Cách Trồng Cây Thủy Sinh và Chăm Sóc Dễ Dàng Tại Nhà – bTaskee

Cây thủy sinh không quá khó trồng và chăm sóc nhưng bạn cũng cần có những kỹ năng để chúng phát triển đều và xanh tốt. Hãy cùng btaskee học cách trồng và chăm sóc cây thủy sinh dễ dàng tại nhà nhé!

Thực vật thủy sinh là gì?

Thực vật thủy sinh là thực vật thích nghi sống trong môi trường nước mặn – nước ngọt. Chúng có thể sống hoàn toàn trong nước và một phần trong môi trường ẩm ướt như nước hoặc bùn.

Các yếu tố chính kiểm soát sự phát tán của thực vật thủy sinh là chu kỳ lũ và độ sâu. Ngoài ra các yếu tố khác như chất dinh dưỡng, độ mặn, sự dao động của sóng nước,… cũng có ảnh hưởng lớn đến sự phát tán và phát triển của thực vật thủy sinh.

Cây thủy sinh là gì

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trường và phát triển của cây thủy sinh như chất dinh dưỡng, độ mặn, độ sâu,…

Ngoài ra cây thủy sinh còn được xem là nhân tố quan trọng trong quá trình cải thiện chất lượng nước và hạn chế sự sinh sôi của rong rêu. Bởi nó có khả năng hấp thụ khí amoniac trong nước, sau đó nhả khí CO2 và oxy để nuôi dưỡng bể thủy sinh.

Cách trồng cây thủy sinh

Chuẩn bị trước khi trồng

Bước đầu tiên là chọn loại cây phù hợp với gia chủ. Bạn có thể dựa vào tuổi, mệnh hoặc cây thuộc cung hoàng đạo. Cây phải ưa nước và có thể sống được trong môi trường nước. Một số loại cây mọng nước, chịu hạn tốt, chẳng hạn như xương rồng hoặc xương rồng, không bao giờ nên trồng theo cách này.

Bước tiếp theo là chọn nồi hoặc chảo. Về chất liệu, thích hợp nhất là chậu thủy tinh trong suốt, thuận tiện cho việc quan sát bộ rễ bên trong. Nó có thể là một chiếc bình cổ, một cốc nước cao, hoặc một biến thể với hộp đựng bóng đèn dây tóc.

Cây thủy sinh để bàn

Cây thủy sinh thích hợp để trồng trong những bình thủy tinh hay những bình nhựa trong, epoxy

Một số chất liệu khác như nhựa trong, epoxy cũng khá hợp lý. Chậu cây cần có kích thước phù hợp với cây trồng, không quá lớn dễ khiến cây bị ngập, cũng không quá nhỏ sẽ không đủ không gian để rễ cây phát triển.

Dùng một miếng nhựa, xốp hoặc một vài viên sỏi để cố định rễ cây để rễ cây không bị dính nước, giữ cho cây ổn định trong chậu. Đặc biệt một lượng nhỏ sỏi trắng, sỏi màu hoặc bi màu có thể làm cho chậu cây trở nên sinh động và bắt mắt hơn.

Phần quan trọng nhất của phương pháp thủy canh mặt bàn là chuẩn bị nước sạch để trồng cây. Bạn có thể sử dụng nước đóng chai hoặc nước giếng ở những nơi có nguồn nước ngầm sạch. Nếu sử dụng nước máy, clo phải được bay hơi trước khi sử dụng. Và cần có dung dịch dinh dưỡng phù hợp với từng loại cây.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Các loại cây thủy sinh không chứa CO2 dễ chăm sóc nhất

Trồng cây

Trước khi trồng cây vào chậu, người trồng cần nhẹ nhàng tách cây ra khỏi lớp đất cũ, chú ý không làm đứt hoặc dập rễ. Rửa sạch rễ bằng nước sạch cho đến khi chúng không còn dính vào đất hoặc bất cứ thứ gì khác. Sau đó cắt bỏ phần lá già, tỉa bớt rễ cho ngay ngắn, loại bỏ những phần bị úa.

Bước tiếp theo bạn rửa, làm sạch bên trong và bên ngoài chậu, cẩn thận cho rễ cây vào, đổ nước ngập khoảng 2/3 rễ, dùng cây cố định cây và thêm dung dịch dinh dưỡng. , và đặt nó ở một nơi mát mẻ.

Cách chăm sóc cây thủy sinh

Aquaponics thường được đặt trên bàn hoặc trong bóng râm, vì vậy cây sẽ có thể sống được dưới ánh sáng đèn huỳnh quang. Thường xuyên bật đèn cho cây. Đồng thời, lấy chậu cây ra ngoài vào buổi sáng và chiều tối để khô khoảng 2 – 3 tiếng.

Chăm sóc cây thủy sinh để bàn

Thường xuyên chăm sóc thay nước và cho cây phơi nắng mỗi tuần

Chú ý thay nước 1 lần/tuần và cung cấp thêm nước cho cây thường xuyên để tránh bệnh, nấm cho rễ cây. Nước sử dụng để thay mới phải là nước sạch như đã nói ở trên. Tùy từng loại cây mà chọn cách thay nửa nước hoặc thay mới nước hoàn toàn. Đảm bảo nhiệt độ của nước mới và nước cũ trong bình là ngang nhau. Mỗi lần thay nước xong nên cho 1-2 giọt dịch thủy sinh hoặc 1-2 viên B1 để cây có chất dinh dưỡng nuôi cây.

Khi cây phát triển nhanh và có rễ quá khổ, bạn có thể dùng kéo để cắt bỏ những rễ yếu, còi cọc hoặc thối rữa để cây khỏe mạnh hơn và tránh vi khuẩn có hại.

Lưu ý: Đặt chậu cây thủy sinh ở nơi thuận tiện, tránh vướng chân tay dễ bị đổ, gãy, bắn nước khó rửa. Đặc biệt cây đổ khi trồng trong chậu mới rất dễ bén rễ, khó phục hồi, chăm sóc sau này.

Cách trồng cây thủy sinh

Chọn cây thủy sinh phù hợp

Trước khi học cách trồng cây thủy sinh, bạn cần xác định rõ phong cách hồ thủy sinh của mình và chọn loại cây thủy sinh phù hợp. Một lời khuyên dành cho bạn là hãy bắt đầu với những loại cây thủy sinh dễ trồng. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu của bạn trong việc trồng cây thủy sinh khó.

Đặc biệt, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về sự sinh trưởng và phát triển của từng loại cây thủy sinh mà bạn chọn để giúp cây phát triển khỏe mạnh. Vì mỗi loại cây thủy sinh sẽ có cách trồng khác nhau, yêu cầu về ánh sáng, chất dinh dưỡng, lưu lượng nước,….

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Các loại cây thủy sinh đẹp và dễ trồng trong bể thủy sinh

Hướng dẫn trồng cây thủy sinh trong hồ thủy sinh

Cây cần ở gần đất khi chúng phát triển để chúng có thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Đặt rễ bên dưới bề mặt giá thể, không quá sâu. Cây rất dễ chết vì thân rễ bị vùi lấp. Đảm bảo không để cây này chồng lên nhau.

Trồng cây thủy sinh trong bể cá

Trồng cây thủy sinh trong bể cá cảnh

Thả cây vào bể cá, buộc các loại cây còn lại lên thân gỗ hoặc đá để cây tự mọc rễ bằng dây cước câu cá. Một số loài thực vật như rêu, dương xỉ Java hoặc ráy Nana… Chúng rất ưa mọc trên đá hoặc gỗ. Đối với các mẫu gỗ hoặc mẫu đá, bạn hãy đặt cây lên lũa, quấn dây cước câu cá xung quanh và thả vào bể cá.

Bể ổn định sau khoảng 1 tuần. Cây thủy sinh cũng có khả năng bám vào đất và phát triển bình thường. Bạn chắc chắn có thể đưa con cá ra ngoài. Đừng vội thả cá quá sớm, nếu không chúng sẽ rất dễ chết. Môi trường nước trong bể cần có các quá trình phát sinh vi sinh và ổn định nước. Môi trường nước không ổn định, cá dễ chết.

Một số lưu ý khi trồng cây thủy sinh

  • Khi trồng cây thủy sinh nên trồng trực tiếp dưới đáy bể và giấu trong cát sỏi để cây hút dinh dưỡng và phát triển đồng đều. Có thể trồng trong bình nhỏ hoặc hồ thủy sinh.
  • Khi trồng phải chừa khoảng trống giữa gốc và lá để tránh lá bị ngập nước, hư hỏng gây ô nhiễm môi trường. nước.
  • Đối với những loại cây chỉ có thân có lá, không có rễ thì khi trồng bạn cần cắt bỏ hết phần lá ở gốc và cắm phần thân xuống đáy bể. Những đoạn thân này sẽ nhanh chóng hình thành rễ để nuôi cây.

Cách trồng cây thủy sinh

Những lưu ý đặc biệt cần nhớ khi trồng cây thủy sinh

Cách chăm sóc cây thủy sinh

Nếu cây phát triển quá mạnh, quá nhanh và thành nhiều cụm, cần loại bỏ bụi riêng biệt. Ngoài ra, cần tỉa bỏ những cành già, lá úa để chồi non mọc lên, vừa đẹp mắt lại không tốn nhiều diện tích của lọ thủy tinh.

Một số cây sẽ mọc cây con trên cành hoa hoặc phát triển cây mới bằng cách gieo hạt trong hồ thủy sinh, vì vậy số lượng cây có thể nhiều hơn. Lúc này, bạn có thể tách chúng ra và trồng riêng lẻ trên nhiều cây khác, thay thế những cây cũ.

Nếu bạn đang trồng cây thủy sinh trong bể thủy sinh, để cây phát triển tốt, số lượng cây nên được chọn theo số lượng cá bạn đang nuôi. Và bể cá cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo nguồn nước luôn trong và sạch.

Cách chăm sóc thủy sinh

Khi trồng thủy sinh trong bể cá cần dọn dẹp bể thường xuyên để không làm ô nhiễm môi trường sống của cá

Để cây sinh trưởng và giữ gìn sự cân bằng đối với oxy, cần hòa tan khí cacbonic trong bể. Nhưng nếu dư thừa khí cacbonic trong nước quá nhiều cũng không tốt. Khi đó sẽ xuất hiện những đốm trắng như bột đọng trên lá. Lúc này, bạn có thể dùng bơm rút bớt nước cũ thay bằng nước mới để làm giảm lượng khí này, đảm bảo sự phát triển ổn định của cây.

Những cây thủy sinh mềm mại chuyển động trong làn nước trong vắt chắc chắn sẽ là điểm nhấn ấn tượng và thu hút trong không gian nhà bạn. Đừng quên áp dụng những lời khuyên về cách trồng cây trong nước để cây luôn xanh tốt nhé. nó tốt.

Nếu bạn quá bận rộn để dọn dẹp không gian sống của mình. Đừng lo lắng vì đã có btaskee! Đặt lịch dịch vụ dọn dẹp nhà cửa chỉ sau 60 giây sẽ có cộng tác viên đến dọn dẹp nhà cửa cho bạn.

Tải xuống ứng dụng btaskee Tại đây!

Câu hỏi thường gặp

& gt; & gt; & gt; Xem thêm các bài viết liên quan

  • 5 loại rêu thủy sinh hàng đầu Đẹp, Dễ Chăm sóc & Phổ biến
  • Cây Thủy sinh Ngoài trời Dễ kiếm và dễ chăm sóc
  • Cách làm bể cá mini đơn giản mà đẹp

Hình ảnh: Canvas, Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *