Trẻ bị tay chân miệng nên tắm lá gì? | Vinmec

Có một số loại lá có thể dùng để tắm cho trẻ mắc bệnh TCM, bao gồm:

1. 1. Trẻ bị tay chân miệng tắm bằng nước chè xanh

Y học cổ truyền cho rằng lá chè xanh tính lạnh, vị cay, đắng, hơi chua, không độc, vào các kinh tâm, gan, tỳ, phế, thận và các tạng phủ khác. Chè xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, ngoài trị phong thấp uống có tác dụng làm bền mạch, dùng ngoài có tác dụng sát trùng, chữa các tổn thương.

Lá chè xanh có tác dụng sát trùng, tiêu viêm nên nếu bạn súc miệng bằng lá chè thường xuyên có thể chữa các bệnh về răng miệng rất hiệu quả. Nước chè xanh có chứa axit tannic có tác dụng làm se niêm mạc, làm khô vết thương hở, làm se hạt nhanh chóng, rất thích hợp cho trẻ bị tay chân miệng tắm.

Tắm cho trẻ mắc bệnh TCM bằng lá chè xanh có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhất là khi các mụn nước trên da vỡ ra tạo thành vết thương hở. Tuy nhiên, do làn da của trẻ rất mỏng manh và dễ bị kích ứng nên cần chọn loại trà tươi, sạch, không chứa hóa chất gây hại cho da.

Cách dùng: Lấy khoảng 300g lá trà xanh, rửa sạch, đun sôi với nước trong 5 phút, đợi nguội đến nhiệt độ thích hợp thì vớt ra và tắm cho trẻ.

1. 2. Trẻ bị tay chân miệng dùng nước chè để tắm

Y học cổ truyền cho rằng trà có tính thanh nhiệt giúp hạn chế nổi mụn nước trong quá trình phát triển của bệnh TCM. Ngoài ra, trà còn giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương, rất lý tưởng để tắm cho trẻ mắc bệnh TCM.

Cách dùng: Lấy một nắm lá chè, nếu có lá kim ngân thì lấy nhiều hơn, đun sôi rồi pha loãng với nước rồi cho trẻ tắm sẽ nhanh hết mụn nước.

1. 3. Tắm lá diếp cá cho trẻ tay chân miệng

Rau diếp cá có vị chua, tanh, hơi cay, tính lạnh, dễ sinh phế. Rau răm có tính thanh nhiệt, tiêu ung, thường được dùng để chữa ung thư phổi. Điều trị tại chỗ lở loét, lở loét, trĩ. Lá diếp cá cũng có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm nhiễm rất mạnh nên rất tốt trong việc điều trị các tổn thương nổi mụn nước của bệnh tay chân miệng.

Cách dùng: Lấy một nắm lá diếp cá giã nát cho vào nồi nước đun sôi. Sau đó pha loãng với nước và cho trẻ tay chân miệng tắm.

1. 4. Trẻ bị tay chân miệng tắm bằng lá mồng tơi

Theo đông y, sem tính mát, có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả. Theo nghiên cứu, rau sam rất giàu vitamin và có hoạt chất kháng viêm giúp làm lành hiệu quả các vùng da bị tổn thương, nhiễm trùng.

Cách dùng: Lấy 1 nắm lá rau sam rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi khoảng 5-10 phút rồi mở nắp, cho nước loãng vào ngâm tay, chân, miệng. sau khi làm mát.

1. 5. Trẻ tay chân miệng tắm lá kinh giới

Kinh giới tính cay, tính ấm, vào kinh can, phế, ích tỳ. Kinh giới có tính mát, là lá dùng để ăn, tắm, chữa cảm mạo, phong nhiệt.

Theo nghiên cứu, hoạt chất alkaloid trong kinh giới có tác dụng chống viêm, sát trùng và tiêu viêm rất mạnh.

Cách dùng: Lấy 100g lá kinh giới tươi đun với 5-7 lít nước tắm, dùng cho trẻ bị tay chân miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *