Hệ thống quản lý kho hàng WMS – Smartlog

Hệ thống quản lý kho hàng là gì?

Hệ thống quản lý kho (wms) là một hệ thống giúp theo dõi mức tồn kho, đơn đặt hàng, bán hàng và giao hàng. Hệ thống giúp kiểm soát và quản lý hoạt động của kho từ nguyên vật liệu nhập kho đến thành phẩm. Hệ thống quản lý kho wms hướng dẫn quy trình nhận và đặt hàng tồn kho. Tối ưu hóa việc chọn và vận chuyển đơn hàng, bổ sung và quản lý hàng tồn kho.

Hệ thống quản lý kho hàng là gì?

Mục tiêu chung của phần mềm hệ thống quản lý kho là cho phép một kho hàng không giấy tờ tự động hướng dẫn nhân viên của bạn chọn, di chuyển và vận chuyển sản phẩm. Sản phẩm tốt nhất.

Tính năng của Hệ thống Quản lý Kho WMS

1. Nhận

Nhận hàng - Receiving

Hệ thống quản lý kho cung cấp các tính năng kho như Thông báo tàu trước (ASN) và giao dịch điện tử, cho phép các nhà vận chuyển lên lịch các cuộc hẹn cập bến và lên lịch đón và trả hàng tốt hơn. thuốc viên đi.

 • Có thể ghi lại các khiếu nại về thiệt hại từ nhà cung cấp hoặc nhà cung cấp;
 • Tạo số mã vạch cho các nhãn pallet và thùng carton;
 • Xác định địa điểm vận chuyển và số lượng lớn và số lượng có sẵn khi nhận được sản phẩm;
 • Tùy chọn cho việc tiếp nhận bằng giấy và không cần giấy;
 • Xác định khả năng xử lý đặc biệt của sản phẩm trước khi giao hàng;
 • Ghép nối chéo từ khi nhận đến khi đóng gói mà không cần thông qua quy trình gửi đi;
 • Báo cáo tình trạng nhận hàng cho kho và hàng bán để xử lý.
 • 2. Đảm bảo chất lượng (qa)

  Đảm bảo chất lượng (Quality Assurance - QA)

  • Có thể lưu trữ các tiêu chí kiểm tra mẫu của nhà cung cấp / sản phẩm / sku;
  • Thông số kỹ thuật của sản phẩm có thể được lưu trữ cho qa;
  • Thẻ điểm nhà cung cấp hỗ trợ các chương trình tuân thủ của nhà cung cấp và báo cáo nhà cung cấp về các chỉ số chính, giao hàng đúng hạn, lỗi vận chuyển và nhận hàng;
  • Báo cáo trạng thái tiếp nhận sự cố cho kho và bộ phận bán hàng để giải quyết;
  • 3. Thu gọn (thu gọn)

   Cất hàng (Put Away)

   Sau khi nhận được hàng, sản phẩm cần được đưa đến trạm đóng gói hoặc vận chuyển để bổ sung đơn đặt hàng hoặc đặt hàng. Hệ thống quản lý hàng tồn kho sẽ giúp loại bỏ các nhiệm vụ bằng cách xác định vị trí thùng / thùng, loại lưu trữ, dung tích khối, v.v., cũng như cấu hình và đặc điểm khối lượng mong muốn.

   4. Còn hàng

   wms tự động bổ sung kho lưu trữ chọn chính hoặc chuyển tiếp từ các lô trước khi làn sóng đơn đặt hàng tiếp theo được gửi đến tầng cửa hàng để chọn. Nó cũng giúp loại bỏ chi phí đặt hàng tồn kho và lãng phí thời gian. Dữ liệu về tốc độ bán hàng trong hệ thống quản lý hàng tồn kho sẽ giúp lập kế hoạch kích thước của kho nhận hàng chuyển tiếp theo mặt hàng để giảm số lượng nhiệm vụ phụ.

   Bổ sung tồn kho trong hệ thống quản lý kho hàng WMS

   Tiện ích bổ sung tối thiểu hoặc tối thiểu cho một sản phẩm sẽ tự động kích hoạt chuyển động khoảng không quảng cáo được đề xuất.

   5. Khe thông minh

   Hệ thống quản lý kho hàng hỗ trợ việc phân phối sản phẩm. Quá trình phân bổ sku chọn địa điểm dựa trên các tiêu chí khác nhau, chẳng hạn như tốc độ bán hàng, kích thước, trọng lượng và danh mục.

   Slotting trong quan ly kho hang

   Tính năng cắt rãnh làm tăng năng suất bằng cách giảm thời gian di chuyển của bộ chọn và đề xuất thay đổi kích thước trường hợp / rãnh và giảm lượng lấp đầy. Báo cáo tốc độ cho phép nhân viên sắp xếp lại các vị trí chính để có thêm không gian và / hoặc di chuyển các mặt hàng bán chạy đến các vị trí thùng / khe nóng.

   6. Sản xuất / Lắp ráp

   Các hệ thống quản lý kho khác nhau cung cấp nhiều tính năng bao gồm đơn đặt hàng công việc, bộ dụng cụ, lao động lắp ráp và kiểm soát chi phí nguyên vật liệu, kiểm soát hàng tồn kho thành phần và mức độ hoàn thành tốt, thiết lập đóng gói. Các tính năng phổ biến khác bao gồm hóa đơn bom nguyên liệu đơn cấp (bom) hoặc nhiều cấp và quản lý phân bổ hàng tồn kho thành phần thông qua quy trình đặt hàng công việc.

   Hệ thống quản lý kho hàng WMS hỗ trợ sản xuất / lắp ráp

   Theo dõi việc sử dụng và bán hàng tồn kho ở cấp độ bộ linh kiện và bộ phận, theo dõi việc sử dụng lao động theo đơn đặt hàng công việc và sản phẩm đã lắp ráp cũng như báo cáo tiến độ công việc cũng là các tùy chọn.

   7. Chọn

   Nhặt hàng là một trong những chi phí nhân công chính ở hầu hết các nhà kho. wms thường mở rộng các tùy chọn lựa chọn của bạn. Một số lựa chọn thay thế bao gồm hệ thống lấy hàng không cần giấy và không cần giấy, hướng dẫn RF, chọn theo danh sách, chọn theo trường hợp hoặc tote, chọn và chuyển, chọn vùng, chọn hàng loạt và chọn sóng, chọn cụm, chọn hàng vào giỏ hàng, chọn nhãn và xác nhận, chọn theo trường hợp, chọn pallet, số lượng lớn, băng chuyền, asrs, rô bốt, chọn hoàn hảo, chọn có hướng dẫn, chọn bằng giọng nói, rfid, 50o, life, lô và ngày, …

   Picking - WMS

   Các tùy chọn cũng bao gồm khả năng xem hàng đợi đặt hàng theo nhiều loại đơn đặt hàng và hồ sơ khác nhau; cấp vận chuyển, chi tiết đơn hàng và đơn đặt hàng nhiều dòng, đơn đặt hàng xử lý đặc biệt, để chọn đơn đặt hàng cụ thể.

   8. Quản lý khoảng không quảng cáo

   Hệ thống Quản lý Kho hàng của wms cho phép các công ty theo dõi vị trí và việc sử dụng hàng tồn kho trong các hoạt động của nhà kho, nhiều vị trí kho, nhiều trung tâm phân phối và cửa hàng. Các lợi ích cũng bao gồm kiểm soát kiting, sản xuất và WIP, và theo dõi thành phần và thành phẩm.

   Tính năng

   wms cho phép bạn sử dụng tốt hơn không gian khối. Nó cũng duy trì một dấu vết kiểm tra đáng tin cậy về từng vị trí thùng / kho và các mặt hàng được lưu trữ từ khi nhận hàng đến khi vận chuyển, bán hàng, trả hàng, điều chỉnh, v.v. và đảo ngược hoặc vị trí sản phẩm.

   9. Theo dõi lực lượng lao động

   Nhân công chiếm 70% tổng chi phí thực hiện mỗi đơn hàng, không bao gồm phí vận chuyển ra nước ngoài khi đã tính đến tất cả các chi phí. Không có chỗ để liệt kê nhiều tính năng sẽ được máy tính hỗ trợ và loại bỏ các thao tác thủ công. Hệ thống quản lý kho theo dõi tất cả công việc đã hoàn thành, ai đã làm và lượng thời gian đã được sử dụng.

   Quản lý lao động trong hệ thống quản lý kho hàng WMS

   Mức báo cáo này tạo điều kiện thuận lợi cho việc nắm bắt, báo cáo và phân tích năng suất và hiệu suất hàng giờ của bộ phận và cá nhân dựa trên các tiêu chí. Ngoài báo cáo thường xuyên, các hệ thống bổ sung có thể được yêu cầu để lập kế hoạch lao động và ngân sách cũng như phân tích nâng cao hơn.

   Lợi ích của Hệ thống quản lý kho wms

   1. Giảm chi phí vận hành

   Hệ thống quản lý kho wms được thiết kế để giảm chi phí hoạt động theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Loại hệ thống này quyết định việc sử dụng lao động và không gian hiệu quả nhất. wms giúp bạn xác định nơi lưu trữ các vật liệu, sản phẩm và thiết bị nhất định để tối ưu hóa quy trình kho hàng của bạn.

   Giảm chi phí hoạt động nhờ hệ thống quản lý kho hàng WMS

   Chức năng trực quan hóa kho hàng trong hệ thống quản lý kho wms

   Một số hệ thống nâng cao có trình mô phỏng tầng nhà kho cho phép người dùng tạo sơ đồ tầng tiềm năng trong hệ thống. Với những mô phỏng này, bạn có thể đặt các pallet, kệ và các thiết bị khác mà bạn cần lưu trữ trong nhà kho của mình.

   2. Khả năng hiển thị khoảng không quảng cáo được nâng cao

   Khả năng hiển thị khoảng không quảng cáo là một trong những tính năng quan trọng nhất của hệ thống quản lý khoảng không quảng cáo. phần mềm wms cung cấp dữ liệu thời gian thực về khoảng không quảng cáo của bạn thông qua mã vạch, số sê-ri và thẻ rfid. Tất cả các phương pháp này cho phép người dùng ghi lại tất cả các chuyển động của từng mặt hàng khi nó vào kho, cũng như tất cả các chuyển động của nó khi vận chuyển từ vị trí này đến vị trí khác.

   Khả năng hiển thị hàng tồn kho (Inventory visibility)

   Khả năng hiển thị này là cần thiết để tạo dự báo nhu cầu cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm nào được khách hàng ưa chuộng nhất tại các thời điểm cụ thể trong năm. Những dự báo này giúp ban lãnh đạo quyết định đầu tư vào sản phẩm nào và sản phẩm nào có khả năng mất vị trí trên thị trường. Khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng tồn kho là một trong nhiều lợi thế liên quan đến wms, điều này cũng rất hữu ích trong trường hợp thu hồi.

   Số sê-ri được đặt trên sản phẩm cuối cùng cho phép người dùng truy nguyên mặt hàng trở lại id lô ban đầu để xác định xem sản phẩm có thuộc lô bị lỗi hay không. Khả năng truy xuất nguồn gốc đảm bảo rằng bạn chỉ cần thu hồi các mặt hàng bị hư hỏng, không phải bất kỳ và tất cả các mặt hàng bạn nghi ngờ bị hư hỏng.

   3. Quản lý khoảng không quảng cáo tức thì

   Một lợi ích khác của hệ thống quản lý kho là Just-in-time (JIT) đề cập đến một thực tế trong quản lý hàng tồn kho. Mức tồn kho được giữ ở mức thấp và sản phẩm di chuyển nhanh chóng qua kho. Thay vì giữ hàng tồn kho trong thời gian dài, kho của bạn nhận được nó ngay lúc đó để hoàn thành đơn hàng. Mặc dù quá trình này có thể khá phức tạp, nhưng việc đạt được một hàng tồn kho cân bằng, đúng lúc là một cách dễ dàng với chương trình quản lý kho phù hợp.

   Công cụ đầu tiên cần thiết để duy trì hệ thống hoạt động đúng lúc là dự báo nhu cầu chính xác. wms cung cấp dự báo để tạo ra mức tồn kho tối ưu để đáp ứng nhu cầu mà không đánh giá thấp hoặc vượt quá nhu cầu. Điều này làm giảm đáng kể kho hàng an toàn và chi phí vận chuyển liên quan. Nếu vật liệu của bạn được sử dụng trong sản xuất, việc bảo quản kịp thời cũng có thể làm giảm chất thải và phế liệu liên quan đến đồ dễ hỏng.

   4. Bảo mật nâng cao

   Hầu hết các chương trình quản lý kho đều yêu cầu nhân viên sử dụng tài khoản người dùng cá nhân khi nhập giao dịch. Điều này tạo ra một đường mòn kiểm toán liên kết các nhân viên cụ thể với các giao dịch cụ thể, tăng trách nhiệm giải trình và giảm nguy cơ trộm cắp và các vấn đề khác. Nó cũng cho phép người sử dụng lao động xác định các cơ hội đào tạo mới và các cách khác để cải thiện thực hành của nhân viên.

   Ngoài ra, các cấp độ truy cập dựa trên người dùng ngăn chặn truy cập trái phép vào một số báo cáo và phân tích nhất định. Điều này chỉ cho phép mỗi người dùng xem càng nhiều thông tin càng cần thiết cho công việc của họ. Bằng cách này, bạn không phải lo lắng về bí mật công ty và mất lợi thế cạnh tranh của mình.

   5. Tối ưu hóa quy trình xuất nhập (nhập và xuất) trong kho

   Người dùng có thể tối ưu hóa vị trí của hàng tồn kho và thiết bị, cũng như cách nó di chuyển trong nhà kho. Khi bạn dự định nhận hàng tồn kho, lợi ích của hệ thống quản lý hàng tồn kho là nó cung cấp các công cụ lập kế hoạch đến như lập lịch và quản lý hàng đến. Những công cụ này cho phép bạn và các nhà cung cấp của bạn xác định ngày và giờ tốt nhất để nhận các lô hàng dựa trên lao động và thiết bị sẵn có.

   Tối ưu hóa quy trình xuất nhập trong kho hàng (inbound & outbound)

   wms cũng giúp người dùng lập kế hoạch lộ trình khi chọn và đóng gói cho các sự kiện bên ngoài. Phần mềm wms cung cấp nhiều thuật toán để xác định đường dẫn tốt nhất cho việc lựa chọn vật liệu. Tùy thuộc vào quy mô và tính chất của sản phẩm, người dùng có thể chọn khu vực, lô, hoặc chọn sóng để giảm lưu lượng kho và các khoản lưu giữ khác. Các thuật toán cũng tính đến vị trí của nhân viên, cho phép họ tập trung vào các nhiệm vụ gần họ nhất trước tiên. Điều này cho phép nhân viên của bạn tiết kiệm thời gian và công sức đồng thời tăng năng suất của họ.

   6. Quản lý lực lượng lao động hiệu quả

   Hệ thống Quản lý Kho hàng của wms cho phép bạn tự do lựa chọn phương pháp chọn, đóng gói và thả phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Ngoài việc giúp tối ưu hóa vị trí hàng tồn kho và tạo tuyến đường, các giải pháp wms cũng có thể xác định những nhân viên tốt nhất cho công việc. Tính đến các yếu tố như trình độ kỹ năng, khoảng cách và các nhiệm vụ khác, wms giúp người dùng phân công công việc cho từng thành viên trong nhóm.

   Ngoài việc tạo bảng chấm công và giao nhiệm vụ hàng ngày, phần mềm wms có thể được sử dụng để có được cái nhìn rộng hơn về lực lượng lao động của bạn. Sử dụng dự báo lực lượng lao động và KPI, người quản lý kho hàng có thể hiểu khi nào họ có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn nhân viên, xác định những người hoạt động tốt nhất và tìm kiếm các lĩnh vực cần cải thiện. Với chi phí lao động chiếm 65% ngân sách kho trung bình, điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu rõ về các nguồn lực được sử dụng.

   7. Quản lý Thanh toán

   Hầu hết các giải pháp wms hàng đầu đều có các công cụ quản lý thanh toán được tích hợp sẵn trong hệ thống hoặc được tích hợp chặt chẽ với các ứng dụng của bên thứ ba để cung cấp chức năng này. Tính năng này cho phép bạn sử dụng thanh toán dựa trên hoạt động để theo dõi tất cả hoạt động hàng tồn kho được liên kết với một nhà cung cấp nhất định và tạo ra các khoản phí thích hợp.

   8. Cải thiện mối quan hệ với khách hàng và nhà cung cấp

   Lợi ích của hệ thống quản lý kho hàng không chỉ giới hạn ở bản thân tổ chức. Với khả năng hiển thị hàng tồn kho cao như vậy và khả năng lên lịch nhận hàng, cả chuỗi cung và cầu đều được tối ưu hóa thông qua việc sử dụng wms. Một trong những lợi ích rõ ràng nhất đối với các nhà cung cấp là giảm thời gian chờ đợi tại các bến tàu và vịnh.

   Cải thiện mối quan hệ với khách hàng và nhà cung cấp

   Nhìn chung, quá trình thực hiện đơn hàng đã được cải thiện, dẫn đến thời gian giao hàng nhanh hơn và ít lỗi đơn hàng hơn. Hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp bạn giữa khách hàng và nhà cung cấp sẽ được cải thiện.

   Kết luận

   Vì vậy hệ thống quản lý kho hàng wms là một trong những giải pháp rất quan trọng trong việc quản lý và vận hành kho hàng. Giúp các nhà quản lý hậu cần tiết kiệm chi phí và nhân công vận hành một nhà kho. Dễ dàng theo dõi tình trạng tồn kho, kiểm soát hàng tồn kho và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

   Hiện tại, nhiều công ty hậu cần, 3pl và chủ hàng sử dụng hệ thống quản lý kho wms của smartlog (hệ thống quản lý kho thông minh) và đã có nhiều cải tiến trong hoạt động. Hoạt động của kho hàng trở nên hiệu quả trong một hệ thống quản lý kho tích hợp các kỹ thuật quản lý hiện đại. Để người quản lý không còn phụ thuộc quá nhiều vào kế toán, quản lý kho, v.v. Dễ dàng truy cập hàng tồn kho, nhân công, thiết bị trên một hệ thống quản lý hoặc thiết bị di động duy nhất.

   Tư vấn Hệ thống Quản lý Kho

   Tư vấn phần mềm quản lý kho

Related Articles

Back to top button