Văn Miếu Quốc Tử Giám – Di tích văn hóa lịch sử tại Hà Nội – Vntrip.vn

Là cụm điểm trường đại học đầu tiên của đất nước tôi, Khổng Miếu không chỉ là một di tích lịch sử văn hóa mà còn là nơi tập trung nhiều học giả và sinh viên đến cầu nguyện và học tập. Sau đây, vntrip.vn sẽ giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm đi chùa Khổng Tước – Quách Tượng đầy đủ nhất để các bạn tham khảo, đồng thời thuận tiện khi đến thăm di tích lịch sử nổi tiếng ở Hà Nội này.

Xem thêm: Chùa Cột Một – Kiến trúc Nghệ thuật Độc đáo ở Châu Á

Văn Miếu ở đâu?

 • Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội
 • Chỉ đường đến Phòng văn học
 • Đền Khổng Tử nằm ở quận Đống Đa, Hà Nội, nằm giữa 4 con phố chính gồm Nguyễn Thái Hẹ, Đồng Đức Thắng, Khổng Miếu và Guodu Kiền. Nếu bạn đến du lịch Hà Nội với văn hiến ngàn năm văn hiến thì đây chắc chắn là nơi bạn nên đến.

  Từ Hồ Gươm, đi theo đường Lê thai đến, rẽ phải vào đường Trang Thị, đến cổng phía Nam Nguyễn Khuyến, sau đó rẽ trái vào đường Văn Miếu. Vì có rất nhiều đường một chiều ở Hà Nội, đặc biệt là xung quanh Văn Miếu, nên hãy cẩn thận để tránh vi phạm luật giao thông.

  Nếu bạn đi xe buýt, sẽ có các điểm dừng gần khu vực này nếu bạn đi các tuyến sau: 02, 23, 38, 25, 41.

  Giá vé

  Hiện tại, khách du lịch và người dân đến tham quan Văn Miếu đều phải mua vé. Giá vé 20.000 đồng cho người lớn và 10.000 đồng cho trẻ em. Đó là một mức giá khá rẻ cho cả khách Việt Nam và khách nước ngoài.

  Lịch sử đền Khổng Tử

  Đền Khổng Tử được xây dựng vào năm 1070. Đây là nơi thờ Khổng Tử, Zhu Cong và Si Niangzi dưới thời trị vì của Vua Lý Thanh Đông. Năm 1076, vua Li Rendong ra lệnh thành lập quốc tử giám bên cạnh trường đại học dành riêng cho con cái nhà vua và các gia đình quý tộc. Đến thời vua Trần Thái Tông, quốc tử giám đổi tên thành quốc học và thu nhận con em dân thường có học lực xuất sắc.

  Trong thời kỳ hậu Lý, Li Qingtong bắt đầu dựng tượng đài khi lên ngôi. Thời Nguyễn đặt kinh đô. Văn miếu Thăng Long được chuyển thành Văn miếu Khổng Thành, sau đổi thành Văn miếu Hà Nội.

  Lược đồ

  Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám hiện nay nằm trên diện tích 54.331m2 gồm nhiều công trình kiến ​​trúc nhỏ khác nhau. Khuôn viên được bao quanh bởi gạch. Sau nhiều lần trùng tu, quần thể di tích này bao gồm nhà thờ, văn miếu, đại trung môn, khê văn các, giếng trời, bia tiến sĩ, đại thánh đường và nhà thần học Thái Lan.

  Các giáo viên ở phía đông và tây của hai dãy gồm 14 phòng học. Phòng học cho ba học sinh được chia thành ba dãy, mỗi dãy 25 buồng, mỗi phòng 2 người. Toàn bộ công trình của Văn Miếu ngày nay là công trình kiến ​​trúc đầu triều Nguyễn. Quần thể công trình đền thờ Khổng Tử – Quốc gia Pokédex, được bố trí theo trục bắc nam, theo diện tích và theo từng tầng, mô phỏng quy hoạch tổng thể của đền thờ Nho Trung Quốc, nhưng quy mô ở đây tương đối đơn giản. Và theo cách nghệ thuật truyền thống dân tộc.

  Trước cửa Khổng miếu có một cái hồ lớn, gọi là Ôn hồ, xưa gọi là Thái Hồ. Ở trung tâm của hồ là Jinzhou Mound, ban đầu là một lớp tham quan. Bên ngoài cửa chính có bốn cây cột, bên trái và bên phải có tượng đài “ngựa con”, bao quanh khu vực tường cao. Cổng Khổng Tước là cổng tam quan, đề ba chữ “văn miếu” bằng chữ Hán cổ. Bên trong Văn Miếu được chia thành 5 khu vực khác nhau, mỗi khu vực đều có tường ngăn cách và cổng thông nhau.

  Khu tham quan Đền Khổng Tử

  Cửa chính của Khổng miếu là cửa tam quan, chữ Hán cổ có ba chữ “văn miếu”. Đền Khổng Tử được bao quanh bởi những bức tường gạch. Nội thất cũng có tường bao và được chia thành 5 khu, mỗi khu đều có tường ngăn và cổng.

  Khu vực đầu tiên

  Từ cổng chính của Đền Khổng Tử đến cổng Dazhong, có các cổng nhỏ của Demen và Dataimen ở hai bên.

  Quận thứ hai

  Từ Dazhongmen đến kiosk khue van. khue van cac là một công trình kiến ​​trúc, tuy nhỏ nhưng có tỷ lệ hài hòa và đẹp mắt. Công trình gồm 4 cột gạch vuông (85cm x 85cm) nâng đỡ gác lửng bên trên, kết cấu bằng gỗ mỹ nghệ.

  Tầng trên có 4 cửa tròn, một dãy tay vịn và giá đỡ mái bằng gỗ mộc mạc đơn sơ. Các mái ngói chồng lên nhau thành hai lớp tạo thành một cấu trúc gồm 8 mái, ngưỡng cửa và bề mặt mái bằng.

  Tầng áp mái là một mái nhà tám tầng hình vuông, bốn mặt của tầng áp mái là những ô cửa sổ hình tròn giống như bức xạ mặt trời. Hai bên trái và phải của khuê văn các là các mô típ bi van và hoa văn dẫn đến hai tấm bia tiến sĩ.

  Văn Miếu – Quốc Tử Giám của Văn Miếu đã được công nhận là biểu tượng của thành phố Hà Nội.

  Quận Ba

  Bao gồm hồ tỉnh Tien Kwang (có nghĩa là Giếng Mặt trời), hình vuông. Hai bên hồ là tượng đài tiến sĩ. Mỗi tấm bia đều được làm bằng đá, khắc tên các trạng nguyên, long nhãn, tề phi, hoàng giáp, tiến sĩ. Bia được đặt trên lưng rùa đá. 82 trong số các bia thi từ năm 1442 đến năm 1779 vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Đây là những di vật quý giá nhất.

  Quận thứ tư

  Là khu trung tâm và là công trình chính của Nho miếu, gồm hai công trình lớn được bố trí song song và liên tiếp nhau. Tòa ngoài là điện thờ, tòa trong là thượng điện. Đây là nơi thờ Khổng Tử và tứ thiếp (Khantu, Santu, Tutu, Qiangtu).

  Quận thứ Năm

  Đây là một ngôi nhà tiện dụng. Hà Nội đã bị bãi bỏ vào thời Nguyên Changguo Tujian, và nhà dân tộc học đã đổi thành Hạ viện, dành riêng cho cha và mẹ của Khổng Tử. Tuy nhiên, tòa nhà đã bị phá hủy trong Chiến tranh chống Pháp. Nhà mái thái mới được thành phố Hà Nội xây dựng lại năm 1999. Ở quận năm này còn có một ngôi đình ở đường trước và đường sau, là nơi thờ 3 vị vua Lý Thanh Đường, Lý Thuê Đường và Lý Thanh, vì thế, có một ngôi đình ở đường trước và đường sau.

  Ý nghĩa của Đền thờ Khổng Tử

  Văn Miếu – Quách Du Kiến không chỉ là trường đại học đầu tiên của nước ta, mà còn như ngọn nến cháy sáng, thắp sáng truyền thống ham học của dân tộc Việt Nam. Đến đây, bạn như được truyền cảm hứng từ những tấm bia vàng chói lọi của tổ tiên, tràn đầy năng lượng, tự tin trên hành trình học hỏi và khám phá tri thức nhân loại.

  Ý nghĩa của Văn Miếu

  Ngoài ra, ngày nay, đền Khổng Tử-Guoduyan còn là nơi tổ chức lễ hội thơ văn, nơi vinh danh những học sinh xuất sắc, đồng thời cũng là một địa điểm tham quan nổi tiếng thu hút một lượng lớn khách du lịch trong nước. đến Hà Nội. Đồng thời, đây còn là điểm hẹn của người dân Thủ đô “vấn vương” trong ngày Tết cổ truyền, cầu mong một cái Tết an lành, hay trong mùa thi cử quan trọng của đất nước, giữ niềm tin “đỗ đạt kiểm tra”.

  Chú ý khi truy cập

  • Tôn trọng các di tích văn hóa và chấp hành các quy định của đơn vị quản lý di tích văn hóa. Không vi phạm di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh. Đừng vỗ đầu rùa, viết, vẽ, đứng, ngồi trên bia tiến sĩ …
   • Trang phục phải sạch sẽ, gọn gàng khi đến Văn Miếu. Không mặc váy hoặc quần quá ngắn, hở hang hoặc quần áo mặc trong nhà. Không hút thuốc lá, đội mũ, nón trong khu vực chùa chiền, phòng trưng bày …
    • Thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự: không có hành vi vô đạo đức, tục tĩu, gây rối; chào có lễ phép, mỗi người chỉ một nén hương; cúng, thắp hương đúng nơi quy định.
     • Nghiêm cấm lợi dụng quyền tự do tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, lừa đảo …
      • Giữ vệ sinh và bảo vệ môi trường: không trèo tường, trèo cây, hái hoa, dẫm lên cỏ, câu cá, bơi lội, xả rác.
      • Không mang vũ khí, chất nổ hoặc các vật dụng dễ cháy vào hiện vật.
       • Hãy đậu xe đúng nơi quy định và quản lý đồ đạc cá nhân của bạn để chúng không bị thất lạc.
        • Việc quay phim van phong quoc te chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của ban lãnh đạo trang.
        • Do trải qua bao thăng trầm của thời gian và biến cố lịch sử, một số công trình kiến ​​trúc ở đây đã bị phá hủy, nhưng Văn Miếu – Guotujian vẫn được coi là biểu tượng của giáo dục và sắc đẹp. Những nét văn hóa của người Việt, hi vọng những chia sẻ của vntrip.vn trên đây có thể giúp bạn hiểu thêm về di tích lịch sử văn hóa thủ đô đầy ý nghĩa này.

         Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *