NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ MÀN HÌNH GAMING

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin để có thể lựa chọn sản phẩm màn hình chơi game cho con đường trở thành game thủ của mình.

1. tốc độ làm mới

Tốc độ làm mới là điểm khác biệt lớn nhất giữa màn hình chơi game và màn hình thông thường1. nhưng trước tiên, bạn cần hiểu tần suất quét là gì.

tần số quét là số đo số lượng cập nhật được hiển thị trên màn hình trong một giây. Tần số quét được đo bằng đơn vị Hertz (viết tắt là Hz). Tốc độ làm mới càng cao, số lần làm mới hình ảnh trong một giây càng nhiều.

khung hình hiển thị mỗi giây ở các tốc độ làm mới khác nhau

vậy lợi ích của việc cập nhật hình ảnh nhiều hơn là gì? nghĩa là, bạn sẽ có nhiều khung hình mỗi giây hơn so với mắt cảm nhận được đối với một cảnh. Nếu bạn vẫn không nhìn thấy, có nghĩa là chuyển động của nhân vật trong game sẽ mượt mà hơn, tình trạng nói lắp cũng giảm đi đáng kể.

Màn hình thông thường sẽ có tốc độ làm tươi khoảng 60hz, trong khi màn hình chơi game sẽ có tốc độ làm mới “cơ bản” là 144hz và đang chinh phục những đỉnh cao mới, ngay cả trên thị trường. hiện có những màn hình có tốc độ làm tươi cao hơn 300hz.

Mẫu màn hình msi mag271cqr có tốc độ làm mới 144hz

nhưng có một điểm bạn cần lưu ý và đó là tốc độ làm tươi càng cao thì khả năng hiển thị số hình ảnh trên giây càng cao, nhưng số hình ảnh mà màn hình có thể hiển thị trong một giây ( khung hình trên giây – fps) phụ thuộc vào hiệu suất của hệ thống máy tính bạn đang sử dụng. do đó, bạn nên cân bằng hai yếu tố này khi chọn mua màn hình chơi game: sức mạnh của máy tính và tốc độ làm mới thực tế của màn hình.

2. thời gian phản hồi

Thời gian phản hồi là thời gian để một pixel trên màn hình thay đổi màu sắc, gây ra sự thay đổi trong hình ảnh tổng thể trên màn hình. nó được đo bằng mili giây -ms- và trên thực tế, thời gian phản hồi và tốc độ làm mới có liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu màn hình có tốc độ làm tươi cao nhưng thời gian phản hồi thấp, hiện tượng bóng mờ hình ảnh sẽ xảy ra do các điểm ảnh không theo kịp với số lượng hình ảnh hiển thị, thuật ngữ “bóng mờ” được dùng để mô tả về hiện tượng quái đản này. vì vậy, một màn hình nếu bạn muốn đáp ứng các tiêu chuẩn chơi game thì thời gian phản hồi chỉ nên từ 1 mili giây đến 4 mili giây.

Thời gian phản hồi thấp: 1 mili giây cho hình ảnh sắc nét hơn, rõ ràng hơn

Trên thực tế, có 2 loại thời gian phản hồi khác nhau:

  • gtg – xám sang xám: Đây là thời gian cần thiết để một pixel chuyển từ màu xám này sang màu xám khác, nhưng phép đo này thường chỉ đo lường sự chuyển đổi giữa 10% và 90%, vì vậy tham số là kết quả cuối cùng thường sẽ lớn hơn thông số của nhà sản xuất đối với người dùng.
  • mprt – thời gian phản hồi hình ảnh chuyển động: đây là thời gian được thực hiện bởi toàn bộ pixel trên màn hình (có thể hiểu là hình ảnh hiển thị trên màn hình) đổi sang hình ảnh mới.

và một nhà sản xuất “có ý thức” sẽ sử dụng phép tính mprt vì khi so sánh với gtg, phép tính này có độ chính xác cao hơn nhiều.

3. đồng bộ hóa hình ảnh

nếu màn hình là công cụ để hiển thị hình ảnh, thì máy tính của bạn, hay chính xác hơn là cạc đồ họa sẽ là công cụ “sản xuất” hình ảnh được truyền đến màn hình cho mục đích hiển thị. và hai “người bạn” này phải “hiểu” nhau để tránh bị xé hình, trong trường hợp số lượng hình ảnh truyền từ card đồ họa lớn hơn số lượng hình ảnh mà màn hình có thể xử lý. hiển thị trong một giây, hay chính xác hơn là tốc độ làm tươi màn hình.

công nghệ đồng bộ hóa hình ảnh

May mắn thay, tất cả các màn hình chơi game trên thị trường hiện nay đều được tích hợp công nghệ đồng bộ hóa hình ảnh NVIDIA G-Sync hoặc AMD FreeSync. Tuy có tên gọi khác nhau nhưng về bản chất, hai công nghệ này sẽ đồng bộ khung hình do card đồ họa “sản xuất” với khung hình hiển thị trên màn hình để tránh hiện tượng xé hình trong các trận đấu. trò chơi có nhịp độ nhanh.

4. bảng điều khiển – độ phủ màu – độ phân giải – kết nối

Bảng nền là phần quan trọng nhất của bất kỳ sản phẩm hiển thị nào. Trên thị trường hiện nay có 3 loại tấm nền chính mà bạn cần biết:

  • tn – tấm nematic xoắn: có “tốc độ” cao nhất cả về thời gian phản hồi và tốc độ quét. Trong những ngày đầu của màn hình chơi game, hầu như mọi người đều sử dụng tấm nền tn. nhưng loại panel này có nhược điểm lớn là góc nhìn rất hẹp nên chỉ có thể cho trải nghiệm tốt nhất khi ngồi trực tiếp trước mặt.
  • ips: panel chuyển đổi trên cùng một mặt phẳng: Nó có “tốc độ” thấp hơn tấm nền tn nhưng lại cho trải nghiệm hình ảnh tốt nhất, đặc biệt là góc nhìn khi loại tấm nền này có góc nhìn lên đến 178o, tức là người dùng có trải nghiệm tốt tương đương dù ở góc độ nào. xem.
  • dưới cùng và – đây gần như là sản phẩm hoàn hảo, được tạo riêng cho màn hình chơi game khi bảng điều khiển có “tốc độ” cao như bảng điều khiển tn và có góc xem rộng như bảng điều khiển ips.

nền tảng và phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng: chơi game, làm việc, xem phim, chỉnh sửa video

độ phủ màu là một thông số về khả năng thể hiện màu sắc của bảng điều khiển. Độ phủ màu của tấm nền càng lớn thì màu sắc hiển thị trên màn hình càng chính xác, với nhiều sự phân cấp phức tạp sẽ hiển thị mượt mà hơn chứ không phải là những mảng màu lởm chởm. Đây cũng là một trong những yếu tố mang đến trải nghiệm tốt cho người chơi khi đồ họa game ngày nay ngày càng đẹp mắt, tiệm cận với giới hạn của thực tế. độ phủ màu thường được đo bằng 3 thông số:

  • srgb
  • adobe
  • rgbntsc

số liệu thống kê của 3 thông số này càng cao thì màn hình của bạn sẽ càng đẹp.

Nếu độ phủ màu thể hiện khả năng thể hiện màu sắc, thì độ phân giải sẽ thể hiện khả năng thể hiện chi tiết hình ảnh. Độ phân giải là số lượng pixel có trên màn hình, độ phân giải càng cao thì màn hình càng có nhiều pixel.

và cổng kết nối là yếu tố cuối cùng khi bạn quan tâm đến sản phẩm màn hình chơi game. Một màn hình chơi game tiêu chuẩn phải có cổng hiển thị và kết nối HDMI để có đủ băng thông để truyền một số lượng lớn khung hình ở độ phân giải cao trong một giây. Và nếu là màn hình chơi game “xịn”, bạn sẽ tìm thấy các cổng bổ sung như USB tốc độ cao, cổng tai nghe 3,5 mm trên đó để game thủ sử dụng thiết bị để chơi game dễ dàng hơn.

Trong suốt bài viết trước, nếu bạn phải chọn một tính năng để phân biệt màn hình chơi game với màn hình thông thường, thì đó là yếu tố “nhanh”. Và quả thực, có một nhà sản xuất đang phát triển rất nhanh trong lĩnh vực màn hình chơi game, đó chính là MSI, một nhà sản xuất linh kiện máy tính chơi game nổi tiếng của Đài Loan. Mặc dù mới chỉ tham gia sản xuất màn hình chơi game trong 2 năm gần đây, msi đã bán được hơn 1 triệu màn hình và trở thành thương hiệu màn hình chơi game phát triển nhanh nhất trên thế giới.

msi trở thành thương hiệu màn hình chơi game phát triển nhanh nhất thế giới

Ngoài ra, MSI hiện là thương hiệu màn hình cong hàng đầu tại Châu Âu, Bắc Mỹ, Indonesia, Philippines và Đài Loan trong nửa đầu năm 2019 và là thương hiệu thứ hai tại Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc ở Châu Á Thái Bình Dương.

(1) Màn hình thông thường trong bài viết này đề cập đến màn hình sử dụng chung, không phải màn hình được thiết kế để chơi game.

Related Articles

Back to top button