VẼ MINH HỌA LÀ GÌ? – Monster Lab Art & Design Academy

Sử dụng hình ảnh thật đôi khi không thể mang lại hiệu quả thẩm mỹ tối đa, trong thời đại phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo và giải trí, tranh minh họa ngày càng khẳng định được vị trí và tầm quan trọng của mình. Bạn đã thực sự hiểu về hình minh họa và bạn đã nắm được chúng chưa?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm thiết kế đồ họa và minh họa và không phân biệt rõ ràng đâu là người thiết kế đồ họa và người vẽ tranh minh họa.

Trên thực tế, thiết kế đồ họa là việc sử dụng kết hợp màu sắc, hình ảnh, văn bản và biểu tượng để truyền tải thông điệp thông qua các ấn phẩm truyền thông. và các sản phẩm minh họa thường được áp dụng cho các bài báo, sách, tạp chí, trò chơi, phim, v.v. như một lời giải thích trực quan về nội dung được truyền tải.

illustrator là gì?

Minh họa được hiểu là việc sử dụng các sản phẩm vẽ tay để diễn giải một câu chuyện, giải thích hoặc mô tả một hành động hoặc nội dung nào đó. minh họa cũng có thể được gọi là một ngôn ngữ hình ảnh.

ve minh hoa

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm minh họa trong cuộc sống hàng ngày, có thể là trong truyện tranh, quảng cáo, tạp chí, báo, sách hướng dẫn, áp phích chương trình hoặc phim hoặc thậm chí trong thời trang.

Ngày nay, sự tiến bộ và phát triển của khoa học và công nghệ, mà chúng ta gọi là thời đại kỹ thuật số, là cơ hội để các họa sĩ minh họa phát triển nhanh hơn và dễ dàng hơn.

vậy đâu là “trái đất” cho hình minh họa?

Để có một người vẽ minh họa điêu luyện, đôi khi người nghệ sĩ phải đánh đổi mồ hôi và nước mắt. mỗi tác phẩm nghệ thuật theo phong cách nào cũng toát lên cái tôi riêng của người nghệ sĩ. đưa những tác phẩm nghệ thuật như vậy đến với khán giả vừa là cách để nghệ sĩ khẳng định mình vừa là cách để mang cái đẹp đến với nhiều người hơn.

Vậy, những nghệ sĩ tương lai biết chọn “đất” để thể hiện cái tôi của mình?

nghệ thuật ý tưởng

Concept art là hình thức minh họa bằng cách phác thảo ý tưởng hoặc hành động, biểu cảm của các nhân vật trong trò chơi, phim hoặc truyện tranh. Nghệ sĩ ý tưởng có thể được coi là những người xây dựng các bước ban đầu trong quá trình hoàn thiện một sản phẩm.

concept art

Fantastic Beasts and Where to Find Them (J. K. Rowling) – Concept artist Dan Baker

Ở Việt Nam, Concept Artist là một nghề còn khá mới, tuy nhiên, ngành công nghiệp giải trí hiện nay đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đồng nghĩa với việc mảnh đất nghề nghiệp cho các bạn trẻ đam mê vẽ minh họa cũng màu mỡ hơn.

story artist Mélody Cisinski

Tác phẩm của Story artist người Pháp Mélody Cisinski

Tại Monster Lab, với rất nhiều nghiên cứu và kinh nghiệm làm nghề thực tế, đội ngũ giảng viên đã phát triển Chương trình Concept Art & Vẽ minh họa ĐẦU TIÊNDUY NHẤT tại Việt Nam dành cho những bạn muốn làm nghề minh họa, giúp các bạn có thể tiếp cận với lĩnh vực này một cách có hệ thống và khoa học.

sách / truyện tranh / sách minh họa

sách hay truyện cũng giống như bất kỳ sản phẩm nào khác trên thị trường, để thu hút người mua, mỗi cuốn sách phải được trang trí đẹp mắt, phản ánh đúng nội dung hoặc phục vụ đối tượng. và giờ đây, hình minh họa lại một lần nữa là “công cụ” để thể hiện điều đó một cách hoàn hảo.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong hiệu sách hoặc trên bất kỳ giá sách nào, những tác phẩm sử dụng nhiều hình ảnh minh họa của các họa sĩ minh họa với nhiều phong cách khác nhau. mỗi thể loại đều có những đặc điểm riêng để thể hiện cái “hồn” của tác phẩm. Điểm chung của các sản phẩm này là sự đơn giản, thiết thực, được thể hiện qua những nét vẽ tự nhiên và đầy màu sắc.

book illustration

Denis Serkov – Minh hoạ cho tập thơ trẻ em “The Green bear”

Công việc của một họa sĩ minh họa cho phép bạn thỏa sức sáng tạo. Vẽ ra một thế giới cho riêng mình với những câu chuyện của chính mình cũng là một thử thách khá “dễ chịu” mà những họa sĩ truyện tranh luôn muốn trải nghiệm.

Hình ảnh minh họa trên bìa sách hay trong sách đều thể hiện cá tính sáng tạo của người nghệ sĩ. Không thể phủ nhận rằng giữa hàng trăm cuốn sách trên kệ, cuốn sách với bìa đẹp và trang nhã luôn gây được sự chú ý của độc giả.

book illustration

Shaun Tan – ‘The building of the houses’ trong cuốn truyện “The Rabbits” (1998)

Quảng cáo (Advertising)

Hiện nay, nhiều công ty lựa chọn hình ảnh minh họa để thể hiện thông điệp, ý tưởng hay các chiến dịch truyền thông thương hiệu đến khách hàng.

illustration in advertising

Rlon Wang – Art Designer & Illustration artist

Việc dùng những sản phẩm vẽ minh họa giúp cho nội dung hiển thị hấp dẫn, độc đáo hơn, ấn tượng hơn. Không khó để tìm ra những bức ảnh chế, infographic, tranh vẽ, hình ảnh hoạt họa luôn là những phương tiện hiệu quả để thông tin được truyền tải tới người xem.

bao bì

Sự phát triển của ngành công nghiệp kỹ thuật số kể từ nửa sau của thế kỷ 20 là cơ hội tuyệt vời cho các công ty mở rộng quy mô toàn cầu. bao bì sản phẩm giờ đây gần như trở thành “tiêu chí” để phân biệt các sản phẩm trên kệ.

Cùng với nhu cầu của người tiêu dùng và sự phát triển của nền kinh tế là việc đổi mới bao bì sản phẩm, việc lựa chọn hình ảnh minh họa để thể hiện thông điệp thương hiệu là một cách tinh tế, sang trọng và mang lại hiệu quả cao.

illustration in packaging

Sản phẩm cá đóng hộp – Packed like sardines

Xây dựng thương hiệu/Logo (Branding/ Logo)

có lẽ tạo dấu ấn, tạo dấu ấn hay logo là những cụm từ quen thuộc đối với những người làm công việc sáng tạo.

chẳng hạn, để logo thương hiệu dễ nhận biết hoặc dễ đọc, nghệ sĩ phải chăm chút và chi tiết hình minh họa. logo thường đơn giản, nhưng chúng luôn đòi hỏi sự chú ý của người xem.

đôi khi, một thương hiệu cần nhiều hơn một biểu trưng minh họa, một linh vật quảng cáo (đại diện thương hiệu) hoặc thậm chí một nhân viên chibi chẳng hạn.

illustration in branding

“Minh họa cũng giống như nhiều công việc sáng tạo khác, rất cạnh tranh và không có tiêu chuẩn cụ thể”. Đ ế, c hỉ có đam mê thôi thì chưa đủ, để đi theo con đường vẽ minh họa, ngoài việc trang bị kiến ​​thức từ trước, bạn cần có sự học nghề nghiêm túc, rèn luyện bản thân để tìm ra điểm cân bằng. giữa phong cách cá nhân và thị hiếu chung.

đến với phòng thí nghiệm quái vật để trải nghiệm kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào thế giới thực của nghệ thuật ý tưởng kỹ thuật số với người vẽ tranh minh họa & amp; nghệ sĩ trò chơi chuyên sâu đầu tiên & amp; duy nhất tại Việt Nam – concept art & amp; hình minh họa.

tìm thông tin chi tiết về chương trình tại đây

nội dung tham khảo: graphicmama.com

nhà xuất bản: phòng thí nghiệm quái vật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *