Tỷ lệ nợ xấu là gì? Công thức tính như thế nào?

Như chúng ta đã biết, nợ xấu gây thiệt hại lớn cho các ngân hàng nói riêng và cho nền kinh tế nói chung. vì lý do đó, tỷ lệ phạm pháp đã được “sinh ra”. Vậy chỉ số này được tính như thế nào? ai sử dụng chỉ số này? và họ sử dụng nó để làm gì? Tìm hiểu thêm tại đây!

tỷ lệ nợ xấu

tỷ lệ vi phạm pháp luật là bao nhiêu?

Tỷ lệ nợ xấu ( Tỷ lệ nợ xấu ) là một thuật ngữ dùng để chỉ các khoản nợ khó đòi đã quá hạn dài và được coi là không có khả năng hoàn trả. . Cụ thể, đó là những khoản ngân hàng cho khách hàng vay nhưng đến hạn thu hồi mà ngân hàng không đòi được do khách hàng kinh doanh thua lỗ, đóng cửa hoặc vì một số lý do khác dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Thời hạn cho vay khác nhau và thời hạn phổ biến cho các khoản vay ngắn hạn là 90 đến 180 ngày.

công thức tính tỷ lệ quá hạn

Tỷ lệ quá hạn được tính bằng cách chia tổng số quá hạn cho tổng số dư chưa thanh toán.

npl = tổng nợ khó đòi / tổng dư nợ

theo quyết định 492/2005 / qđ – nhnn ngày 22/4/2005 của ngân hàng nhà nước việt nam về dư nợ cấp tín dụng của khách hàng từ nhóm 1 đến nhóm 5 tương đương loại nợ:

 • nhóm 1: nợ nợ xếp hạng

  nợ nhóm 2: nợ cần chú ý

  nợ nhóm 3: nợ không đạt tiêu chuẩn

  nợ nhóm 4: nợ khó đòi

  nợ nhóm 5: nợ có khả năng mất vốn gốc

  trong đó các khoản nợ từ nhóm (3) đến (5) được coi là nợ khó đòi.

  Xem chi tiết về nhóm nợ xấu tại đây.

  Tỷ lệ quá hạn phản ánh chất lượng và mức độ rủi ro của danh mục cho vay của ngân hàng, số tiền quá hạn trong tổng số 100 đồng cho vay.

  Và khi tỷ lệ này cao so với mức trung bình của ngành và có xu hướng tăng lên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy ngân hàng đang gặp khó khăn trong việc quản lý chất lượng khoản vay. ngược lại, nếu mối quan hệ này thấp so với những năm trước thì có nghĩa là chất lượng của các khoản tín dụng đã được cải thiện. Hoặc có thể ngân hàng có chính sách xóa nợ khó đòi hoặc thay đổi cách phân loại nợ.

  xem thêm: cách xóa nợ khó đòi

  ai sử dụng tỷ lệ vi phạm pháp luật? để làm gì?

  Tỷ lệ vi phạm được “sinh ra” để sử dụng cho các mục đích riêng:

  • các nhà phân tích tài chính : thường sử dụng tỷ lệ quá hạn để so sánh chất lượng danh mục cho vay giữa các ngân hàng. ngân hàng có tỷ lệ quá hạn cao có thể dẫn đến thất bại ngân hàng.

   các nhà kinh tế : được sử dụng để xác minh tỷ lệ quá hạn, do đó dự đoán sự bất ổn có thể xảy ra trên thị trường tài chính.

   nhà đầu tư : có thể cần biết tỷ lệ nợ xấu để chọn nơi đầu tư trước. họ sẽ xem các ngân hàng có tỷ lệ quá hạn thấp là khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn các ngân hàng có tỷ lệ quá hạn cao.

   tác động chung của việc gia tăng tỷ lệ vi phạm pháp luật

   Khi lãi suất quá hạn của ngân hàng tăng lên, khả năng tiếp cận vốn của khách hàng do lãi suất và thời hạn vay trở nên khó khăn hơn. điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sự luân chuyển vốn theo hướng phát triển của nền kinh tế.

   • Tỷ lệ quá hạn càng cao thì nguy cơ ảnh hưởng đến dòng vốn của các ngân hàng thương mại càng lớn. đây là nguyên nhân chính hạn chế sự luân chuyển tín dụng trong nền kinh tế.

    tỷ lệ nợ xấu cao là một dấu hiệu của chất lượng khoản vay kém. hoạt động tín dụng đạt kết quả thấp, ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản, hạn chế sự phát triển của hoạt động tín dụng, ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của ngân hàng, làm giảm khả năng cạnh tranh của ngân hàng.

    Với tỷ lệ nợ quá hạn, ngoài việc đánh giá các tổ chức tín dụng và ngân hàng, thông qua chỉ tiêu này có thể xem xét thực trạng nền kinh tế và khách hàng vay trên nhiều phương diện khách quan và chủ quan. .

    Nợ xấu luôn là nỗi lo lớn nhất của các ngân hàng thương mại. Nó ảnh hưởng tiêu cực đến các ngân hàng theo nhiều cách, đó là lý do tại sao các ngân hàng rất quan tâm đến việc kiểm soát tỷ lệ vi phạm pháp luật ở mức thấp nhất có thể.

    và trên đây là thông tin về tỷ lệ vi phạm pháp luật, tôi hy vọng bài viết này cung cấp tất cả thông tin mà mọi người muốn.

    Nếu bạn quan tâm đến các kiến ​​thức về nợ xấu, hãy chọn các bài liên quan bên dưới bài viết để đọc thêm.

Related Articles

Back to top button