Lời bình về vấn đề &quottả thực như vậy thì thà chụp còn hơn!&quot – LUXUO.VN

Một bức tranh sơn dầu siêu thực về một nhà lãnh đạo quân đội đã thu về 12,6 triệu đô la tại cuộc đấu giá mùa xuân “Đêm nghệ thuật đương đại” của tờ China Guardian vào ngày 20 tháng 5. Tuy nhiên, trong giới mỹ thuật Việt Nam vẫn xôn xao bàn tán “Thà chụp như vậy còn hơn…!”.

Đáp lại, họa sĩ ta Duy (sinh năm 1989) tốt nghiệp chuyên ngành hội họa tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam và thạc sĩ hội họa tại Học viện Nghệ thuật Trung Quốc, chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ có khả năng thực tế về tiếng Trung. sinh viên nghệ thuật, ít nhất là trong các học viện mà tôi biết. Tôi ngạc nhiên vì đó là kết quả tất yếu của một quá trình rèn luyện đáng khâm phục. Tôi nhớ khi mới đến đó, ấn tượng đầu tiên của tôi là tất cả các hội trường của học viện không bao giờ tắt đèn. trước 12h đêm, thậm chí có bạn còn cấu kết với An ninh đưa anh đi ngủ. Qua đêm trong phòng thu.

Trong khi nền giáo dục nghệ thuật của Trung Quốc rất cởi mở, cho phép sinh viên thử nghiệm các ý tưởng và cách diễn đạt, hầu hết các sinh viên vẽ đều hướng đến thực tế. Đối với họ, thực tế là thước đo, là thước đo đánh giá năng lực của một sinh viên trước khi trở thành họa sĩ, nói ngắn gọn là mô tả thực tế đến cùng, vẽ những gì mình muốn sau khi ra trường. “

Điều này được hiểu rằng hàng năm có hàng ngàn sinh viên nghệ thuật Trung Quốc đến thành phố gần nhất để làm bài kiểm tra thực tế như một phần của quá trình đăng ký vào các chương trình nghệ thuật của trường đại học. Họ ngồi với bạn bè trong các phòng họp lớn của khách sạn hoặc các thiết bị thể thao, bao gồm cả bút chì và sơn. Trong thời gian một ngày hoặc hơn, họ phải hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể quyết định cơ hội học tập và nghề nghiệp trong tương lai của họ.

Một báo cáo của Công ty Tư vấn Đại học Hồng Kông cho thấy Học viện Nghệ thuật Trung Quốc nhận khoảng 80.000 ứng viên mỗi năm, nhưng chỉ có 1.600 sinh viên. Học viện Mỹ thuật Trung ương Bắc Kinh có hơn 40.000 người đăng ký mỗi năm, và 13.000 người được mời tham gia kỳ thi, nhưng chỉ nhận 700 đến 800 sinh viên. Với những con số này, không có gì ngạc nhiên khi nhà trường đã thực hiện các biện pháp tương đối quyết liệt để đảm bảo các thẩm phán của mình không bị mua chuộc. Học viện Mỹ thuật Trung ương tổ chức các kỳ thi hàng năm tại năm trung tâm khảo thí ở Bắc Kinh, Thanh Đảo, Trịnh Châu, Thành Đô và Thâm Quyến. Các sinh viên mỹ thuật đã thi trong hai ngày, 6 giờ vẽ, 3 giờ lý thuyết màu và 3 giờ cuối cùng là ký họa, rất chuyên nghiệp và cực kỳ khó khăn.

Những bài kiểm tra này không phục vụ cho bất kỳ phong cách cá nhân nào và không nhất thiết có lợi cho những sinh viên muốn theo đuổi cách tiếp cận độc đáo để thực hành nghệ thuật. Ví dụ, trong một kỳ thi, tất cả học sinh đều vẽ tĩnh vật hoặc ảnh giống nhau.

Học viện Mỹ thuật Trung ương chọn từ 5 đến 11 giám khảo mỗi năm trước kỳ thi. Trước khi thi, các giám khảo được cử đến một địa điểm không được tiết lộ trong một khách sạn ở Bắc Kinh. Khi đến nơi, điện thoại di động, máy tính xách tay và tất cả các công cụ được sử dụng để liên lạc bên ngoài của họ sẽ bị tịch thu và chỉ được trả lại cho đến khi việc đánh dấu hoàn tất.

Giống như nhiều trường học trên khắp thế giới, sinh viên nghệ thuật Trung Quốc học ở nhiều trường khác nhau. Thế hệ đầu tiên, chẳng hạn như Ci Bei Hong và Lin Feng Mian, cũng học hỏi từ ấn tượng của họ và sau đó trở về Trung Quốc để thực hành. Họ cũng đã trải qua thời kỳ nghệ thuật chịu ảnh hưởng của Liên Xô, và nhìn tổng thể, lịch sử hội họa hiện đại Trung Quốc không khác gì Việt Nam. Học sinh thích vẽ thực tế, như ta duy nhấn mạnh, xuất phát từ mô hình đào tạo môi trường tập trung vào thực tế, thậm chí kỳ thi tuyển sinh đại học buộc học sinh phải mô tả thực tế dựa trên ảnh.

Khi nói về chủ đề này, họa sĩ Ruan Qingping cũng cho biết: “Nhiều người nói rằng vẽ tranh đẹp hơn chụp ảnh. Họ là những người chưa từng vẽ bao giờ, hoặc phương pháp vẽ tranh đơn giản nhất. Bởi vì tôi đã thử, thất bại và đã thử. Nhiều lần vẫn không thành công … Vì vậy, tôi hiểu rất rõ thế nào là cổ điển, phong cách cao cấp hơn, những gì cần thiết cho chủ nghĩa siêu thực và siêu thực … Tất nhiên, cuối cùng phải tìm ra cách dễ dàng nhất cho việc này, nhưng đây là điều gì phù hợp nhất với bạn và tìm hiểu về các xu hướng khác. “

<3 Nhưng họ không phân biệt được sự khác biệt cơ bản giữa hội họa và nhiếp ảnh. Về bản chất, mối quan hệ giữa nghệ sĩ hai lĩnh vực này và “chuyện” hoàn toàn khác nhau.

Thông tin thêm về Leng Jun (trưởng nhóm), người có một bức tranh rất chân thực được bán với giá 12,6 triệu đô la. Ông là một bậc thầy về chủ nghĩa siêu thực, và đã vẽ những bức tranh sơn dầu siêu thực về phụ nữ. Nhà lãnh đạo sinh năm 1963 và trưởng thành trong thời kỳ cải cách kinh tế của Trung Quốc. Những thay đổi văn hóa và ảnh hưởng của phương Tây trong nước đã định hình nghệ thuật của ông. Mặc dù trước đây ông được tôn sùng như một nghệ sĩ tài năng, tên tuổi của ông không được biết đến rộng rãi cho đến khi bức tranh sơn dầu “Mona Lisa” được công bố vào năm 2004. Bức chân dung hiện thực này được xây dựng dựa trên các nguyên tắc của bức tranh mang tính biểu tượng của Leonardo da Vinci, nhưng lại mô tả một người phụ nữ hiện đại.

Bức tranh siêu thực của Leng Jun

Tác phẩm này được tiếp nối bởi một loạt các bức chân dung thẳng thắn của phụ nữ. Khi nhìn vào các chi tiết trên bức tranh, người ta sẽ ngạc nhiên bởi nét vẽ chính xác của tác giả. Bất chấp những lời chỉ trích rằng các tác phẩm trông quá giống những bức ảnh, nhà lãnh đạo khẳng định rằng bất cứ ai nhìn trực tiếp vào các bức tranh sẽ không cảm thấy bị lừa dối. Mục tiêu của anh không phải là cạnh tranh hay bắt chước các bức ảnh, mà là để đẩy nghệ thuật của mình đến giới hạn. Bằng khả năng cân bằng kỹ thuật và mang lại cảm xúc cho những bức tranh của mình, anh đã chạm và tiếp tục chạm đến trái tim của nhiều người trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *