Gãy xương bánh chè – Bệnh viện Quân Y 103

1. Các tính năng chung:

Xương bánh chè nằm trong hệ thống gân duỗi của khớp gối và bao phủ bề mặt trước của khớp gối. Mặt sau của xương bánh chè liên quan trực tiếp đến khớp gối, gãy xương bánh chè là gãy xương.

Gãy xương sao chiếm khoảng 2-4% tổng số ca gãy xương.

Gãy xương bánh chè nếu được điều trị sớm đúng cách có thể liền xương và phục hồi chức năng tốt.

2. Nhắc lại một số đặc điểm giải phẫu:

– Hệ thống kéo dài đầu gối bao gồm cơ tứ đầu đùi, xương bánh chè và gân bánh chè. Do đó, gãy xương bánh chè có thể ảnh hưởng đến chức năng gập của khớp gối.

– Cấu tạo xương bánh chè: lớp ngoài là mô xương đặc, lớp trong là mô xương bánh chè, khi gãy xương bánh chè có thể bị vỡ thành nhiều mảnh

– Các sợi dày và chắc giao nhau ở mặt trước của xương bánh chè.

– Có xương bánh chè ở hai bên xương bánh chè.

3. Lý do và cơ chế gãy xương:

a. Cơ chế sát thương trực tiếp:

Thường do ngã đập đầu gối xuống đất hoặc va vào vật cứng hoặc đầu gối đập trực tiếp vào xương bánh chè ở tư thế gập.

b. Cơ chế của chấn thương gián tiếp ít phổ biến hơn:

Thường gặp hơn ở những người chơi thể thao, khi gập cơ tứ đầu đùi, bắp chân bị gập đột ngột khiến xương bánh chè bị ép mạnh vào xương đùi, dẫn đến gãy ngang xương bánh chè.

4. Đặc điểm của tổn thương:

a.break Vị trí:

Xương bánh chè có thể bị vỡ theo bên ở trung tâm, ở cực trên hoặc cực dưới, và đôi khi theo chiều dọc.

b. Polyline:

Đó có thể là gãy ngang, gãy dọc, gãy thành nhiều mảnh và hầu hết là gãy theo độ dày của xương bánh chè, gây khó khăn cho việc điều chỉnh và phục hồi bề mặt khớp và xương mặt sau của xương bánh chè.

Hình 173 a: Một số dạng gãy xương bánh chè thường gặp.

c. Dịch chuyển:

Gãy ngang xương bánh chè hai đoạn, do cơ tứ đầu đùi, đoạn giữa bị kéo lên trên và hơi ra ngoài nên giữa hai đoạn gãy sẽ có một khe hở.

d. Phía trước đầu gối: Có vết bầm tím trên mô dưới da và da ở phía trước đầu gối, và có nhiều máu tụ. Các sợi ở phía trước của xương bánh chè bị rách, cũng như hai cánh của xương bánh chè. Trong trường hợp gãy xương bánh chè di lệch, các sợi phía trước xương bánh chè bị đứt hoàn toàn, nếu xương bánh chè không di lệch thì các sợi này chỉ bị đứt một phần.

ii. Các triệu chứng lâm sàng:

1. Các triệu chứng chủ quan:

Bệnh nhân thường cho biết sau khi ngã và tiếp đất bằng đầu gối, họ cảm thấy đau dữ dội ở phía trước khớp gối và không thể tự duỗi thẳng khớp gối.

2. Các triệu chứng khách quan:

Hãy xem:

Khớp gối sưng tấy, vết lõm tự nhiên biến mất, nếu đến muộn có thể xuất hiện vết bầm tím dưới da.

b.touch:

Bấm xương gãy, có điểm đau cố định. Có thể sờ thấy một khoảng trống giữa hai vết gãy. Kiểm tra cho thấy sự xa xỉ của lớp nền. Khả năng di chuyển ngược chiều nhau giữa hai vết nứt.

c. Tràn dịch khớp gối có khối máu tụ lớn lẫn với mỡ tại ổ khớp và không đông.

3. Các triệu chứng x.q:

Để đưa ra quyết định chẩn đoán gãy xương bánh chè, đầu gối phải ở tư thế thẳng và nghiêng.

Các phim chụp xiên cho thấy rõ mâm chày, vị trí gãy của đầu dưới xương đùi, hình dạng đường gãy, mức độ di lệch và các tổn thương kèm theo.

Miếng dán thẳng đầu gối giúp phát hiện gãy mâm chày, đứt dây chằng chéo trước, dây chằng bên và các chấn thương phức hợp khác …

iii. Chẩn đoán:

1. Xác định chẩn đoán:

Gãy xương sao được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng chủ quan, triệu chứng khách quan và triệu chứng x.q. Chỉ những triệu chứng chủ quan và triệu chứng khách quan cũng đủ giúp chúng ta chẩn đoán xác định gãy xương bánh chè, ngoài ra cần chụp phim x.q khớp gối để xác định rõ vị trí gãy, mức độ di lệch, mức độ tổn thương khớp gối, các xương lân cận….

2. Chẩn đoán Phân biệt:

– Bong gân đầu gối: Bệnh nhân cũng bị sưng và đau ở vùng đầu gối, nhưng nếu bệnh nhân được yêu cầu nhấc gót khỏi giường, họ vẫn có thể tự làm được.

iv. Tiến triển và biến chứng:

1. Tiến độ bình thường:

– Gãy xương sao, điều trị sớm, đúng phương pháp, có tác dụng tốt trong việc liền xương và phục hồi chức năng khớp gối sau 3-4 tháng.

2. Biến chứng:

– Phù đầu gối: Trong trường hợp gãy xương bánh chè hoặc xương bánh chè hở, điều trị phẫu thuật rất phức tạp do nhiễm trùng.

-Teo cơ, xơ hóa và vôi hóa dây chằng bao khớp dẫn đến hạn chế các hoạt động gập và duỗi, ảnh hưởng đến phục hồi chức năng chi.

– Trật khớp gối: Trong quá trình phẫu thuật nếu điều chỉnh không tốt có thể để lại sự chênh lệch mặt khớp phía sau xương bánh chè, lâu ngày sẽ dẫn đến thoái hóa khớp gối, gây đau nhức lâu dài …

– Biến chứng khớp giả phổ biến hơn ở gãy xương bánh chè, cho dù được điều trị bằng y học cổ truyền Trung Quốc hay không

– Các biến chứng của sự khúc xạ của hóa thạch patellar.

-Trước đây, tình trạng trượt và đứt dây rốn cũng thường xảy ra do kỹ thuật mổ kém khi vẫn còn biến chứng đùn đinh ghim khi cắt tử cung.

v. Điều trị gãy xương:

1. Sơ cứu:

Khi bị gãy xương bánh chè cần sơ cứu, hãy làm theo các bước sau:

– Giảm đau: tiêm thuốc giảm đau toàn thân như promedol 0,02 × 1 tiêm bắp hoặc aspirin 0,5 × 1 tiêm tĩnh mạch chậm… Thuốc uống như: brew codeine 0,5 uống 1 viên…

– Cố định tạm thời bằng nẹp gỗ từ giữa đùi đến bàn chân, nẹp bàn chân với phần mở rộng toàn bộ đầu gối.

– Sau đó bệnh nhân được chuyển lên tuyến chuyên khoa.

2. Xử lý thực:

a. Đối xử thận trọng với phôi:

+ Chỉ định: gãy xương bánh chè di lệch dưới 3mm, lệch mặt sau khớp dưới 1mm hoặc gãy xương bánh chè.

+ Cách thực hiện:

-Chạy hết máu tụ trong khớp: Dùng 16 hoặc 18 kim châm vào khớp gối giữa hoặc khớp gối bên, cách đường viền khớp gối 1,5 cm. Cần đưa toàn bộ máu trong bao cơ tứ đầu vào ổ khớp để hút máu tụ.

– Giữ đùi và bàn chân (tutto) ở vị trí mở rộng hoàn toàn. Bó bột kéo dài 6-9 tuần ở người lớn. Sau khi uống bột, hướng dẫn người bệnh tăng dần độ gấp của khớp gối, kết hợp tập vật lý trị liệu.

+ Sử dụng phối hợp thuốc:

-Sao: Azithromycin 5mg / ngày, uống 4-6 viên, chia 2 lần.

– Thuốc giảm đau: efferangal codeine, alaxan …

b. Phẫu thuật:

+ chỉ định:

– Phẫu thuật cấp cứu: Gãy đầu gối hở.

– Phẫu thuật:

. Gãy xương bánh chè di lệch nằm ngoài khả năng quản lý bảo tồn.

. Bộ phận giả hình sao.

+ Một số phương pháp tạo xương:

Gãy xương bánh chè là một loại gãy xuyên khớp. Do đó, giải phẫu của xương bánh chè, đặc biệt là khớp mặt sau, được phục hồi hoàn hảo bằng kỹ thuật phẫu thuật và vết gãy được ổn định. Bệnh nhân có thể vận động càng sớm càng tốt sau đó phẫu thuật.

Xương được hình thành theo những cách sau:

– Phương pháp bê tông vít xốp: Trong kinh điển đã có một số tác giả áp dụng, tuy nhiên hiện nay phương pháp này không được sử dụng nữa.

– Phương pháp khâu xương bánh chè bằng chỉ thép hoặc nylon.

– Phương pháp tạo vòng quanh xương berger, phương pháp xỏ xương bằng dây nguyễn đức mai và buộc vòng thứ 8 …

– Hiện nay, phương pháp chọc thủng hai dây Kirschner song song + thắt nút và hợp nhất vòng neo nén thứ tám dựa trên nguyên lý cột pauwell được sử dụng rộng rãi tại các khoa chấn thương. Chỉ định tốt nhất là gãy ngang xương bánh chè. Ưu điểm của phương pháp ép thứ 8 là thao tác đơn giản, ổ gãy được cố định chắc chắn nên bệnh nhân có thể nhanh chóng tập gập và duỗi khớp gối sau phẫu thuật, khớp gối càng gập thì áp lực càng lớn. chung. Gãy xương bánh chè hai bên. Áp lực chặt chẽ giúp quá trình chữa bệnh diễn ra thuận lợi hơn.

– Những trường hợp gãy xương bánh chè trước đây có nhiều mảnh nhỏ không liền xương được, một số tác giả chủ trương cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần xương bánh chè và khâu hệ thống gân cơ duỗi. Tái tạo xương chẩm trong 6-7 tuần. Hiện nay, có ít phương pháp cắt bỏ toàn bộ xương bánh chè do ảnh hưởng đến khả năng vận động lên xuống cầu thang của bệnh nhân.

pgs.ts Van Denning

cnbm Chấn thương Chỉnh hình

Related Articles

Back to top button