họa thời Phục hưng là gì”. Những tác phẩm vĩ đại của thời kỳ Phục hưng đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc của hội họa. Đó là thành quả của tài năng, là sự trưởng thành của những góc nhìn độc đáo và mới lạ. Ẩn sâu bên trong đó là những suy nghĩ, niềm tin của con người và đâu đó có hiện thực xã hội mà chúng ta có thể cảm nhận được.

& gt; & gt; Xem Thêm: 55+ Mẫu Tranh Phong Thủy Nhà Hàng Đẹp

Related Articles

Back to top button