Vải Dệt Thoi Là Gì? Đặc Điểm, Tính Chất & Các Thông Số Cơ Bản Hải Triều

vải dệt thoi là tên dùng để phân biệt với vải dệt kim. vật liệu được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. và vải dệt thoi tồn tại với nhiều kiểu dáng đa dạng và phong phú hơn so với vải dệt kim. vì vậy để tìm hiểu thêm về vải dệt thoi là gì? Mời các bạn cùng may thêu hải triều tham khảo những thông tin hữu ích sau đây.

 • 6 loại vải may quần áo thể thao phổ biến nhất
 • 5 loại vải may váy cưới đẹp, quyến rũ và xu hướng mới

tim hieu ve vai det thoi

Vải dệt thoi – Woven fabric

I. Vải dệt thoi (Woven fabric) là gì?

1. vải dệt thoi là gì?

vải dệt thoi là tên gọi chung cho tất cả các loại vải được tạo ra trên khung dệt. Khung dệt có thể là khung dệt nhân tạo hoặc nhân tạo. nghiệp chướng. Vải được sản xuất theo nguyên lý liên kết giữa sợi dọc và sợi ngang. chúng được đan xen với hai hoặc nhiều sợi ở góc vuông với nhau. Vải dệt thoi được làm từ nhiều loại sợi khác nhau, có thể là sợi tổng hợp hoặc sợi tự nhiên.

vai det thoi la gi

Ngoài ra, có thể có sự kết hợp tỷ lệ giữa các chủ đề với nhau. ví dụ, 80% sợi tự nhiên, kết hợp với 20% sợi tổng hợp còn lại. sự kết hợp này giúp vải dệt kim phát huy nhiều lợi ích hơn. vải dệt thoi không giãn nhiều như vải dệt kim. các sợi dọc và sợi ngang được dệt với nhau theo nhiều kiểu dệt khác nhau như: trơn, sa tanh hoặc đan chéo.

2. các mẫu dệt

 • dệt poplin : kiểu dệt poplin tương tự như kiểu dệt trơn, số sợi dọc thường gấp đôi sợi ngang. tuy nhiên, kích thước của sợi dọc nhỏ hơn kích thước của sợi ngang.
 • Dệt xương cá : Trong kiểu dệt này, sợi dệt sẽ có các sợi, nó sẽ chỉ tạo thành hình dạng v trên bề mặt. và sợi len là loại sợi được sử dụng nhiều nhất trong loại vải này. Hơn nữa, những sợi này có nhiều màu sắc khác nhau khi được sử dụng để dệt vải. Vải dệt từ xương cá thường được sử dụng để làm vải bọc hoặc bọc ghế sofa.

cac kieu det thoi

 • dệt chéo : đây là kiểu dệt đan chéo nên nhìn trên bề mặt chúng ta sẽ thấy đường nối chéo của các sợi vải. Với loại vải này, vải ít nhăn hơn và giữ dáng tốt hơn. Nguyên tắc dệt sợi chéo được thực hiện bằng cách đan sợi ngang qua sợi dọc, sau đó luồn chúng dưới sợi dọc khác. tiếp tục lặp lại cách dệt này, chúng ta sẽ có được một tấm vải đan chéo đầy đủ. vải đan chéo phân biệt rõ ràng mặt phải và mặt trái, mặt phải là mặt dễ nhìn thấy các đường chéo nhất.

vai det cheo

 • Vải sa tanh : là một loại vải khá phức tạp nhưng lại bắt sáng rất tốt. vải bóng, kém bền nên thường chỉ dùng để trang trí nội thất. Kiểu dệt sa tanh thường được áp dụng cho các loại vải có nhiều màu đậm.
 • Kiểu dệt trơn: Đây được coi là kiểu dệt đơn giản nhất. mỗi sợi ngang sẽ luôn nằm dưới một sợi dọc, sau đó sẽ chồng lên sợi dọc tiếp theo. Sợi dọc cũng được thực hiện như trên, một sợi dọc sẽ nằm trên một sợi ngang rồi luồn dưới sợi ngang tiếp theo. sợi ngang và sợi dọc tiếp xúc với nhau tạo thành một góc vuông 90 độ. sợi vải dệt đều nên hai bề mặt vải có đặc điểm giống nhau.

vai det tron

3. đặc điểm vải

Để dễ dàng xác định hình dạng của vải dệt thoi, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm như sau:

 • dệt chặt chẽ để bề mặt vải luôn căng.
 • các sợi ngang vuông góc với sợi dọc.
 • vải có thể có độ cao hoặc thấp độ đàn hồi. Nó phụ thuộc vào thành phần elastane. các loại vải dệt thoi có xu hướng kéo dài theo chiều dọc hơn chiều ngang.
 • vải không dễ chảy máu và không bị quăn mép.
 • vải khi sử dụng các loại vải khác nhau. sợi tự nhiên dễ bị nhăn hơn.
 • vải được sản xuất ra khá phong phú, đa dạng về mẫu mã và màu sắc.

dac diem cua vai det thoi

4. vật liệu làm vải

Vải dệt thoi được tạo ra từ nhiều chất liệu khác nhau. chính xác một loại vật liệu không được chỉ định cụ thể cho phương pháp dệt. nếu là vải cotton hoặc vải kaki thì sợi bông là nguyên liệu thô để tạo nên loại vải này. hoặc nếu nó là vải polyester, thì sợi tổng hợp polyester là nguyên liệu thô được sử dụng để dệt vải.

Như vậy, không có quy định về nguyên liệu để dệt vải dệt thoi. tùy từng chất liệu mà vật liệu sẽ được sử dụng khác nhau. Các loại sợi này được chia thành hai loại chính: sợi tự nhiên và sợi nhân tạo. sợi tổng hợp là loại sợi được làm chủ yếu từ dầu mỏ. còn sợi tự nhiên là những loại sợi có sẵn trong tự nhiên như bông, tơ tằm, tơ tằm …

nguyen lieu su dung cho vai det thoi

ii. cách đọc các thông số của vải dệt thoi

Đối với vải dệt thoi, có một số thông số quan trọng để đánh giá chất lượng cũng như giúp người dùng lựa chọn loại vải phù hợp nhất với mình. Sau đây là một số thông số liên quan đến vải dệt thoi được mọi người khá quan tâm.

1. tham số số luồng

Tham số đếm chỉ là tổng số sợi dọc và sợi ngang được tính trong một diện tích vải nhất định, nghĩa là một mảnh vải hình vuông có chiều dài cạnh là 1 inch. Dựa vào thông số này để xác định vải có chất lượng cao hay không. Thông thường, loại vải có thông số này càng cao thì vải càng mềm, chắc và bền.

Để tính thông số này, hãy cắt một mảnh vải hình vuông có chiều dài cạnh là 1 inch. sau đó tiến hành đếm số sợi dọc và sợi ngang trên vải vừa cắt. số sợi dọc được chỉ định là epi và số sợi ngang được chỉ định là ppi. nếu bạn đếm số sợi dọc là 20 tức là epi = 20. số sợi ngang là 10 tức là ppi = 10. và để tính số sợi chỉ cần lấy epi + ppi = 20 + 10 = 30.

khi đó số chỉ của tấm vải bạn vừa cắt sẽ là 30. Tương tự như vậy với các loại vải khác, nếu vải nào có số chỉ cao hơn nghĩa là vải đỏ được dệt nhiều chỉ hơn. sợi mịn hơn sẽ làm cho vải mềm hơn và chắc chắn hơn. đối với các loại vải cao cấp, thông số này thường vào khoảng 55 sợi. tức là, tổng số sợi dọc và sợi ngang sẽ là 55 hoặc nhiều hơn, thì loại vải này được coi là loại vải có chất lượng tốt.

thong so thread count vai det thoi

2. tham số số luồng

Đây là một tham số xác định “số lượng chỉ” của vải. Với thông số này chúng ta sẽ biết được vải dày hay mỏng. nếu số lượng chỉ nhiều hơn, vải mỏng hơn. và chỉ số này càng thấp thì vải càng dày và thô. Để tính thông số này chúng ta sẽ có hai cách.

 • công thức chỉ mục luồng trực tiếp : n = (w х l) / l

ở đâu:

n: chỉ mục.

w: khối lượng mẫu sợi.

l: độ dài mẫu.

l: Đơn vị độ dài hệ thống.

 • Công thức chỉ số sợi gián tiếp : n = (l х ᴡ) / (l х w)

ở đâu:

n: chi phí chờ đợi.

w: khối lượng mẫu sợi.

l: độ dài mẫu.

l: Đơn vị độ dài hệ thống.

ᴡ: đơn vị khối lượng của hệ thống.

iii. vải dệt thoi phổ biến hiện nay

1. vải kaki

Vải kaki là loại vải được sử dụng khá thường xuyên hiện nay. vải có thể được dệt bằng máy hoặc bằng tay. vải được tạo thành chủ yếu từ sợi bông hoặc sự kết hợp của nhiều loại sợi khác nhau. Vải kaki có độ bền rất cao, được sử dụng nhiều trong may quần áo và sản xuất các phụ kiện như túi xách, ba lô, giày dép …

vai det thoi kaki

2. vải taffeta

Vải taffeta là loại vải có độ bóng và khả năng bắt sáng rất tốt. vải được dệt với các hạt mịn trên bề mặt. vải được làm chủ yếu từ sợi tơ tằm, nhưng sau khi ra đời thêm sợi tổng hợp, vải được kết hợp với nhiều chất liệu hơn để giảm giá thành đáng kể. loại vải này chủ yếu được sử dụng để may áo dài cho phụ nữ.

vai taffeta det thoi

3. vải voan

Vải voan là một loại vải mềm, nhẹ và thoáng mát nên chất liệu được dệt theo phương pháp dệt thoi. vải voan có đặc tính tuyệt đối, được dệt tinh xảo. đây là những đặc điểm và cách dệt không thể làm được. vải được làm từ nhiều loại sợi khác nhau, chẳng hạn như rayon hoặc polyester … chất liệu được sử dụng rộng rãi trong quần áo và sản xuất các sản phẩm trang trí nội thất.

vai voan det thoi

4. vải nhung

Với sự mềm mại và mượt mà như nhung, chỉ có loại vải mới làm nên chất liệu hoàn hảo đến vậy. vải nhung là một loại vải dệt thoi có thành phần chính là tơ tằm. Từng chút một, sự thay thế của sợi nhân tạo đã được sử dụng, vì vậy vải đã được sản xuất với nhiều kiểu dáng và màu sắc hơn. giúp người tiêu dùng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo hơn.

vai nhung det thoi

5. vải denim

Denim là một loại vải cotton. Những sợi bông này được nhuộm và trở thành những sợi dọc trên bề mặt vải. sợi ngang của vải thường có màu trắng, sợi dọc có màu xanh lam. vải denim được dệt rất chặt, vì vậy người ta thường sử dụng chất liệu này để làm áo khoác, quần dài hoặc quần áo lao động ngoài trời.

vai denim det thoi

6. vải nỉ

Vải nỉ là một loại vải được dệt trơn hoặc dệt thoi theo phương pháp dệt thoi. vải nỉ có cấu trúc khá thô, nhưng bề mặt mềm và mịn. Vải nỉ được sử dụng chủ yếu để may quần áo giúp con người giữ ấm. Vải nỉ cũng là một chất liệu khá an toàn, được dùng để may áo khoác ngoài cho trẻ em.

vai ni det thoi

7. vải lụa cashmere

Vải cashmere lụa là một loại vải dệt thoi, được dệt thành một kiểu dệt trơn. vải dệt thoi có nhiều kết cấu trên bề mặt. những họa tiết này là đặc trưng của cashmere. và nhờ họa tiết này mà chất liệu chủ yếu được dùng để may váy, khăn quàng cổ hay áo hoa…

vai lua kashmir det thoi

8. vải muslin

Là loại vải trơn, chất vải nhẹ, mịn nên thích hợp sử dụng chủ yếu vào mùa hè. Vải được dệt chủ yếu từ sợi cotton và rất an toàn khi sử dụng cho trẻ nhỏ. Vải Muslin dùng để may quần áo cho những bạn có làn da nhạy cảm. Ngoài ra, chất liệu còn được dùng để may khăn tắm.

vai muslin det thoi

9. vải organza

Vải organza cũng là một loại vải dệt trơn. vải mỏng và nhẹ, nhưng bề mặt cứng hơn voan hoặc lụa. vải được dệt với số lượng sợi dọc cao hơn nhiều so với sợi ngang. Loại vải này chủ yếu được sử dụng để may quần áo phụ nữ như: áo sơ mi, váy, áo cánh.

vai organza det thoi

10. vải bông

Đối với vải bông, việc áp dụng các kiểu dệt khác nhau sẽ tạo ra các loại vải bông khác nhau. Nó có thể được dệt theo kiểu dệt trơn hoặc dệt chéo. mỗi phương pháp dệt sẽ cho ra những sản phẩm với những đặc điểm khác nhau phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Có một số loại vải cotton có kết cấu dày, mỏng hoặc thô hơn. Ngoài ra, sự kết hợp của các loại sợi khác như polyester và spandex cũng giúp vải cotton phát huy được một số ưu điểm nổi bật như độ bền và độ co giãn lớn hơn.

vai cotton det thoi

11. một số loại vải khác

Ngoài các loại vải trên, một số loại vải dệt thoi cũng thường được sử dụng, chẳng hạn như:

 • vải poplin
 • vải aertex
 • vải muslin
 • vải lụa
 • vải georgette
 • vải gabardine
 • vải khoan
 • vải crepe

iv. ứng dụng của vải trong cuộc sống

1. vải trang trí nội thất

Không chỉ được ứng dụng trong may mặc, thời trang, vải dệt thoi còn được sử dụng rất phổ biến để may các sản phẩm trang trí nhà cửa. Đặc biệt đối với rèm cửa, vải dệt thoi có nhiều loại đẹp và thẩm mỹ nên được mọi người rất ưa chuộng khi sử dụng để trang trí nội thất.

ung dung vai det thoi

Các loại vải được sử dụng nhiều nhất để làm rèm là: vải nhung, vải polyester, vải lanh … mỗi loại vải tạo ra một vẻ đẹp khác nhau và chúng có những đặc điểm riêng để thích ứng với từng cách trang trí của từng ngôi nhà.

vai det thoi trang tri noi that

Ngoài việc dùng để may rèm, vải dệt thoi còn là một trong những chất liệu để may chăn ga gối đệm. vải không co giãn nhiều như vải dệt kim nên nó luôn là chất liệu hoàn hảo để may những chiếc áo gối hay mền xinh xắn. giúp phòng ngủ tạo được sự sang trọng cũng như tạo sự thống nhất trong trang trí ngôi nhà.

vai det thoi may chan ga goi

2. vải dệt thoi để sản xuất hàng may mặc

Nếu vải dệt kim là chất liệu để may quần áo giữ ấm cho cơ thể thì vải dệt kim là chất liệu hoàn hảo để may trang phục hàng ngày cho con người. có vô số kiểu may mặc được tạo ra từ những loại vải này. nếu chúng ta may quần thì có thể chọn vải kaki. may váy có thể chọn vải taffeta, may quần áo trẻ em có thể chọn vải dạ … vì vậy vải dệt thoi có thể ứng dụng để may các mặt hàng thời trang như sau:

 • áo khoác
 • áo sơ mi
 • áo thun
 • quần short
 • quần dài
 • váy
 • trang phục
 • tập hợp

vai det thoi may vay dam

vai det thoi may ao khoac

vay vai organza

quan vai kaki

xem thêm:

 • Hơn 15 loại vải thường được sử dụng trong may mặc: Thuộc tính & amp; ưu điểm của từng loại
 • quần áo, hàng may mặc, gia công dệt may

Vải dệt thoi là tên gọi chung dùng cho tất cả các loại vải, được dệt bằng phương pháp sử dụng khung cửi. Và khi nói đến vải dệt thoi, chúng ta phải nhớ rằng chúng không đề cập đến một loại vải duy nhất. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu được những tính năng chính của vải dệt thoi cũng như tìm hiểu về ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày. cảm ơn vì đã theo dõi bài viết này.

bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *