Cạnh tranh độc quyền là gì? Các lưu ý và ví dụ về cạnh tranh độc quyền?

Cạnh tranh độc quyền là đặc điểm của nhiều ngành trong đó các công ty cung cấp các sản phẩm thay thế tương tự (nhưng không hoàn hảo). Vậy quy định về cạnh tranh độc quyền là gì, các biện pháp phòng ngừa và ví dụ về cách điều chỉnh cạnh tranh độc quyền.

1. Cạnh tranh độc quyền là gì?

–Khái niệm về cạnh tranh độc quyền:

Rào cản gia nhập và xuất cảnh trong các ngành cạnh tranh độc quyền là rất thấp và các quyết định của bất kỳ công ty nào sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của các đối thủ cạnh tranh. Cạnh tranh độc quyền có liên quan chặt chẽ đến chiến lược khác biệt hóa thương hiệu của một công ty.

– Cạnh tranh độc quyền xảy ra khi có nhiều công ty trong một ngành cung cấp các sản phẩm tương tự nhưng khác nhau. Không giống như các công ty độc quyền, các công ty này có ít quyền lực trong việc cắt giảm nguồn cung hoặc tăng giá để tăng lợi nhuận. Các doanh nghiệp cạnh tranh độc quyền thường cố gắng khác biệt hóa sản phẩm của mình để thu lợi nhuận trên thị trường. Quảng cáo và tiếp thị nặng nề là phổ biến trong các công ty cạnh tranh độc quyền, mà một số nhà kinh tế đã chỉ trích là lãng phí.

– Cạnh tranh độc quyền là điểm giữa của độc quyền và cạnh tranh hoàn hảo (một trạng thái thuần túy lý thuyết) và là sự kết hợp của cả hai. Tất cả các công ty cạnh tranh độc quyền đều có mức sức mạnh thị trường tương đối thấp; họ là những người định giá.

Về lâu dài, cầu có độ co giãn cao, có nghĩa là nó rất nhạy cảm với những thay đổi của giá cả. Lợi nhuận kinh tế là dương trong ngắn hạn, nhưng gần bằng 0 trong dài hạn. Các công ty cạnh tranh độc quyền có xu hướng quảng cáo rầm rộ.

2. Ghi chú và Ví dụ về Cạnh tranh Độc quyền:

– Ví dụ về cạnh tranh độc quyền:

Cạnh tranh độc quyền là hình thức cạnh tranh trong nhiều ngành mà người tiêu dùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ bao gồm nhà hàng, tiệm làm tóc, quần áo và đồ điện tử tiêu dùng. Để minh họa các đặc điểm của cạnh tranh độc quyền, chúng ta hãy lấy các sản phẩm tẩy rửa gia dụng làm ví dụ.

-Sản phẩm khác biệt:

Vì tất cả các sản phẩm đều phục vụ cùng một mục đích, người bán có tương đối ít lựa chọn để phân biệt sản phẩm của họ với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Có thể có “giảm giá” cho chất lượng thấp hơn, nhưng thật khó để biết liệu các tùy chọn giá cao hơn có thực sự tốt hơn hay không. Sự không chắc chắn này là kết quả của thông tin không đầy đủ: người tiêu dùng bình thường không biết sự khác biệt chính xác giữa các sản phẩm khác nhau hoặc giá hợp lý của chúng là bao nhiêu.

Xem thêm: Thị trường cạnh tranh độc quyền là gì? Tính năng và ví dụ?

Cạnh tranh độc quyền thường dẫn đến tiếp thị nặng nề vì các công ty khác nhau cần phải phân biệt rộng rãi các sản phẩm tương tự. Một công ty có thể chọn giảm giá các sản phẩm tẩy rửa của mình, hy sinh tỷ suất lợi nhuận cao hơn để đổi lấy (lý tưởng là) doanh số bán hàng cao hơn. Một người khác có thể đi ngược lại, tăng giá và sử dụng bao bì thể hiện chất lượng và độ tinh xảo.

Các bên thứ ba có thể sử dụng hình ảnh “xanh” và hiển thị con dấu chấp thuận của tổ chức chứng nhận môi trường để tự quảng cáo là xanh hơn. Trên thực tế, tất cả các nhãn hiệu đều có thể mang lại hiệu quả như nhau.

Các tiệm cắt tóc, nhà hàng, quần áo và thiết bị điện tử tiêu dùng đều là những ví dụ về các ngành cạnh tranh độc quyền. Mỗi công ty cung cấp sản phẩm tương tự cho các công ty khác trong cùng ngành. Tuy nhiên, họ có thể tạo sự khác biệt thông qua tiếp thị và xây dựng thương hiệu.

– Lưu ý Đặc biệt:

Một công ty cạnh tranh độc quyền phải đối mặt với một môi trường kinh doanh rất khác so với một công ty độc quyền hoặc cạnh tranh hoàn hảo. Ngoài việc cạnh tranh để giảm chi phí hoặc mở rộng sản xuất, các doanh nghiệp trong cạnh tranh độc quyền có thể phân biệt mình theo những cách khác. Cạnh tranh độc quyền có nghĩa là có đủ các công ty trong một ngành mà các quyết định của một công ty này không yêu cầu các công ty khác thay đổi hành vi của họ. Trong thế độc quyền, các công ty giảm giá có thể dẫn đến chiến tranh về giá, nhưng không phải trong cạnh tranh độc quyền.

Cũng như công ty độc quyền, một công ty trong cạnh tranh độc quyền là người định giá hoặc định giá, không phải là người định giá. Tuy nhiên, sức mạnh định giá danh nghĩa của họ được bù đắp một cách hiệu quả bởi thực tế là nhu cầu đối với sản phẩm của họ có độ co giãn về giá cao. Để thực sự tăng giá, các công ty phải có khả năng phân biệt sản phẩm của họ với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh bằng cách cải thiện chất lượng, tính xác thực hoặc cảm nhận.

Cầu rất co giãn trong cạnh tranh độc quyền do có cùng phạm vi cung. Nói cách khác, nhu cầu rất nhạy cảm với sự thay đổi giá cả. Nếu chất tẩy rửa bề mặt đa năng yêu thích của bạn đột nhiên đắt hơn 20%, bạn có thể không ngần ngại chuyển sang loại thay thế khác và mặt bàn của bạn có thể không biết sự khác biệt.

– Lợi nhuận kinh tế từ cạnh tranh độc quyền:

Xem thêm: Độc quyền nhóm là gì? Dấu hiệu nhận biết và ví dụ về độc quyền Việt Nam?

Trong ngắn hạn, một công ty có thể tạo ra lợi nhuận kinh tế vượt mức. Tuy nhiên, với các rào cản gia nhập thấp, các doanh nghiệp khác có động cơ gia nhập thị trường, làm tăng cạnh tranh cho đến khi lợi nhuận kinh tế tổng thể bằng không. Lưu ý rằng lợi nhuận kinh tế không giống như lợi nhuận kế toán; một công ty yêu cầu thu nhập ròng dương có thể kiếm được lợi nhuận kinh tế bằng 0 vì nó bao gồm chi phí cơ hội.

– Quảng cáo trong Cạnh tranh Độc quyền:

Các nhà kinh tế nghiên cứu cạnh tranh độc quyền thường nhấn mạnh đến chi phí xã hội của cấu trúc thị trường như vậy. Các công ty cạnh tranh độc quyền sử dụng các nguồn lực thực tế đáng kể trong quảng cáo và các hình thức tiếp thị khác.

Những khoản thanh toán này có thể hữu ích khi có sự khác biệt thực sự giữa các sản phẩm của các công ty khác nhau mà người tiêu dùng có thể không biết. Tuy nhiên, nếu sản phẩm là sản phẩm thay thế gần như hoàn hảo và bị cạnh tranh độc quyền thì nguồn lực thực sự đầu tư cho quảng cáo và tiếp thị sẽ là một sự lãng phí và gây tổn thất nghiêm trọng cho xã hội.

– Đặc điểm của cạnh tranh độc quyền:

Một ngành công nghiệp độc quyền thường bao gồm nhiều công ty khác nhau sản xuất các sản phẩm tương tự nhưng không giống hệt nhau. Các công ty này dành nhiều nguồn lực cho quảng cáo để tạo điểm nhấn. Cạnh tranh gay gắt và rào cản gia nhập thấp, có nghĩa là các công ty phải làm việc chăm chỉ và sáng tạo để tạo ra lợi nhuận, và lưu ý rằng việc tăng giá quá cao có thể khiến khách hàng lựa chọn các giải pháp thay thế. vì thế.

– Một số ví dụ về cạnh tranh độc quyền:

Cạnh tranh độc quyền tồn tại trong nhiều ngành quen thuộc, bao gồm nhà hàng, tiệm làm tóc, quần áo và điện tử tiêu dùng. Một ví dụ điển hình là Burger King và McDonald’s. Cả hai đều là chuỗi thức ăn nhanh nhắm đến các thị trường tương tự và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tương tự. Hai công ty đang cạnh tranh gay gắt, cũng như vô số nhà hàng khác, tìm kiếm sự khác biệt thông qua nhận diện thương hiệu, định giá và cung cấp các gói đồ ăn và thức uống hơi khác nhau. nhau.

Xem thêm: Độc quyền là gì? Thị trường và Công ty độc quyền?

– Sự khác biệt giữa Độc quyền và Cạnh tranh Độc quyền: Độc quyền là khi một công ty thống trị một ngành. Việc thiếu cạnh tranh có nghĩa là các công ty có thể tự định giá, với điều kiện là có nhu cầu về những gì họ cung cấp.

Các công ty độc quyền không thích sự xa xỉ này. Các chủ thể này phải cạnh tranh với các chủ thể khác, hạn chế khả năng tăng giá đáng kể và phá vỡ quy luật tự nhiên của cung và cầu. Cạnh tranh độc quyền được coi là lành mạnh hơn cho nền kinh tế và phổ biến hơn so với độc quyền, thường bị phản đối ở các nước thị trường tự do vì chúng dẫn đến giá cả và chất lượng thấp hơn do thiếu các lựa chọn thay thế.

Related Articles

Back to top button