Visual Merchandiser – Nghề trưng bày sản phẩm và những điều cần biết

Nghề trưng bày sản phẩm có lẽ vẫn còn khá xa lạ ở Việt Nam. Chắc hẳn khi bước vào các gian hàng, cửa hàng không khó để bạn bắt gặp hình ảnh những ma-nơ-canh hay kệ được sắp xếp gọn gàng và đẹp mắt. đó chính xác là những gì một nhà tiếp thị trực quan làm. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những kỹ năng cần thiết cho nghề trưng bày sản phẩm này

i. Nghề trưng bày sản phẩm là gì?

1. Khái niệm bán hàng trực quan

Giám đốc trưng bày sản phẩm (bán hàng trực quan) là công việc mà nhân viên phải vận dụng óc sáng tạo, con mắt thẩm mỹ và nắm bắt xu hướng của mình để trưng bày, trang trí, điều phối các kệ hàng hay nơ ma trong cửa hàng nhằm thu hút và kích thích khách hàng.

Tuy nhiên, trên thực tế, có khá nhiều thương hiệu chỉ yêu cầu nhân viên tự tổ chức theo các mẫu có sẵn hoặc hướng dẫn của công ty. Nhìn chung, buôn bán trưng bày sản phẩm cũng đòi hỏi bạn phải có khiếu thẩm mỹ và sự khéo léo.

2. yêu cầu người bán hàng trực quan

Đối với mỗi sản phẩm hoặc công ty, các yêu cầu về hiển thị sản phẩm cũng sẽ khác nhau. ví dụ: đối với các thương hiệu thời trang, họ sẽ yêu cầu một người bán hàng trực quan:

 • cá nhân

  • sáng tạo
  • người giao tiếp tốt
  • có thể làm việc theo nhóm
  • linh hoạt
  • về mặt kết quả

   • mục tiêu
   • thử những điều mới
   • cải thiện hiệu suất
   • phát triển
   • về mặt kinh doanh

    Ngoài ra, các doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm thiết yếu như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, v.v. họ sẽ chỉ yêu cầu bạn sắp xếp chúng theo đúng mẫu mã và chủng loại và loại bỏ các mặt hàng đã hết hạn sử dụng mà không đòi hỏi quá nhiều về thẩm mỹ của bạn.

    Về trình độ học vấn, các công ty sẽ yêu cầu bằng đại học về tiếp thị, nghệ thuật, thiết kế, thời trang …

    3. trách nhiệm

    Thông thường, một nhân viên bán hàng trực quan sẽ chịu trách nhiệm về ý tưởng và thiết kế của màn hình trong cửa hàng. Ngoài ra, đối với các chương trình khuyến mãi hoặc bộ sưu tập mới, các nhà triển lãm cũng có trách nhiệm tổ chức lại cửa hàng và thực hiện các chương trình theo chủ đề.

    Bạn cũng sẽ cần báo cáo về các hoạt động của mình và tham khảo ý kiến ​​khách hàng để duy trì và cải thiện hoạt động trưng bày của cửa hàng.

    4. kệ trưng bày sản phẩm đặc biệt

    Dưới đây, tôi sẽ nêu ra một số ví dụ điển hình về các gian hàng được phối hợp hình ảnh đẹp mắt, hài hòa, gây thiện cảm lớn cho khách hàng

    đế lacoste:

    visual merchandiser - lacoste

    visual merchandiser – lacoste

    Nhắc đến những gian hàng đẹp thì không thể bỏ qua hình ảnh này của Lacoste. Bạn có thể nhìn thấy visual merchandiser đã sắp xếp gian hàng không quá khoa trương nhưng lại rất ngăn nắp và gọn gàng. Việc trưng bày sản phẩm theo từng màu mang lại cảm giác dễ chịu cho mắt khách hàng, đồng thời cũng sẽ giúp khách hàng lựa đồ nhanh hơn.

    trưng bày mỹ phẩm:

    Nghề trưng bày sản phẩm - mỹ phẩm

    visual merchandiser – mỹ phẩm

    Chính sự ngăn nắp và kết hợp màu sắc hài hòa mà visual merchandiser phối ở kệ trưng bày sản phẩm này mà khách hàng thường xuyên lựa chọn và tin tưởng vào cửa hàng

    cửa hàng siêu thị mini:

    visual merchandiser - siêu thị

    visual merchandiser – siêu thị

    Chắc hẳn nhìn vào một gian hàng hấp dẫn thế này thì khó ai có thể chỉ đi qua mà không dừng lại ngắm nghía. Việc trưng bày sản phẩm màu sắc nhưng không quá lòe loẹt thế này cũng là cách để đánh vào thị giác mua hàng.

    đến đây, bạn có tò mò muốn biết kỹ năng nào sẽ giúp người bán hàng trực quan có thể trưng bày sản phẩm một cách đẹp mắt và thu hút như vậy không? Hãy xem những mẹo nhỏ dưới đây!

    ii. những kỹ năng cần thiết cho một nhà triển lãm sản phẩm là gì?

    Tưởng chừng như đơn giản nhưng khi phải tự mình lựa chọn nhiều mặt hàng, mẫu mã sản phẩm để bày lên kệ, bày trí giá như thế nào cho bắt mắt và thu hút thì không phải ai cũng biết mẹo.

    1. chú ý chi tiết

    Bạn nên tập trung vào chất lượng hơn là số lượng. Thay vì sử dụng quá nhiều chi tiết thừa, màu sắc đậm, những chiếc kệ hay giá để đồ của bạn có thể đơn giản nhưng gọn gàng, ngăn nắp, có điểm nhấn để khách hàng dễ dàng tìm thấy món đồ mình cần. Đôi khi trong việc trưng bày sản phẩm, việc kén chọn có thể gây phản tác dụng nếu bạn không thực sự hiểu tâm lý khách hàng.

    Ngoài ra, trọng tâm vào chi tiết ở đây cũng là các sản phẩm bạn đang hiển thị. Sản phẩm càng nổi bật thì khả năng thu hút sự chú ý của khách hàng càng lớn, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng.

    2. ánh sáng

    Sản phẩm của bạn khó có thể nổi bật nếu không gian trưng bày của bạn quá tối. dù chỉ là một góc nhỏ nhưng sản phẩm phải được chiếu sáng rõ ràng. tuy nhiên ánh sáng ở đây phải được bố trí hài hòa, bắt mắt, không gây chói mắt, khó chịu cho khách hàng.Nghề trưng bày sản phẩm - Ánh sáng

    visual merchandiser – ánh sáng

    3. Chủ đề

    Ngoài hai điều trước, chủ đề cũng là một điểm cần lưu ý khi trưng bày sản phẩm. sản phẩm của bạn nên được sắp xếp theo một chủ đề nhất định, đặc biệt là trong phân khúc thời trang.

    Chủ đề của tập đó là mùa hè? thì chắc chắn người bán hàng trực quan sẽ phải mix đồ trên mannequin là đồ mùa hè, có lẽ là bộ sưu tập mùa hè mới nhất. đó chỉ là một ví dụ, nhưng nhìn chung, các chi tiết về trưng bày sản phẩm phải xoay quanh chủ đề đó.

    4. sáng tạo và hấp dẫn

    Nếu những điểm trên là bắt buộc khi trưng bày sản phẩm, thì tính sáng tạo và sức hấp dẫn sẽ là lợi thế của bạn. Tất nhiên, thể hiện phong thái tự tin nhưng hài hòa và nhẹ nhàng cũng giúp bạn trở thành một nhân viên bán hàng có hình ảnh tốt. nhưng việc bạn liên tục cập nhật và nắm bắt các xu hướng tạo nên sức hút sẽ nâng tầm bạn trở thành một nhân viên bán hàng trực quan tài năng.

    iii. Tương lai của triển lãm hình ảnh ở Việt Nam là gì?

    Mặc dù hiện nay, nghề này không phổ biến lắm ở Việt Nam. nhưng với sự gia nhập của nhiều thương hiệu thời trang quốc tế như zara, h & amp; m, uniqlo,…. Khi gia nhập thị trường, hàng hóa trực quan được hứa hẹn sẽ còn được săn đón nhiều hơn nữa trong tương lai.

    Tuy nhiên, đây cũng sẽ là một ngành có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi bạn phải liên tục đổi mới, sáng tạo và đón đầu xu hướng. Nói một cách dễ hiểu, bạn sẽ là một “nhà tạo mẫu ma-nơ-canh”. Trước tiên, khách hàng sẽ nhìn vào trang phục mà ma-nơ-canh đang mặc để đánh giá sản phẩm ở đây là tốt hay xấu.

    iv. Nhà tiếp thị hình ảnh có phải là người có con mắt thẩm mỹ tuyệt vời không?

    Câu trả lời là nó phụ thuộc vào ngành mà bạn sẽ làm việc? Nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực thời trang, bạn chắc chắn cần có khiếu thẩm mỹ tốt. nếu bạn chỉ trưng bày sản phẩm dưới dạng vật dụng như đồ dùng, vật dụng trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi … thì mắt thẩm mỹ không thực sự quan trọng.

    Nói chung, điều quan trọng nhất đối với người bán hàng trực quan là phải gọn gàng và bắt mắt. Nếu bạn không có con mắt thẩm mỹ tốt, bạn có thể chọn cách an toàn, học hỏi kinh nghiệm từ người khác.

    v. học cách bán hàng trực quan ở đâu?

    các trường đại học ở Việt Nam:

    đại học kiến ​​trúc hà nội

    trường đại học kiến ​​trúc thành phố hồ chí minh

    trường đại học kiến ​​trúc đà nẵng

    trường đại học mỹ thuật công nghiệp hà nội

    trường đại học mỹ thuật công nghiệp thành phố hồ chí minh

    các trung tâm ở Việt Nam

    trường amilink tp.hcm

    style-republik tp.hcm – khóa học bán hàng trực quan thời trang

    vi. Tôi có thể tìm việc làm bán hàng trực quan ở đâu?

    Bạn có thể xem chủ đề tuyển dụng trên trang web chính thức của công ty bạn đang ứng tuyển.

    mẹo dành cho bạn: đăng ký tại h & m

    hoặc thông qua các nhà môi giới hàng đầu như jobgo.com.

    Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi trang người hâm mộ của công ty hoặc các nhóm tìm việc trên facebook, rất có thể họ sẽ đăng quảng cáo việc làm trên đó.

    Tuy nhiên, công việc trưng bày sản phẩm hiện nay ở Việt Nam chưa phổ biến nên việc tìm kiếm công việc này không hề dễ dàng, độ cạnh tranh cũng khá cao. vì vậy, một mẹo dành cho bạn là hãy cố gắng thể hiện sự sáng tạo, chăm chỉ, chủ động và óc thẩm mỹ của mình nhiều nhất có thể với nhà tuyển dụng.

    xem thêm: ứng dụng d.chic

    vii. lương nhân viên bán hàng trực quan

    Hiện tại, mức lương của một người bán hàng trực quan trên thế giới sẽ dao động từ 14 đến 20 đô la / giờ.

    xem thêm: tham khảo mức lương của nghề

    tại Việt Nam, với một người bán hàng trực quan trong mảng thời trang, mức lương sẽ rơi vào khoảng 9 – 13 triệu mỗi tháng. đối với nhân viên bán sản phẩm trực quan mức lương sẽ là 5 đến 7 triệu mỗi tháng. Tùy từng công ty sẽ có những yêu cầu khác nhau và mức lương chênh lệch. nhưng nhìn chung, người bán hàng thời trang có hình ảnh sẽ có mức lương trung bình cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *