Valve là gì ? Chuyên gia tư vấn 【 Tất cả thông tin A – Z 】

Van là gì? Đó là một trong rất nhiều câu hỏi về van công nghiệp mà bạn có thể gặp phải hiện nay trong quá trình sử dụng và mua bán thiết bị. Hãy xem những chia sẻ của chúng tôi để hiểu thêm về bạn.

1. Van là gì?

Có lẽ bạn đã bắt gặp từ van vì một lý do nào đó, đặc biệt nếu bạn làm việc nhiều với các thiết bị đường ống dẫn nước, tất nhiên nó không hề xa lạ.

van là một từ tiếng Anh để chỉ thiết bị van (một thiết bị đóng và mở chất lỏng qua đường ống)

Van là một thiết bị được sử dụng phổ biến được lắp đặt trên đường ống để ngăn chặn hoặc cho phép sự lưu thông (mở hoặc đóng) của chất lỏng trong đường ống. Vale thường có thể được đóng mở bằng tay – van công nghiệp hoặc có thể đóng mở tự động.

Trong một số trường hợp, van còn được sử dụng như một thiết bị để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng như chất lỏng, chất khí và thậm chí cả chất rắn … bằng cách đóng một phần van theo một góc. Từ đó, lượng chất lỏng đi qua các đường ống có thể được điều chỉnh, nhiệt độ và áp suất của hệ thống cũng có thể được điều chỉnh.

Mặc dù chỉ là một thiết bị để đóng và ngắt chất lỏng tuần hoàn trong đường ống, nó khá phức tạp và có nhiều loại. Bạn có thể thấy nó có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn loại khác nhau và được sản xuất bởi nhiều thương hiệu khác nhau.

Valve là gì

2. Lịch sử xuất hiện của van

Có thể nói thiết bị van ngày nay là một trong những thiết bị quen thuộc từ dân dụng đến công nghiệp. Vậy bạn có biết nó ra đời như thế nào, ai là người phát minh ra nó và nó ra đời từ khi nào không?

Từ xa xưa, con người đã biết cách điều tiết nguồn nước bằng các vật dụng như cành cây, thân cây, đá, đất … Người Hy Lạp và Ai Cập cổ đại lần đầu tiên lấy nước từ các con sông và tạo cơ sở cho việc tưới tiêu của con người.

Nhưng Đế chế La Mã đã tạo ra một hệ thống kênh dẫn nước từ các con sông từ đài phun nước đến làng của họ. Đồng thời đi xung quanh chướng ngại vật và đi qua cống rãnh. Vì vậy, nếu việc tạo ra van được cho là của một nền văn minh cụ thể, thì đó phải là người La Mã cổ đại.

Những chiếc van

đầu tiên được ghi lại vào thời La Mã được làm bằng đồng tự nhiên. Các van ban đầu này rất chắc chắn và được thiết kế để hàn vào đường ống hiện có. Thiết kế của van hiện đại rất đơn giản nhưng hiệu quả và nó thể hiện tư duy thông minh mà tổ tiên người La Mã của chúng ta đã sử dụng để tạo ra hệ thống nước của các thị trấn cổ đại.

Cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 17 là một trong những điều kiện tiên quyết có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển van ngày nay. Cụ thể, vào năm 1705, Thomas Newcomen đã phát minh ra động cơ hơi nước đầu tiên, để động cơ này hoạt động được, ông cần điều chỉnh áp suất cao của hơi nước, nhờ đó ông đã phát triển một thiết bị mới là van.

Sự tiến bộ và ứng dụng của công nghệ van đã góp phần vào sự ra đời của các nhà sản xuất van vào những năm 1800 và 1900. Có thể nói rằng một thế giới của nhiều thương hiệu van đã xuất hiện trên thế giới trong thời kỳ này, và các nhà sản xuất cuối cùng đã có thể sản xuất van với số lượng Ngày càng nhiều, nhiều cộng đồng, trang trại và cá nhân đang sử dụng các loại van khác nhau hơn bao giờ hết. Điều quan trọng nhất là từ đây các sản phẩm van bắt đầu được sản xuất hàng loạt, đại trà.

Với lịch sử phát triển lâu dài như vậy, các thiết bị van được sử dụng ngày nay đã trải qua nhiều giai đoạn cải tiến và thay đổi liên tục, đặc biệt để đáp ứng nhiều người sử dụng các loại môi trường khác nhau, kể cả nhiệt độ và áp suất cao khắc nghiệt nhất.

Việc mua và sử dụng van giờ đây cũng trở nên dễ dàng và có một đội ngũ kỹ thuật để giúp bạn hiểu công nghệ và sử dụng nó một cách dễ dàng.

3. Ứng dụng của van là gì?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy van được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng công nghiệp, bao gồm xử lý nước, nước thải, khai thác mỏ, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí và khí đốt tự nhiên, trong số nhiều ứng dụng khác. Ngay cả trong dân dụng, bạn có thể thấy nó hàng ngày, nó ở khắp mọi nơi, chẳng hạn như đường ống nước, vòi sen, van ngắt gas, van máy giặt, van bình nóng lạnh, v.v.

Hầu hết các van ngày nay chủ yếu được sử dụng để vận hành và điều chỉnh bằng tay: có thể là đòn bẩy, tay lái xoay và cho các đường ống khác nhau và kích thước hoàn toàn khác nhau. Cùng với nhau. Nó hoạt động dựa trên sự liên kết giữa cánh gạt và tay van điều tiết. Từ đó bạn cũng có thể dễ dàng điều chỉnh lưu lượng bằng tay.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ, van tự động đã trở thành một trong những xu hướng hiện tại và tương lai. Các thiết bị van thường được đặt ở những nơi con người khó kiểm soát như: không gian nhỏ, nhiệt độ cao, môi trường không an toàn cho sự kiểm soát của con người. Vì vậy, van điều khiển là một sự lựa chọn cần thiết và được sử dụng rộng rãi. Việc đóng mở van hoàn toàn có thể được điều khiển từ xa thông qua hệ thống điều khiển điện hoặc khí nén.

Hiện nay ngay cả trong sản xuất, khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất, thiết bị van đã trở thành thiết bị rất quen thuộc và chúng tôi tin rằng nó sẽ được ứng dụng nhiều hơn nữa trong tương lai. Hỗn hợp.

Ứng dụng của Valve là gì

4. Một số loại van phổ biến bạn nên tham khảo

Nhằm giúp bạn đọc có thêm tư liệu tham khảo, chúng tôi xin giới thiệu và tìm hiểu một số loại van thông dụng đặc biệt trên thị trường Việt Nam và trên thế giới:

⏩ Van cổng là gì?

Van cổng, còn được gọi là van cổng – là một van mở bằng cách nâng một đĩa (cửa) ra khỏi đường dẫn chất lỏng. Van cổng yêu cầu rất ít không gian dọc theo trục của đường ống và khi cổng mở hoàn toàn, thực sự hạn chế dòng chảy của chất lỏng.

Gate valve là gì?

Ưu điểm • Van cổng có tổn thất ma sát rất thấp • Chúng có thể được sử dụng theo cả hai hướng trong mạch • Chúng cung cấp dòng chảy tầng với tổn thất áp suất tối thiểu • Van cổng tiết kiệm năng lượng và giảm tổng chi phí sở hữu • Mở hoàn toàn và đóng kín khi áp suất giảm

Nhược điểm • Van cổng không đóng mở nhanh chóng • Gây rung động • Trong hệ thống có nhiệt độ thay đổi cao bất thường, có thể xảy ra rò rỉ van cổng do tải đường ống ở đầu van. • Việc vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các bề mặt tựa van cổng rất phức tạp.

⏩ Van cầu là gì?

Van toàn cầu là một trong những loại van phổ biến nhất được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Các van này tương tự như van cổng và sử dụng chuyển động thẳng để tiết lưu. Chúng được sử dụng để kiểm soát dòng chảy trong đường ống và được điều chỉnh bằng vị trí của đĩa di động (hoặc phích cắm) so với ghế vòng cố định. Ưu điểm chính của van cầu là không bị rò rỉ như các loại van khác.

Van toàn cầu bao gồm các vách ngăn ngăn cách bên trong đường ống, thường song song với chiều dài của đường ống. Chúng được đặt tên vì hình dạng cơ thể hình cầu của chúng, hai nửa của chúng được ngăn cách bởi một vách ngăn bên trong. Nó bao gồm một phần tử đĩa di động và một vòng đệm cố định, thường là hình cầu.

Globe valve là gì?

Ưu điểm • Van tiết lưu hình cầu, đặc tính đóng hoàn toàn tốt. • Thời gian bật và tắt máy ngắn hơn. • Xử lý bề mặt chỗ ngồi xung quanh thân dễ dàng hơn. • Chúng có thể được sử dụng như van một chiều đóng ngắt. • Chúng bao gồm tắt hoạt động

Nhược điểm • Tổn thất áp suất cao hơn • Để đóng ở áp suất cao, van cầu yêu cầu lực cao hơn hoặc bộ truyền động mô-men xoắn cao hơn.

⏩ Van bi là gì?

Như tên cho thấy, van bi là một van sử dụng một quả bóng để điều khiển dòng chảy của các chất từ ​​lỗ này sang lỗ khác. Các van này hoạt động bằng cách cho phép các lỗ được mở, bị chặn hoặc mở một phần để điều chỉnh dòng khí / chất lỏng. Van bi lý tưởng để sử dụng với khí vì chúng cung cấp một vòng đệm tốt hơn. Chúng rất linh hoạt vì chúng hỗ trợ áp suất lên đến 700 bar và nhiệt độ lên đến 200 ° c, và thường có kích thước khác nhau từ 0,5 cm đến 30 cm. Chúng có cấu trúc đơn giản và dễ vận hành và bảo trì.

Chúng được thiết kế với các biện pháp đặc biệt để chỉ cho phép quay 90 độ cần thiết để mở và đóng van bi. Các van này cung cấp khả năng làm kín đáng tin cậy và độ kín khí ở vị trí đóng, làm cho chúng trở thành một lựa chọn công nghiệp quan trọng.

Ball valve là gì?

Ưu điểm • Chúng có thiết kế nhỏ gọn và ít bảo dưỡng, không cần bôi trơn • Tiết kiệm chi phí cho tất cả các van • Ưu điểm lớn nhất của van bi là chúng có đặc tính điều tiết kém cho phép dễ dàng đặt van bi bị ăn mòn. • Họ cung cấp dịch vụ chống thấm dột. • Chúng đóng mở nhanh chóng. • Van bi có thiết kế nhiều chiều linh hoạt.

Nhược điểm • Van bi không thích hợp để điều chỉnh cố định. • Trong chất lỏng dư, các hạt trong chất lỏng va chạm và dính vào bề mặt. Điều này có thể gây ra rò rỉ, hao mòn và các vấn đề khác

⏩ Van bướm là gì?

Van bướm được thiết kế để điều chỉnh dòng chảy nhưng khả năng kiểm soát hạn chế. Van bướm được vận hành dễ dàng bằng cách xoay tay cầm 90 độ. Nó bao gồm một đĩa kim loại trong thân van, đặt vuông góc với chất lỏng ở vị trí đóng. Có thể cho phép điều chỉnh dòng chất lỏng bằng cách quay trung gian. Van bướm được cấu hình để vận hành bằng điện, bằng tay hoặc bằng khí nén.

Chúng có thể được sử dụng rộng rãi trong cấp nước, xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy và cung cấp khí đốt, các ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất, hệ thống xử lý nước, quản lý nhiên liệu, sản xuất điện, v.v. Các van này có thể được vận hành bằng đòn bẩy, bánh răng hoặc bộ truyền động tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể.

Buterfly valve là gì?

Ưu điểm • Van bướm rất chính xác, mang lại lợi thế cho chúng trong các ứng dụng công nghiệp. • Chúng rất đáng tin cậy và ít phải bảo trì. • Chúng có khả năng điều tiết dòng chảy. • Chúng có thể được lắp đặt hoặc gỡ bỏ mà không làm lệch hệ thống đường ống

Nhược điểm • Van bướm không đóng chặt • Một số phần của đĩa luôn chảy vào, ngay cả khi mở hoàn toàn. Bất kể cài đặt nào, điều này có thể khiến van bị tắc áp suất.

⏩ Van một chiều là gì?

Van một chiều – Van một chiều còn được gọi là van một chiều (nrv). Chúng cho phép chất lỏng chỉ chảy theo một hướng và ngăn chặn dòng chảy ngược của môi chất theo hướng ngược lại. Mục đích của van một chiều là ngăn dòng chảy ngược trong hệ thống, có thể làm hỏng thiết bị hoặc làm gián đoạn dòng chảy.

Chúng thường được sử dụng để che chắn máy bơm trong các ứng dụng chất lỏng hoặc máy nén trong hệ thống khí nơi dòng chảy ngược có thể khiến máy bơm hoặc máy nén ngừng hoạt động. Thiết kế cơ bản của van một chiều làm giảm sự chảy ngược trong dòng chảy.

Do thiết kế đơn giản hơn, chúng có thể hoạt động mà không cần sự tương tác của con người và tự động hóa. Chúng mở và đóng bằng cách dựa vào tốc độ dòng chảy của chất lỏng. Tốc độ dòng chảy càng cao, số lần van mở càng nhiều cho đến khi nó đạt đến vị trí tối đa, mở hoàn toàn.

Check valve là gì?

Lợi ích • Van một chiều ngăn dòng chảy ngược • Chúng duy trì áp suất • Van một chiều hoạt động như hệ thống dự phòng

Nhược điểm • Không thể sử dụng chúng với máy phát xung • Các phần tử đóng có thể rơi ra ngoài gây hư hỏng và mài mòn quá mức

⏩Van an toàn là gì?

Van an toàn hay còn gọi là van an toàn – được coi là biện pháp an toàn cuối cùng. Chúng được tìm thấy trong các nhà máy điện, hệ thống hóa dầu, nồi hơi, v.v. Van an toàn là một thiết bị an toàn tự động dừng việc tích tụ áp suất vượt quá giới hạn quy định. Nếu đạt đến điểm đặt, van an toàn sẽ mở hoàn toàn cho đến khi nó giảm xuống dưới điểm đặt một lần nữa.

Safety valve là gì?

⏩ Van giảm áp là gì

Van giảm áp – Van giảm áp là một thiết bị làm giảm áp suất để tránh hư hỏng hệ thống. Chức năng của chúng là bảo vệ thiết bị nhạy cảm với áp suất khỏi bị hư hỏng do quá áp. Chúng rất quan trọng trong hệ thống điều áp để đảm bảo tránh được những hỏng hóc của hệ thống. Để ngăn ngừa sự cố hệ thống, áp suất phải được giữ dưới các giới hạn thiết kế đã định trước. Mỗi van an toàn có một điểm đặt tại đó nó bắt đầu mở và bắt đầu ngăn chặn quá áp.

Pressure reducing valve là gì

⏩ Van điện từ là gì

Van điện từ là một van được điều khiển bằng điện tử. Van có một điện từ, là một cuộn dây điện có lõi sắt từ có thể di chuyển được (pít tông) ở trung tâm của nó. Ở vị trí nghỉ, pít tông đóng một lỗ nhỏ. Dòng điện đi qua cuộn dây tạo ra từ trường. Từ trường tác dụng lực hướng lên pít tông làm mở cửa thoát khí. Đây là nguyên lý đóng mở van điện từ cơ bản.

Solenoid valve là gì

Van điện từ là thiết bị van tự động được sử dụng rộng rãi nhất:

  • Hệ thống lạnh sử dụng van điện từ để đảo chiều dòng chất làm lạnh. Điều này giúp mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.
  • Hệ thống tưới tiêu sử dụng van điện từ được điều khiển tự động.
  • Máy rửa bát và máy giặt sử dụng van điện từ để kiểm soát dòng chảy của nước.
  • Hệ thống điều hòa không khí sử dụng van điện từ để điều khiển áp suất không khí.
  • Van điện từ được sử dụng trong hệ thống khóa tự động cho khóa cửa.
  • Thiết bị y tế và nha khoa sử dụng van điện từ để kiểm soát lưu lượng, hướng và áp suất của chất lỏng.
  • Bể sử dụng van điện từ để kiểm soát dòng nước vào hoặc ra, thường kết hợp với công tắc phao.
  • Rửa xe của bạn để kiểm soát dòng chảy của xà phòng và nước.
  • Sứ Công nghiệp

Related Articles

Back to top button