VSync là gì? Ưu nhược điểm của VSync | Cách bật VSync

vsync hoặc đồng bộ hóa theo chiều dọc là công nghệ được phát triển để ngăn chặn hiện tượng xé hình và mang lại trải nghiệm chơi game mượt mà và ổn định hơn. Vậy đồng bộ dọc chính xác là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu vsync!

VSync - Vertical Synchronization

vsync – đồng bộ hóa theo chiều dọc

Tôi. Đồng bộ dọc là gì?

Đồng bộ hóa dọc, hay gọi tắt là vsync, là công nghệ đồng bộ hóa khóa khả năng hiển thị của GPU với tốc độ làm mới của màn hình. GPU sẽ đợi màn hình xử lý hình ảnh và đồng bộ hóa với GPU. Từ đó hạn chế nghiêm ngặt fps để đảm bảo hình ảnh mượt mà.

Tóm lại, mục đích chính của vsync là làm cho đồ họa màn hình mượt mà hơn trong các trò chơi 3D bằng cách tăng tốc độ xử lý tất cả hình ảnh trong các trò chơi nhanh nhất và sau đó đến màn hình. Do đó giúp giải quyết tình trạng gộp ảnh, nhòe hình khi có quá nhiều ảnh cùng lúc trong một khoảng thời gian ngắn. Giúp đồ họa trong game chân thực, sống động và đẹp mắt hơn tạo cảm giác thích thú cho người chơi.

VSync là gì?

Đồng bộ hóa theo chiều dọc là gì?

Hai. Ưu điểm và nhược điểm của đồng bộ dọc

1. Lợi thế

 • Xử lý hình ảnh tối ưu: vsync sẽ đảm nhận việc hạ thấp đồ họa game xuống để tương thích với màn hình giúp hình ảnh không bị lỗi, nếu màn hình máy tính của bạn không thì hình ảnh sẽ trông sắc nét hơn với đồ họa trong trò chơi tương thích.
 • Tối ưu hóa trò chơi cũ: Các trò chơi lâu đời có tốc độ xử lý đồ họa kém xa tốc độ xử lý của máy tính của bạn. Xử lý ảnh rất nhanh nhưng ảnh không theo kịp gây ra hiện tượng quá nhiệt và giảm tuổi thọ thiết bị. vsync sẽ giúp giới hạn tốc độ làm tươi màn hình xuống fps và ngăn chặn sự không đồng bộ trên bộ xử lý đồ họa.
 • Tối ưu hóa hình ảnh

  Tối ưu hóa hình ảnh

  2. Nhược điểm

  • Bàn phím và chuột chậm hơn: vsync có thể làm giảm độ nhạy của chuột và bàn phím máy tính của bạn khi chuyển sang trò chơi do phải đợi màn hình sẵn sàng. Tuy độ trễ chỉ là 1 giây nhưng đó là vấn đề sinh tử đối với những trò chơi yêu cầu phản xạ nhanh.
  • Ảnh hưởng đến độ mượt của một số thao tác trong game: Tất nhiên, khi bạn mở phần mềm hỗ trợ trong quá trình chơi game, đặc biệt là phần mềm hỗ trợ đồ họa, nếu cấu hình yếu thì game của bạn trải nghiệm sẽ không được trơn tru và ổn định.
  • Bạn cần một GPU đủ mạnh để đảm bảo độ ổn định của khung hình: gpu của bạn phải đảm bảo rằng tốc độ khung hình / giây bằng hoặc cao hơn tốc độ làm mới của màn hình. Nếu không, trong những cảnh có bom bay xung quanh và khói, gpu không thể đảm bảo fps ổn định, thấp hơn tần số quét của màn hình, điều này sẽ dẫn đến tình trạng không đồng bộ và giật lag.
  • Biểu đồ tại sao bật

   Nguyên nhân gây ra hiện tượng lag hòa so với đồng bộ hóa

   Ba. Khi nào bật / tắt đồng bộ hóa dọc

   1. Bật VSync

   Khi chơi trò chơi, nếu bạn cảm thấy hình ảnh trong trò chơi của mình bị hỏng hoặc bị mờ, bạn nên bật V-Sync. Điều này là do gpu gửi quá nhiều hình ảnh trước khi màn hình có thể xử lý chúng, vsync sẽ đồng bộ hóa chúng cho bạn. Nói cách khác, nếu bạn muốn giữ khung hình / giây ở mức hoặc dưới 60hz trong khi chơi trò chơi (mức cao nhất để chơi trò chơi mượt mà) và muốn làm cho đồ họa trong trò chơi của bạn sống động hơn, thì bạn nên bật VSync.

   11

   Tắt ở bên trái, đồng bộ hóa theo chiều dọc ở bên phải

   2. Tắt đồng bộ hóa dọc

   • Đang bật vsync nhưng máy của bạn đột ngột nóng lên trên mức an toàn thì bạn nên tắt vsync để đảm bảo sức khỏe cho máy.
   • Bạn cần giảm độ trễ của chuột và bàn phím để có thể xử lý các tình huống trong trò chơi nhanh nhất và chính xác nhất có thể.
   • Nếu đồ họa trong trò chơi khiến bạn hài lòng, không nên bật V-Sync vì nó có thể khiến thiết bị của bạn bị giật hình và đơ trong khi chơi trò chơi.
   • Bị lag khiến ảnh bị gãy

    Độ trễ có thể khiến hình ảnh bị gián đoạn

    Bốn. Cách bật / tắt đồng bộ hóa dọc

    1. Hướng dẫn nhanh

    Nhấp chuột phải Máy tính để bàn Máy tính để bàn & gt; Chọn Bảng điều khiển nvidia & gt; Chọn Cài đặt 3d & gt; Chọn Quản lý cài đặt 3d & gt; Chọn VSync dọc & gt; Chọn Buộc bật hoặc Buộc tắt & gt; Xong.

    2. Chi tiết

    Bước đầu tiên: Nhấp chuột phải vào màn hình và chọn bảng điều khiển nvidia .

    NVIDIA Control Panel

    Mở Bảng điều khiển NVIDIA

    Bước 2 : Chọn Quản lý cài đặt 3d trong Cài đặt 3d .

    Vào 3D Settings

    Chuyển đến cài đặt 3d

    Bước 3 : Chọn VSync dọc , chọn Buộc bật / Buộc tắt để bật hoặc tắt Đồng bộ hóa theo chiều dọc .

    Bật/Tắt VSync

    Bật / Tắt VSync

    Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ chống rách vsync. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

    Một số mẫu máy tính xách tay chơi game đang kinh doanh trong không gian di động:

Related Articles

Back to top button