Tình bạn ít biết giữa Bác Hồ và danh họa Picasso | Báo Dân trí

Tình bạn ít biết giữa Bác Hồ và danh họa Picasso

Cuốn sách “Bác Hồ – một tình yêu bao la” (do NXB Kim Đồng phát hành tháng 5/2010) có kể về cuộc gặp mà ít người biết tới giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và danh họa Pablo Picasso tại thành phố Paris, Pháp năm 1946 .

Cuộc gặp gỡ đó được tiến hành một cách thân mật và nhẹ nhàng: cuộc gặp gỡ sau 35 năm không gặp lại hai người bạn cùng chí hướng đã gia nhập Đảng Cộng sản Pháp. Cuộc gặp gỡ này sau đó đã được Mr. vu dinh huynh – thư ký này lúc đó- và ghi tên vào sách “chú ho – một tình yêu tuyệt vời”.

Khi còn trẻ, tôi làm bồi bàn trong một khách sạn để mở rộng giao tiếp với những người nổi tiếng thế giới, không chỉ để kiếm sống.

năm 1911, chú ho khi đó mới 21 tuổi, chú vừa đặt chân lên đất Pháp, đã gặp và gặp họa sĩ picasso lúc đó mới 30 tuổi và là một họa sĩ nổi tiếng ở Paris. Thông qua việc tham gia một số hoạt động nghệ thuật, Bác đã nhiều lần gặp Picasso và nhiều nghệ sĩ khác trong nhóm Clarté (ánh sáng).

vào năm 1946, ông đến Pháp để tham dự hội nghị fontainebleau và nhân cơ hội thăm người bạn cũ, họa sĩ picasso, sau nhiều năm xa cách. Đến Pháp với tư cách nguyên thủ quốc gia – vị khách của nước Pháp, nhưng ông vẫn không quên ghé thăm để bày tỏ lòng thành kính với người bạn nghệ sĩ đã chứng kiến ​​tuổi trẻ gian khó của ông – họa sĩ Pablo Picasso.

Danh họa Pablo Picasso

Danh họa Pablo Picasso

Cuộc gặp gỡ đặc biệt đó đã được ông Vũ Đình Huỳnh kể lại như sau:

Một ngày nọ, chú tôi gọi cho tôi và nói:

– hãy mặc quân phục vào, mặc quần áo dân sự, đi với tôi ngay.

Khi lên xe, sau một quãng đường dài, tôi đã nói:

– hôm nay chúng ta đến thăm picasso của nghệ sĩ.

Tôi ngạc nhiên:

– bạn cũng biết picasso chứ?

bạn đã nói:

– giả sử không quen biết nhau, đến thủ đô Paris này, chúng ta vẫn phải chào hỏi một nhà sáng tạo hội họa bối rối mà tác phẩm nghệ thuật khiến nhiều người say mê.

Bạn đến không báo trước. Khi người giúp việc của Picasso đưa ông đến cửa, người nghệ sĩ đã nhận ra ông. vội vã đến:

– xin chào, mr. nguyễn!

Hai người ôm nhau. rồi picasso lùi lại và nhìn anh:

– Ông ấy già đi nhanh chóng, nhưng đôi mắt của ông ấy vẫn trẻ và sáng hơn so với khi chúng ta gặp nhau ở trụ sở clarté (ánh sáng). ”

picasso đưa tôi đi xem phòng trưng bày của anh ấy. anh giữ mỗi bức ảnh trong im lặng tuyệt đối. Tôi có thể thấy rõ cảm xúc hiện rõ trên khuôn mặt trầm tư của anh ấy. khi trở lại phòng trà, picasso hỏi:

– hãy cho tôi một số lời khuyên.

bạn đã nói:

– chúng tôi đến để chiêm ngưỡng nghệ thuật của bạn. tất cả các nhận xét về picasso chỉ là phác thảo xung quanh khung ảnh. bạn miễn cho tôi – một người không rành về nghệ thuật hội họa.

picasso cười thoải mái, giọng cổ vũ:

– Tôi vẫn nhớ bức vẽ anh vẽ trên báo le pariah (những người sống trong cảnh nghèo khổ), ký tên nguyễn ái quốc bằng tiếng Trung Quốc. hôm đó tôi đã nói với henri basbusse rằng: “Chỉ vài nét vẽ này thôi, chúng ta có thể nhìn thấy một suy nghĩ, một tâm hồn đẹp đẽ tiềm ẩn bên trong”. nếu bạn đi xuống con đường hội họa, có thể có một họa sĩ nguyễn ái quốc. nhưng hôm nay, mr. Nguyên là Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc mình và các dân tộc bị áp bức khác.

anh ấy mời anh ấy uống nước và sau đó vẽ một số bức chân dung về anh ấy. khi hoàn thành, anh ấy bỏ nó vào túi giấy vẽ của mình. khi cô nhìn thấy anh bước ra cửa, cô đã đưa nó cho anh. sau đó, anh ấy đã đưa nó cho tôi để giữ…

Rất tiếc, qua bao năm sóng gió của chiến tranh, bức chân dung đã bị thất lạc, nếu vẫn còn đó sẽ là minh chứng sống động cho tình bạn giữa hai vĩ nhân.

15 năm sau (tháng 8 năm 1961), nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Picasso, Bác Hồ đã gửi thư chúc mừng.

trong bức thư người viết viết: “Đồng chí picasso thuộc về những con người trẻ mãi không già, bởi vì những con người như vậy được khơi dậy trong tâm hồn họ một tình yêu nồng nàn đối với cái thiện, cái đẹp, hòa bình và nhân loại. tình yêu đó đã dẫn picasso đến chủ nghĩa cộng sản và đó là lý do người nghệ sĩ gìn giữ tuổi thanh xuân của mình mãi mãi ”.

Danh họa Pablo Picasso

Chim bồ câu hoà bình do Picasso vẽ, rất quen thuộc đối với nhân dân Việt Nam và nhân dân khắp nơi trên thế giới, đã biểu hiện một cách rực rỡ lòng tin mãnh liệt của người nghệ sĩ lớn ấy vào sự vươn tới hoà bình không gì có thể ngăn cản nổi của nhân dân các dân tộc.

Guernica - một bức tranh phản chiến mang ý nghĩa biểu tượng của Pablo Picasso.

Guernica – một bức tranh phản chiến mang ý nghĩa biểu tượng của Pablo Picasso.

Về sau, cháu gái của danh họa Picasso – cô Marina Picasso – cũng rất gắn bó với đất nước Việt Nam. Từ lâu, cô Marina đã được biết tới là người tích cực tham gia vào nhiều hoạt động nhân đạo tại Việt Nam. Cô đã lập một ngôi làng dành cho trẻ mồ côi tại quận Thủ Đức, TPHCM với 25 căn nhà nhỏ, một dãy nhà tập thể, một bệnh xá nhỏ, một khu sân chơi và bể bơi. Ngôi làng đã đón nhận 350 trẻ em trong suốt 20 năm hoạt động.

hơn nữa, bà. marina picasso còn hỗ trợ bệnh viện nhi đồng TP.

ngọc tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *