VAR là gì? Công nghệ VAR trong bóng đá Euro, World Cup?

Khi chúng ta nói về công nghệ var, mọi người đều đã nghe về nó trong bóng đá châu Âu, World Cup. Có thể nói công nghệ này đã được nhiều người nhắc đến nhưng để hiểu rõ về nó thì có rất ít người có thể hiểu rõ về công nghệ này.

1. VAR là gì?

VAR (Video Assistant Referee) là một kỹ thuật hỗ trợ trọng tài thông qua video. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng để hỗ trợ và giúp các trọng tài bóng đá theo dõi trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi.

Đầu tiên, hệ thống var đã được thử nghiệm ở Anh, với một số cuộc đua ở Đức và Ý. Đến năm 2018, công nghệ var lần đầu tiên chính thức được sử dụng tại World Cup.

var có nghĩa là làm cho việc đối sánh minh bạch và công bằng hơn. Trên thực tế, sự hiện diện của var mang lại một số mặt tích cực, đặc biệt là trong việc làm sáng tỏ hơn các tình huống liên quan đến mục tiêu.

Công nghệ var đã cho thấy sức ảnh hưởng của nó khi góp phần không nhỏ vào hàng loạt quyết định quan trọng trong các trận Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đây, đường ghi bàn là công nghệ đầu tiên được sử dụng để hỗ trợ trọng tài tại World Cup 2014. Công nghệ này cũng sẽ được sử dụng để đảm bảo chơi công bằng trong mùa giải Euro 2020 vào mùa hè này. bình đẳng trong trò chơi.

22 nhân viên sẽ phụ trách phòng var tại trụ sở UEFA ở Nyon, Thụy Sĩ cho Euro 2020. Đội sẽ được chia thành các nhóm thay phiên nhau cung cấp các phiên hỗ trợ cho mỗi trò chơi. 51 trò chơi. Ngoài việc ngồi trong phòng var, một trợ lý var cũng được bố trí trên sân bóng để hỗ trợ trực tiếp cho tổ trọng tài điều khiển trận đấu.

Công nghệ var đã được Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (ifab) phê duyệt vào năm 2016 và lần đầu tiên được thử nghiệm trong một trận đấu bóng đá của giải đấu chuyên nghiệp vào tháng 8 năm 2016. World Cup 2018 là sự kiện lớn đầu tiên mà công nghệ var được liên đoàn bóng đá thế giới (fifa) áp dụng.

Xem thêm:  Review đi làm ở Campuchia tại OKVIP chân thực nhất

Đội ngũ “trọng tài kỹ thuật” trong phòng trực tiếp sẽ nhận được tín hiệu trực tiếp từ sân vận động, bao gồm hình ảnh đầy đủ của trận đấu đang diễn ra và chuyển động chậm. Những người này sẽ thông báo cho trọng tài mỗi khi phát hiện ra lỗi, hoặc trọng tài sẽ xin ý kiến ​​của họ khi cần thiết (chỉ vào tai).

Mặc dù có ưu điểm này, nhưng kỹ thuật var không phải là “tất cả”, nó chỉ được sử dụng để “sửa một quyết định sai lầm của trọng tài có thể ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu”, chẳng hạn như ghi bàn, huýt sáo, đánh thẻ trong trường hợp cờ đỏ, nhận nhầm người chơi… Trước đó, đã có nhiều tình huống tương tự xảy ra, gây tranh cãi và dẫn đến thay đổi kết quả trận đấu.

Đối với cô ấy, trọng tài có thể tự mình kiểm tra tình huống qua màn hình TV bên lề hoặc có thể nhờ đến sự hỗ trợ của đội trợ lý. Tuy nhiên, lời nói cuối cùng về tình thế nằm ở việc ai là người “cầm cân nảy mực” trên sân bóng.

Xem thêm: Giải thích lý do thay đổi cơ cấu sản xuất, lý do kinh tế kỹ thuật

Qua var, người ta càng thấy rõ những “thói hư tật xấu” của bóng đá Việt Nam là dung túng ở các giải vô địch quốc gia, hay việc cầu thủ dàn xếp trong các cuộc chiến ngầm. Khi có sự theo dõi var, luôn có một cái giá phải trả cho những thứ như “đổ mồ hôi cho đối thủ của bạn”.

2. công nghệ var trong Giải vô địch bóng đá thế giới châu Âu:

Theo phán quyết của FIFA, kỹ thuật var sẽ chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định trong trận đấu. Những tình huống này bao gồm phạt đền, công nhận phạm lỗi hoặc bàn thắng, và thẻ đỏ hoàn toàn.

Xem thêm:  Ver Là Gì ? Nghĩa Của Từ Ver Trong Tiếng Việt Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

Các mục tiêu gây tranh cãi

Khi đội phàn nàn về bàn thắng được ghi, var sẽ được sử dụng để giúp trọng tài xem toàn bộ quá trình ghi bàn. Với var, ngay cả những sai lầm nhỏ nhất, chẳng hạn như cào bằng tay, có thể bị phát hiện việt vị trong vòng vài cm. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét bàn thắng đã hợp lý chưa để đưa ra quyết định cuối cùng.

Hình phạt

Vùng loại trừ là nơi kỹ thuật var hữu ích và được sử dụng nhiều nhất. Quyết định thổi phạt đền của trọng tài bạn có thể tham khảo tại var, từ đó đảm bảo quả phạt đền là chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Do công nghệ var, bạo lực của cầu thủ trên sân sẽ được hạn chế. Nhưng var chỉ có tác dụng trong trường hợp thẻ đỏ thẳng tay, thẻ vàng thứ 2 không áp dụng kỹ thuật này.

Tìm lỗi của trọng tài

Trên thực tế, rất nhiều trọng tài mắc sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân bóng. Với sự trợ giúp của kỹ thuật var, có thể sửa chữa những sai lầm của trọng tài. Từ đó, đảm bảo mọi quyết định của bạn là chính xác và công bằng nhất.

Vì vậy, chúng tôi thấy nhiều ưu điểm khác nhau của kỹ thuật var này. Nhờ đó, các trận đấu bóng đá có thể diễn ra một cách công bằng và chính xác hơn. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có một số điểm hạn chế, điển hình nhất là làm gián đoạn trò chơi. Tuy nhiên, cần đảm bảo tính công bằng. Khán giả và các cầu thủ trên sân bóng sẽ rất vui. hệ thống vars thường được cách ly. Nó có khả năng và quyền truy cập vào mọi camera được đặt trên sân bóng vào thời điểm đó. Vì vậy hệ thống sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi.

3. Tại sao FIFA lại sử dụng var ở World Cup 2018?

Ngày nay, chúng ta thấy ba trường hợp chính cho các vars thường được sử dụng:

Xem thêm:  Holacracy là gì? Ưu nhược điểm & cách thức hoạt động

Xem thêm: Tải xuống các mẫu và hướng dẫn soạn thảo hợp đồng chuyển giao công nghệ

– Trọng tài trực tiếp nhận tín hiệu của trọng tài video qua tai nghe. Sau đó, anh ta sẽ báo hiệu thời gian chờ để cho người chơi biết một quyết định đang được xem xét. Nếu trọng tài xác định rằng tình huống là OK, trọng tài sẽ cho phép trận đấu tiếp tục.

– Trường hợp sử dụng var: Lúc này, trọng tài sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống và gửi cho trọng tài chính, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

– Trong trường hợp này, trọng tài video khuyến cáo trọng tài chính sử dụng màn hình gần sân bóng để kiểm tra tình huống. Trọng tài sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định. Bất kể, trọng tài phải tiếp tục đưa ra quyết định. Trọng tài không thể để trận đấu tiếp tục trong khi chờ sự trợ giúp của var. Trước đó, trọng tài phải đợi bóng đến trung lập rồi mới ra tín hiệu var để xem tình huống ban đầu.

Các tổ chức quyền lực nhất trong bóng đá muốn cải thiện độ chính xác của các quyết định trên sân. Chủ tịch FIFA cho biết: “Tôi sẽ nói với các cổ động viên rằng công nghệ này sẽ có tác động tích cực. Theo người đứng đầu FIFA, var đã được sử dụng trong khoảng 1.000 trận đấu với tỷ lệ chính xác từ 93-99%.

fifa đã xem xét kỹ tất cả những tiềm năng mà công nghệ này mang lại. Infantino cũng cho rằng var cần tăng tốc độ phân tích trận đấu và giao tiếp với trọng tài. Tuy có những ưu điểm vượt trội nhưng không phải ai cũng ủng hộ var. Một nhóm những người ném bóng thường xuyên cho biết không rõ khi nào quyết định sử dụng var được xem xét lại. Trong khi đó, một nhóm khác cho rằng, dù có sự can thiệp của máy móc nhưng những tình huống gây tranh cãi vẫn luôn là một phần của bóng đá.

Related Articles

Back to top button