Giới thiệu khái quát huyện Yên Thành – Tỉnh Nghệ An – vansudia.net

Giới thiệu về Quận Ancheng

Điều kiện tự nhiên

1. điều kiện tự nhiên

Huyện Yên Thành nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Nghệ An, có tọa độ 18055’N đến 190 12’N và 105011’E đến 105034’E. Phía bắc giáp huyện Điền Ju và huyện Qionglu, phía nam giáp huyện Dulong và huyện Yilu; phía đông giáp huyện Điền Ju; phía tây giáp huyện Nghĩa Đàn và huyện Tân Kỳ.

Hiện tại, tổng diện tích tự nhiên của Anseong là 54.571,67 ha, bao gồm 42.254,79 ha đất nông nghiệp, 9.605,09 ha đất phi nông nghiệp và 2.711,79 ha đất chưa sử dụng.

Từ quan điểm địa hình, Ancheng County có hình dạng một lòng chảo, với rừng núi và đồi thấp ở phía bắc, tây và nam, và các khu vực trũng tiếp giáp với huyện Dianzhou ở giữa và đông; nó là gần 40 chiều dài hàng km từ bắc vào nam và gần 35 km chiều rộng từ đông sang tây. Nơi gần bờ biển nhất là xã Đô Thành (6 km). Đỉnh Golden Center cao 544 mét so với mực nước biển và là đỉnh cao nhất trong khu vực, nằm ở phía bắc của thị trấn Langqing. Nơi thấp nhất là vùng trũng ven bờ kênh, rạch xã Vinh Thạnh, cao hơn mực nước biển 0,2 m. Phía bắc của khu vực là dãy núi Bobo, phía tây và tây nam là đồi núi, khe núi và hang động, phong cảnh tuyệt đẹp.

Từ thế kỷ thứ 10 trở đi, các vùng đất thấp của huyện Yên Thành thường xuyên bị ngập lụt. Trong một thời gian kể từ thời kỳ tiền nói, quá trình di dân và khai hoang đã tiến triển, tạo ra các làng và bản. Đặc biệt từ xa xưa, vùng biên cương xưa đã trở thành cánh đồng phì nhiêu, vựa lúa của vùng, là nơi tập trung đông đảo cư dân nông nghiệp trồng lúa nước.

Yên Thành không có nhiều hệ thống nước, cũng không có sông lớn mà chủ yếu là sông ngắn. Sông Ting bắt nguồn từ Guangtoudong (xã Quảng Khánh cũ), dọc theo máng cấy, từ các nhánh của làng Donghe và Dongmai, dọc theo thung lũng hội tụ, chảy qua xã Zhuangqing, rồi chảy đến làng Longhai, tích phúc thành sông. từ điển. Sông Dền bắt nguồn từ động, chảy qua xã Phúc Khánh, dền chảy vào thúng sông. Bàu sừng bắt nguồn từ chuồng gà, chảy ra các thôn: Quyển lang, Yên ma, Thành đất, Tiền bong, đổ ra sông Sú. Khe cho nha, khe cho mã đến từ đảo, đảo chảy về các làng phúc lộc, phúc trạch, trường thọ và lac tho. Phía Nam với đồi núi trọc, không có nguồn sáng, nước chảy đều nên chỉ có vài khe, khe nhỏ như khe. Bau mao long, bau den, bau chảy liên tục ra sông Ngô Giang rồi đến sông Diên. Máng cát chảy qua làng Zhuangshan và làng Longhai đến sông Dien. Sông Dian chảy qua xã Vạn Lý Trường Thành và xã Vĩnh Khánh, nơi nó hợp với các cột thùng và đổ vào sông rồi đổ ra con lạch.

Hệ thống nông nghiệp của huyện bắc giang, bắc nghệ an được khảo sát từ năm 1927 và xây dựng từ năm 1932 đến năm 1937 để tưới phần lớn diện tích đồng bằng của huyện Yên Thành với sông lam được lấy từ luồng bara.

Từ năm 1960 đến nay, đặc biệt là trong chiến tranh chống Mỹ, huyện An Thành đã xây dựng gần 200 đập lớn, vừa và nhỏ để tưới tiêu vùng cao, chống úng cho vùng sâu, vùng xa, tưới tiêu theo công nghệ. Nghiên cứu thâm canh hai hoặc ba vụ ở giữa thành phố.

Yên Thành nằm trong vùng khí hậu Bắc Trung Bộ. Vào mùa hè, gió Tây Nam hoạt động mạnh và không khí nóng bức, nhưng gió Đông Nam (gió mồ hôi) lại đưa không khí biển lên, mát mẻ và dễ chịu. Các cơn bão lớn thường được đối phó vào mùa thu. Mùa đông có gió đông bắc, mưa nhiều kéo dài.

Về giao thông, hiện nay hệ thống giao thông ở huyện này tương đối phát triển. Quốc lộ 7, đoạn từ xã Vĩnh Khánh đến xã Minh Khánh dài 18 km; tỉnh lộ 538, toàn bộ đoạn từ xã Heqing đến xã Công Khánh dài 15 km; tỉnh lộ 534, đoạn từ xã Shancheng đến thị trấn The Tổng chiều dài 14 km, đường Định-vĩ từ xã Nhân Thành đến xã Tây Thành dài 21 km. Ngoài ra, 23 tuyến đường liên xã, liên thôn đã được trải nhựa hoặc bê tông hóa đến từng hộ dân. Phương tiện cơ giới đi lại thuận tiện hơn.

2. Địa lý Hành chính

Huyện An Thành là vùng đất cổ với hàng nghìn năm lịch sử. Khi vị vua hùng mạnh thành lập vương quốc của mình, Ngạn Thành thuộc họ Việt Đông (Việt Nam thường là một trong 15 bộ của vương quốc Văn Lang).

Thời Bắc thuộc, yên thành được gọi là huyện ấp hoan, thuộc huyện đức phúc sống wan, huyện đức phúc huyện sống ngoại, huyện đức châu sống luồng, huyện nhất nam thổ cư, châu nam đức, đức châu và sau hoan chau.Thời Đường.

Vào năm đầu tiên của triều đại nhà Đường (627), các lễ hội được chia thành Diễn Châu và Huân Châu. Điền Ju có trụ sở chính tại thôn Kẻ Sừng, xã Quyền Lãng.

Trong những ngày đầu độc lập, nhà khuc (905-907), nhà ngô (936-965), khu vực quy lang vẫn là trung tâm của châu thổ.

Vào thời tiền Lôi, Li Dahan lập hoàng hậu và thái tử Li Lang làm vua phương Đông, và lệnh cho Lang cai trị triều đình nhà Chu. Sau 15 năm bôn ba khắp các châu lục và 7 năm tự xưng là hoàng hậu ngạn ngữ, người thường được gọi là vua của cây dền, Lê Long toan đã lấy khu vực trung hưng thành làm trụ sở và xây dựng nó thành một trung tâm kinh tế, quân đội của lục địa. Tên gọi đồng thanh có từ thời tiền vòng hoa.

Vào thời nhà Trần, Yên Thành được gọi là thị trấn vông giang và là một huyện Thọ Thành (đồn đất). Vào thời nhà He, nó được gọi là Lingyuan Palace. Vào thời nhà Minh, nó được gọi là Dongqian District. Từ thời Lê đến đầu thời Nguyễn gọi chung thành là Hành cung.

Tên của Ancheng County (một số tài liệu ghi là Ancheng County) được thành lập vào năm Ming và Meng thứ mười (1829). Tám năm sau, vào năm Ming và Meng thứ mười tám (1837), năm vị tướng, Wanbu, Taila, các quan chức và đại gia chính thức bị cắt bỏ, và Ancheng County được thành lập. Vào năm Ming và Meng thứ 21 (1840), toàn bộ lãnh thổ của khu rừng cổ đại được chỉ định là huyện Yiyang (tức huyện Yidan).

Vào năm Thanh Đài thứ 10 (1898), nó được chia thành hai huyện, An Khánh và Đồng Khánh. Huyện Yên Thành ở phía tây gồm các tướng quân trạch (tức tướng thái trạch), quan hòa (tức tổng quan triều đại), văn tự (quân sắp đến), quan trung và văn hội. Trụ sở huyện Yên Thành chuyển về thôn phung Luật (nay là một phần của xã Hợp Thành).

Từ năm 1898 đến năm 1945, huyện Yên Thành có 5 bang và 136 làng. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, làng Xuanle (Confessor), làng Fenghuang (Manger), làng Anliang, làng Meihua và làng Zhengshan được nhượng lại cho huyện An Sơn; các làng tri nội và hội yên được xếp vào hạt nghi địa. Sau năm 1955, làng gần nghia môn được xếp vào loại huyện quy định.

Hiện nay, huyện Yên Thành có 1 thị trấn và 38 xã.

<3

Huyện Yên Thành nằm ở phía bắc tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh và sân bay Vinh 60 km về phía nam; cách tỉnh 1a 12 km về phía đông, cách ga xe lửa 9 km về phía đông, tl 538 đến ql 1a, 40 về phía đông nam cảng cua lộ km, cách Hà Nội 290 km về phía bắc.

 1. Tiềm năng, lợi thế
 2. Vị trí
 3. – Huyện Yên Thành nằm ở phía bắc tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh và sân bay Vinh 60 km về phía nam; cách tỉnh 1a 12 km về phía đông, cách ga xe lửa 9 km về phía đông, tl 538 đến ql 1a, phía đông nam giáp cảng cua lộ 40 km, cách Hà Nội 290 km về phía bắc.

  – Có 39 đơn vị hành chính (01 thị trấn và 38 xã, trong đó 18 xã miền núi). Hiện khu đô thị văn tự đã có kế hoạch trình chính quyền thành lập thị trấn văn tự ở phía nam của huyện (theo ql 7a – thuộc xã công thành).

  1. Thuận lợi về tự nhiên – Văn hóa xã hội
  2. – 54.829 ha diện tích tự nhiên; 22.817 ha đất nông nghiệp (trong đó có 13.600 ha trồng lúa), 20.788 ha đất lâm nghiệp, 9.928 ha đất phi nông nghiệp và 920 ha đất chưa sử dụng; thích hợp cho nông nghiệp, lâm nghiệp Điều kiện thổ nhưỡng để trồng cam thương phẩm.

   – là vùng có trình độ thâm canh lúa và luôn thuộc hàng tốt nhất tỉnh Ngạc An về năng suất và sản lượng (lúa 150-155.000 tấn / năm); ngoài ra còn cho năng suất cao. giống lúa chất lượng, hiện nay có một số cây trồng mới đã được thương hiệu và sao chép, ví dụ: Cam (ở xã Đồng Thành và Minh Thành), nấm rơm đã được công nhận và phát triển. Chấp nhận tiêu chuẩn lệch lạc, gạo tím thảo dược.

   – Tài nguyên khoáng sản: có đá xây dựng (ở các xã như đồng thành, trung thành, nam thành, thinh thạnh, minh thành, tân thành, ma thanh, …); ngoài ra có vàng (xã tiên thành ), sắt (kim thành), ma thành), barit (xã sơn thành), sét (xã sơn thành, xã viên thành, thành phần …) và các loại khoáng sản quý hiếm khác.

   – Có một con kênh chính (Daohe) bắt nguồn từ sông Lim, cung cấp nước cho 3 khu vực Anseong, Dienju và Qionglu, ngoài ra xã miền núi còn có 232 đập lớn nhỏ lấy nước. nguồn cung cấp cho sản xuất, dân sinh và môi trường sinh thái, là cơ sở để xây dựng các điểm du lịch sinh thái rừng.

   –là vùng đất khoa bảng (thời phong kiến ​​có 20 học sinh đỗ đại khoa, dòng họ Hồ tiêu biểu (xã Thọ Thành) 3 đời đỗ Trạng nguyên; đất Nghệ phường có Trạng nguyên. Hiện nay, mỗi năm có nhiều Trạng nguyên Hơn 1.200 học sinh đỗ đại học, nhiều giáo sư, tiến sĩ công tác trong và ngoài nước), là vùng đất giàu truyền thống cách mạng với dày đặc các di tích lịch sử, văn hóa (có 198 di tích văn hóa, trong đó có 21 di tích văn hóa cấp quốc gia và 36 di tích văn hóa cấp tỉnh), có nhà thờ Công giáo Baonan (thuộc xã Baocheng), một công trình kiến ​​trúc độc đáo bằng những phiến đá lớn từ nhiều thế kỷ trước.

   -Nó là quê hương của nhà cách mạng tiền bối Pan Danglu.

   – Hình thành du lịch tâm linh – du lịch sinh thái, du lịch nông thôn, thu hút du khách trong và ngoài huyện.

   1. Dân số-Lao động-Việc làm-Dạy nghề
   2. – Dân số hơn 29.000 người, chăm chỉ và học vấn cao.

    – Lực lượng lao động là 14.700 người, tăng bình quân hàng năm gần 4.000 lao động, trong đó lao động đi làm việc ở nước ngoài là 13.700 người, còn lại là lao động giúp việc gia đình từ các nước khác. Vùng có hơn 22.000 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo là 47%, đây là nguồn nhân lực cho các dự án sử dụng lao động trong và ngoài vùng.

    – Trên địa bàn thị xã có 01 Trường Trung cấp nghề Cơ khí Nông nghiệp đạt chuẩn đào tạo của Tổng cục Dạy nghề; đặt hàng trăm lao động trình độ trung cấp, công nhân lành nghề đi học nghề máy, hàn, điện, quần áo … cho các doanh nghiệp hàng năm; trồng trọt, chăn nuôi, thú y, mây tre đan và hàng nghìn lao động nông nghiệp đào tạo nghề ngắn hạn.

    1. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật
    2. * Về lưu lượng truy cập:

     – Có tuyến đường từ ql 1a sang Lào, ql7a qua 5 xã phía nam của huyện.

     – Có các tuyến đường tỉnh lộ như: tl 538 chạy qua trung tâm kinh tế chính trị của cả vùng, nối ql 1a đến ql 7a (22 km); tl 534 từ cảng cua lộ – qua huyện nghi lộc – đến ql 7a đến thị trấn yên thành.

     – Ngoài ra, để thuận tiện cho việc đi lại, hệ thống giao thông đường huyện và đường xã đã được trải nhựa hoặc bê tông hóa.

     * Hệ thống điện:

     & gt; Xã bắc thành có trạm biến áp 110kv; trạm biến áp 35kv trên địa bàn thị trấn cung cấp nguồn điện ổn định cho sinh hoạt và sản xuất.

     & gt; 39 xã, thị trấn và 100% hộ gia đình sử dụng điện lưới quốc gia.

     * Làm sạch hệ thống nước

     24/39 Xã có nhà máy nước sạch sinh hoạt, trong đó nhà máy nước đô thị công suất 2.000 mét khối ngày đêm, hiện đang đầu tư nâng cấp công suất 5.000 mét khối ngày đêm. . .

     Hai. Cụm công nghiệp; điểm công nghiệp đỏ và quan trọng

     1. Cụm công nghiệp đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư
     2. 1.1. Thị trấn tích tụ công nghiệp:

      – Vị trí: Thị trấn Yên Thành, diện tích 11 ha, dọc theo bờ nam đường trục chính, cách ql 1a 12 km, ga xe lửa 9 km về phía đông, cách ql 7a 8 km về phía nam; là một ngành được hưởng cụm cơ chế đầu tư của Chính phủ. Sắp xếp các dự án sản xuất dựa trên công nghệ sạch như quần áo và điện tử. Khi lấp đầy, nó sẽ mở rộng thêm 20 ha dọc theo bờ bắc của kênh chính.

      – Thu hút đầu tư: + Công ty TNHH tenergy mlb Nhật Bản, xuất khẩu hàng may mặc, thuê 4 ha đất, sử dụng 1.000 lao động, đầu tư 5 triệu đô la Mỹ, bắt đầu sản xuất từ ​​năm 2013.

      + Ký biên bản ghi nhớ với 2 nhà đầu tư Nhật Bản để đầu tư 2 nhà máy gia công quần áo, nội thất cao cấp tại cụm công nghiệp thị xã, diện tích thuê dự kiến ​​4 ha.

      -Tiếp tục giới thiệu kế hoạch thu hút đầu tư.

      1.2. Cụm công nghiệp trang kế – xã mỹ thanh:

      – Vị trí: Tại xã Mỹ Ching, ven ql 7a, diện tích đồi 50 ha, cách ql 1a 25 km về hướng đông nam. Sắp xếp các dự án đầu tư công nghiệp chế biến nông, lâm sản.

      – Xúc tiến đầu tư: Giới thiệu kế hoạch xúc tiến đầu tư.

      1. Đất công nghiệp
      2. 2.1. Nghiệp lực thành công điểm a và điểm thành công b

       -Vị trí: Khu quy hoạch đô thị van tua – xã Công Thành, 45 ha, cách ql 7a hướng tây sang Lào, cách ql 1a 18km về hướng đông nam. Bố trí các dự án sản xuất công nghiệp, dịch vụ, chế biến nông sản.

       – Thu hút đầu tư: Nhà máy chế biến tinh bột sắn – trực thuộc Công ty Máy Nông nghiệp Việt Nam, thuê 07 ha, vốn đầu tư 04 triệu đô la Mỹ, sản lượng 200 tấn tinh bột mỗi ngày, 150 lao động, hoạt động ổn định từ năm 2003.

       -Tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch cụm công nghiệp và xúc tiến đầu tư.

       2.2. Đất Công Nghiệp Tây Nguyên – xã Đông Thành

       – Vị trí: tại cánh đồng cua nước – xã đông thành, 25 ha, cách thị trấn 4 km, trên đường Định – vĩ 2 từ yên thành đi huyện tân ký, từ yên thành đến ql 48 22 huyện quynh luu và thị xã thái hòa). Thu hút các dự án sản xuất vật liệu xây dựng và chế biến lâm sản.

       – Thu hút đầu tư: Công ty cổ phần Tây Nghệ – Yên Thành, xây dựng nhà máy gạch tuynel tại Cụm công nghiệp Tây Nguyên – Đông Thành, công suất 40 triệu viên / năm, diện tích thuê 10 ha, sử dụng 150 lao động, đầu tư vốn 2 triệu đô la Mỹ, đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2014.

       2.3. Cảnh công nghiệp bằng sơn

       – Vị trí: Thị trấn Shancheng, diện tích 30 ha, tiếp giáp với Tỉnh lộ 534; 7 km về phía bắc và 3 km về phía nam, 11 km và 7 km về phía nam, dự kiến ​​bố trí các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, gạch tuynel, gốm, sứ.

       – Thu hút đầu tư: Công ty bmc (thuộc Bộ Công Thương) thuê 12 ha đất tại Thị trấn Shancheng để xây dựng nhà máy gạch tuynel, vốn đầu tư 7 triệu đô la Mỹ và 200 lao động; giải phóng mặt bằng và đang được xây dựng.

       Ba. Thu hút đầu tư ngoài các cụm, điểm công nghiệp

       1. Global Farm Korea thuê đất tại một xã rộng 200 ha để trồng chuối xuất khẩu, sử dụng 200 người và vốn đầu tư 3 triệu USD. 51 ha đất hiện đang được cho thuê để trồng chuối.
       2. Milk Group thuê đất rừng để trồng cây dược liệu tại các xã như lang thành, ma thành, tân thành, kim thành, diện tích 2.400 ha. Vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng, đang thu dọn mặt bằng.
       3. Công ty cổ phần phân phối khí Thủ Đức – Thành phố Hồ Chí Minh, thuê 1 ha đất tại xã để xây dựng nhà máy chế biến bánh gỗ xuất khẩu, chiết xuất từ ​​lâm sản, vốn đầu tư 35 tỷ đồng, hiện đang xây dựng.
       4. Tổng Công ty Hợp tác Kinh tế Việt Lào, đầu tư 120 tỷ đồng thuê 1.200 ha đất tại 2 xã Tân Thành và Tân Thành để khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng, đang làm thủ tục thông quan.
       5. 9 công ty được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản (đá xây dựng thông thường) tại mỏ đá; ngoài ra, tại một số điểm tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn xã, nhiều doanh nghiệp, gia đình trên địa bàn thuê đất, đầu tư công nghệ thông tin. ——Điện tử, sản xuất chế biến gỗ, khách sạn, nhà hàng …
       6. Ba. Dự án Eco-Spirit đang được xây dựng

        1. Dự án khu du lịch sinh thái tâm linh trong rừng nguyên sinh thuộc thị trấn Xuân Thành, cách thị trấn An 1,5 km. Quy mô 110 ha, đã xây dựng 51 công trình, trong đó có 02 Thiền viện trúc lâm yên thanh, vốn xã hội hóa.
        2. Dự án xây dựng một tượng đài cho người tiền nhiệm cách mạng của Đảng, Đồng chí Pandenlu, trong công viên. Vị trí: thị trấn yên thanh
        3. Dự án xây dựng Đền thờ 72 liệt sĩ cách mạng bị thực dân Pháp bắn từ năm 1930 đến năm 1931 tại kè trang – xã mỹ thanh.
        4. hon thang – Dự án xây dựng Đền thờ liệt sỹ xã tang thanh, huyện yên thành.
        5. Cơ chế Hỗ trợ Đầu tư
        6. Cơ chế Ngee An Province
        7. – Các thủ tục hành chính để thực hiện cơ chế một cửa liên thông hiện đại được quy định tại Bộ Kế hoạch. Đầu tư; đơn giản, thuận tiện, ít khách hàng tiềm năng, hợp pháp.

         – Hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng và san lấp mặt bằng.

         – Công trình hạ tầng ngoài hàng rào: đường điện, đường giao thông.

         – Hỗ trợ đào tạo lao động

         -Các khoản thuế liên quan và tiền thuê mặt bằng được thực hiện theo quy định.

         1. cơ chế khu yên thanh
         2. – Phối hợp với nhà đầu tư giải quyết các thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư, thuê đất, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt.

          – Giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

          – Học nghề cơ bản ban đầu. Phối hợp với các nhà đầu tư để tuyển dụng lao động.

          – Phối hợp xây dựng cơ sở hạ tầng: điện, giao thông, lọc nước, thoát nước đến chân công trình.

          – Đảm bảo an toàn và trật tự trong hoạt động của nhà đầu tư.

          1. Thực hiện các nhiệm vụ xúc tiến đầu tư của tỉnh giao
          2. – Kế hoạch được thực hiện tốt.

           – Thu hút đầu tư thông qua các hội nghị và giới thiệu cơ hội đầu tư cho các công ty trong và ngoài nước.

           – Giữ đúng lời hứa với nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào Yên Thanh tạo niềm tin cho nhà đầu tư

           1. Một số đề xuất
           2. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tạo điều kiện thuận lợi để giới thiệu nhà đầu tư đến kiểm tra, lựa chọn và quyết định đầu tư các dự án ngành sau tại huyện An Thành:
           3. li>

            – chế biến nông – lâm sản, chăn nuôi; xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại cụm công nghiệp Trang Kê (Nghĩa Khánh); đất công nghiệp vùng cao (Đồng Thành); công nghiệp a và b.

            – Đầu tư các dự án phát triển cây ăn quả như cam tại các xã Đồng Thành, Minh Thành.

            – Hàng may mặc xuất khẩu, lắp ráp điện tử, dịch vụ … tại cụm công nghiệp thị xã, điểm công nghiệp a và b.

            1. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt quy hoạch các cụm công nghiệp a và b để huyện sớm hoàn thành quy hoạch thành lập thị trấn Văn Tu (2 thị trấn), phát triển thị xã tại để thu hút đầu tư. Một thị trấn kinh doanh và dịch vụ ở phía nam của huyện.
            2. Có tiềm năng và lợi thế có thể khai thác, đang yên tâm hướng tới phát triển ổn định và bền vững, luôn là địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư.

             ubnd khu yên thanh

             Giới thiệu lịch sử của huyện Yên Thành

             Huyện Diên Khánh, kể từ năm Minh Mệnh thứ mười tám (1837), được tách ra từ huyện Dianzhou và huyện Đồng Khánh. phu dien chau, hay chau dien, là một phần của triều đại hoai, một trong 15 bang văn lang thời vua Hồng. Dưới sự cai trị của phương bắc, Dianzhou thuộc về nhà Hán, quận Jude của nhà Ngô, quận Tulong Juzhan, quận Sui Yinan, quận Nande, Dezhou và Hanuzhou, triều đại nhà Đường. Vào năm đầu tiên của triều đại nhà Đường (627), phần phía bắc của lễ hội được gọi là Diễn Châu. Cái tên Dien Ju có từ đó. Điền Ju, đôi khi được gọi là quận Long Chi, gồm 7 quận: trung nghia; hoài sơn; long ba; tứ nông; võ quan; võ quan;

             Huyện Diên Khánh, kể từ năm Minh Mệnh thứ mười tám (1837), được tách ra từ huyện Dianzhou và huyện Đồng Khánh. Phủ diên niên hay phủ diên niên thuộc bộ hoài sơn và là một trong 15 bộ của nhà nước Văn Lang thời vua Hồng.

             Dưới sự cai trị của phương Bắc, Dianzhou thuộc quận Tây An vào thời nhà Hán, quận Gude vào thời nhà Ngô, quận Guzhan trong triều đại Tulong, quận Yinan trong triều đại nhà Tùy, quận Nandezhou và quận Dezhou, quận Hanuzhou, thời nhà Đường. Vào năm đầu tiên của triều đại nhà Đường (627), phần phía bắc của lễ hội được gọi là Diễn Châu. Cái tên Dien Ju có từ đó. Điền Ju, có khi được gọi là Longzhi District, gồm 7 quận: trung nghia; hoài sơn; long ba; tứ nông; võ quan; văn võ; Thời tự trị, nhà Ngô (939-967); dinh (968-980) vẫn chọn quỳ làm kinh đô biểu diễn. Thời Lê (980-1009), tỉnh lỵ được đổi thành Đan, và xã Vạn Thành.

             Trong sách “Đại nam nhất thống chí”, đây là cơ sở để các hoàng tử và con trai của Vua Lý Đại Hưng và Lý Long Yển (hay còn gọi là Long Tuyền, Liyandi), những người được chọn làm vua Đồng Khánh. Người trở thành hoàng đế. Ý đồ xây dựng đất liền thành vùng cát từ lâu đời; (còn sót lại những tàn tích của Thành Dền như nền móng, tường thành, hào xung quanh v.v … và các xã lân cận còn gọi là Vương triều Ya, Houya, nhà Đường, Thượng thành, Hạ thành và bến tàu. Những con voi, bụi hoa, hầm, hầm … mang đậm dấu tích của các kinh đô thời xưa.)

             “Núi Mã Yên (Yên Thành) ở xã Hương Khê, huyện Yên Thành, một ngọn núi cao, lưng chừng núi trông như một cái yên ngựa, bên sườn núi có một hố sâu, rộng vài thước, gọi là lăng mộ của vua Theo truyền thuyết, vua Lê Đa Hán Con trai của ông đã giữ điện Diên Ju (kinh đô ở giữa khóm) và chôn cất mẹ ông tại đây, khi nhà Lý cướp ngôi nhà Loei, hoàng tử họ Lý đã cất giữ hòn đảo và trở thành hoàng đế. Mọi người đi đào, và sau đó nó có thể bị nghiền nát “(Da Nan Yi Tong Zhi, Quyển 14-15, trang 53)

             Trên dãy yên ngựa ấy, có dấu tích của hang động và truyền thuyết về cây rau dền. Vào tháng 11 năm 1041, vua Li Yiguang bổ nhiệm Li Yiguang là Sanzhou Yi’an. và ba người cũng bắt đầu di cư từ phương bắc vào đây khai hoang, lập làng. Ở Trung Đông; Tam Nguyên, Dayuan và Nanhe City, cũng như chùa Li Yiguang, Li Taizong Tianqing ba năm (1036), đã vào lễ hội ở Zhou Yi’an. Năm thứ 2 (1374) đổi là Diên Ju. Vua Chen Shuntong đặt tên cho thị trấn là Vọng Giang vào năm Mão thứ 10 (1379).

             Cing tiếp tục cử Hoàng tử Chen Guokang đến thị trấn để cai trị Dien Ju. Vào mùa xuân năm 1270, đại vương Chen Guokang được thăng làm thám hiểm Vương Giang, kinh đô của đại tướng quân, và tiếp tục xây dựng kinh đô Zhoudian. Chen Guokang mở rộng cơ quan hành chính và chuẩn bị xưng hoàng đế “xây cung điện, lang thang quá độ, vua sai người đến xem tin tức, Jingguo sợ hãi nên cho vẽ tượng thờ Phật.” Bây giờ chính là Chùa Tongbao “(Đại Việt sử ký toàn thư, ngo thị liên quyển 2, Hà Nội 1971, tr. 41).

             Trần quốc khang xây dựng chùa Dền làm kinh đô gồm chợ, làng, trại quân và xây dựng con đường từ Dền đến chùa Thông gọi là đường Vua.

             Trong thời gian sống ở hồ, vào thời nhà Minh, He Hantong đổi tên thành Lingruan House (1403), gọi là Dongqian District.

             Năm 1428, sau khi đánh bại quân xâm lược nhà Minh, Lý Lai lên ngôi và chia đất nước thành 5 giáo phái. Đạo diễn Chu tin theo đạo Haitai

             Năm Quang Thuận thứ bảy ở Đông Lê Thành (1466), Điền Jufu thuộc Xuân Nê An, lúc này Điền Jufu thuộc các huyện Đông Thành và Qionglu. Huyện Đồng Thành bao gồm huyện yên thành, huyện đạo châu và một số xã nghia dân, tân kỳ, đô lượng, nghi địa ngày nay. Thủ phủ của tỉnh Dien Ju được chuyển từ Dan (Kong) đến Dien Hung (dong cui).

             Trong thời nhà Lý, cả huyện Tongcheng và Qionglu đều thuộc sở hữu của Dianzhou và Li. Vào thời Quang Trung ở Tây Sơn, Nguyễn Huệ đổi Nghệ An thành Diên An trấn, phủ Diễn Châu thuộc trấn Nghệ An, kinh đô dời về làng Plai (Dian Yu).

             Năm 1802, Jialong đổi Ngee Ann thành Ngee Ann, và cung điện Dien Ju vẫn bao gồm cùng một thành phố và 2 quận Qionglu. Huyện Đông Thành có 7: trung học; vạn bản; quan; triều đình; thái giám; đình trệ; trường học hoàng gia. Bao gồm 242 xã và thôn.

             Vào mùa xuân năm Minh Mệnh thứ 18 (1837), huyện Đông Thành được chia thành các huyện Đông Thành và Anseong, phía đông và phía tây; huyện Yên Thành ở phía bắc và trụ sở đặt tại Yên Ly (gần chợ xã diên yên). Huyện Tongcheng nằm ở phía nam, trụ sở chính đặt tại làng Caoxia, xã Diancheng, mỗi huyện đều có núi, đồng bằng và biển.

             Huyện Yên Thành bao gồm các tướng: hoàng tộc, thái giám, thái giám, các quan trong triều, giám đốc ở huyện Diên châu. Vào năm Ming and Meng thứ 21 (1840), quận Yidan được thành lập ở Tonglin.

             Năm Deling thứ 4 (1851), vì ba người Diêm Thanh đóng ở Diên Lí, nên triều thần Điền Châu và quan nhiếp chính hai nơi.

             Năm Thái Nguyên thứ 10 (1898), thực dân Pháp và chính quyền nhà Nguyễn nhận thấy hướng đông tây bị chia cắt thành 2 quận, địa hình từ tây sang đông quá dài, rộng quá hẹp. , vì vậy nó đã chia cắt hai quận theo cùng một hướng. Bắc và Nam. Phía đông giáp quận Tongcheng, phía tây giáp quận Ancheng, tất cả đều thuộc quận Diễn Châu

             Huyện Yên Thành bao gồm tổng số: quy trạch (tức thái trạch); định lượng (tức là quan triều) tập hợp; chính quyền trung ương cũng thành lập tổng Ôn Hải để dời vị trí của An Thành về thôn của Tế Tế xã.

             Từ năm 1919, cấp chính quyền bị thu hồi, và Quận phía Đông được đổi thành cùng cấp với Quận Diên Ju và Quận Ancheng.

             Từ năm 1898 đến năm 1945, ở Yên Thành có 136 làng thuộc 5 làng, sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Làng Xuanle (đền tội), làng Phượng Hoàng (trại lạ) quỳ (máng cỏ), Anliang, Hoa Kỳ, Trịnh Shan (vũ nữ thoát y) trả lại Ying Shan; xử lý nội bộ; yên tâm về sự giàu có. Sau năm 1955, phần phía bắc của Yimeng bị chặt phá, và ngôi làng trở về Qionglu.

             Ngày 28 tháng 8 năm 1945, Anseong giành lại chính quyền và thành lập chính quyền nhà nước địa phương ổn định. Đến nay, Anseong có 38 xã, 1 thị trấn và 12 thị trấn với dân số 275.165 người (theo thống kê tính đến ngày 31 tháng 12) 2008).

Related Articles

Back to top button