Yucca là gì? Ứng dụng của nó trong nuôi trồng thủy sản

Gần đây, các sản phẩm có chứa chiết xuất từ ​​ Yucca đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong nuôi tôm, với hai vai trò chính: như một chất bổ sung vào thức ăn cho tôm và để xử lý nước ao. Vậy công dụng của yucca trong nuôi trồng thủy sản là gì và sử dụng như thế nào là tốt nhất? Sau đây sẽ trả lời từng cái một.

Yucca là gì?

Cây Yucca, tên khoa học yucca schidigera, thuộc họ thùa, một họ cây có nguồn gốc từ đông nam California, nam Nevada, và sa mạc Mojave và Sonoran ở tây Arizona. Mặt khác, nó cũng có nguồn gốc từ Mexico, nơi yucca thường mọc trên các sườn sa mạc đá và sa mạc creosote có khả năng chịu nắng và không cần nước.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm chiết xuất yucca vào thức ăn có thể làm giảm nồng độ amoniac và urê trong máu động vật. Ngoài ra, saponin trong chiết xuất yucca còn được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu hiệu quả chống lại vi khuẩn Giardia nguyên sinh, gây bệnh tiêu chảy ở người và động vật. Saponin còn có khả năng tiêu diệt động vật nguyên sinh trong đường tiêu hóa của động vật. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng saponin có khả năng ức chế chọn lọc một số vi khuẩn Gram dương.

Thông tin dinh dưỡng

– Có một hợp chất saponin rất cụ thể trong cây yucca. Saponin khi bị thủy phân sẽ tạo thành các phân tử cấu tạo từ sapogenin gọi là sapogenin và đường, chúng được cấu tạo từ một hoặc nhiều phân tử đường. Các loại đường phổ biến là d-glucose, d-galactose, l-arabinose, acid galacturonic, acid d-glucuronic … Phần phối tử có thể có cấu trúc cholan, chẳng hạn như β-amirin (acid oleic) dạng saponin steroid hoặc saponin triterpenoid , loại alpha. -amirin (axit asiatic), lupin (axit buletinic) hoặc triterpen tetracyclic.

– Theo cấu trúc của gốc saponin, saponin được chia thành ba loại chính: saponin triterpenoid, saponin steroid và các dạng glycosid steroid. Saponin có tính axit, trung tính hoặc bazơ. Trong số đó, saponin triterpenoid thường trung tính hoặc có tính axit (phân tử có nhóm -cooh). Các saponin của spirosteroid và furanosteroid là trung tính, còn glycoalkaloid có tính kiềm.

– Các hợp chất saponin hiện nay trên thị trường chủ yếu có nguồn gốc từ cây yucca schidigera. Để thu hoạch saponin từ cây yucca, ngâm thân cây trong nước hoặc phơi khô. Nếu theo kỹ thuật sấy khô, thân cây khô được nghiền thành bột, cụ thể là bột saponin yucca. Theo phương pháp ngâm, thân cây sau khi ngâm được vắt lấy nước cốt, tức là “chiết xuất yucca”.

Cơ chế hoạt động

Các phân tử saponin có hai thành phần chính, một steroid hòa tan trong dầu ở trung tâm và một hoặc nhiều carbohydrate chuỗi nhánh hòa tan trong nước. Hai thành phần này tạo ra các đặc tính của chất tẩy rửa tự nhiên, trong đó chất hoạt động bề mặt chiết xuất từ ​​thân cây yucca kết hợp với amoniac để khử amoniac tự do.

Khi thức ăn đi qua dạ dày, amoniac được chiết xuất yucca trong thức ăn bắt giữ. Chúng cũng có thể liên kết với amoniac bên ngoài động vật. Chất chiết xuất từ ​​nước của yucca có khả năng liên kết với các phân tử amoniac và chuyển nó thành các hợp chất nitơ không độc hại khác.

Cơ chế khử amoniac trong chiết xuất yucca vẫn chưa rõ ràng, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có liên quan đến hàm lượng carbohydrate trong các chuỗi phân nhánh của phân tử saponin. Ngoài ra, chất stilbenes dồi dào trong vỏ cây yucca cũng liên quan đến khả năng hấp thụ amoniac.

Saponin cũng có khả năng tiêu diệt động vật nguyên sinh trong đường tiêu hóa của động vật. Cơ chế tác động lên động vật nguyên sinh là saponin kết hợp với cholesterol hoặc sterol ở màng tế bào, chất này phá hủy màng tế bào của động vật nguyên sinh. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng saponin có khả năng ức chế chọn lọc một số vi khuẩn Gram dương.

Lợi ích của chiết xuất Yucca trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, khi nồng độ lớn hơn 0,1 mg / l, khí nh3 thường gây độc cho cá, làm giảm tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống, khiến tôm cá dễ bị nhiễm mầm bệnh. Ngoài ra, yucca còn được sử dụng cho các mục đích sau:

– Nguyên liệu sản xuất thuốc thủy sản, sản phẩm xử lý, cải tạo ao nuôi tôm cá.

– Hút các khí độc trong ao cực nhanh, ví dụ: nh3, h2s …

– Tăng số lượng sinh vật phù du, bổ sung nguồn thức ăn tự nhiên của tôm, giảm hệ số thức ăn, giúp tôm mau lớn.

– Thúc đẩy quá trình phân hủy các chất cặn bã và làm sạch môi trường nước

– Giúp xử lý các tình huống nổi đầu cá do nồng độ h2s tăng đột ngột.

– Tăng cường sức đề kháng và cải thiện quá trình miễn dịch của tôm. Giúp tôm nhanh chóng vượt qua dịch bệnh.

– Giữ cho môi trường ao nuôi luôn ổn định. Giảm thay nước trong quá trình cho ăn.

– Chiết xuất Yucca có khả năng phân hủy nhanh chóng các chất hữu cơ như thức ăn thừa, xác động vật, phân tôm và các chất mùn hữu cơ khác, giúp lọc sạch thủy vực, đáy hồ bơi và làm nhờn nước.

Ứng dụng của chiết xuất Yucca trong nuôi trồng thủy sản

Được sử dụng làm phụ gia nguồn cấp dữ liệu

Yucca chiết xuất dạng bột được trộn với thức ăn của tôm nuôi để giảm amoniac và các hợp chất khác giúp tôm nâng cao sức đề kháng, giảm tỷ lệ chết và tăng trưởng tốt hơn. Liều lượng chiết xuất yucca (30% hoạt chất) là 60-130g / 1 tấn thức ăn.

Đối với tôm có khí độc cao và tôm trên 45 ngày tuổi, có thể trộn 1ml chất lỏng yucca với 1kg thức ăn để giúp xử lý tốt hơn khí độc trong ao nuôi tôm.

Sử dụng xử lý nước ao

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng trong hệ thống nuôi tôm sú, tổng lượng amoniac giảm mạnh nhất xảy ra trong vòng 12 giờ sau khi xử lý với chiết xuất yucca 72-108 mg / l. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chiết xuất yucca có khả năng giảm amoniac trong ao cá cao nhất trong vòng 12-24 giờ.

Cách sử dụng chiết xuất yucca trong nuôi trồng thủy sản tùy thuộc vào các sản phẩm khác nhau. Để đạt hiệu quả tối đa, người ta có thể kết hợp nó với hóa chất khử trùng.

Những lưu ý khi sử dụng chiết xuất yucca trong nuôi trồng thủy sản

– Chiết xuất Yucca nên được sử dụng vào ban ngày và không nên sử dụng vào ban đêm. Việc sử dụng yucca vào ban đêm rất dễ gây sốc (đặc biệt là trong chu kỳ lột xác), dẫn đến số lượng lớn tôm chết.

– Yucca có thể được sử dụng thường xuyên với men vi sinh, nhưng nên sử dụng một vài giờ trước khi sử dụng men vi sinh, vì yucca có một số đặc tính kháng khuẩn.

– Không nên sử dụng Yucca khi tôm vừa lột xác cùng lúc. Vì yucca chứa 10% saponin nên có thể kích thích tôm lột xác.

Mong rằng với những chia sẻ của Yujia về việc sử dụng Yucca trong nuôi trồng thủy sản sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức bổ ích và áp dụng vào cách nuôi tôm cá đạt hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thu hoạch thành công.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Yujiafa

Địa chỉ: 750/72 điện biên phú, phường 10, quận 10, tp.hcm.

Điện thoại: 0918 768 519 – 0903 405 117

Email: salengocgiaphat@gmail.com

Facebook: https://fb.com/nooter.ngocgiaphat

Related Articles

Back to top button