User Centered Design (UCD) là gì? – Học Đồ Họa Blog

Trước khi xác định thiết kế lấy người dùng làm trung tâm, bạn nghĩ yếu tố quan trọng nào hình thành nên một sản phẩm được coi là thành công?

Hầu hết chúng ta đều có những câu trả lời như ux phải tốt, hình ảnh phải đẹp, hệ thống phải tốt nhất, nội dung đa dạng, v.v.

Tất cả đều tập trung vào việc khai thác trải nghiệm người dùng ở giai đoạn đầu hoặc trong quá trình phát triển sản phẩm. Nhưng đã bỏ lỡ bước đầu tiên rất quan trọng, Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm . Vậy thiết kế lấy người dùng làm trung tâm là gì? Hãy cùng xem hình minh họa bên dưới.

Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm là gì?

User Centered Design hay còn gọi tắt là UCD, đây là thuật ngữ được hình thành từ một chuỗi các phương pháp phân tích, thống kê, lập kế hoạch, đánh giá dữ liệu để phác thảo lên một mô hình thiết kế tập trung vào các vấn đề trọng tâm của user.

Trên cơ sở từng dự án hoặc sản phẩm, quy trình ucd có thể được tối ưu hóa để phù hợp với mục đích của nhóm thiết kế và phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, yếu tố cốt lõi luôn là người dùng.

Sự phát triển của thiết kế lấy người dùng làm trung tâm

Lịch sử phát triển của User Centered

Theo tìm hiểu của mình thì những khái niệm cơ bản của thuật ngữ UCD được hình thành vào những năm 1969. Với tên gọi dài hơn 1 chút đó là User-Centerd System Design (UCSD), lâu hơn còn có tên gọi là Human-Centerd System Design (HCSD).

Dựa trên các giá trị cốt lõi cơ bản của ucsd, thuật ngữ thiết kế sản phẩm đã được phát triển có tác động đáng kể đến danh mục hiện tại. Có thể kể đến:

 • Thiết kế lấy con người làm trung tâm (hcd)
 • Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm (ucd)
 • Trải nghiệm người dùng (ux)
 • Thiết kế tương tác (ixd) – tiền thân của thiết kế tương tác thuật ngữ ngày nay. Tương tác giữa con người và máy tính (hci).
 • giao diện wimp (cửa sổ, biểu tượng, menu, con trỏ).
 • Giao diện người dùng đồ họa (gui) – tiền thân của thuật ngữ Giao diện người dùng (ui) ngày nay.

& gt; & gt; Tìm hiểu 6 bước để tạo một thiết kế ui / ux hoàn chỉnh (mở trong tab mới) ”& gt; & gt; & gt; & gt; Tìm hiểu 6 bước để tạo một Thiết kế ui / ux hoàn chỉnh

Tùy thuộc vào ngành, các điều khoản trên được tối ưu hóa và áp dụng theo cách hợp lý để giải quyết các yếu tố chính của người dùng.

Kỷ nguyên ucd bắt đầu khi nào?

Kỷ nguyên User Centered Design bắt đầu khi nào?

Mặc dù mang những yếu tốt quan trọng dành cho thiết kế sản phẩm. Nhưng phải mất đến 17 năm sau đó, con người mới nhận thức được tầm quan trọng của thuật ngữ UCD trong thiết kế sản phẩm.

Ngày 1 tháng 1 năm 1986, khi donald a. norman stephen w.draper xuất bản cuốn sách bán chạy nhất “Thiết kế hệ thống lấy người dùng làm trung tâm: Góc nhìn mới trong Tương tác Người-Máy tính “.

Sau thời kỳ trên, thời đại của sự nhận biết của các nhà phát triển, từ ucd bắt đầu được coi trọng và sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển lúc bấy giờ.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ trình bày chi tiết ý tưởng về thuật ngữ ucd, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn hoặc hiểu sâu hơn. Sau đó, bạn có thể đọc tất cả mọi thứ trong cuốn sách tôi đã đề cập ở trên.

Hãy bắt đầu với ucd và sau đó xem xét ux

Hãy bắt đầu với User Centered Design trước khi nghĩ đến UX

Bạn là người làm sản phẩm, bạn có quyền quyết định sản phẩm mình đi theo hướng nào với một loạt các mục tiêu tiềm năng trên thị trường.

Nhưng vui lòng không đánh giá nhu cầu của người dùng dựa trên cảm nhận không rõ ràng hoặc sản phẩm hiện có. Tại sao?

Mỗi sản phẩm được tạo ra để phục vụ một nhóm người dùng cụ thể. Mỗi nhóm người dùng cụ thể có những đặc thù và nhu cầu riêng. Mọi nhu cầu cụ thể đều cần có giải pháp. Phát triển các phương pháp cho những nhu cầu này để thỏa mãn các điều kiện. Mỗi sản phẩm đều là bản chất nên đừng ép người dùng trải nghiệm bản sao của bạn ở đâu đó.

Kết cấu sàn nổi trong thiết kế lấy người dùng làm trung tâm

Đây là mô hình triển khai mà đa phần các team làm sản phẩm thường áp dụng vào việc phát triển và xây dựng tính năng.

Các cấu trúc nổi trong ucd từ thấp đến cao. Nhìn vào cấu trúc này, bạn có thể thấy rằng trọng tâm của việc phát triển sản phẩm đến từ người dùng.

Lớp nổi trong ucd là quy trình làm việc không chỉ chứa giải pháp phân tích mà còn là quy trình làm việc hợp nhất toàn bộ nhóm. Do đó, nếu xuất phát điểm của người dùng không rõ ràng, sai mục đích phân tích thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi phát triển.

Cơ sở hạ tầng người dùng trong ucd

Ở cấu trúc tầng đáy này, UCD hướng các nhà phát triển vào việc khai thác các giá trị trọng tâm của user. Bạn có thể tham khảo process bao gồm bốn điểm chính mà mình áp dụng để phân tích user dưới đây nhé:

 • Hiểu bối cảnh của người dùng: Nắm bắt được tâm điểm tương tác của người dùng với sản phẩm, đặc biệt là chức năng. Hiểu và dự đoán mức độ thị trường tiềm năng mà sản phẩm của bạn đang hướng tới.
 • Xác định nhu cầu của người dùng: Xác định nhu cầu và mục tiêu trong ngữ cảnh. Mục tiêu chính của người dùng là gì?
 • Thiết kế giải pháp: Thiết kế quy trình giải pháp để đáp ứng những nhu cầu này. Nó phải được đảm bảo rằng những người dùng mong muốn phù hợp với các mục tiêu kinh doanh mà không đi chệch khỏi trọng tâm cốt lõi của sản phẩm.
 • Đánh giá dựa trên nhu cầu: Tổng quan về giải pháp dựa trên nhu cầu và trọng tâm của các tương tác của người dùng với sản phẩm.

Giai đoạn đánh giá sẽ xác định xem giải pháp có phù hợp với tệp người dùng hay không. Nếu thích hợp, hãy đẩy lên tầng nổi của ucd để bắt đầu. Nếu không, vòng lặp sau cần được thực hiện lại:

 • Cấp độ 1: Xem xét các giải pháp hợp lý đối với nhu cầu của người dùng đối với sản phẩm.
 • Cấp độ 2: Xem xét các yêu cầu được đề xuất có phù hợp với các giá trị cốt lõi của sản phẩm hay không.
 • Cấp độ 3: So sánh giá trị cốt lõi của sản phẩm và sự phù hợp của người dùng với giá trị cốt lõi, nhu cầu và giải pháp của sản phẩm.

Khi các tính năng được phát triển và xây dựng cho người dùng, các bản sửa lỗi và thay đổi theo chu kỳ trên sẽ tiếp tục diễn ra. Ngoài việc tổng hợp các luồng dữ liệu, bạn và nhóm của bạn cần có sự kiên trì và quyết tâm để đạt được đúng mục đích mà bạn muốn mang đến cho người dùng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *