Tranh sơn thủy – vật phẩm giàu ý nghĩa trong trang trí nội thất

Khi nhắc đến những món đồ nội thất gia đình, ít ai không nghĩ đến màu nước. Khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, sông núi hòa quyện, trời cao mây trắng… Tranh mang ý nghĩa mưa thuận gió hòa, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình.

Màu nước là gì?

Tranh Nước và Sắc tố là những bức tranh có chủ đề về núi non, vẽ cảnh thiên nhiên hùng vĩ của thác nước hoặc sông ngòi. Ngoài ra còn có cây cối, chim muông, hoa sen, mẫu đơn và các loài hoa quý khác và các chi tiết khác được tô điểm.

Tranh sơn thủy mang lại cảm giác thư giãn cho mỗi người

Tranh sơn thủy mang lại cảm giác thư giãn cho mỗi người

Chủ đề chính của bức tranh gửi tới người xem chính là hình ảnh núi non – sông nước. Có thể coi tranh sơn thủy chính là kiệt tác của thể loại tranh phong cảnh. Các chi tiết trong tranh, màu sắc và bố cục hài hòa mang đến tầng ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thông qua nội dung được truyền tải trên những bức tranh phong cảnh sơn thủy, người xem có thể chiêm ngưỡng được tài năng của nghệ nhân sáng tạo ra nó.

Nguồn gốc của tranh màu nước

Tranh phong cảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa phát triển, đặc biệt là hội họa – thành công rực rỡ. Trong số các điểm nổi bật là một loạt các màu nước.

Ở Trung Quốc, người ta đã tạo ra hàng loạt bức tranh từ thế kỷ thứ 7 trở đi. Tranh nhanh chóng thâm nhập vào quan niệm thẩm mỹ của mọi tầng lớp xã hội, không phân biệt thời đại. Tranh phong cảnh sơn thủy không chỉ là một hình ảnh sao chép từ thiên nhiên, mà là một tác phẩm sáng tạo, một biểu tượng tâm linh.

Tranh phong cảnh sơn thủy có nguồn gốc từ Trung Hoa

Tranh phong cảnh sơn thủy có nguồn gốc từ Trung Hoa

Nói đến tranh sơn thủy của Trung Hoa là nói tới tư tưởng, quan niệm nhân sinh, tinh thần của người nghệ sĩ. Tranh phong cảnh sơn thủy không phải chỉ dừng lại thể hiện phong cảnh mà còn bao quát những quan niệm về vũ trụ và thể hiện nguyên lý sống của vạn vật. Giá trị của tranh không chỉ ở cảnh sắc mà còn nói lên tâm hồn của tác giả.

Ý nghĩa của tranh màu nước

Tranh thủy mặc tượng trưng cho năm yếu tố: vàng, thủy, mộc, hỏa, thổ. Vì vậy, trong bức tranh luôn có núi non, cây cối, suối nước, chim muông, hoa lá tượng trưng cho ngũ hành mang lại vượng khí cho gia chủ.

Ý nghĩa chung

Từ xa xưa, các chuyên gia phong thủy đã cho rằng: Tử Vi có thể ổn định nhân từ, điều khiển nước, kiếm tiền. Điều này có nghĩa là sơn mang lại sự thịnh vượng và nước mang lại sức khỏe và sự giàu có cho mọi gia đình. Câu này nói lên ý nghĩa phong thủy tốt lành của hình ảnh phong cảnh đối với cuộc đời và vận mệnh của mỗi người.

Theo quan niệm phong thủy, tranh phong cảnh có ý nghĩa rất lớn, mang lại sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và phú quý cho con người.

Tranh sơn thủy hữu tình mang ý nghĩa sâu sắc đối với các gia đình

Tranh sơn thủy hữu tình mang ý nghĩa sâu sắc đối với các gia đình

– Ý nghĩa của Sơn – Núi: Núi có cỏ cây, chim muông, tạo thêm nhiều của cải. Mây gió trên núi được tạo ra để giao thoa trời đất, âm dương hòa hợp và muôn vật nhờ đó mà thành, trăm họ nhờ đó có cái ăn.

– Ý nghĩa của Nước- Nước: Nước là quý nhân và có tám đức tính tốt. Đó là: Đức – vị tha tận tụy với mọi người; con người – nơi có nước chảy, ở đó có sự sống; nghĩa – nước chảy đến những phận đời vô luân; dũng nước cạn thì hiền lành, nước sâu không dò được; khoan dung — nước chấp nhận điều xấu; tốt — những thứ ô uế trong nước được tẩy sạch, vâng — nước lặng, và con người bình an.

Như vậy, 2 nguyên tố sơn – thủy kết hợp với nhau trong sơn và thủy giúp chiêu tài và mang lại may mắn cho ngôi nhà. Từ đó cuộc sống của gia chủ ngày càng sung túc, sức khỏe dồi dào. Vì vậy, bức tranh không chỉ tôn lên vẻ đẹp của không gian nội thất mà còn mang lại nhiều điềm lành cho gia chủ.

Ý nghĩa của các chi tiết trong hình

Ngoài sơn-thủy, trong tranh phong cảnh còn có rất nhiều chi tiết, tất cả đều mang ý nghĩa sâu sắc:

– Lăng: Được xây dựng bên hồ, thật đẹp. Nó tượng trưng cho sự giàu sang và quyền quý, bởi trước đây, lăng tẩm thường được tìm thấy trong các cung điện hay công trình kiến ​​trúc của vua chúa, quý tộc. Nó cũng đại diện cho một cuộc sống nhàn nhã, nhàn nhã và thoải mái.

Tòa nhà trong tranh phong thủy là tượng trưng cho cuộc sống phú quý

Tòa nhà trong tranh phong thủy là tượng trưng cho cuộc sống phú quý

– Các loài hoa quý: Đại diện cho sự phú quý và tài lộc. Cụ thể:

+ Hoa mẫu đơn: là nữ hoàng của các loài hoa, đại diện cho sự giàu sang phú quý. Loài hoa này cũng mang ý nghĩa may mắn và các mối quan hệ tốt đẹp hơn.

+ Hoa đào: Là đại diện của mùa xuân và hạnh phúc, thịnh vượng. Cành đào nở hoa biểu thị thân hình cường tráng, khỏe mạnh.

+ Hoa sen: gồm hoa sen và búp sen, là biểu tượng của luân hồi. Đồng thời, hoa còn là biểu tượng của sự thanh khiết, tâm hồn bình an, vượt qua khó khăn, luôn trong sạch.

– Tàu thuận buồm xuôi gió: Tượng trưng cho sự thuận lợi, may mắn và thành công. Hình ảnh con thuyền cho thấy con người được thiên nhiên nâng đỡ. Từ đó giúp gia chủ làm ăn thành công, hạnh phúc và nhanh chóng.

– Loài:

+ Cây tùng: Là biểu tượng của sức khỏe và sự trường thọ.

+ Cây tre: Tượng trưng cho đức tính trượng phu, mạnh mẽ, ngoan cường, bất khuất. Đồng thời, cây trúc trong bức tranh còn mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, mang lại may mắn cho gia đình.

Bức tranh với nhiều chi tiết đắt giá, có ý nghĩa

Bức tranh với nhiều chi tiết đắt giá, có ý nghĩa

– Các loài vật:

+ Đôi thiên nga: tượng trưng cho sự thủy chung, son sắt của tình yêu vợ chồng.

+ Cá chép: Là biểu tượng của sự kiên trì, bền bỉ, giống như câu chuyện cá chép hóa rồng. Nó cũng là biểu tượng của sự tiến bộ và thành công.

+ Hạc: Tiếp thêm sinh khí, mang lại nguồn sinh khí dồi dào và ý chí kiên cường cho gia chủ.

+ Chim công: Là biểu tượng của tiền tài, may mắn và sự phát triển về công danh, tài lộc. Đồng thời, chim công còn giúp thu hút năng lượng dương, tượng trưng cho điềm lành, tượng trưng cho sự keo sơn, gắn bó của vợ chồng.

Tranh màu nước bao nhiêu tuổi?

Những bức vẽ có ý nghĩa, nhưng không phù hợp với mọi lứa tuổi để treo ở nhà. Theo phong thủy, vẽ tranh phong cảnh hợp với người mệnh kim. Ngoài ra, vì mộc sinh thủy nên phương pháp treo tranh này cũng phù hợp với những người mệnh mộc.

Độ tuổi thích hợp để treo tranh màu nước bao gồm:

– Người sinh năm Ngọ: Những người sinh năm 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014: treo tranh tại nhà, tượng trưng cho phú quý. Người sinh năm Ngọ, để hợp phong thủy và mang lại may mắn nên treo tranh ở hướng Bắc của phòng làm việc, phòng làm việc. Nên chọn những hình ảnh lớn, có màu phấn.

Bức tranh có gam màu nhẹ nhàng thích hợp với người tuổi Ngọ

Bức tranh có gam màu nhẹ nhàng thích hợp với người tuổi Ngọ

– Người tuổi Tý: Sinh vào các năm 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008: Nên treo tranh sơn thủy tại vị trí bên trái theo hướng phòng.

– Người sinh năm Hợi: những người sinh năm 1947, 1959, 1971, 1983, 1995, 2007: nên treo tranh phong cảnh trong phòng khách hoặc phòng làm việc theo hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam. Những bức tranh khổ lớn giúp họ cầu tài lộc, may mắn và danh vọng, được quý nhân phù trợ.

– Các tuổi: sinh năm 1950, 1962, 1974, 1986, 1998, 2010: Treo tranh sơn thủy để cầu cho gia đình bình an, may mắn và sức khỏe. Người tuổi Tý nên treo tranh ở phòng khách hoặc đại sảnh, hướng về phía đông hoặc đông bắc.

Ngoài ra, đối với những người sinh năm Giáp Tuất, treo tranh trong nhà còn có thể xua tan đi những lo lắng trong lòng, mang lại nguồn sinh khí dồi dào cho gia chủ.

Lưu ý: Mỗi người đều có một mệnh khác nhau, vì vậy hãy chọn cho mình hướng treo tranh phù hợp.

Treo tranh màu nước như thế nào để thu hút tài lộc?

Vừa là vật trang trí, vừa là vật phẩm phong thủy, treo tranh phong cảnh phong thủy có rất nhiều quy tắc. Điều này vừa giúp đảm bảo không gian nội thất thêm sang trọng, trang nhã, vừa giúp mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình.

Tranh treo tường sơn thủy tô điểm cho phòng khách thêm sang trọng

Tranh treo tường sơn thủy tô điểm cho phòng khách thêm sang trọng

Theo mục đích trang trí

Nếu muốn treo tranh phong cảnh để trang trí thì gia chủ nên treo tranh ở phòng khách, phòng họp hoặc phòng làm việc. Tranh treo phòng khách mang lại sức sống và sinh khí cho căn phòng. Đồng thời tranh nếu được đặt ở nơi có nguồn sáng tốt sẽ giúp căn phòng trở nên sinh động hơn, đạt hiệu quả trang trí tốt hơn.

Treo tranh màu nước trong văn phòng, phòng họp còn giúp gia chủ thư giãn, nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi. Từ đó có tinh thần phấn chấn và hoàn thành công việc với hiệu quả tối đa.

Sử dụng Phong thủy

Không chỉ với mục đích trang trí, những bức tranh phong cảnh còn được lựa chọn để mang đến những điều tốt lành cho gia đình. Do đó, cần lưu ý những điểm sau:

– Khi đặt tranh màu nước hấp dẫn trong phòng khách, hướng của dòng nước nên hướng vào nhà. Theo các chuyên gia phong thủy, điều này giúp thu được nhiều tài lộc, may mắn và sức khỏe dồi dào. Tránh dòng nước chảy vì nó gây lãng phí tiền bạc, hạn chế của cải và cản trở con đường phía trước.

Đặt tranh đảm bảo hướng nước chảy vào nhà

Đặt tranh đảm bảo hướng nước chảy vào nhà

– Có thể đặt tranh ở phía sau lưng ghế chính trong bộ ghế.

– Chọn hình ảnh có kích thước phù hợp với không gian nội thất để không tạo cảm giác quá lớn gây choáng ngợp hoặc quá nhỏ làm giảm tính thẩm mỹ của toàn bộ căn phòng. Đồng thời, cũng cần đảm bảo khoảng cách giữa kích thước màn và các đồ trang trí khác trong không gian lắp đặt là lý tưởng.

– Nên đặt tranh ở những phương vị đại cát, thuận lợi như Tây Bắc, Tây Nam, Đông Nam.

– Nên chọn những bức tranh sơn thủy hữu tình, biển lặng, mang lại may mắn, thuận lợi. Bởi theo các chuyên gia phong thủy, nếu sóng to, gấp gáp thì tài vận của gia chủ sẽ không ổn định. Trong nhà không nên treo những bức tranh về sóng to, gió lớn.

-Không nên treo tranh ở góc khuất, nơi thiếu ánh sáng sẽ không phát huy được hết ý nghĩa cao đẹp của tranh.

Với màu nước, chúng ta sẽ tìm thấy nội thất thân thiện với gia đình. Không chỉ vậy, nó còn thể hiện tài năng của những người nghệ nhân đã đặt hết sức sáng tạo vào tác phẩm nghệ thuật của mình.

Hà Nội đứng đầu về tổng kho nội thất văn phòng và gia đình

Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *