Tranh khắc gỗ Nhật Bản – Những bức tranh của thế giới nổi

Tranh in khắc gỗ Nhật Bản là một loại hình nghệ thuật truyền thống lâu đời ở “đất nước mặt trời mọc” để tỏ lòng kính trọng đối với sự khéo léo, chi tiết và tinh tế của những người đã tạo ra nó. Một kiệt tác trên bề mặt gỗ. Được tôn sùng vì giá trị thẩm mỹ của nó, tranh in Nhật Bản đã trở nên phổ biến rộng rãi như là biểu tượng của những bức tranh “xứ sở phù tang”. Vậy tranh in Nhật Bản có gì đặc biệt?

Tranh khắc gỗ Nhật Bản - “Những bức tranh của thế giới nổi”

Bản in tiếng Nhật là gì?

Tranh khắc gỗ của Nhật Bản được gọi là Ukiyo-e. Ra đời vào thế kỷ 17-20, Ukiyo-e lấy tên từ Ukiyo-e với từ “uki”; từ Phật giáo “u” đã trở thành uki – nghĩa là “phu”.

Đúng như tên gọi, Ukiyo-e là một loại hình nghệ thuật liên quan đến thưởng thức, với chủ đề là ca hát, phòng trà, nhà hàng … Nhân vật chính là diễn viên và gái mại dâm.

p>

& gt; & gt; & gt; Bản in khắc gỗ của Nhật Bản có từ khi nào?

Người ta nói rằng kỹ thuật vẽ tranh trên gỗ của Nhật Bản bắt đầu xuất hiện trong các bản in đơn sắc ở thủ đô Edo (nay là Tokyo) vào khoảng thế kỷ 17. Đối tượng mục tiêu của tranh khắc gỗ chủ yếu là gái mại dâm, samurai hay diễn viên kịch Kabuki …

Vào nửa sau của thế kỷ 17, các bản in khắc gỗ rất phổ biến ở trung tâm Edo. Người ta sử dụng mực của Ấn Độ và sau đó vẽ bằng tay bằng cọ.

Đến thế kỷ 18, in màu bắt đầu phát triển mạnh với sự ra đời của hai “bậc thầy” khắc gỗ, Hokusai và Utagawa Hiroshige. Họ đã phát triển các phương pháp làm tranh khắc gỗ màu.

Nếu ban đầu, chủ đề được phát triển là cuộc sống đầy thú vị và hoa lá: từ cảnh giải trí đến cảnh hoạt động bí mật … thì ở giai đoạn sau, cảnh thiên nhiên, chim muông, cây cối bắt đầu được phát triển. … để làm phong phú thêm chủ đề tranh khắc gỗ.

Tuy nhiên, sau cái chết của Hokusai và Hiroshige và phương Tây hóa của cuộc Duy tân Minh Trị vào năm 1868, các bản in khắc gỗ của Nhật Bản đã giảm sút cả về chất lượng và số lượng. Để thay thế phương pháp vẽ tranh lạc hậu của Nhật Bản ở Trung Quốc và phương Tây, nghệ thuật truyền thống đã trở thành một cơn sốt do tính độc đáo trong nội dung và kỹ thuật. lớn lên cùng với nhau.

Cho đến ngày nay, tranh in khắc gỗ của Nhật Bản vẫn rất phổ biến và được bán trên đường phố Nhật Bản như một món quà lưu niệm yêu thích của nhiều du khách. Nếu bạn là du học sinh Nhật Bản , bạn có thể ghé thăm các cửa hàng nghệ thuật này để mua quà lưu niệm hoặc tìm hiểu thêm về loại hình nghệ thuật độc đáo này.

“Nghệ thuật” và sự tinh xảo của các bản in Nhật Bản

Tranh khắc gỗ Nhật Bản không chỉ được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ mà còn thể hiện những nét nghệ thuật tinh tế. Sự hoàn hảo của một bản in khắc gỗ đòi hỏi nhiều công đoạn, cũng như sự tỉ mỉ và kỳ công.

Tranh khắc gỗ Nhật Bản - “Những bức tranh của thế giới nổi”

Theo truyền thống, cần ít nhất ba người để hoàn thành nó.

Đầu tiên, nghệ sĩ phải vẽ bản gốc bằng mực đen sumisen. Từ bức tranh này, một hanshita được tạo ra. Người thợ mộc hiroshi sau đó dán phiên bản này úp mặt xuống tấm gỗ và cắt bỏ phần màu trắng – để lại một bức tranh gọi là sumita. Nó được sử dụng để in viền đen. Phiên bản đầu tiên có tên kyogo-zuri sẽ được cung cấp cho các nghệ nhân để kiểm tra lần cuối và hoàn thiện.

Nếu đó là hình ảnh đen trắng, quá trình sản xuất sẽ dừng lại ở đây. Tuy nhiên, nếu bức tranh được phun sơn, công việc sản xuất … dường như chỉ mới bắt đầu. Các tấm iroita dựa trên bản in khắc gỗ này và mỗi tấm được sử dụng cho một khối màu của bức tranh.

Surishi sơn các mảnh gỗ dưới sự giám sát của nghệ nhân trước khi sử dụng. Nguyên tắc in màu là từ màu nhạt đến màu đậm, từ hoa văn nhỏ đến hoa văn lớn.

Đặc điểm của tranh khắc gỗ Nhật Bản – tinh tế từ kỹ thuật đến cách phối màu

Tranh gỗ Nhật Bản là một trong những loại hình nghệ thuật cổ xưa và tinh tế của người dân “Vương quốc buổi sáng”. Dù đã trải qua bao thăng trầm nhưng nó vẫn giữ được nét riêng biệt và hòa nhập với tinh hoa của nhiều bức tranh nổi tiếng thế giới. Hình thức nghệ thuật này cũng được cho là đã ảnh hưởng đến trường phái hội họa trường phái ấn tượng phương Tây.

Công nghệ sản xuất

Tranh khắc gỗ Nhật Bản - “Những bức tranh của thế giới nổi”

Tương tự như quy trình sản xuất tranh khắc gỗ của phương Tây, quy trình sản xuất tranh khắc gỗ của Nhật Bản được chia thành hai phần: khắc và in màu.

Như trên, để hoàn thành một bản in khắc gỗ, người nghệ sĩ phải phác thảo bố cục chính trên giấy washi. Bản thảo sau đó được in trên gỗ và chạm khắc.

Cuối cùng là công đoạn phối màu. Lúc này, người nghệ nhân sẽ đặt một tờ giấy lên trên bản khắc và dùng con lăn để bôi mực đều lên. Để kết hợp nhiều màu sắc cho một bức tranh, nghệ sĩ sẽ phải lặp lại toàn bộ quy trình. Có thể thấy, bức tranh khắc gỗ là sự “chăm chút” tỉ mỉ của người chế tác.

Các bảng màu khác nhau

Mặc dù quá trình sản xuất nghe có vẻ nhàm chán, nhưng quá trình khắc và in màu thực sự đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của người nghệ sĩ.

Tranh khắc gỗ Nhật Bản sử dụng nhiều màu sắc khác nhau, từ đỏ tươi, xanh lam, đen đậm hay xanh lá cây … Hài hòa, hài hòa, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao cho bức tranh.

& gt; & gt; & gt; “Kamedo Plum Garden” của nghệ sĩ hiroshige

Tranh khắc gỗ Nhật Bản - “Những bức tranh của thế giới nổi”

Thường có thể là “ Vườn mận Kamedo ” của nghệ sĩ hiroshige.

Theo Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, những màu đậm này lần đầu tiên xuất hiện trong hội họa vào cuối thế kỷ 18 – khi các nghệ sĩ đương đại nâng cấp kỹ thuật của họ và sử dụng các công cụ, dụng cụ và vật liệu mới.

“Để in chính xác nhiều mộc bản, người nghệ nhân đã vát mép đầu que để chỉnh sửa. Giấy dâu tằm được ưa chuộng vì rất bền và có thể chịu được lực. Ngoài sự ma sát của mộc bản, nó còn có tác dụng Khả năng hấp thụ mực và thuốc nhuộm nhanh chóng. Khả năng. Với bản in khắc gỗ, các nghệ sĩ có thể tái sử dụng các bản in khắc gỗ để tạo ra hàng nghìn bức tranh giống nhau. Cho đến khi các bản in trên bị mòn. “

Nghệ thuật thiết kế đồ họa

Thoạt nhìn, thiết kế đồ họa là một khái niệm của nghệ thuật đương đại. Tuy nhiên, khái niệm này đã được sử dụng trong các bản in khắc gỗ truyền thống của Nhật Bản.

Trong khi các họa sĩ truyền thống muốn đạt được tính hiện thực tối đa trong tác phẩm của họ, những người thợ khắc gỗ lại ít chú ý đến chiều sâu cũng như tỷ lệ và kích thước. Thay vào đó, họ thích các thiết kế phù hợp với hình dạng mạnh mẽ và nét vẽ rất sắc nét.

Phong cách này được phản ánh rõ ràng trong “Cô gái trong nhà tắm” của Qingyong. Trong bức tranh này, tác giả sử dụng màu sắc và kết cấu hình khối nổi bật, phá vỡ mọi quan niệm về chủ nghĩa hiện thực trong bức tranh.

Đường sắc nét

Do tính chất của quá trình in ấn, đặc biệt là các bản in đơn sắc, điều quan trọng là phải vẽ các đường nét rõ ràng vì nó mang lại vẻ đẹp cho tác phẩm.

Các đường viền đen mịn xuất hiện trong hình ảnh tương phản với bảng màu nước được chuẩn bị bằng các vật liệu hiện có. Yếu tố này tạo ra một hiệu ứng minh họa và nhấn mạnh thiết kế đồ họa của tác phẩm.

“Cho đến cuối thế kỷ 19, mực nhuộm được sử dụng trong các bức tranh có nguồn gốc từ thực vật và khoáng chất. Các nghệ sĩ đã sử dụng màu này để vẽ các mảng cạnh lớn bằng nét vẽ đen”, Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á ở San Francisco giải thích. “Ngay cả khi tác giả sử dụng kỹ thuật đổ bóng của phương Tây, sản phẩm cuối cùng là một hình ảnh phẳng, đây là một trong những đặc điểm nổi bật của tranh in khắc gỗ Nhật Bản.”

5 nghệ sĩ tiêu biểu cho nghệ thuật khắc gỗ của Nhật Bản

Tranh in khắc gỗ Nhật Bản được coi như một biểu tượng nghệ thuật của “đất nước mặt trời mọc”, làm phong phú thêm ngành hội họa Nhật Bản với nhiều tác phẩm “kinh điển”. Những người tạo ra những tác phẩm nghệ thuật này là những nghệ nhân điêu khắc gỗ. Dưới đây là một số họa sĩ nổi tiếng, cụ thể là:

Kamaro Kitagawa (1753-1806)

Ông đã được so sánh với một “bậc thầy” về bản in khắc gỗ của Nhật Bản. utamaro có sở trường về sắc đẹp. Tác phẩm của ông nổi tiếng khắp phòng trà và khắp Edo.

Ngoài ra, ông còn vẽ nhiều bức tranh mùa xuân (một loại tranh khiêu dâm) và bị bắt giam vào năm 1804 vì dám mô tả anh hùng dân tộc Toyotomi Hideyoshi với một nhóm thê thiếp.

Katsushika Hokusai (1760-1849)

Tranh khắc gỗ Nhật Bản - “Những bức tranh của thế giới nổi”

Những người sành nghệ thuật nghĩ ngay đến “ The Great Wave of Kanagawa ” khi nói đến kiệt tác tranh khắc gỗ của Nhật Bản. Ông được biết đến với những bức tranh về thác nước, nước, cầu và núi. Ngoài ra, anh còn có nhiều bức tranh vẽ về ma, động vật hoang dã và shunga.

Utagawa Hiroshige (1797-1858)

Những bức tranh khắc gỗ của Hiroshige được biết đến với việc mô tả cảnh và cuộc sống ở Edo. Tranh của ông rất quyến rũ và độc đáo về cách phối màu và phối cảnh, và có ảnh hưởng lớn đến các họa sĩ phương Tây như Monet, Van Gogh, Cezanne, và Whistler.

Yoshitoshi Tsukioka (1839-92)

Ukiyo-e dường như đã lỗi thời khi kỹ thuật nhiếp ảnh phương Tây du nhập vào Edo. Tuy nhiên, chính yoshitoshi đã tiếp thêm sức mạnh cho những bức tranh với nhiều mô tả về hành vi của con người

Ông cũng có nhiều cải tiến trong kỹ thuật vẽ tranh, học hỏi từ phương Tây và nhiều bức tranh của ông cũng miêu tả người phương Tây và người Nhật Bản trong thời kỳ Tây hóa. Tsukioka Yoshitoshi còn được biết đến với những cảnh giết người và ma quái ghê rợn.

Thị trấn Qiaokou (1880-1921)

Hashiguchi ban đầu là một họa sĩ sơn dầu phương Tây. Tuy nhiên, ông đã từ bỏ nó để nghiên cứu và hồi sinh tranh khắc gỗ truyền thống của đất nước.

Với kinh nghiệm và cảm nhận của mình về hội họa phương Tây, hội họa trường phái ấn tượng điển hình, ông đã nâng cấp dòng tranh vẽ đẹp. Trước khi qua đời, ông vẫn miệt mài trên giường bệnh, không chịu nổi căn bệnh viêm màng não và qua đời năm 1921 ở tuổi 41.

Kết luận

Tranh khắc gỗ Nhật Bản - “Những bức tranh của thế giới nổi”

Đây là dòng “ tranh in khắc gỗ Nhật Bản ” đã phát triển đến thời kỳ hoàng kim vào thời kỳ Edo. Tranh in khắc gỗ Nhật Bản đã đóng góp một trang quan trọng trong lịch sử hội họa Nhật Bản . Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Xem thêm: Văn hóa Nhật Bản, vẻ đẹp độc đáo và thuần khiết của vùng quê Futang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *