Độc đáo tranh xé giấy của cựu sinh viên Đại học Ngoại thương

Những bức tranh của Nguyễn Thị Kim Hồng (Hà Nội) khiến nhiều người mê mẩn ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc mới lạ, thiết kế độc đáo và rất mộc mạc.

Xuất thân là sinh viên đại học ngoại thương… nhưng đang làm giáo viên

Nghệ thuật trên giấy, còn được gọi là nghệ thuật cắt dán, là một hình thức nghệ thuật thị giác từng rất thịnh hành, đặc biệt là đối với các nghệ sĩ bậc thầy theo chủ nghĩa hiện đại. Đối với người Nhật, nghệ thuật xé giấy được gọi là chigiri-e, một trong những nghệ thuật truyền thống lâu đời nhất. “Chigiri” có nghĩa là xé giấy, “e” có nghĩa là vẽ. Ở Việt Nam, nhiều họa sĩ cũng sáng tạo ra những bức tranh giấy rách với nhiều chủ đề linh hoạt. Nghệ thuật tranh xé dán của Việt Nam bắt đầu xuất hiện từ những năm 1960. Ban đầu, chúng đều là những tác phẩm với những hình ảnh hết sức quen thuộc, đời thường của cuộc sống nông thôn Việt Nam. Qua bàn tay tài hoa và sự khéo léo, những bức tranh xé dán ở Việt Nam đã đạt đến trình độ nghệ thuật cao.

Những ý tưởng độc đáo và mới lạ luôn có khả năng làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên đa sắc và phong phú hơn, và hội họa là một trong số đó. Còn đối với những bức tranh thông thường, chúng được tạo ra từ những đốm màu và được vẽ bằng bút bi. Tuy nhiên, có một cô gái ở Hà Nội đã khiến người yêu nghệ thuật bất ngờ khi khoe những hình ảnh ghép từ báo, tạp chí bằng phương pháp cắt dán.

Xuất thân từ trường Cao đẳng Ngoại thương với chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, ít ai nghĩ rằng Hồng sẽ trở thành một giáo viên mầm non với hoạt động tư vấn, đào tạo phương pháp dạy Montessori. Có thể nói, đây là bước ngoặt giúp Hồng nhìn lại bản thân và nhận ra những giá trị tiềm ẩn của bản thân.

Với công việc ngày nay đòi hỏi trẻ phải tiếp xúc nhiều, việc phải học hỏi và làm bạn với trẻ chính là “bản lề” giúp kim hồng tiến gần hơn đến sơn xé và dán. Hơn một năm nay, ngoài công việc giảng dạy ở trường mầm non, Kim Hồng dành nhiều thời gian để chế tác lại những bức tranh vỡ lòng. Nếu nói Hồng làm tranh bằng giấy vụn chắc cũng không sai, theo thói quen thường ngày Hồng sẽ tiết kiệm đồ dùng, báo, tạp chí cũ để cắt ra làm đạo cụ dạy học và đính kèm những bức tranh trông khá lạ mắt.

hình ảnh được lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “hoàng tử bé”.

“Tôi chọn xé và dán tranh vì hai lý do. Thứ nhất, tôi yêu thích các hoạt động môi trường và luôn cảm thấy thật lãng phí khi vứt những tờ báo cũ có in hình đẹp. Thứ hai, tôi yêu hội họa và nghệ thuật, nhưng tôi không học ngành công nghiệp này, vì vậy tôi chưa có cơ hội thử. Tôi đặc biệt thích làm những thứ mới từ cũ.

đối với những người họa sĩ vẽ tranh vỡ lòng, sau con mắt thẩm mỹ và tư tưởng nghệ thuật, điều quan trọng nhất là sự khéo léo của đôi bàn tay.

Khi dịch covid-19 bắt đầu bùng phát, tôi cũng có thời gian tự cách ly ở nhà vì đã đi thăm vùng dịch. chính khoảng thời gian này đã giúp tôi có thêm thời gian để biến những ý tưởng của mình thành hiện thực và tạo ra con đường cho riêng mình ”.

sáng tạo theo cách của bạn và thông điệp ý nghĩa

nghệ thuật giấy là một thể loại nằm giữa một tác phẩm nghệ thuật và một sản phẩm thủ công. Vì vậy, người họa sĩ chơi tranh xé dán phải biết đầu tư sâu hơn, chăm chút hơn vào cách xử lý, phối màu, bố cục, đề tài… để nâng cao trình độ điêu luyện của thể loại tranh này. Có thể nói, cái khó của người họa sĩ trong thú chơi xé giấy là đòi hỏi sự tỉ mỉ, đầu tư thời gian, đặc biệt là việc tìm chất liệu phù hợp. vì trong một đống giấy lộn xộn, người họa sĩ phải tìm một tờ giấy có màu sắc phù hợp với ý đồ của bức tranh mà anh ta định thực hiện.

kim hồng xuyên khung, báo, hồ …

Trong hội họa, họa sĩ sẽ vẽ và sau đó chủ động pha màu để vẽ tác phẩm. màu hồng thì ngược lại, nó không có định hướng rõ ràng, nó không vẽ từng chi tiết rồi nó đi tìm tất cả các tờ báo có màu sắc phù hợp để vẽ hình, nhưng lâu lâu nó lại xin báo nhiều nhất. . sau đó dành thời gian để đọc báo trong khi bạn xem nó. Từ màu sắc và hình ảnh trên báo, bạn sẽ hình dung ra mình có thể tạo ra những gì với những gì bạn có. đến khi chín muồi ý tưởng thì hồng mới bắt đầu vẽ tranh.

“Tiếp xúc và làm việc với các con số từ thời sinh viên đã giúp tôi hình thành thói quen tư duy logic, bao gồm cả việc xé và dán hình ảnh. Mỗi lần thu thập báo, tôi sẽ cắt và phân loại báo theo màu sắc, chủ đề, họa tiết … đây là điều giúp tôi làm việc nhanh hơn trong quá trình sáng tác, không mất thời gian tìm kiếm để làm giãn mạch cảm xúc “.

Trong quá trình vẽ tranh, các ý tưởng mới nảy sinh, các chi tiết mới được thêm vào hình ảnh. cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hong cảm thấy cảm xúc được truyền tải hết trong ảnh thì mới dừng lại. Làm tranh xé dán theo cách này đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và kiên trì, vì từ bản phác thảo đến khi hoàn thành nó là một quá trình khá dài với nhiều thay đổi và xuất hiện mới so với ý tưởng ban đầu.

“Cho đến nay, tôi đã hoàn thành hơn chục bức tranh xé dán. Mỗi bức tranh đều để lại những kỷ niệm và trải nghiệm cảm xúc đặc biệt, nên khó nói bức nào khiến tôi ấn tượng nhất. Tuy nhiên, tôi thường nhớ bức đầu tiên ( hoa cúc) khi trận dịch covid-19 khiến trường đóng cửa, tôi nhớ học sinh nên viết một bài thơ nho nhỏ cho các em và làm bức tranh vẽ hoa cúc để vẽ minh họa cho bài thơ đó ”, Kim Hồng chia sẻ. p>

Nếu bạn phải so sánh thời gian để hoàn thành một bức tranh xé giấy với một bức tranh sơn dầu, màu nước … có cùng chủ đề và kích thước, bức tranh bị xé mất thời gian hoàn thành gấp đôi. 3 lần. Hồng chia sẻ, nếu tập trung làm tranh mỗi ngày có lẽ ngồi 14-16 tiếng một lúc, có nhiều bức tranh phải mất 1 tuần đến 10 ngày mới hoàn thành.

để tạo ra một bức tranh hoàn chỉnh, thưa cô. hong phải ngồi 14-16 tiếng mỗi ngày.

Khi những bức tranh của cô được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, nhiều người đã gửi tin nhắn hỏi thăm về phương pháp vẽ tranh của cô và điều gì thực sự khiến cô có thể kiên trì và tỉ mỉ đến vậy. Hong chỉ trả lời đơn giản: “Tôi nghĩ tái chế chỉ đơn giản là tái sử dụng mọi thứ hoặc chuyển sang mục đích sử dụng mới. Nó giúp tăng vòng đời của sản phẩm và giảm gánh nặng cho môi trường.

Về bản chất, việc cắt nhỏ giấy không tái chế được nhiều giấy báo mà còn là một niềm đam mê lành mạnh và ý nghĩa. Một món đồ không dùng được nữa có thể vô dụng đối với chúng ta nhưng lại hữu ích đối với người khác, vì vậy trước khi vứt bỏ thứ gì đó, chúng ta có thể dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì chúng ta có thể làm. Còn gì tuyệt vời hơn khi vứt bỏ nó? “

“xé nhỏ” những tờ báo để tạo ra một hình thức nghệ thuật mới, thổi vào mỗi tờ báo cũ thông điệp về cuộc sống hiện đại ngày càng thăng hoa. báo và báo đã thoát ra khỏi chính cuộc sống, để tiếp tục kể cho chúng ta những câu chuyện về trái đất, về kiếp người, về tình yêu không bao giờ cũ. ngay cả khi chúng là những câu chuyện nhân danh ký ức. Đây là tính năng độc đáo của sơn giấy xé mà các loại sơn khác không có. và có lẽ đây cũng là nguồn cảm hứng sáng tạo không chỉ của cây kim hồng mà còn của rất nhiều nghệ nhân khi đến với nghệ thuật xé giấy.

chiến thắng

Related Articles

Back to top button