RAFTING VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

đi bè và những điều bạn nên biết

i. RA MỀM LÀ GÌ?

Whitewater rafting trong tiếng Anh có nghĩa là đi bè trên sông, đây là hình thức du lịch mạo hiểm cảm giác mạnh, thể hiện ý chí và khát vọng chinh phục thiên nhiên của người chơi. Hành trình thường diễn ra trên những con sông có độ dốc lớn và nhiều thác ghềnh, đá ngầm hiểm trở mà bạn và đồng đội phải vượt qua.

96709

ii. những điều cần biết

1) thuyền bơm hơi

Để trải nghiệm chèo bè, điều đầu tiên bạn cần làm là bơm căng thuyền. điều quan trọng khi bơm căng là bạn cần chú ý đừng bơm căng quá, mềm quá thuyền sẽ không nổi nhiều trong nước và khá nặng khi chèo. Tuy nhiên, bạn cũng nhớ đừng bơm căng quá, căng quá mức trong quá trình vượt thác bởi va vào đá, thuyền sẽ dễ bị thủng. Điều quan trọng nhất khi bơm căng thuyền là phải bơm đều hai bên để thuyền giữ thăng bằng khi xuống nước, dễ điều khiển và không bị chao đảo, giúp bạn vượt thác an toàn hơn.

2) thiết bị bảo hộ

JoiningElephantSanctuarySoftTraininginChiangMaiwithOptionalATVRaftingorZiplineExperience

Thiết bị bảo hộ bắt buộc bao gồm áo phao, mũ bảo hiểm, ủng chuyên dụng, miếng đệm khuỷu tay và đầu gối. lưu ý, bạn phải trang bị thiết bị bảo hộ vừa vặn để tránh trường hợp tác động làm bung thiết bị bảo hộ.

3) vượt qua ghềnh đá

Coi như việc chuẩn bị đã xong, hạ thuyền xuống thác nước và bắt đầu hành trình.

Trước khi chèo, hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ từ cách cầm mái chèo, cách chèo, cách vượt qua ghềnh, cách xử lý các tình huống đặc biệt và các lệnh để các bạn chèo nhịp nhàng và hiểu nhau hơn.

>

Bạn nên lắng nghe cẩn thận những gì người hướng dẫn nói, vì đây là những điểm cực kỳ quan trọng mà đôi khi có thể cứu bạn khỏi bị thương hoặc thậm chí cứu được mạng sống của bạn. Ngoài những kỹ thuật cơ bản, người hướng dẫn sẽ nói về tất cả các đặc điểm của sông (suối), vì khi đi qua ghềnh thác, hoàn toàn không mất nhiều thời gian để trải lòng.

white-water-rafting-phuket-phang-nga-min

4) cách xử lý các tình huống nguy hiểm

Khi vượt qua ghềnh và gặp sóng mạnh, bạn phải giữ bình tĩnh và nghe hướng dẫn của hướng dẫn viên. thời khắc này là thời khắc quan trọng nhất, vượt qua được hay không là do sự thanh thản và sức mạnh của mỗi thành viên. và bạn phải nhớ tuyệt đối không được buông tay chèo trong bất kỳ trường hợp nào.

khi bạn xuống ghềnh quá nhanh thuyền sẽ bị văng ra khỏi mặt nước, lúc này bạn phải bám vào thành thuyền và cố gắng giữ thăng bằng, vì nếu bạn bị hất tung thì không thôi. nguy hiểm cho bạn. bị dòng nước cuốn trôi nhưng con tàu cũng mất thăng bằng và lật úp.

điều cuối cùng là khi thuyền bị lật, đừng cố bám vào thuyền hay mái chèo, hãy quan tâm đến bản thân mình trước. Ngay cả khi người thân của bạn đang ở trên thuyền, hãy cố gắng giữ ổn định và tự cứu mình trước, cố gắng kéo hoặc nắm tay người thân chỉ làm giảm cơ hội thoát nạn của bạn … hãy thử nằm ngửa, dòng nước, bàn chân. luôn hướng về phía trước và nổi trên mặt nước để tránh va vào đá dưới nước, dùng tay che sau đầu để tránh va vào đá nhọn dưới suối….

Sau khi vào được bờ hoặc những tảng đá lớn, hãy cố gắng dùng mọi cách để cứu người gặp nạn. vì ai cũng mặc áo phao để không bị chìm, việc bạn phải làm là dùng những vật dài như cây, mái chèo, v.v. để kéo nạn nhân vào bờ hoặc lên đá. lưu ý khi kéo phải đứng vững hoặc kê chân vào các lỗ trên đá để tránh bị kéo xuống nước.

và quy tắc quan trọng nhất trong mọi trường hợp luôn là: bình tĩnh, bình tĩnh và bình tĩnh.

nguồn: internet

Related Articles

Back to top button