Công nguyên là gì? Trước công nguyên, sau công nguyên là gì?

Lịch Gregory là tiêu chuẩn toàn cầu để đo ngày. Mặc dù nó có nguồn gốc từ truyền thống Cơ đốc giáo phương Tây, việc sử dụng nó đã lan rộng khắp thế giới và giờ đây đã vượt qua ranh giới của tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ. Như chúng ta đã biết, lịch Gregorian dựa trên ngày sinh của Chúa Giê-su Ki-tô. Chúng ta thường nghe những sự thật về các thuật ngữ c.e., b.c., a.d.,… trong trường học và trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chắc chắn rằng không phải ai cũng biết và hiểu các thuật ngữ này. thuật ngữ này. Vậy dòng họ là gì? Bc và ad là gì? Để giải đáp những thắc mắc này của độc giả, tác giả gửi nội dung liên quan đến ad, bc, ad như sau:

Luật sư Tư vấn Pháp lý Tổng đài Tư vấn Trực tuyến Miễn phí: 1900.6568

1. Comons là gì?

Theo bách khoa toàn thư: ad, thường được viết tắt là cn, là thuật ngữ dùng để đánh số năm trong lịch Julian và Gregorian.

Cụm từ này có từ năm 1615, khi nó lần đầu tiên xuất hiện trong các tác phẩm tiếng Latinh của johannes kepler: annus aerae nostrae vulgaris (năm của thời đại chúng ta), và đến năm 1635, tiếng Anh là “thời đại thô tục”. Thuật ngữ “thời đại chung” xuất hiện trong tiếng Anh sớm nhất vào năm 1708 và được sử dụng rộng rãi bởi các học giả tôn giáo Do Thái vào giữa thế kỷ 19. CE và BCE đã phổ biến như những thuật ngữ trung lập về tôn giáo trong các ấn phẩm học thuật và khoa học kể từ nửa sau của thế kỷ 20. Những người khác muốn cảm hóa những người không phải là Cơ đốc nhân bằng cách sử dụng các từ viết tắt khác để không ám chỉ rõ ràng Chúa Giê-su là “Đấng Christ” hoặc là dominus (“Chúa”).

Các thuật ngữ đề cập đến tiếng Dominica (quảng cáo) và bc (b.c.) [chú thích 1] được sử dụng để đánh dấu hoặc đánh số năm trong lịch Julian và Gregorian. Thuật ngữ domini được chú thích là tiếng Latinh thời Trung cổ có nghĩa là “trong năm của Chúa”, nhưng thường được diễn đạt bằng cách sử dụng “Chúa của chúng ta” chứ không phải “Chúa”, được lấy từ toàn bộ cụm từ “tiêu đề domini nostri jesu christi”, nghĩa là “trong năm của Chúa Giêsu Kitô của chúng ta ”.

Kỷ nguyên này dựa trên năm truyền thống được thụ thai hoặc sinh ra của Chúa Giê-su, quảng cáo tính các năm kể từ đầu kỷ nguyên và bc những năm trước khi bắt đầu kỷ nguyên. Không có năm 0 trong kế hoạch nên năm 1 sau Công nguyên tiếp sau năm 1 trước Công nguyên. Hệ thống xác định niên đại này do Dionysius của Scythia nghĩ ra vào năm 525, nhưng nó không được sử dụng rộng rãi cho đến thế kỷ thứ 9.

Theo truyền thống, tiếng Anh tuân theo cách sử dụng tiếng Latinh, đặt chữ viết tắt “ad” trước số năm, mặc dù nó cũng xuất hiện sau năm. Thay vào đó, bc luôn được đặt sau số năm (ví dụ: 68 ad, nhưng 68 bc), duy trì thứ tự cú pháp. Quảng cáo viết tắt cũng được sử dụng rộng rãi trong thế kỷ đầu tiên hoặc sau thiên niên kỷ, như trong “thế kỷ thứ tư sau Công nguyên” hoặc “thiên niên kỷ thứ hai sau Công nguyên” (mặc dù những người bảo vệ việc sử dụng trước đó đã bác bỏ cách diễn đạt như vậy).

Vì bc là từ viết tắt của before christ, nên đôi khi mọi người nhầm tưởng rằng ad có nghĩa là sau khi chết, sau khi Chúa Giê-su chết. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là khoảng 33 năm thường liên quan đến cuộc đời của Chúa Giê-su sẽ không được tính vào khoảng thời gian trước Công nguyên và sau Công nguyên.

Thuật ngữ này được một số người xem là trung lập hơn, bao gồm cả những người ngoại đạo gọi nó là thời đại hiện tại hoặc thời đại thông thường (viết tắt là ce) và những năm trước đó là những năm trước thời đại phổ biến hoặc hiện tại (bce). Số năm của Sidereal và iso 8601 tránh các từ hoặc chữ viết tắt liên quan đến Cơ đốc giáo, nhưng sử dụng các số tương tự cho quảng cáo.

Một lý do quan trọng để áp dụng bce / ce là tính trung lập về tôn giáo. Vì lịch Gregorian đã thay thế các lịch khác làm tiêu chuẩn quốc tế, các thành viên của các nhóm không theo Cơ đốc giáo có thể phản đối việc công khai bc và ad có nguồn gốc Cơ đốc giáo. Câu hỏi cụ thể là sau Công nguyên (“năm của Chúa”), điều này chắc chắn ngụ ý rằng Đức Chúa Trời được đề cập là Chúa Giê-xu Christ.

Tính trung lập về tôn giáo là lý do chính mà các học giả Do Thái áp dụng bce / ce hơn một thế kỷ trước, và vẫn là lý do được trích dẫn rộng rãi nhất. Tuy nhiên, những người khác phản đối hệ thống bc / ad với lý do nó không chính xác về mặt khách quan. Nhiều người tin rằng sự ra đời thực sự của Chúa Giê-su xảy ra ít nhất là vào năm 1 trước Công nguyên, vì vậy một số người tin rằng việc liên kết rõ ràng năm với ngày sinh là sai đối với Chúa Giê-su. -su là tùy tiện, thậm chí gây hiểu lầm. bce / ce tránh sự thiếu chính xác này bằng cách không đề cập rõ ràng đến sự ra đời của Chúa Giê-su, loại bỏ một số hành lý liên quan đến hệ thống niên đại của chúng tôi, đồng thời thừa nhận rằng điểm xuất phát 1 ce về cơ bản là một quy ước.

2. A.d., b.c., a.d. được gọi là gì trong tiếng Anh?

Kỷ nguyên được đặt tên bằng tiếng Anh là: kỷ nguyên chung

Tên tiếng Anh của bc là: ad Tiếng Latinh là anmo domini , tiếng Anh là đề cập đến những năm sau khi Chúa Giê-su ra đời , nghĩa là năm sinh của Chúa Giêsu, tức là sau Công Nguyên.

quảng cáo được đặt tên bằng tiếng Anh: bc ante christum trong tiếng Latinh, before christ bằng tiếng Anh, trước khi Chúa Giê-su ra đời, tức là trước Công nguyên.

Bạn cũng có thể sử dụng ce và bce thay vì ad và bc. Đây là những biểu tượng mới có cùng ý nghĩa với ad và bc.

ce là viết tắt của thời đại chung , có nghĩa giống như quảng cáo, tức là quảng cáo.

bce là viết tắt của before common era , có nghĩa giống như bc, tức là bc.

3. British Columbia là gì?

Theo như chúng tôi biết, lịch Gregorian hiện đang được sử dụng dựa trên năm Chúa Giê-su sinh ra, được cho là năm đầu tiên. Những năm tiếp theo được tính từ sự kiện này và được theo sau bởi ad hoặc ce. Epoch), trong khi những năm trước nó được theo sau bởi bc hoặc bce (bc).

Gregorian (ce) và tiền Gregorian (bce) là đại diện năm cho lịch Gregory (và tiền thân của nó, lịch Julian), kỷ nguyên lịch được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Thời đại chung và thời đại trước phổ biến là những ký hiệu thay thế cho ký hiệu domini (quảng cáo và bc) do dionysius exiguus sử dụng. Hai hệ thống ký hiệu tương đương về số: “2022 ce” và “ad 2022”, mỗi hệ thống mô tả năm hiện tại; “400 TCN” và “400 TCN” là cùng một năm.

Không thể xác định bao nhiêu năm trước Công nguyên vì không ai biết trước năm đó bao nhiêu năm. Bởi vì theo quy ước niên đại được biết đến hiện nay, chỉ có năm sinh của Chúa Giê-su được xác định.

Tóm lại, có thể hiểu tcn là những năm trước khi Chúa Giê-su ra đời. ad Từ năm đầu tiên đến nay, chúng ta sống trong quảng cáo không phải là kết thúc của quảng cáo.

Như đã đề cập ở trên, chúng ta chỉ biết theo quy ước thời nay, chỉ có năm Chúa Giê-su sinh ra đời là năm đầu tiên, và năm đầu tiên là năm đầu Công nguyên. Trước Công nguyên vài năm trước khi Chúa Giê-su sinh ra, vì vậy chúng ta không thể chắc chắn là bao nhiêu năm trước đó.

Quá trình hình thành loài người, hình thành sự sống từ nguyên thủy đến cộng đồng là một thời gian dài, nhiều nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm bằng chứng và tài liệu, nhưng vẫn chưa thể xác định cụ thể được. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì thời gian đã nhấn chìm mọi thứ, kể cả những nền văn minh cổ đại hùng mạnh trong quá khứ, mà không có nền tảng vững chắc cho thời đại đó.

4. Quảng cáo là gì?

Niên đại chú thích domini được thiết kế bởi dionysius exiguus vào năm 525 để liệt kê các năm trong bảng Lễ Phục sinh của ông. Hệ thống của ông là để thay thế kỷ nguyên Diocletian được sử dụng tại bàn lễ Phục sinh cũ vì ông không muốn tiếp tục ký ức về những bạo chúa đã bức hại các Cơ đốc nhân. Năm cuối cùng của chiếc đồng hồ cũ, Diocletian 247, tiếp theo là năm đầu tiên của chiếc đồng hồ, 532. Khi Dionysius thiết kế chiếc đồng hồ của mình, năm theo lịch Julian được xác định bằng cách đặt tên cho năm mà vị lãnh sự tại vị – “năm nay”, mà chính Dionysius tuyên bố là “thời kỳ của vị lãnh sự phụ của Probus”, tức là “Chúa Giê-xu Christ hiện thân “525 năm.

Nhiều người lầm tưởng rằng sau Công nguyên là năm Chúa Giê-su sinh ra, vì vậy họ gọi năm sau khi Chúa Giê-su sinh ra là “AD”. Nhưng không phải vậy, ce là kỷ nguyên mà lẽ ra phải là năm Chúa Giê-xu sinh ra. Vì vậy, thời đại chung vẫn tiếp tục cho đến bây giờ, hay nói cách khác, chúng ta đang sống trong thời đại này.

Do đó, Dionysius ngụ ý rằng sự nhập thể của Chúa Giê-su xảy ra cách đây 525 năm, mà không nêu chính xác năm sinh hoặc năm thụ thai của ngài. “Tuy nhiên, không nơi nào trong bảng của mình mà Dionysius liên hệ thời gian của mình với bất kỳ hệ thống niên đại nào khác, có thể là Archon, Olympiad, Năm Thế giới, hoặc Năm Hoàng gia của Augustus; ông ấy không giải thích hoặc biện minh cho ngày gốc.”

Kỷ nguyên này sẽ chỉ kết thúc khi một người quyết định kết thúc nó. Vì vậy không có khái niệm quảng cáo là năm sau quảng cáo.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thấy nhiều tài liệu sử dụng a.d. hoặc scn viết tắt. Nhưng bạn nên nhớ rằng không có khái niệm về quảng cáo.

Bonnie J. Blackburn và Leofranc Holford-Strevens lập luận ngắn gọn rằng năm 2 TCN, 1 TCN hoặc 1 SCN là năm sinh hoặc năm hóa thân của Dionysius. Các nguồn gây nhầm lẫn bao gồm:

– Trong thời hiện đại, hóa thân đồng nghĩa với thụ thai, nhưng một số tác gia cổ đại, chẳng hạn như Bader, coi hóa thân đồng nghĩa với sinh nở.

– Năm dân sự hoặc lãnh sự bắt đầu từ ngày 1 tháng 1, nhưng năm Diocletian bắt đầu vào ngày 29 tháng 8 (ngày 30 tháng 8 năm trước Julian Leap).

– Có một sai sót trong danh sách lãnh sự.

– Bản tóm tắt gây hiểu lầm về triều đại của hoàng đế.

Related Articles

Back to top button