Xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì? Chi phí hết bao nhiêu?

Vô sinh, hiếm muộn ở nam giới hơn 90% là do tinh trùng bất thường. Để đánh giá chính xác số lượng, chất lượng tinh trùng và các chỉ số liên quan, phân tích tinh dịch đồ là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất hiện nay.

1. Phân tích tinh dịch là gì?

Xét nghiệm phân tích tinh dịch là phương pháp đánh giá chất lượng tinh trùng bằng các chỉ số: số lượng, hình thái, khả năng vận động… Mẫu dùng để xét nghiệm là tinh dịch của nam giới.

xét nghiệm tinh dịch đồ

Đánh giá này dựa trên các chỉ số do Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra. Kết quả phân tích tinh dịch đồ chỉ nhằm dự đoán khả năng sinh sản của nam giới ở một mức độ nhất định. Kết luận về vô sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

2. Khi nào cần phân tích tinh dịch?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, nam giới cần kiểm tra phân tích tinh dịch nếu:

 • Kiểm tra các cặp vợ chồng hiếm muộn, khó thụ thai (quan hệ tình dục khoảng 1 năm, không sử dụng biện pháp bảo vệ để có thai).
 • Theo dõi màn hình trong quá trình điều trị sinh sản.
 • Trước khi sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản.
 • Đánh giá sức khỏe sinh sản trước khi sinh.
 • Nam giới nghi ngờ mắc bệnh về tinh hoàn, niệu đạo, tuyến tiền liệt …

3. Các bước thực hiện phân tích tinh dịch

Với phương pháp đánh giá chất lượng tinh trùng này, một người đàn ông sẽ thực hiện theo trình tự các bước sau:

– Bước 1: Lấy mẫu

Nam giới có hai lựa chọn: lấy mẫu tinh dịch tại nhà hoặc tại cơ sở y tế dưới sự chỉ dẫn của cán bộ có trách nhiệm. Thông thường, bệnh nhân thủ dâm và xuất tinh vào cốc chuyên dụng.

<3

– Bước 2: Thực hiện đánh giá tinh trùng

Các mẫu đạt yêu cầu sẽ được đưa vào máy thử nghiệm để quan sát và đánh giá. Nói chung, một số tiêu chí có thể giúp bác sĩ xác định chất lượng tinh trùng, bao gồm: khối lượng, màu sắc, tỷ lệ phần trăm tinh trùng di động và di động, số lượng tinh trùng trên mililit tinh dịch …

– Bước 3: Đọc kết quả và nghe lời khuyên của bác sĩ

Sau khoảng 1,5 đến 2 giờ, kết quả phân tích tinh dịch sẽ được trả về. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá ban đầu về khả năng sinh sản của nam giới. Nếu phát hiện bất thường (trong đó có 1 chỉ số bất thường), bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm lần 2 sau khoảng 2 tuần.

4. Phân tích tinh dịch đồ bình thường là gì?

Thông thường, tinh dịch mới xuất tinh của đàn ông có màu trắng sữa hoặc hơi trong suốt với độ đặc nhất định. Sau khoảng 15 đến 20 phút, tinh dịch sẽ hóa lỏng. Theo tiêu chí của ai, tinh dịch sau đây được coi là bình thường:

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, số lượng tinh trùng thấp không có nghĩa là người đàn ông bị vô sinh. Nếu bạn có số lượng tinh trùng thấp nhưng vẫn có tinh trùng khỏe mạnh, tập thể dục thể thao đầy đủ thì khả năng thụ thai là vẫn có.

5. Phân tích tinh dịch được thực hiện ở đâu?

Kiểm tra chất lượng tinh trùng là một xét nghiệm khá đơn giản. Vì vậy, hiện nay nhiều bệnh viện có khả năng làm xét nghiệm này. Nếu cần, bạn có thể đến các bệnh viện khám chữa hiếm muộn như: Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Tudu, Bệnh viện công lập …

Ngoài ra, tại các bệnh viện tư nhân chuyên khám bệnh và hỗ trợ sinh sản cũng có thể thực hiện phân tích tinh dịch đồ.

6. Làm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?

xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ tùy thuộc vào cơ sở mà nam giới thăm khám và thực hiện. Ở những bệnh viện lớn với trang thiết bị, máy móc hiện đại, giá xét nghiệm có thể cao hơn những cơ sở nhỏ hơn. Ngoài ra, phương pháp kiểm tra và kỹ thuật phân tích cũng ảnh hưởng một phần đến mức giá mà khách hàng phải trả.

Giá một lần phân tích tinh dịch đồ thông thường từ 200 đến 500.000 đồng.

7. Tôi cần lưu ý những gì trước khi làm phân tích tinh dịch đồ?

Để có kết quả xét nghiệm khách quan và chính xác nhất, nam giới cần lưu ý những vấn đề sau trước khi đi phân tích tinh dịch đồ:

 • Tránh xuất tinh từ 2 đến 7 ngày (tốt nhất là từ 3 đến 5 ngày) để duy trì chất lượng tinh dịch và tránh tình trạng tinh trùng bị loãng do xuất tinh quá nhiều.
 • Một tuần trước hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích.
 • Không sử dụng thuốc tăng nội tiết tố, thuốc nội tiết tố.
 • Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế thức khuya, làm việc căng thẳng, stress …
 • Thời điểm lấy mẫu tốt nhất là vào buổi sáng.
 • Không lấy mẫu khi bạn bị yếu cơ, ốm, sốt, nhiễm trùng ….
 • Rửa tay bằng nước sạch, không dùng nước rửa tay hóa học vì có thể làm chết tinh trùng và ảnh hưởng đến mẫu xét nghiệm.
 • li>

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa của việc phân tích tinh dịch đồ và những lưu ý cần thiết. Nếu cần hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm:

 • 12 Thuốc bổ tinh trùng tốt nhất cho năm 2022
 • Tinh trùng loãng Tôi có thể sinh con không? Làm thế nào để cải thiện khả năng sinh sản

Related Articles

Back to top button