iDesign | The Starry Night của Vincent van Gogh – Niềm hy vọng và những bí ẩn sâu trong tâm tưởng người họa sĩ

Với sự nổi tiếng và được yêu thích trên toàn thế giới, vincent van gogh được biết đến như một trong những nghệ sĩ mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại. Là người tiên phong của trường phái Ấn tượng, Van Gogh đã mở đường cho các nghệ sĩ tiên phong khác và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nghệ thuật hiện đại.

Trong số nhiều bức tranh nổi tiếng thế giới của ông, The Starry Night – Đêm đầy sao (1889) là tác phẩm gần đây nhất trong sự nghiệp đặc biệt ngắn ngủi của họa sĩ. chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong lịch sử nghệ thuật. . Để hiểu tác động sâu sắc của nó, hãy cùng khám phá bối cảnh, nội dung và tầm ảnh hưởng của kiệt tác kỳ diệu này.

Vincent van Gogh, ‘The Starry Night,’ 1889 (Ảnh: Wikimedia Commons)

1. Bối cảnh sáng tác The Starry Night

Trong sự nghiệp của mình, Vincent van Gogh được biết đến với cuộc đấu tranh sâu sắc với bệnh tâm thần. Sinh năm 1853, nghệ sĩ qua đời ở tuổi 37 vì một vết thương do đạn bắn khi đang điều trị tự nguyện tại một cơ sở điều trị tâm thần ở miền nam nước Pháp.

khoảng thời gian khủng hoảng tinh thần kéo dài đến cuối tháng 4, trong khoảng thời gian này, van gogh thậm chí không thể viết bất cứ thứ gì, có thể là viết thư, viết nhật ký … vốn là thói quen yêu thích của anh. tuy nhiên, anh vẫn tiếp tục vẽ và hoàn thành một số lượng lớn các tác phẩm nghệ thuật. cuối cùng, 150 tác phẩm được sáng tác trong thời gian này được đưa vào bộ truyện Holy-paul tị nạn, thánh-rémy, bao gồm những bức tranh sơn dầu quan trọng như bức chân dung tự họa với tai bị quấn, hoa loa kèn, cánh đồng lúa mì với quạ (bức tranh sơn dầu cuối cùng của ông) và đêm đầy sao trên rhone – một bức tranh đầy cảm hứng cho đêm đầy sao.

van gogh vẽ đêm đầy sao trên rhone vào năm 1888, chỉ một năm trước khi ông kết thúc đêm đầy sao. Trong thời gian này, anh sống ở Arles, một thành phố bình dị của Pháp. chúng được thể hiện bằng nét vẽ rực rỡ và màu sắc biểu cảm, môi trường xung quanh thanh bình; “hình ảnh hai bóng người đi cạnh nhau ở phía trước” là hình ảnh của những người duy nhất hiện diện trong hình ảnh và bầu trời đầy sao gợi lên cảm giác bình yên.

Cả đêm đầy sao trong đêm và đêm đầy sao đều có chung một chủ đề và được trình bày theo phong cách van gogh điển hình. Tuy nhiên, sự khác biệt đáng kể giữa hai tác phẩm nằm ở bối cảnh, trong khi đêm đầy sao trên rhone được vẽ gần ngôi nhà quyến rũ của van gogh ở arles, thì cảnh đêm đầy sao lại mô tả cảnh bên ngoài cửa sổ phòng bệnh của ông ở Saint-rémy- de-Provence, phía nam nước Pháp vào ban đêm.

ngoài ra, khi van gogh vẽ tác phẩm này từ phòng của anh ấy trong bệnh viện tâm thần, anh ấy đã gỡ bỏ khung cửa như thể giải thoát mình khỏi song sắt nhà tù của tâm trí, có lẽ, anh ấy khao khát được tự do.

Quang cảnh từ phòng của Van Gogh (Ảnh: MoMA )

2. Lý giải sự mê hoặc phía sau kiệt tác

Trong hầu hết các bức thư gửi cho anh trai, van gogh coi đêm đầy sao là một “sự thất bại”, ám chỉ đến sự khác biệt trong các yếu tố giả tưởng mà anh đưa vào tác phẩm như một sự khác biệt với phong cách vẽ thông thường của anh.

  • bầu trời đêm được vẽ vào ban ngày

van gogh đã nỗ lực rất nhiều để vẽ bức tranh toàn cảnh này trong một số trường hợp. tuy nhiên, theo điều tra, hình ảnh này được vẽ trong ngày lễ tưởng niệm. Ngoài những mô tả chi tiết trong vô số bức thư anh viết cho em trai, bức tranh là một cảnh hiếm hoi về bầu trời đêm trong khi họa sĩ bị cách ly. “Qua cửa sổ có song sắt. Vào tháng 5 năm 1889, tôi có thể nhìn thấy một quảng trường lúa mì đã đóng cửa.

  • Đã thêm cây chính vào hình ảnh

bức tranh là một tập hợp các thiên thể cuộn xoáy đầy mê hoặc, những ngôi sao cách điệu, vầng trăng sáng, một ngôi làng bình dị và cây tuyết tùng cao chót vót. Ngoài những mô tả của mình dựa trên những quan sát thực tế, Van Gogh đã có một số chi tiết giàu trí tưởng tượng. Điều đáng chú ý là nghệ sĩ người Hà Lan này nổi tiếng là luôn vẽ một cách trung thực những gì mình thấy trước mắt. do đó, cây tuyết tùng được ông thêm vào bố cục của bức tranh tạo ra một kết cấu dọc theo nhịp nâng của mái nhà thờ. Ngoài sự đối lập giữa ánh sáng rực rỡ của bầu trời và nỗi buồn của những mái nhà, hình ảnh cây bạch đàn như thể hiện tâm hồn người nghệ sĩ, mạnh mẽ nhưng u sầu trong màu xanh thẫm, cốc vượn. để nhận được ánh sáng tuy mong manh nhưng tràn đầy hy vọng.

  • 11 ngôi sao thiêng liêng

được hiển thị theo phong cách hậu ấn tượng, đêm đầy sao có những nét vẽ ngắn đặc trưng của anh ấy, cùng với một bảng màu đặc biệt tập trung vào ánh sáng. sự kết hợp hai tông màu xanh và vàng đã thể hiện một cách khéo léo và tỉ mỉ những vì sao trên bầu trời đêm. có lẽ những ngôi sao cho van gogh luôn có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

“… bầu trời đầy sao luôn khiến tôi mơ ước.” (10 tháng 7 năm 1888)

Có hai trường phái suy nghĩ về sự hiện diện của những ngôi sao này trong bức tranh: một người tin rằng van gogh đã vẽ bầu trời trong trí tưởng tượng của mình; trường phái tư tưởng khác cho rằng ông đã đại diện chính xác vị trí của các ngôi sao mà không bị ảnh hưởng bởi trí tưởng tượng. nhiều nhà bình luận thậm chí còn tin rằng van gogh đã vẽ vị trí của các ngôi sao dựa trên một đoạn Kinh thánh từ di chúc cũ đại diện cho giấc mơ của thánh joseph. mà anh ấy đã đề cập trong nhiều bức thư gửi cho anh trai mình.

Chi tiết bức họa
  • Màu vàng rực rỡ của ánh trăng

Trong suốt các tác phẩm của mình, bạn có thể thấy van gogh có niềm đam mê với màu vàng rực rỡ đến nhức mắt. theo anh, đó là màu sáng nhất, sáng nhất như ánh sáng mặt trời, nhưng với anh, hoa không có ánh sáng mặt trời coi như bức tranh thiếu chân lý. van gogh viết: “Tôi chỉ có thể nhớ màu vàng, vàng nhạt, vàng chanh, vàng kim loại… chúng đẹp như thế nào và tôi thấy chúng nhạt hơn ở phía nam. màu ở đây là không khí giữa trưa mùa gặt, trong cái nắng nóng vốn có… ”.

Các chuyên gia y tế cũng phát hiện ra rằng van gogh nghiện màu vàng vì ông luôn say rượu ngải cứu, thời đó người ta thường cho thêm một lượng xanthonine vào rượu, khiến người uống rượu thấy mọi thứ đều có màu vàng. . một giả thuyết khác cho rằng bác sĩ đã kê toa thuốc digitalis van gogh để điều trị bệnh động kinh, nhưng với liều lượng lớn, thuốc này dần dần có thể làm phát sinh các triệu chứng đốm vàng với quần sáng màu như trong đêm đầy sao.

  • xoắn ốc bí ẩn xuất hiện trong hình ảnh

bầu trời trong đêm đầy sao giống như một giấc mơ, trong đó tôi muốn truyền tải những cảm xúc hỗn loạn, đặc biệt là qua những vòng xoáy di chuyển trên khung vẽ. Tương tự, ngọn tháp của nhà thờ (được cho là lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc ngôi nhà của anh ở Hà Lan) cũng hoàn toàn chỉ là tưởng tượng. những hình ảnh xoắn ốc này được coi là tâm trạng của nghệ sĩ thay đổi và đấu tranh vào thời điểm đó.

tuy nhiên, một cuốn sách mới của nghệ sĩ kiêm nhiếp ảnh gia michael benson có tên “cosmographics” đề cập nhiều đến đêm đầy sao của van gogh. benson tin rằng các đặc điểm xoáy trong kết xuất dựa trên hình ảnh của thiên hà xoáy nước do nhà vũ trụ học người Anh đếm william parsons thực hiện vào giữa thế kỷ 19. Các quan sát được tái tạo về thiên hà xoắn ốc bằng kính thiên văn lớn nhất thời đó với ống kính có đường kính lên đến 1,8m. đếm parsons bản vẽ của một thiên hà xoắn ốc có thể đã truyền cảm hứng cho van gogh.

Không thể xác nhận chính xác lời giải thích về hình xoắn ốc trong hình ảnh của van gogh, nhưng nếu thực sự những hình ảnh của thiên hà xoắn ốc là ý tưởng mà ông đưa vào kiệt tác của mình thì đúng là như vậy. anh ấy đã mở ra cho khán giả một vũ trụ tuyệt vời bằng chiếc kính thiên văn vô hình của mình.

NASA, ESA, S. Beckwith (STScI) and the Hubble Heritage Team (STScI/AURA)

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cho rằng, bức tranh nổi tiếng này của Van Gogh đã diễn tả một trong những khái niệm khó giải thích nhất trên thế giới: Nguyên lý bất định của dòng chảy. Nó là một dòng chảy bất định có tính đồng dạng nếu trong đó có dòng năng lượng. Tức là dòng xoáy to sẽ tạo ra dòng xoáy tương tự, chỉ khác nhau về tỉ lệ.

Mặc dù vào thời điểm này, van gogh đã từ bỏ niềm tin tôn giáo của mình, nhưng vẫn luôn có một tình yêu sâu sắc dành cho thế giới tự nhiên, nơi ông tìm thấy niềm an ủi, những năm cuối đời buồn bã. niềm hy vọng sâu sắc vào các vì sao như anh đã từng viết cho anh trai mình. do đó, đêm đầy sao luôn được hiểu là một thông điệp của hy vọng.

tóm tắt và chỉnh sửa: tham chiếu tao lee : người giám hộ, cuộc gặp gỡ hiện đại của tôi, thư hàng ngày

Related Articles

Back to top button