Khám phá dòng tranh sơn mài Việt Nam – designs.vn

Nghệ thuật sơn mài xuất hiện rất sớm ở Việt Nam, với đồ sơn mài được tìm thấy trong các lăng mộ Việt Nam có niên đại từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Trong nhiều thế kỷ, các nghệ nhân và thợ thủ công bậc thầy ở Việt Nam đã thành thạo việc sử dụng đồ sơn mài để trang trí và bảo quản. Tranh sơn mài khác biệt với tranh lụa, sơn dầu hay màu nước ở một phong cách riêng.

Đặc điểm nghệ thuật

Sơn truyền thống có các màu nâu, đen và đỏ son. Đến những năm 1930, các nghệ sĩ bắt đầu sử dụng một kỹ thuật mới gọi là đục, cho phép pha trộn màu sắc phong phú hơn, tăng kích thước và khoảng cách.

Bức tranh được thực hiện trên gỗ. Nó được bao phủ bởi một lớp vải phủ nhựa sơn mài, tiếp theo là một lớp nhựa trộn với đất. Các tấm ván sau đó được chà nhám và phủ một lớp nhựa cây nóng. Sau khi đánh bóng, nó tạo ra một kết thúc màu đen mịn với một ánh sáng. Người họa sĩ sử dụng sơn nóng để phác thảo, và sau khi lớp dưới cùng khô, anh ta vẽ từng lớp một.

Các bước cuối cùng bao gồm đánh bóng và làm sạch lại bức tranh. Quá trình này nghe có vẻ giống như một cách xử lý tàn bạo đối với tác phẩm nghệ thuật, nhưng nó thực sự được thực hiện rất cẩn thận. Kết quả là một bức tranh tuyệt vời.

Sau nhiều năm thử nghiệm, các nghệ nhân sử dụng tro thực vật, vỏ trứng vỡ, vàng bạc và các vật liệu khác để trang trí cho tác phẩm của họ. Những vật liệu này giúp các nghệ sĩ hiện đại thể hiện bản thân và thêm tính sáng tạo và cá tính phong cách cho tác phẩm của họ.

Lịch sử tranh sơn mài Việt Nam

Nghệ thuật sơn mài xuất hiện ở Việt Nam từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, nhưng chỉ qua khóa học sơn mài do Joseph Ingimberti, giảng viên tại Học viện Mỹ thuật Đông Dương giảng dạy vào năm 1927, nó mới thực sự trở nên phổ biến. Việt Nam một cách bài bản và chuyên nghiệp. Ông bắt đầu đưa sơn mài vào các khóa học mỹ thuật vào năm 1937. Mặc dù các khóa đào tạo tương tự nhau. Giống như các trường nghệ thuật ở châu Âu, các nghệ sĩ Việt Nam đã thành công trong việc đưa hương vị và phong cách cá nhân Việt Nam vào các tác phẩm nghệ thuật của mình.

Người yêu nghệ thuật Việt Nam luôn tự hào vì có những họa sĩ tài năng với bộ sưu tập tranh sơn mài ngày càng phát triển. Các tác phẩm nghệ thuật hiện đại của Việt Nam như: Ngựa ô của Nguyễn Tử Nghiêm; Trước mặt của Nguyễn gia tri; Nguyễn Thịnh tham gia bữa tiệc ở Điện Biên Phủ và nhiều tác giả khác đã tạo nên hình dáng sơn mài Việt Nam trong thế giới mỹ thuật hiện đại thế kỷ XX.

Nghệ nhân sơn mài nổi tiếng Việt Nam

Một số họa sĩ theo học nghệ thuật sơn mài tại Học viện Mỹ thuật Đông Dương đã trở nên nổi tiếng, chẳng hạn như Nguyễn Chia Chi. Các họa sĩ sơn mài nổi tiếng khác từ thời kỳ này bao gồm: văn trung, sơn hà, nguyễn hằng, trần văn can, nguyễn đức sung, nguyễn văn ty, hoàng tich chu, nguyễn văn bình, đường hương minh, nguyễn nghệ sĩ, trần đình thọ, nguyen sang, huynh van gam, ta Uncle Binh, nguyen tu nghiem, phan ke an, duong bich lien, nguyen kim dong, le quoc loc, dang tin.

Nguyễn Gia Chí (1906-1993)

Nguyễn Gia tri là một trong những họa sĩ hàng đầu của làng tranh sơn mài Việt Nam, đặc biệt là từ năm 1938 đến năm 1944. Tranh sơn mài đã ở vào thời kỳ hoàng kim của nó. Tác phẩm của ông được làm cẩn thận và có vẻ đẹp huyền ảo. Nguyên gia tri đã thử nghiệm những màu sắc mới, chẳng hạn như màu vàng để có vẻ ngoài mịn như nhung, qua các lớp màu và sơn mài, cũng như các vật liệu khác nhau như vỏ trứng và đá quý.

Ruan Kang (1911-1989)

nguyen khang sinh ra tại Hà Nội và có nhiều tác phẩm sơn mài nổi tiếng ở Việt Nam. Nguyễn khang là một trong những thành viên sáng lập của Học viện Mỹ thuật Công nghiệp Việt Nam và giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường từ năm 1962 đến năm 1974. Nguyễn khang cũng là một trong những người đóng góp quan trọng trong việc hình thành và phát triển tranh sơn mài ở Việt Nam, ông đã đưa vào tranh của mình nhiều chất liệu khác nhau.

Huang Jichu (1912-2003)

Hoàng tich chu, quê ở Hà Bắc, giỏi vẽ sơn mài. Tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Việt Nam. Mặc dù ông sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm cả nghệ thuật đồ họa và sơn dầu, ông vẫn được biết đến nhiều nhất với nghệ thuật sơn mài và sau đó được giảng dạy tại trường đại học. Tranh của ông được trưng bày trong các bộ sưu tập tư nhân như Bảo tàng Nghệ thuật Việt Nam và Bảo tàng Nghệ thuật Phương Đông ở Mátxcơva.

Huang Wengan (1922-1987)

Huang Wen Gan sinh ra tại Huyện Châu Thành, Tỉnh Long An. Ông tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Đông Dương năm 1945, đoạt giải Salon độc đáo trong thời gian học tập tại trường năm 1944, giải thưởng Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh năm 2000. Những tác phẩm cách mạng của ông đã có ảnh hưởng lớn đến nền mỹ thuật Việt Nam lúc bấy giờ. huynh văn gam cũng là tổng biên tập tạp chí văn nghệ đầu tiên của Việt Nam.

When Trust (1945 -)

dang trust sinh ra tại Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Anh tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội với bằng cử nhân. Anh là một họa sĩ tự học, chỉ mới theo học một vài khóa học về đồ họa tại Học viện Mỹ thuật Hà Nội. Công tác tại Khoa Giáo trình của Học viện Mỹ thuật Hà Nội, và từ năm 1984 tại Xưởng nghệ thuật Quốc gia của Bộ Văn hóa. Ông được biết đến với các bức tranh sơn mài và lụa cũng như các bức tranh sơn dầu và màu nước trên giấy “do”. Các tác phẩm của ông đã được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Việt Nam, Nhà khách Chính phủ Việt Nam và Bảo tàng Dân tộc học ở Miami, Hoa Kỳ.

Related Articles

Back to top button