Bộ tranh thần thoại 7 bức có sức mê hoặc suốt 440 năm | Báo Dân trí

Bức chân dung tự họa của Titian (làm năm 1567)

Ngày 27 tháng 8 năm 1576, họa sĩ nổi tiếng Titian (tên thật là tiziano vecellio) qua đời vì bệnh dịch ở Venice. Khi đó ông đã ngoài chín mươi tuổi, không rõ tuổi của ông vì năm sinh của ông không được ghi rõ ràng.

Vài tuần sau cái chết của Titian, người con trai mà ông yêu quý và ngưỡng mộ nhất, người mà ông hy vọng sẽ kế vị, cũng chết vì bệnh dịch.

Trong suốt cuộc đời của họa sĩ vĩ đại người Ý, ông và xưởng vẽ do ông đứng đầu đã tạo ra nhiều kiệt tác hội họa, trong đó đáng chú ý nhất là 7 bức tranh trong bộ “Những bài thơ”. (Bài thơ) được làm từ năm 1551 đến năm 1562.

Loạt hình ảnh này được lấy cảm hứng từ một bài thơ được viết bởi nhà thơ Ovidius vào thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên, The Metamorphoses, trong đó những câu chuyện thần thoại về sự hình thành và biến đổi của thế giới được viết qua các câu thơ để mô tả.

Bức tranh “Bài thơ” này được đặt hàng bởi Vua Philip II của Tây Ban Nha. Nhà vua cho phép họa sĩ, người lúc bấy giờ được coi là họa sĩ nổi tiếng nhất châu Âu, được tự do sáng tạo trong quá trình sáng tạo.

Cho đến nay, loạt tranh đã có lịch sử hơn 440 năm, và là những kiệt tác vô giá, nó vẫn tiếp tục được các thế hệ mai sau trân trọng. Theo thời gian, nhóm tranh này đã bị phân tán, xé lẻ và thuộc các bảo tàng, bộ sưu tập khác nhau.

Titian chọn khắc họa các chủ đề rất bạo lực trong loạt tranh, chẳng hạn như hãm hiếp, giết người, lừa dối, bắt cóc …

“danae” (được tạo từ năm 1554 đến năm 1556).

Trong bức tranh “Danaë” (1554-1556), con gái của Vua Acrisius của Argos đem lòng yêu thần Jupiter, vị vua của các vị thần, người đang tìm kiếm cơn mưa vàng để chào đón các vị thần. Danae, người được cha mình giấu trong hậu cung.

“Venus và Adonis” (sản xuất năm 1554).

Trong “Venus and Adonis” (làm năm 1554), nữ thần Venus cầu xin người tình của mình là Adonis đừng đi săn, vì biết rằng Adonis sẽ chết trong cuộc đi săn. Adonis không nghe, anh muốn thoát khỏi vòng tay cô thật nhanh, nhưng Adonis đã bị một con lợn rừng đâm chết.

“Diana và Hành động” (hoàn thành từ năm 1556 đến năm 1559).

Bức tranh “Diana và Actaeon” (được tạo ra từ năm 1556 đến năm 1559) mô tả người thợ săn trẻ tuổi Actaeon vô tình bị lạc vào nơi mà nữ thần Diana và các tiên nữ của cô đã tắm.

Diana quay lại trước ánh nhìn của Actaeon, và một ánh mắt nhanh như chớp rơi vào người thanh niên. sẽ bị xé xác bởi những con chó săn của chính mình …

Những bức tranh mô tả cái chết bi thảm của Actaeon bắt đầu vào năm 1559.

Bức tranh mô tả cái chết bi thảm của Actaeon cũng nằm trong loạt tranh này, bắt đầu từ năm 1559 nhưng mất nhiều năm mới hoàn thành và không thể giao được. nhà vua.

Bản thân họa sĩ nổi tiếng Titian, chưa bao giờ nhìn thấy các bức tranh của mình cạnh nhau. Khi ông hoàn thành một tác phẩm, nó ngay lập tức được gửi đến vua Philip II của Tây Ban Nha. Các bức tranh cho “Bài thơ” và “Cái chết của Actaeon” đã không được hoàn thành và giao cho đến khi ông qua đời.

“Diana và Callisto” (hoàn thành từ năm 1556 đến năm 1559).

Bức tranh “Diana và Callisto” (sản xuất 1556-1559) một lần nữa mô tả cơn thịnh nộ của nữ thần Diana, tiên nữ Callisto bị thần Jupiter lừa dối và tình yêu dẫn đến mang thai. Nữ thần Diana cấm điều này xảy ra với các tiên nữ đi theo mình, và khi nghe tin về Callisto, nữ thần Diana đã rất tức giận.

Bức tranh “Perseus và Andromeda” (được tạo ra từ năm 1554 đến năm 1556).

Bức tranh “Perseus và Andromeda” (được tạo ra giữa năm 1554 và 1556) mô tả Andromeda bị giam cầm trên một vách đá, cô ấy sẽ bị thủy quái nuốt chửng, nhưng cuối cùng, Andromeda là người Anh Cezo, con trai của cô ấy Danae đã đến giải cứu .

p>

Bắt buộc “Europa” (được thực hiện từ năm 1560 đến năm 1562).

“Buộc lòng Europa” (hoàn thành 1560-1562) miêu tả thần Jupiter biến thành một con bò ngoan ngoãn để đánh lừa Europa của nàng.

Bộ truyện ‘poesie’ mô tả những câu chuyện thần thoại thông qua các bức tranh của thiên tài. Titian được coi là một họa sĩ khôn ngoan không chỉ vì tài năng mà còn vì ông biết những khách hàng quý tộc của mình muốn gì.

Đối với giới quý tộc giàu có thời bấy giờ, tình yêu và săn bắn là thứ họ yêu thích và quan tâm nhất, vì vậy Titan đã chọn cách “chọn lọc” những câu chuyện thần thoại chứa đựng những yếu tố này để phù hợp với sở thích cá nhân của khách hàng vẽ tranh.

Trong cuộc đời của mình, ông đã được giới nghệ thuật công nhận là “mặt trời giữa các vì sao” và là một trong những họa sĩ tài năng nhất ở Ý, đặc biệt là vẽ chân dung trên vải. câu chuyện.

Phong cách hội họa của ông đã ảnh hưởng đến các nghệ sĩ thời Phục hưng Ý và các nghệ sĩ phương Tây sau này.

Sự nghiệp của ông ngay từ đầu đã rất thành công và được giới quý tộc săn đón, bảo trợ và ra lệnh, tất nhiên Titian không chỉ tài giỏi mà còn thông minh, giới quý tộc ngưỡng mộ cả tài năng lẫn phong cách của ông.

“pietà” – bức tranh cuối cùng của Titian, hoàn thành năm 1576.

Phong cách hội họa của Titian cũng đã thay đổi đáng kể theo thời gian trong suốt cuộc đời dài của ông, nhưng sớm muộn gì người ta cũng có thể nhận thấy sự quan tâm sâu sắc của ông đối với màu sắc để thể hiện cái tôi của chính tác giả và những nhân vật mà ông khắc họa những sắc thái cảm xúc sống động.

Nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều điều đáng nói ở đây, qua cách chọn chủ đề thể hiện trong loạt tranh “Thơ” của Titian, có thể thấy họa sĩ đã chọn cách khắc họa các vị thần qua lăng kính của những gì thật nhất. , tức là họ cũng có những tật xấu, những khuyết điểm, những cảm xúc tức giận, những hành vi mâu thuẫn.

Trong hàng trăm năm, tác phẩm của họa sĩ bậc thầy thời Phục hưng Titian vẫn tiếp tục mê hoặc hậu thế với những bức chân dung sống động, quyến rũ của ông.

Trong 26 năm cuối đời (1550-1576), Titian chủ yếu vẽ cho Vua Philip II của Tây Ban Nha, người chủ yếu được biết đến như một họa sĩ chân dung.

Bây giờ anh ấy ngày càng nghiêm khắc với bản thân hơn, Titian là một họa sĩ cầu toàn, anh ấy gần như không bao giờ hài lòng với những gì mình đã làm, đôi khi anh ấy bỏ dở công việc của mình trong xưởng vẽ và dành ra mười năm để sửa chữa những chi tiết không vừa ý.

<3

Dòng tranh “poesie” được các nhà nghiên cứu mỹ thuật coi là nhóm tác phẩm xuất sắc hàng đầu trong sự nghiệp của họa sĩ.

Related Articles

Back to top button