Xét nghiệm bệnh dại giúp chẩn đoán chính xác có bị mắc bệnh dại không | Medlatec

Bệnh dại là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm có thể lây từ động vật sang người qua nước bọt, vết cắn và vết xước. Xét nghiệm sùi mào gà giúp bạn biết chính xác mình có mắc bệnh hay không để có thể điều trị nhanh nhất, tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

1. Bệnh dại là gì và nó lây lan như thế nào?

Bệnh dại là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi rút dại gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và lây truyền từ động vật sang người qua chất tiết (thường là nước bọt). Hầu hết các trường hợp mắc bệnh dại ở người là do bị súc vật mắc bệnh dại liếm và cắn. Hiếm khi, nó phát triển do tiếp xúc với bình xịt hoặc từ phẫu thuật hoặc cấy ghép nội tạng mới.

Bệnh dại ở nước ta chủ yếu do bị chó cắn

Bệnh dại ở nước tôi chủ yếu do chó cắn

Sau khi nhiễm bệnh, bệnh dại phát triển theo các giai đoạn:

Giai đoạn có triệu chứng sớm

Giai đoạn này kéo dài từ 1 đến 4 ngày với các triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, sốt, sợ hãi, tê và đau do vết thương bị nhiễm trùng.

Viêm não

Người bệnh có triệu chứng mất ngủ, tăng hưng phấn (sợ tiếng ồn, sợ ánh sáng, sợ gió …). Ngoài ra, các rối loạn tự chủ như đổ mồ hôi, tăng tiết nước bọt, hạ huyết áp, giãn đồng tử và xuất tinh cũng có thể xảy ra.

Căn bệnh này thường kéo dài từ 2-6 ngày và một khi phát bệnh dại, ngay cả một con vật hoặc một người bị nhiễm bệnh có thể chết mà không cần điều trị.

Ở châu Á và châu Phi, chó là nguồn lây bệnh dại chính. Hàng năm, số người chết vì bệnh dại rất cao. Riêng tại Trung Quốc, năm 2000 có 226 người chết vì bệnh dại, đến năm 2007 con số này đã tăng lên 3.300 người. Tỷ lệ tử vong hàng năm do bệnh cũng cao ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là từ năm 2004 đến nay.

Theo thống kê của Việt Nam, bệnh dại xuất hiện và gây bệnh ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Từ năm 1990 đến 1995, trung bình có từ 350 đến 500 ca tử vong mỗi năm. Đến năm 1996, số người chết đã giảm đáng kể do các chỉ thị của chính phủ nhằm tăng cường kiểm soát bệnh dại.

2. Tầm quan trọng của việc chẩn đoán và xét nghiệm bệnh dại

Hiện tại, có hai cách để chẩn đoán bệnh dại:

Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng lâm sàng

Bệnh nhân tiền phát dại có các triệu chứng lâm sàng rõ ràng, chẳng hạn như sợ nước, sợ ánh sáng, sợ gió, các yếu tố dịch tễ liên quan khác, …

Có nhiều cách xét nghiệm bệnh dại

Có nhiều cách để phát hiện bệnh dại

Chẩn đoán xác định

Bằng cách phát hiện kháng thể miễn dịch huỳnh quang trực tiếp từ mô não hoặc phân lập vi rút trong hệ thống nuôi cấy tế bào / chuột. Kết quả miễn dịch huỳnh quang hoặc huyết thanh trung hòa ở cổ bệnh nhân sẽ cho biết bệnh nhân có thực sự mắc bệnh hay không. Ngày nay, y học đã phát triển một công nghệ mới để phát hiện virus dại, đó là phản ứng pcr hoặc pcr thời gian thực, để phát hiện arn virus dại.

Các xét nghiệm bệnh dại thông thường:

– Xét nghiệm máu: Các tế bào bạch cầu thường tăng cao và tỷ lệ bạch cầu trung tính cũng tăng cao.

– Phân tích nước tiểu: Tăng bạch cầu và protein niệu.

– Dịch não tủy: Viêm não / màng não, tăng áp lực nhẹ, chủ yếu là tăng bạch cầu đơn nhân.

– Hình ảnh: Chụp MRI hoặc ct dẫn đến những thay đổi không đặc hiệu.

Các xét nghiệm chẩn đoán hiếm khi được sử dụng nhưng cho kết quả chính xác:

– Định danh vi rút dại từ các mẫu bệnh phẩm: nước bọt, nước mắt, dịch não tủy, da, sinh thiết não … bằng phương pháp miễn dịch huỳnh quang.

– Tách bệnh phẩm vi rút dại bằng phương pháp nuôi cấy tế bào, tuy nhiên phương pháp này khó thực hiện và ít được sử dụng.

Nếu một bệnh nhân chết vì bệnh dại, các thể đen được tìm thấy trong sừng tế bào đơn nhân của não, với các tổn thương não không đặc hiệu.

Xét nghiệm bệnh dại sớm để phòng bệnh tốt hơn

Phát hiện bệnh dại sớm để phòng ngừa tốt hơn

3. Bệnh dại được điều trị như thế nào sau khi chẩn đoán?

Như chúng ta đã biết, một khi bệnh dại phát triển, không thể điều trị được và bệnh nhân sẽ tử vong.

Cho đến nay, không có phương pháp điều trị hiệu quả nào đối với bệnh dại. Chăm sóc hỗ trợ chỉ giúp kéo dài quá trình của bệnh, tức là bệnh nhân không sống lâu hơn 3 tuần và không chữa khỏi hoặc cứu sống bệnh nhân.

Quản lý vết thương

Sau khi bị chó cắn, phải rửa thật sạch các vết xước, vết cắn bằng nước và xà phòng trong 15 phút, sau đó sát trùng bằng iốt hoặc cồn 45-70 độ. Điều này giúp làm giảm và tiêu diệt lượng vi rút dại lây truyền qua vết cắn. Nếu không, bạn có thể sử dụng dầu gội đầu, dầu tắm, cồn, cồn, các loại xà phòng khác nhau và các chất khử trùng thông thường khác …

Hãy cẩn thận để không gây thêm tổn thương, không bóp vào vết thương và không đóng vết thương ngay lập tức. Nếu cần phải khâu thì nên để chậm vài giờ đến 3 ngày, và ngắt đoạn khâu sau khi tiêm huyết thanh kháng dại.

Thuốc kháng sinh và thuốc chủng ngừa uốn ván có sẵn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và vết cắn.

Điều trị huyết thanh chống bệnh dại

Các trường hợp nghiêm trọng như vết cắn lớn, cổ, mặt, cắn tay, cắn vào đầu hoặc động vật đã có dấu hiệu mắc bệnh dại cần được điều trị cấp cứu bằng huyết thanh kháng dại. Tiêm vắc xin càng sớm thì hiệu quả phòng và điều trị bệnh càng cao, nên tiến hành tiêm vắc xin trước khi tiêm.

Huyết thanh kháng dại điều trị hiệu quả cao

Huyết thanh kháng dại là một phương pháp điều trị hiệu quả

Hiện có hai huyết thanh chống bệnh dại:

– Huyết thanh chống bệnh dại của các chủng khác nhau, thu được từ những con ngựa đã được miễn dịch cao. Có thể tiêm một mũi huyết thanh miễn dịch xung quanh vết cắn. Vì thuốc tiêm có thể cao tới 40ui / kg, để tránh phản ứng dị ứng, việc tiêm thuốc nên được thực hiện theo phương pháp besrredka. Theo đó, tiêm 0,1 ml và chờ 30 phút, tiêm 0,25 ml chờ 30 phút, nếu không có phản ứng thì tiêm nốt nốt còn lại. Kết hợp với thuốc kháng histamine tổng hợp, chỉ được tiêm ở các trung tâm chống dại.

– Globulin miễn dịch đặc hiệu bệnh dại: tiêm bắp 1 lần, mức độ nặng, 20ui / kg. Globulin không gây biến chứng, nhưng thuốc đắt tiền.

Do đó, xét nghiệm bệnh dại đặc biệt quan trọng đối với những người vừa bị chó, mèo hoặc động vật cắn, những người có nguy cơ cao mắc bệnh dại. Cần phát hiện và thăm khám sớm, phát hiện và điều trị dự phòng, tránh để bệnh lây lan, không điều trị được.

Để phát hiện chính xác bệnh dại, cần được thực hiện ở một cơ sở uy tín, hiện đại. Trung tâm xét nghiệm bệnh viện medlatec tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế iso 15189: 2012 tự tin mang lại kết quả chính xác và nhanh nhất.

Liên hệ hotline 1900 56.56.56 để được tư vấn miễn phí.

Related Articles

Back to top button