Tranh thủy mặc Trung Quốc cổ – TOP 10 bức tranh cổ nổi tiếng

Bức tranh mực Trung Quốc cổ đại với nghệ thuật mực độc đáo. tranh mực và mực của Trung Quốc nổi tiếng thế giới.

Tranh mực là một trong những loại hình hội họa độc đáo của Trung Quốc. Hôm nay, để thêm yêu văn hóa Trung Quốc, chúng ta hãy tự học tiếng Trung và tìm hiểu về tranh mực Trung Quốc để biết tài năng của những người thợ thủ công xưa như thế nào nhé!

hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-1

bức tranh bằng mực là gì?

“(水) là nước,” mặc “(墨) là mực, vì vậy sơn màu nước chủ yếu là mực được nghiền lên, trộn với nước, sau đó dùng bút lông để vẽ trên giấy hoặc lụa, như vậy trong về màu sắc, chỉ đen và trắng.

hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-2

Các chủ đề chính của tranh thường là cây cối, hoa lá, phong cảnh, chim muông, muông thú, con người … và thường kèm theo thơ chữ Hán. nó là một phong cách cổ điển phương Đông nói chung

tranh mực được du nhập vào Việt Nam khi nào?

Tranh mực tàu truyền thống của Trung Quốc đã có mặt ở Việt Nam từ nhiều thế kỷ nay. Có hai lý do chính. một là do sự giao lưu văn hóa tốt đẹp của những người nhập cư. thứ hai là do người Hoa sinh sống lâu đời để lại. tất cả đều trở thành nền văn hóa có nguồn gốc ngoại lai. tất cả những thứ ngoại lai đó đã làm phong phú và đa dạng văn hóa địa phương.

đặc điểm độc đáo của màu nước

Để bức tranh có điểm nhấn thu hút thì khâu thiết kế tranh mực nước cổ rất quan trọng, đặc biệt đối với tranh màu nước đẹp thì thiết kế rất công phu và tỉ mỉ. mức độ hội tụ của chủ thể và phối cảnh được phân bố rất tốt, có tính thẩm mỹ, vị trí tốt để giữ cho tổng thể hình ảnh cân đối, không quá thưa, không quá dày, không quá tối, không quá sáng.

các đường nét hay khoảng sáng tối cũng được sử dụng rất hài hòa, tạo cảm giác bay bổng, nhẹ nhàng.

tạo bố cục xa, gần, đậm hoặc nhạt giúp bức tranh có chiều sâu trong không gian và nhấn mạnh cảm xúc của nghệ sĩ.

Khi thể hiện một bài thơ viết bằng thư pháp trên một bức tranh, họa sĩ phải cân nhắc rất kỹ lưỡng. bài thơ trong tranh nên khi nào? đó là khi máy bay trống một chút. Các hạt và tem lạc được sử dụng khéo léo để làm cho bức ảnh trở nên nghệ thuật hơn.

hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-5

Tranh mực là sự kết hợp hài hòa giữa: thơ, chữ, tranh, bản in. tác giả thường cân nhắc khi tên bài thơ bên cạnh thêm một dòng thư pháp, đóng một con tem thật ấn tượng.

Trong giới nghệ sĩ, người ta gọi: ” thơ là linh hồn của hội họa, thư pháp là cốt lõi của hội họa ”, hàm ý rằng thơ là toàn bộ linh hồn của một bức tranh và thư pháp là bộ xương của hội họa. . bức tranh.

một điểm độc đáo của tranh mực là nó không nhấn mạnh cảnh trong tranh có gần với thực tế hay không, mà tập trung vào các thủ pháp được sử dụng: khái quát, mở rộng và vận dụng các ý tưởng của bức tranh. tranh, tính cách, cảm xúc và tâm trạng của chính nghệ sĩ được thể hiện và thể hiện trong tranh.

công cụ để vẽ bằng mực

màu nước được vẽ bằng bút lông, bằng mực lỏng hoặc mực nho trên giấy toro (loại giấy thủ công nhưng chất lượng rất tốt, trắng, mịn, không hơi ngà và vón cục như giấy dó trong tranh. Đồng ho), mực người vẽ tranh phải hơn võ: tích đủ nội công, đầy cảm xúc và ý tưởng rồi mới đặt bút vẽ xuống, vì đặc tính của giấy xuyến chỉ là rất thấm, ngòi bút vẽ ra nét thanh mảnh. không được sửa chữa. màu mực đậm hay nhạt tùy thuộc vào cách bắt nét và tạo hình của cây bút, tạo ra những thay đổi bất ngờ.

hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-4

Khi một nghệ sĩ đã kết hợp chặt chẽ giữa tinh thần và hình thức, tâm tính và nghệ thuật thư pháp thì anh ta mới có tài năng và tư tưởng nghệ thuật rất sâu sắc để tạo ra những tác phẩm vừa để đời. chuyển động và thiên nhiên trong cảnh mang đến cho người xem những cảm nhận sâu sắc về khí chất nghệ sĩ, nhân cách, ý tưởng và tri thức cũng như những giá trị đạo đức ẩn chứa trong bức tranh.

những bức tranh mực nổi tiếng

Dưới đây là những bức tranh mực cổ nổi tiếng của Trung Quốc, hãy cùng xem bàn tay khéo léo của các nghệ nhân nhé!

hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-6

Ngắm cảnh – Tô Đông Pha
hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-7
Bên sông – Dương Văn Thông
hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-8
Làng ven sông – Dương Văn Thông
hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-9
Thăm bạn – Đường Dần
hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-1
Núi ChaiMun – Đường Bá Hổ
hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-11
Trò chuyện – Đường Bá Hổ
hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-12
Chăn dê- Minh Tuyên Tông
hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-13
Vườn nhà – Minh Tuyên Tông

TOP 10 bức tranh cổ Trung Quốc nổi tiếng

洛神赋 图 (loc than phu tu) là một bức họa nổi tiếng từ thời Đông Tấn của danh họa 顾 恺 之 (ku khai chi), được mệnh danh là “cha đẻ của hội họa Trung Quốc”. 洛神赋 图 là người đi tiên phong trong hội họa Trung Quốc . tranh truyền thống trung quốc các tác phẩm đã xuất bản của ông chủ yếu là bốn bản trường ca. Được sưu tầm tại Bảo tàng Cố cung ở Bắc Kinh (hai bản), Bảo tàng tỉnh Liêu Ninh và Bảo tàng Nghệ thuật Freer ở Hoa Kỳ.

2.

步 辇 图 (liên kết tới bản đồ) là một bức tranh nổi tiếng của 阎立本 (yan lapban) từ triều đại nhà tang hiện đang được trưng bày trong bảo tàng cung điện. nội dung phản ánh sự kiện kết hôn với công chúa được viết bằng tiếng tây tạng. Tranh có màu sắc trang nhã, đường nét tròn trịa, bố cục đa dạng, phong phú, là tác phẩm tiêu biểu của dòng tranh thời Đường. Chúng có giá trị lịch sử và nghệ thuật quý báu.

3.

唐宫 仕女 图 (cung tần mỹ nữ) tượng trưng cho chân dung các mỹ nhân trong triều đại nhà tang. cho thấy cuộc sống của những phụ nữ quý tộc thời phù tang. triều đại nhà tang cũng là thời kỳ cực thịnh và thịnh vượng của tranh mỹ nhân.

4.

五牛 图 (năm con bò) của huu huan, là một trong số ít những tác phẩm đích thực được truyền trên giấy và lụa từ triều đại nhà tang. đây là bức tranh cổ nhất còn sót lại trên giấy của Trung Quốc. hiện được trưng bày tại bảo tàng cung điện ở Bắc Kinh. bức tranh vẽ năm con bò với nhiều hình dáng khác nhau, đây cũng là bức tranh bò ở cấp độ cao nhất trong triều đại nhà tang. Bức tranh bị thất lạc ở nước ngoài khi lực lượng Đồng minh Tám quyền tấn công Bắc Kinh vào năm 1900. Mãi đến những năm 1950, Thủ tướng Chu mới đề nghị và chi 60.000 đô la Hồng Kông để mua lại bức tranh ở Hồng Kông. / P>

5.

韩 熙 载 夜宴 图 (dạ hội han hi tái) của 顾 闳 中 (Cố Diên Trung), một họa sĩ thời Nam Đường của thời Ngũ Đại. đây cũng là tác phẩm phát sóng duy nhất của anh ấy.

Bức tranh vẽ cảnh các quan chức Triều Tiên sắp xếp lại yến tiệc, ca hát và chơi nhạc, trong đó có 5 cảnh gồm chơi đàn ống, khiêu vũ, thơ thẩn trong bữa tiệc, thổi kèn và tiễn khách.

6.

千里 江山 图 (thiên) là tác phẩm wang xi meng (王希孟) dài hơn 11 mét của một họa sĩ Trung Quốc trong triều đại song – khi ông 18 tuổi. đây cũng là tác phẩm duy nhất của ông được lưu truyền khắp thế giới, hiện nó đang nằm trong viện bảo tàng cung điện.

toàn bộ hình ảnh rất tráng lệ, hùng vĩ nhưng vẫn tinh tế và chính xác, một kiệt tác của bức tranh phong cảnh xanh.

7.

清明上河图 – bản đồ của qingming shang ha – của zhang zeduan (张择端) của triều đại Bắc Tống. Đây là một trong những bức tranh cổ đại nổi tiếng nhất trong lịch sử hội họa của Trung Quốc. không chỉ là cấp độ nghệ thuật mới nhất mà còn có nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh nó. Bức tranh này thể hiện sự thịnh vượng của Khai Phong thời Thần Minh. Qua bức tranh này, chúng ta tìm hiểu về diện mạo thành phố vào thời Bắc Tống và cuộc sống của các tầng lớp nhân dân thời bấy giờ.

8.

富春 山居 图 (phú xuân sơn giả) là tác phẩm của 黄 公 望 hoàng công vong linh thuộc di tích văn hóa cấp quốc gia, hiện nằm trong bộ sưu tập của bảo tàng Chiết Giang.

9.

汉宫 春晓 图 (bản đồ hiểu han chunshan – cung điện bình minh mùa xuân) của anh cừu (仇 英) là một trong những họa sĩ nổi tiếng của triều đại ming. Cùng với nền văn minh thâm trầm, nhà Đường từng bước tạo ra “Tứ đại minh chủ”. bức tranh thể hiện cuộc sống của các phi tần trong cung. là một tác phẩm đặc sắc trong hội họa của các mỹ nhân Trung Hoa.

10.

百 骏 图 (một trăm con ngựa) là tác phẩm của họa sĩ triều đình Ý castiglione vào triều đại nhà Thanh, bức tranh có tổng cộng 100 con ngựa với các tư thế khác nhau, đứng, chạy, quỳ hoặc nằm. Bức tranh hiện đang ở Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc.

Trên đây là những thông tin về tranh mực tàu cổ của Trung Quốc và 10 bức tranh cổ rất nổi tiếng của Trung Quốc mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Cùng nhau học tiếng Trung để hiểu thêm nhé!

xem thêm:

Related Articles

Back to top button