Tiếng Việt lớp 5 từ đồng âm – Nhận biết đơn giản, vận dụng tốt

Ở tiểu học, từ đồng âm tiếng Việt lớp 5 là kiến ​​thức rất xa lạ đối với trẻ em. Do đó, trẻ rất dễ gặp khó khăn trong việc nhận biết và phân biệt các loại từ khác nhau. Giúp con bạn hiểu rõ hơn về từ đồng âm và cách sử dụng chúng. Các bố mẹ hãy cùng tham khảo những bài viết sau để giúp khỉ con học tốt hơn nhé!

Tổng hợp từ đồng âm tiếng Việt lớp 5

Khi trẻ bắt đầu học lớp 5, chúng sẽ được tiếp xúc với khóa học ngôn ngữ học bao gồm kiến ​​thức toàn diện về từ đồng âm, từ trái nghĩa, v.v. nếu con bạn vẫn chưa biết cách nhận biết và phân biệt. Bài viết này sẽ giúp con bạn có cách nhận biết từ đồng âm một cách dễ dàng.

Từ đồng âm là gì?

Từ đồng âm cần hiểu là những từ thường có hình thức giống nhau về mặt ngữ âm. Viết và đọc sẽ giống nhau, nhưng với ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Ví dụ: hai từ “chân lý” và “chân ghế” nghe giống nhau, nhưng một từ chỉ đức tính của một người và một từ chỉ ý nghĩa của bộ phận ghế.

Tiếng Việt được biết đến là một ngôn ngữ giàu ý nghĩa và vốn từ vựng. Ngoài ra, nếu chúng ta dạy trẻ phân biệt các từ đồng âm, nó sẽ giúp cải thiện khả năng diễn đạt cả nói và viết. Trong cuộc sống và văn học, trẻ em sẽ luôn quen thuộc với nhiều từ đồng âm, nhưng về mặt ý nghĩa, chúng cần được đặt đúng ngữ cảnh.

Khái niệm về từ đồng âm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách phân biệt giữa từ đồng âm và từ đa nghĩa

Trước khi nói về cách phân biệt hai loại từ trên, chúng ta cần hiểu: từ đa nghĩa là gì? Như vậy, từ đa nghĩa được định nghĩa là từ chỉ có một nghĩa gốc và bao gồm một hoặc nhiều nghĩa của từ gốc và luôn có quan hệ chặt chẽ với nhau.

Một ví dụ cụ thể hơn: một từ “ăn” sẽ bao gồm các nghĩa sau:

 • Ăn cơm: Tin rằng nghĩa gốc là thức ăn là cơm đi vào cơ thể để nuôi sống bản thân.

  Đám cưới: là dịp mọi người tụ tập ăn uống nhân dịp đám cưới.

  Ảnh: Nét thẩm mỹ thỏa mãn được làm nổi bật trong ảnh.

  Sông nuốt vào biển: Một hình thức khuếch tán ra ngoài biển.

  Do đó, từ “ăn” thuộc nhóm từ đa nghĩa. Nghĩa đen cũng giống nghĩa gốc, nghĩa là trực tiếp, gần gũi, dễ hiểu nhưng lại phụ thuộc quá nhiều vào ngữ cảnh. Nghĩa bóng có nguồn gốc từ nghĩa đen. Và nghĩa thường tùy vào ngữ cảnh thì nghĩa mới đúng.

  Do đó, sự phức tạp và nhiều nghĩa của từ đồng âm khiến chúng dễ nhầm lẫn. Sự khác nhau giữa các từ trên cũng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giúp con nhận biết tốt cả hai loại từ này bằng cách làm theo các mẹo sau:

  • Đối với từ đồng âm: Thường có nghĩa gốc, các nghĩa khác không liên quan và không thể thay thế trong ngữ cảnh.

   Đối với từ đa nghĩa: sẽ thay đổi một chút, nhưng thường được kết hợp với ngữ nghĩa. Khi chuyển đổi, các từ vẫn có thể được thay thế bằng một từ khác trong một số trường hợp.

   Cách phân biệt từ đồng âm và từ nhiều nghĩa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

   Bạn có thể tham khảo các ví dụ sau:

   Ví dụ 1:

   • Cây cầu mới từ lâu đã giúp đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân bình thường.

    Ở đội tuyển quốc gia, hầu hết mọi người đều chọn những cầu thủ ưu tú ở trình độ cao.

    Từ hai ví dụ trên, bạn có thể thay thế từ “bridge” trong “bridge” và “player” bằng một từ đồng âm, có nghĩa là hoàn toàn khác nhau. Một bên là công trình xây dựng, một bên là sông, người chơi đá bóng.

    Ví dụ 2: Câu thơ “Ngày qua ngày mặt trời đi qua lăng / Trong lăng thấy mặt trời rất đỏ”.

    Trong ví dụ 2, chúng tôi thấy rằng cụm từ “mặt trời” xuất hiện trong câu đầu tiên sẽ đại diện cho ý nghĩa ban đầu của mặt trời là một thực thể phát sáng. “Mặt trời” trong câu thứ hai được dùng để chỉ nghĩa của từ Bác, có nghĩa là thay đổi, và cũng có thể được thay thế bằng các từ khác, chẳng hạn như: người dân, Bác He, …

    Phân loại từ đồng âm tiếng Việt

    Dựa trên các khái niệm trên, chúng ta có nhiều loại từ đồng âm khác nhau. Ngay sau đây, chúng ta cùng tham khảo bài Đồng âm Tiếng Việt lớp 5 ngay dưới đây nhé.

    Từ đồng âm

    thuộc về một lớp từ được phát âm và phát âm giống nhau nhưng có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Ví dụ cụ thể: Hôm nay bố đi chợ mua cho con trai. Trong đó:

    • Ba từ đầu tiên đề cập đến các thành viên trong gia đình và các vai trò.

     Chữ “ba” thứ hai là tên của con vật.

     Từ đó chúng ta có thể thấy rằng từ “ba” trong trường hợp này giống nhau về cách phát âm và cách phát âm, nhưng có một nghĩa khác.

     Từ đồng âm ngữ pháp

     được hiểu là những từ có cách phát âm và cách phát âm giống nhau nhưng các phần của bài phát biểu khác nhau. Ví dụ cụ thể:

     • Trong vòng chưa đầy năm phút, anh ta đã bắt được quá nhiều cá.

      Không phải câu đó rất tích cực sao?

      Cách phân loại từ đồng âm trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

      Từ đồng âm dịch

      Còn được gọi là từ đồng âm tiếng nước ngoài, tức là các từ đồng âm với tiếng nước ngoài chỉ thông qua bản dịch. Và đây là điều thường xảy ra trong cuộc sống. Một ví dụ cụ thể:

      • Lợi nhuận của cửa hàng gần đây đã giảm so với tháng trước.

       tien linh là một cầu thủ có tiền đạo tuyệt vời.

       Từ đồng âm giữa từ và âm

       Thông thường, đối với từ đồng âm giữa các từ và âm thanh, có nhiều từ tương tự hơn. 1 tiếng được nhắc đến nhưng sẽ là 1 động từ, các từ còn lại thuộc danh từ, tính từ, … một ví dụ cụ thể:

       • Một người thổi sáo có gu âm nhạc tuyệt vời.

        Lông của chim sáo đá rất đẹp

        Sự khác nhau giữa các loại từ đồng âm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

        Dựa vào ví dụ trên, chúng ta thấy rằng từ “sáo”, mặc dù giống nhau về mặt ngữ pháp, nhưng lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Trong câu đầu tiên, “sáo” đề cập đến âm thanh của nhạc cụ, và câu thứ hai đề cập đến loài chim.

        hiệu ứng sóng hài

        Từ đồng âm xuất hiện thường xuyên nhất trong tiếng Trung và tiếng Việt. Vì vậy, hiểu được cách sử dụng của từ này giúp các em dễ dàng vận dụng vào cuộc sống của mình.

        Người xưa thường dùng từ đồng âm khi sáng tác thơ, chủ yếu là để chơi chữ. Vì dựa vào hiện tượng đồng âm, chúng ta sẽ tạo ra những câu văn mơ hồ, mang lại sự bất ngờ và thu hút người đọc hơn. Ngoài ra, nó còn được dùng để nhấn mạnh nội dung của câu, xây dựng liên tưởng, chế giễu hoặc châm biếm.

        Tác dụng của từ đồng âm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

        Cách sử dụng từ đồng âm một cách chính xác

        Để giúp học sinh lớp 5 học từ đồng âm trong tiếng Việt một cách dễ dàng, cha mẹ cần hướng dẫn con khi nào và cách sử dụng những từ này. Điều đầu tiên cần hiểu là từ đồng âm chỉ là cách phát âm giống nhau nhưng có nghĩa khác nhau. Vì vậy, trong giao tiếp chúng ta nên chú ý ngữ cảnh, tránh dùng sai từ ngữ gây khó hiểu cho người nghe.

        Để biết cách áp dụng từ đồng âm trong ngữ cảnh, bạn phải cho phép con mình hiểu từ đồng âm nghĩa là gì. Từ đó, trẻ có thể suy luận và phân tích từng trường hợp cụ thể và tránh sử dụng từ trái nghĩa hoặc đồng âm khi giao tiếp với người lạ.

        Ngoài ra, để viết câu dễ hiểu và hay hơn, các bé cũng có thể sử dụng các dấu câu tiếng Việt trong câu đơn hoặc câu ghép để phân biệt, bọc, quấn. Khi sử dụng, cần thêm các yếu tố phụ để giải thích câu giúp người đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa.

        Xem thêm: Học tiếng Việt lớp 5 lập dàn ý về mưa: các bước làm và một số dàn ý “chuẩn”

        Hướng dẫn cách sử dụng từ đồng âm đúng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

        Từ đồng âm có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Một số ví dụ dưới đây sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về vai trò và cách sử dụng của từ.

        Ví dụ 1: Chân trời, chân voi, chân ghế.

        Cùng một từ, cùng cách phát âm, nhưng nghĩa của từ “chân” trong cụm từ trên khác nhau. Trong “chân trời”, chân được hiểu là điểm cuối cùng trên bầu trời, bắt đầu từ bàn chân trong “chân voi”, chân của con vật nâng đỡ cơ thể của con voi. Cuối cùng, “chân ghế” là vật tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

        Ví dụ 2: Nướu tốt nhưng răng thì không.

        Ở đây, cùng một từ là kẹo cao su, nhưng kẹo cao su theo nghĩa đầu tiên dùng để chỉ bộ phận của cơ thể con người giúp bảo vệ và sửa chữa răng. Tuy nhiên, lợi ích thứ hai là lợi ích, là về những điều tốt cho con người.

        Ví dụ 3: Mang cá về kho.

        Tuy chỉ có một từ nhưng có thể hiểu theo hai trường hợp: Thứ nhất, cá kho ở đây sẽ được mang về chế biến thành món ăn – cá kho tộ. Thứ hai, nó có thể được đặt trong bối cảnh mang cá về kho hoặc cất cá vào kho.

        Ví dụ 4: Tiền xu – Từ đồng nghĩa

        Cùng một cách phát âm, nhưng đồng trong “dien” là tiền tệ và đồng trong “từ đồng nghĩa” là một từ giống nhau trong tiếng Việt.

        Ví dụ 5: Đường chính – Đường cát

        Từ đường trong “The Great Road” có nghĩa là một nơi để di chuyển và đường cát là tên của một loại đường – một loại gia vị cho các món ăn.

        Một số bài tập về từ đồng âm tiếng Việt lớp 5 thường gặp

        Nếu con bạn hiểu khái niệm và phân biệt được hai từ khó hiểu nhất trong tiếng Việt. Cha mẹ có thể làm một số bài tập để giúp trẻ nhớ từ đồng âm lâu hơn.

        Bài tập 1: Phân biệt nghĩa của các từ đồng âm sau:

        • Tượng Thiên-Nghìn-Đồng

         với ruộng là một mảnh đất rộng, bằng phẳng được sử dụng để làm ruộng và trồng trọt. Tượng đồng thường được làm bằng kim loại đỏ, dát mỏng và kéo thành dây và tạo hợp kim. Một nghìn đồng là tiền Việt Nam.

         • Rock – Bóng đá

          Thuật ngữ “đá” được hiểu có nghĩa là rắn, rắn, giòn và các khoáng chất trong các thành tạo đá lớn. Thường được sử dụng trong xây dựng nhà cửa, cao ốc … Từ “kick” được dùng để chỉ hoạt động giơ chân nhanh và sút bóng thật mạnh nhằm đưa bóng vào khung thành đối phương.

          Một số bài tập về từ đồng âm tiếng Việt lớp 5 thường gặp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

          • Cha mẹ – 3 tuổi

           Cha mẹ là một cách xưng hô với người đã sinh ra bạn. Một số từ đồng nghĩa với từ cha mẹ, ví dụ: dad, u, bruise, teacher, … Cụm từ ba tuổi là cách thể hiện số năm một người sinh ra.

           <3

           Đối với các từ đánh dấu:

           • Lá cờ đỏ sao vàng là lá cờ của Việt Nam.

            Cha tôi và những người bạn của ông ấy thường chơi cờ vào buổi chiều sau khi đi làm về.

            Đối với các từ dạng:

            • Vì tôi học giỏi nên mẹ tôi đã mua cho tôi một chiếc bàn học xinh xắn.

             Tôi đã thảo luận với bạn rất kỹ trước khi đưa ra kết quả này.

             Đối với từ nước:

             • Tôi không thể đánh bại bạn theo cách này.

              Tiếng Việt có dạng chữ s đặc biệt.

              Mỗi ngày, chúng ta cần uống đủ 2 lít nước để cơ thể khỏe mạnh.

              Bài 3 : Đọc câu chuyện dưới đây và cho biết tại sao anh ta nghĩ rằng bố anh ta chuyển đến ngân hàng?

              nam: – binh, bạn biết gì không, bố tôi đã chuyển đến làm việc trong một ngân hàng.

              Bình luận: -Sao hôm trước bố lại nhập ngũ cho bố?

              nam: – Vâng, đúng vậy, lá thư trước của bố tôi nói: “Bố đang ở trên một hòn đảo”. Tuy nhiên, trong bức thư này, cha tôi nói rằng “ông ấy đang tiết kiệm tiền để chi tiêu cho đất nước”.

              Trung bình: – !!!

              Đề xuất về cách khắc phục:

              Trong cuộc trò chuyện ngắn gọn ở trên, chúng ta nên chú ý đến từ “tiêu tiền”. Tiền đồn theo đúng nghĩa được hiểu là một vị trí quan trọng mà lính canh trước khu vực đồn trú đối mặt với kẻ thù. Trong khi đó, người đàn ông hiểu lầm từ “chi tiêu” có nghĩa là tiêu tiền và tin rằng cha mình làm việc trong một ngân hàng.

              Bài viết trên đây nhằm giúp các em học tốt hơn Tiếng Việt lớp 5 từ đồng âm một số kiến ​​thức về nhận dạng và phân biệt các từ loại. Thông qua đó, phụ huynh có thể giúp con em mình có một phương pháp học tập tốt thông qua việc tìm hiểu các khái niệm, xác định, phân loại và cuối cùng là làm các bài tập để trẻ nhớ lâu hơn. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *