Họa sĩ Tô Ngọc Vân – Nhân cách lớn của nền hội họa Việt Nam – designs.vn

Từ nhiều năm học tại Trường Mỹ thuật Đông Dương, ông đã sớm nghiên cứu kỹ về kỹ thuật sử dụng sơn dầu ở Việt Nam và trở thành người đầu tiên ở Việt Nam sử dụng chất liệu này. .Yuwen được đánh giá là một tài năng xuất sắc, một tâm hồn nhạy cảm, một trái tim rực lửa, một lòng yêu quê hương đất nước. Anh viết những dòng tự truyện của mình “… từ khi còn đi học, tôi đã mơ ước tạo ra một bức tranh Việt Nam mang đậm chất dân tộc, để đáp lại sự truyền bá của hội họa Pháp đến với chúng tôi, và vươn lên vị thế của nền mỹ thuật . Quan trọng đối với thế giới người Việt… ”. Ông được xếp vào hàng thứ ba trong truyền thuyết về “Tứ bất tử” trong hội họa Việt Nam thế kỷ 20: “unani” (Nguyễn Gia Chi), “nhị lan” (nguyễn tương lan), “tam văn” (Yu Fan), “bốn Shen ”(tran van canh).

Thông qua mỹ thuật, anh muốn thể hiện vẻ đẹp thanh lịch của người Việt Nam đương đại, thường là chân dung các thiếu nữ. Tác phẩm tiêu biểu “Cô gái bên hoa loa kèn” được coi là tác phẩm nổi tiếng nhất và gây được tiếng vang nhất của ông trong và ngoài nước. “Girl with a Lily” miêu tả cảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng Aodai nghiêng đầu duyên dáng, đang đi về phía một lọ hoa loa kèn trắng. Hình cô gái được kết hợp với những chi tiết và màu sắc xung quanh tạo thành một hình khối đơn giản nhưng lại toát lên vẻ u buồn nhẹ nhàng.

Những tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng Yuwen luôn mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Ở ngọc văn, kiến ​​thức hội họa phương Tây được kết hợp nhuần nhuyễn với phong cách châu Á và Việt Nam. Ông là một trong số ít họa sĩ Việt Nam vẽ tem ngay cả thời Pháp thuộc. Không chỉ thể hiện và khẳng định tinh thần dân tộc trong sáng tạo nghệ thuật qua hội họa, Du Yuwen còn tích cực viết bài để bày tỏ quan điểm của mình. Ông là một trong số ít nhà phê bình mỹ thuật cùng thời, đồng thời là một họa sĩ tài danh, nên tác phẩm của ông đã thu hút rất nhiều sự chú ý của giới trí thức và những người có thiện cảm với hội họa hiện đại. Thời kỳ đầu của Việt Nam. Dù rất bận rộn nhưng anh vẫn không quên đi sâu tìm hiểu những nét đặc sắc của sơn mài Việt Nam, từng bước khẳng định sự phù hợp của chất liệu này với hội họa hiện đại, tạo cảm xúc thẩm mỹ độc đáo cho riêng mình. Tranh việt nam.

Để tôn vinh những chiến công của ông, một khóa học tại Trường Mỹ thuật Việt Nam từ chiến khu trở về thủ đô được đặt theo tên ông: khóa học vẽ Yuwen 1955-1957. Tất cả các tác phẩm của ông đều được bảo quản và trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ông là một trong tám họa sĩ lớn được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 (1996), danh hiệu cao quý nhất ở nước ta, ghi dấu tài năng và sự đóng góp to lớn của ông đối với sự phát triển của đất nước Việt Nam. nhà hoạt động văn hóa.

Giải thưởng

– Bằng Danh dự Triển lãm Thuộc địa Paris năm 1931 – Giải thưởng Danh dự Triển lãm của Hiệp hội Họa sĩ Pháp năm 1932 – Salon Paris – Triển lãm Mỹ thuật Quốc gia 1954 Giải nhất – Huy chương Solitude hạng nhất. – Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh năm 1996.

Một số tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Yufan
Một số họa sĩ đã vẽ những bức tranh về ngọc trai

Related Articles

Back to top button