Thời đại 4.0 là gì? Kinh doanh thời đại 4.0 có gì mới?

Kỷ nguyên 4.0 là thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong những năm gần đây. Nhưng thực tế của thời đại 4.0 là gì? Chúng ta cần làm gì để theo kịp thời đại?

1. Thời đại 4.0 là gì? Ý nghĩa của kỷ nguyên 4.0

Để đạt được trình độ phát triển như ngày nay, lịch sử loài người đã trải qua nhiều cuộc cách mạng: cách mạng công nông, cách mạng nông nghiệp. Và cuộc cách mạng đang diễn ra hiện nay và tác động đến cuộc sống con người từng giây phút chính là cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Trong thời đại công nghệ 4.0, trọng tâm là sự phát triển của công nghệ. Đó là, mọi thứ liên quan đến hệ thống mạng-vật lý của Internet. Chúng ta đều biết rằng công nghệ đang và sẽ có tác động to lớn đến mọi ngành nghề, lĩnh vực của đời sống. Thời đại khác biệt này đã tạo ra sự phát triển xã hội và sản xuất cực nhanh, phá vỡ các truyền thống của quá khứ.

Mặc dù không thể xác định chính xác thời điểm công nghệ 4.0 ra đời nhưng tốc độ phát triển của nó là không giới hạn và chưa từng có. Kỷ nguyên phát triển 4.0 đồng nghĩa với việc tất cả chúng ta đang đứng trước những cơ hội to lớn để đổi mới sáng tạo. Điều đó cũng có nghĩa là nhiều thách thức lớn đang chờ đợi chúng ta. Vậy chúng ta cần chuẩn bị gì để sống trọn vẹn trong thời đại 4.0 này?

Thời đại 4.0 cần học gì

2. Chúng ta nên học gì trong thời đại 4.0?

Sự xuất hiện và tác động ồ ạt của công nghệ sẽ làm thay đổi diện mạo của mọi ngành, mọi lĩnh vực. Để có thể bắt kịp với thời đại, nếu bạn đang trong quá trình chọn nghề, chọn ngành, bạn nên tham khảo các lĩnh vực sau:

 • Việc làm liên quan đến công nghệ thông tin
 • Điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn
 • Chế tạo rô-bốt
 • Chế tạo ô tô điện và ô tô tự lái
 • Xây dựng và in 3D
 • Những nghề nghiệp trên chỉ là gợi ý, vì tiềm năng của công nghệ là vô hạn nên dù ở lĩnh vực nào chúng ta cũng cần áp dụng. Ngoài ra, nếu bạn lo sợ công nghệ máy móc phát triển thay thế sức lao động của con người, hãy tìm hiểu về những ngành nghề mà máy móc không thể (hoặc rất khó) thay thế. Ví dụ điển hình là nghệ thuật sáng tạo, công việc phức tạp và chiến lược (nhà ngoại giao, nhà kinh tế, v.v.).

  3. Kinh doanh 4.0Có gì mới?

  Kinh doanh thời 4.0 như thế nào

  Giờ là cơ hội vàng cho khởi nghiệp thời đại 4.0. Ngay cả những doanh nghiệp lâu đời cũng có thể đổi mới hoàn toàn và tham gia vào cuộc cạnh tranh vì cơ hội là rất lớn.

  Trước hết chúng ta cần hiểu một điều rằng, kinh doanh trong thời đại 4.0 phải không ngừng đổi mới. Công nghệ đang thay đổi từng ngày, từng giờ với tốc độ chóng mặt. Bạn phải hiểu thời đại 4.0 là gì, nắm bắt từng bước đi của nó để không bị tụt lại phía sau. Những cách suy nghĩ cũ sẽ không còn hiệu quả. Cuộc “xuất ngoại” của những thương hiệu nổi tiếng như Nokia, Yahoo là một ví dụ.

  Về việc lựa chọn dự án kinh doanh, chúng ta cũng cần xem xét đó có phải là sản phẩm mà thị trường cần hay không. Tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ mới, nhắm mục tiêu vào thị trường ngách, v.v. là những mẹo hay. Ngay cả khi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phổ biến theo kiểu truyền thống, bạn vẫn có thể cải thiện nó và áp dụng công nghệ để làm cho nó tốt hơn nữa.

  Thứ hai, việc ứng dụng công nghệ vào phương thức bán hàng là rất quan trọng. Bán hàng truyền thống giờ đây bị cạnh tranh vô cùng lớn từ bán hàng trực tuyến. Để thành công, nhà kinh doanh thông thái thời nay cần mở rộng nhiều kênh bán hàng (kênh thương mại điện tử, mạng xã hội…).

  4. Khái niệm kinh doanh độc đáo thời đại 4.0

  Đối với quy mô vừa và nhỏ, chúng ta có thể tham khảo những ý tưởng kinh doanh rất thú vị và tiềm năng sau:

  Tạp hóa trong thời đại công nghệ

  Cách đăng ký sử dụng VinShop

  Mở cửa hàng tạp hóa tích hợp công nghệ 4.0 cũng là một trong những ý tưởng độc đáo. Chủ cửa hàng tạp hóa đặt hàng trên ứng dụng vinshop và sử dụng các tính năng bán hàng tiện ích.

  Đăng ký tham gia vinshop ngay!

  Kinh doanh thực phẩm trực tuyến

  Mua đồ ăn, thức uống, hàng tạp hóa trực tuyến. Trong một xã hội bận rộn, việc cung cấp cho khách hàng dịch vụ chuyển nhà là vô cùng quan trọng.

  Phát triển và bán các khóa học trực tuyến

  Tạo và bán các khóa học trực tuyến về bất kỳ chủ đề hoặc lĩnh vực nào. Chúng tôi có thể bán sản phẩm của chính mình trực tuyến và chúng tôi cũng có thể hợp tác với các kênh trang web và ứng dụng giảng dạy có liên quan.

  Tư vấn trực tuyến

  Tư vấn trực tuyến (bao gồm mọi thứ từ tâm lý học, luật pháp đến chuyên môn trong ngành)

  Cung cấp dịch vụ trực tuyến

  Cung cấp dịch vụ quảng cáo tiếp thị trực tuyến (seo, quảng cáo…). Đó cũng có thể là thiết kế, sản xuất và kinh doanh những sản phẩm thiết thực cho cuộc sống hàng ngày

  Thời đại 4.0 là gì rất khó giải thích một cách đơn giản, bởi nó diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Bạn đã chuẩn bị và thích nghi như thế nào cho thời đại này? Thế giới bây giờ “phẳng” hơn bao giờ hết, chỉ cần bạn biết nắm bắt cơ hội, cơ hội thành công sẽ đến!

  Nhấn nút – mở ứng dụng vinshop

  Xem thêm các bài viết liên quan:

  Cửa hàng tạp hóa trong thời đại công nghệ là gì?

  Giới thiệu ứng dụng vinshop là gì? Mục đích của ứng dụng vinshop là gì?

Related Articles

Back to top button